Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Nên ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào điều hành giao thông

Trọng Nghĩa: Thứ năm 05/10/2023, 06:16 (GMT+7)

Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào trong cuộc sống đã không còn là điều gì quá xa lạ. Trong nhiều lĩnh vực, việc đưa AI vào đã giúp ích rất nhiều cho con người. Vậy riêng đối với ngành giao thông vận tải thì việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo sẽ giúp ích những gì?

Để hiểu rõ hơn, PV VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Minh Quang – Trưởng bộ môn hệ thống thông tin khoa học và kỹ thuật máy tính, Trường đại học Bách Khoa - ĐHQG TP.HCM. 

Pv: Thưa ông, dưới góc nhìn từ chuyên gia thì ông có đánh giá thế nào về hạ tầng giao thông TP.HCM trong những năm gần đây? Liệu có điều gì nên cải thiện trong thời gian tới?

PGS.TS Trần Minh Quang: Hiện tại, hạ tầng giao thông thành phố đang xây dựng rất nhiều các giải pháp khác nhau trong việc phát triển hạ tầng, từ việc xây dựng các hệ thống giao thông công cộng cho đến xây dựng hạ tầng thông tin thì bên phía Sở GTVT hoặc bên phía Trung tâm khai thác hạ tầng giao thông đường bộ đã có những hệ thống tôi nghĩ là khá tốt, đáp ứng một số vấn đề về mặt cung cấp thông tin cho người dân, chẳng hạn như hệ thống camera và hệ thống quan trắc về giao thông.

Tuy nhiên, đứng về phía góc độ của nhà nghiên cứu, tôi nghĩ rằng, nếu những dữ liệu đó được chia sẻ một cách rộng rãi hơn cho cộng đồng, các nhà nghiên cứu cũng như các doanh nghiệp khai thác, từ đấy họ có thể xây dựng thêm các cái giải pháp để giúp cho quá trình xây dựng; hoặc là giúp cho quá trình rút trích được những thông tin giao thông một cách kịp thời hiệu quả cho người dân.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

PV: Hiện nay, trí tuệ nhân tạo đã được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực như y tế, truyền thông… Vậy riêng đối với lĩnh vực giao thông thì trí tuệ nhân tạo có thể sẽ giúp ích gì?

PGS.TS Trần Minh Quang: Công nghệ AI là một công nghệ cũng không phải là mới, nhưng trong giai đoạn gần đây nó trở thành một trong những giải pháp khá hữu hiệu trong việc xử lý tự động các vấn đề lớn, trong đó có giao thông. Đương nhiên, nếu chúng ta kết nối, sử dụng được công nghệ AI để phân tích tự động các dữ liệu về giao thông, nhất là phân tích dữ liệu.

Hình ảnh, dữ liệu camera, dữ liệu về giọng nói hoặcthậm chí chúng ta cũng có thể phân tích các dữ liệu trên các mạng xã hội. Công nghệ AI sẽ giúp phân tích và xác định được những mẫu giao thông một cách tự động và xác định được những mẫu thông tin giao thông nào là phù hợp với những người dân cụ thể trên giao lộ hoặc là những lộ trình giao thông cụ thể, từ đó giúp cho quá trình cung cấp thông tin một cách chính xác, kịp thời và hiệu quả hơn.

PV: Theo ông, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào giao thông tại TP.HCM trong tương lai sẽ như thế nào?

PGS.TS Trần Minh Quang: Nói về mặt ứng dụng AI ở trên thành phố này thì tôi nghĩ là hiện tại chúng ta cũng đã thực hiện, chẳng hạn như các cái giải pháp về quản lý giao thông, về phạt nguội hoặc là đảm bảo quy trình tham gia giao thông đúng luật của người dân. Tôi nghĩ đó là một trong những cái ứng dụng hiện tại.

Trong tương lai, tôi mong rằng chúng ta có những cơ chế để xây dựng lộ trình phát triển AI trong giao thông cũng như các lĩnh vực khác.

Hiện tại, TP.HCM cũng đã có những chủ trương để phát triển AI và các chính sách để đẩy mạnh phát triển nghiên cứu và ứng dụng AI vào trong các lĩnh vực. Tôi nghĩ lĩnh vực giao thông, lĩnh vực y tế, giáo dục cũng là một trong những lĩnh vực mà ai có thể đem vào triển khai một cách hiệu quả và cũng có thể dùng nó như là một trong những lĩnh vực để thử nghiệm đầu tiên trước khi đưa vào trong lĩnh vực khác.

Đó là một trong những cách tiếp cận mà tôi nghĩ là sẽ phù hợp cho việc phát triển nghiên cứu và ứng dụng AI ở trong thực tiễn.

PV: Xin cảm ơn ông.

 

Ý kiến của bạn
Xúc phạm cảm xúc

Xúc phạm cảm xúc

Trái tim của cả nước, nơi hội tụ tinh hoa của mọi miền, nơi “lắng hồn núi sông ngàn năm”… chính vì thế, Hà Nội có rất nhiều công trình nghệ thuật độc đáo, là niềm tự hào. Nhưng vẫn còn đó sự xô bồ, hỗn loạn, thiếu văn hóa, ý thức trong tham gia giao thông;

Ma túy núp bóng quà bánh cổng trường, không chỉ là nguy cơ

Ma túy núp bóng quà bánh cổng trường, không chỉ là nguy cơ

Xung quanh thông tin kẹo cổng trường có chứa chất ma túy, mặc dù cơ quan chức năng bước đầu khẳng định thông tin chưa được kiểm chứng, song nhiều địa phương trước đó đã chủ động vào cuộc rà soát, do xuất hiện các trường hợp có biểu hiện ngộ độc do ăn quà vặt cổng trường.

Những cánh đồng không dấu chân người

Những cánh đồng không dấu chân người

“Nông nghiệp thông minh” đang là xu thế dẫn dắt tiến trình tái cơ cấu nông nghiệp của Việt Nam. Nhiều năm trở lại đây, các địa phương ở ĐBSCL đã thí điểm trên diện tích trồng lúa. Từ khâu làm đất, gieo sạ, bón phân, thu hoạch… đều được cơ giới hóa thay cho sức người.

Sự lắng nghe của cha mẹ quyết định sự trưởng thành của con trẻ

Sự lắng nghe của cha mẹ quyết định sự trưởng thành của con trẻ

Sự mất kết nối giữa cha mẹ với con cái, mất kết nối giữa giáo viên và học sinh và giữa bạn bè với nhau khiến trẻ không biết chia sẻ, tìm kiếm sự giúp đỡ khi gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Chợ quê giữa phố: Ký ức mang theo sự biết ơn

Chợ quê giữa phố: Ký ức mang theo sự biết ơn

Một phiên chợ không quá náo nhiệt, cũng không ồn ào, vội vã. Ở đó, nhiều câu chuyện trong quá khứ được kể, để mọi người cùng được tắm mình trong sự yêu thương, chia sẻ, đặc biệt là giúp trẻ hiểu thế nào là giá trị của sự biết ơn.

Sân bay Điện Biên khai thác trở lại: Cú hích cho phát triển kinh tế khu vực phía Bắc

Sân bay Điện Biên khai thác trở lại: Cú hích cho phát triển kinh tế khu vực phía Bắc

Việc thi công các hạng mục mở rộng sân bay Điện Biên đã hoàn thành và sẵn sàng đưa vào khai thác thương mại từ ngày 2/12. Đây là khẳng định của Cục Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ GTVT) sau khi kiểm tra, nghiệm thu công trình.

Không gian ẩm thực trong sân tập thể cũ

Không gian ẩm thực trong sân tập thể cũ

Đến bây giờ chúng ta vẫn có thể dễ dàng điểm tên những khu tập thể cũ nổi tiếng của Hà Nội từng là “xứ sở đồ ăn” hay “thiên đường ăn vặt” của bao thế hệ người Hà thành như KTT Kim Liên, Trung Tự, Thanh Xuân Bắc, Nghĩa Tân, Giảng Võ, Thành Công…