Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Nên làm gì khi người bệnh tâm thần gây nguy hiểm trong cộng đồng?

Xuân Tú: Thứ sáu 04/08/2023, 06:10 (GMT+7)

Sự việc người đàn ông (được cho là bị bệnh tâm thần) cầm dao xông vào nhà hàng xóm tấn công tại chung cư The Light, Nam Từ Liêm (Hà Nội) ngày 21/7 vừa qua thêm một lần nữa khiến dư luận đặt câu hỏi về công tác quản lý, điều trị cho người bệnh tâm thần trong cộng đồng.

Không dễ để nhận biết người có bệnh bởi triệu chứng rất đa dạng, khó xác định thời điểm bộc phát hành vi nguy hiểm cho người khác – Đó là một trong nhiều vấn đề được bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Đức Vượng, Phó Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến, BV Tâm thần Hà Nội nhắc tới khi trao đổi cùng PV VOV Giao thông về việc nâng cao hiệu quả công tác quản lý, điều trị người bệnh tâm thần trong xã hội.

PV: Trước hết xin bác sĩ cho biết quy trình phối hợp giữa ngành Y tế và địa phương trong quản lý, điều trị ngoại trú cho người bệnh tâm thần?

Bác sĩ Nguyễn Đức Vượng: Đối với người bệnh tâm thần, sau khi điều trị tại bệnh viện chuyên khoa, họ sẽ có giấy ra viện, đơn thuốc và hướng dẫn điều trị và giấy ra viện về các trung tâm y tế. Ở các trung tâm y tế sẽ có các chuyên khoa tâm thần, có bác sĩ có chứng chỉ hành nghề, đảm bảo cho việc khám bệnh, kê đơn.

Bệnh tâm thần thì xác định là bệnh mãn tính, cần phải điều trị kéo dài, có một số mã bệnh phải điều trị cả đời.

Có một số mã bệnh khác có thể điều trị tối thiểu từ 1 đến 2 năm. Khi mà người bệnh được lập hồ sơ tại trung tâm y tế để điều trị ngoại trú thì bác sĩ cũng tư vấn cho gia đình hỗ trợ điều trị, quản lý hành vi, quản lý việc uống thuốc và theo dõi các dấu hiệu tái phát.

Người đàn ông cầm con dao trên tay tấn công hàng xóm ở chung cư The Light (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). (Ảnh: Chụp màn hình)

Người đàn ông cầm con dao trên tay tấn công hàng xóm ở chung cư The Light (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). (Ảnh: Chụp màn hình)

PV: Vậy khi gặp trường hợp bệnh nhân tâm thần đang gây nguy hiểm cho cộng đồng, chúng ta nên làm gì, thưa bác sĩ?

Bác sĩ Nguyễn Đức Vượng: Khi người bệnh có hành vi gây nguy hiểm cho người xung quanh thì chúng ta sẽ tiếp cận với người bệnh bằng các hình thức khác nhau.

Đầu tiên chúng ta phải dùng lời nói, nhưng khi tiếp xúc gần với người bệnh cũng phải có khoảng cách để đảm bảo an toàn, để chính người bệnh cảm thấy họ được an toàn. Vì nhiều khi họ cầm dao là để họ tự bảo vệ họ chứ không phải họ có ý định tấn công người khác. Chúng ta sẽ dùng các câu nói mềm, không nói các câu quá phức tạp để tìm hiểu nguyên nhân.

Khi người bệnh bắt đầu có xu hướng giảm hành vi gây rối thì chúng ta có thể điều hướng hoặc giúp đỡ người bệnh chuyển sang môi trường giảm mức độ căng thẳng của bệnh. Sau đó chúng ta có thể báo với chính quyền địa phương và cơ sở y tế để hỗ trợ người bệnh.

Vì đôi khi người bệnh thì vẫn không thể tự kiểm soát hết hành vi, bắt buộc phải có sự tham gia của các nhân viên trình độ chuyên môn.

PV: Rõ ràng gia đình người bệnh và cộng đồng xung quanh cần có trách nhiệm nhằm giúp bệnh tình của người bệnh thuyên giảm, kéo giảm nguy cơ gây nguy hiểm cho người khác và giúp người bệnh có thể hòa nhập cộng đồng dễ hơn. Điều này cần thực hiện cụ thể ra sao, thưa bác sĩ?

Bác sĩ Nguyễn Đức Vượng: Vai trò của gia đình phải gắn kết với cộng đồng, nói rõ các biểu hiện bất thường của người bệnh để mọi người xung quanh biết, tránh bài xích người bệnh vì cảm xúc của người khác tác động đến người bệnh có thể gây ra cơn bộc phát về hành vi. Ngoài ra phải nâng cao kiến thức chung về sức khỏe tâm thần cho nhân viên y tế. Vì ngay cả nhân y tế của các chuyên ngành khác cũng chưa hiểu rõ về các mã bệnh về tâm thần.

Một số mã bệnh cụ thể thì người bệnh vẫn có thể tham gia các hoạt động xã hội tương đối đơn giản. Địa phương có thể hỗ trợ tạo công việc, hướng nghiệp cho người bệnh, vì gia đình họ không thể tự tạo ra việc làm cho người bệnh được.

Công việc mà người bệnh tham gia để hòa nhập sẽ giúp cho người bệnh cảm thấy tự tin hơn, thấy mình vẫn còn giá trị trong cuộc sống và họ tin tưởng vào việc điều trị, chấp nhận uống thuốc. Cũng phải tổ chức các CLB sinh hoạt gia đình người bệnh với nhau để chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ.

Có thể chính quyền địa phương sẽ là cầu nối và có thể thêm bên tư vấn của phía y tế nữa.

PV: Xin cảm ơn bác sĩ.

Ý kiến của bạn
Cấm tua công tơ mét: Quản cách nào?

Cấm tua công tơ mét: Quản cách nào?

Tại dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ đang được đưa ra lấy ý kiến, Bộ Công an đã đề xuất việc cấm tua công tơ mét để đảm bảo tình trạng kỹ thuật của phương tiện. Với thực tế hiện nay, điều này có thể thực hiện được không?

Cao tốc Bắc Nam, vẫn đau đáu chuyện vật liệu và mặt bằng

Cao tốc Bắc Nam, vẫn đau đáu chuyện vật liệu và mặt bằng

12 dự án cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2 đã khởi công được gần 9 tháng, tức là thời gian thi công đã gần hết 1/3 chặng đường, tuy nhiên nhiều mỏ vật liệu dù đã được giao cho nhà thầu theo cơ chế đặc thù, nhưng để khai thác được lại đang vướng đền bù, gây khó khăn cho nhà thầu.

Thu phí cao tốc đầu tư bằng vốn nhà nước: Đâu là giới hạn phù hợp?

Thu phí cao tốc đầu tư bằng vốn nhà nước: Đâu là giới hạn phù hợp?

Dịp Lễ Quốc Khánh 2/9 vừa qua đã có thêm 2 tuyến đường bộ cao tốc là Quốc lộ 45- Diễn Châu và Diễn Châu - Nghệ An chính thức được thông xe, nâng tổng chiều dài đường bộ cao tốc được khai thác của cả nước lên hơn 1800km.

Phó thủ tướng yêu cầu ngăn chặn, giảm các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng

Phó thủ tướng yêu cầu ngăn chặn, giảm các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tại cuộc họp Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia.

Hãng xe MG ra mắt sản phẩm mới

Hãng xe MG ra mắt sản phẩm mới

Ngày 23/9, tại TP.HCM, hãng xe Morris Garages (MG) ra mắt thị trường 2 mẫu xe phân khúc mới với công nghệ hiện đại, an toàn và mức giá phổ thông.

Đi đầu về xe điện, nhưng người dùng Mỹ vẫn không hài lòng về trạm sạc

Đi đầu về xe điện, nhưng người dùng Mỹ vẫn không hài lòng về trạm sạc

Khi ô tô điện đang dần chiếm ưu thế, càng có nhiều người cân nhắc tới việc chuyển sang dùng phương tiện này. Tuy nhiên, hạ tầng trạm sạc cũng phải theo kịp số lượng người dùng. Nhưng tại Mỹ, một trong những quốc gia dẫn đần về ô tô điện, hạ tầng trạm sạc đang là nỗi thất vọng với không ít lái xe.

7 Sở GTVT bị phê bình vì chậm giải ngân vốn bảo trì đường bộ

7 Sở GTVT bị phê bình vì chậm giải ngân vốn bảo trì đường bộ

Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi các Khu quản lý đường bộ, các Sở GTVT quản lý ủy thác quốc lộ, các Ban QLDA trực thuộc yêu cầu đẩy nhanh giải ngân kinh phí quản lý, bảo trì hệ thống quốc lộ năm 2023.