Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Du lịch

“Mùa thu yêu thương” hỗ trợ bệnh nhân nghèo chạy thận Điện Biên

Hồng Nhung: Thứ ba 03/10/2023, 09:40 (GMT+7)

Những gánh hàng hoa rực rỡ không còn là "đặc sản" của riêng Hà Nội, giờ đây tại TP. Điện Biên Phủ cũng có những chiếc xe máy, xe đạp "chở mùa thu" với tràn ngập sắc hoa.

Không chỉ góp phần tô điểm thêm vẻ đẹp cho mảnh đất lịch sử anh hùng mà chính số tiền 20 nghìn đồng thu được qua mỗi lần chụp hình checkin tại đây sẽ được dành toàn bộ để giúp đỡ cho các bệnh nhân chạy thận có hoàn cảnh khó khăn của Tỉnh. 

Giữa những ngôi nhà cao tầng, những con phố tấp nập người qua lại ở trung tâm phố núi Điện Biên Phủ - tỉnh Điện Biên là một xóm trọ nhỏ, ẩm thấp, trầm lắng đã tồn tại hơn chục năm.

Người ta gọi đó là xóm chạy thận, bởi đây là nơi “tạm trú” thường xuyên của hàng chục bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên. Bệnh nhân ở đây đa phần đều đến từ các xã, bản vùng cao, cách xa thành phố hàng chục, thậm chí hàng trăm cây số. Ai cũng có hoàn cảnh riêng, song cùng có chung bệnh trọng và cuộc sống khó khăn. Có người mới chạy thận được 1 năm, song cũng có người thâm niên tới cả chục năm.

TP. Điện Biên Phủ cũng có những chiếc xe máy, xe đạp 'chở mùa thu' với tràn ngập sắc hoa

TP. Điện Biên Phủ cũng có những chiếc xe máy, xe đạp "chở mùa thu" với tràn ngập sắc hoa

Nhói lòng trước những hoàn cảnh khó khăn chị Bích Thuận, chị Giang cùng nhóm của mình đã nảy ra ý tưởng mang “mùa thu yêu thương” về với Điện Biên để giúp đỡ bệnh nhân nghèo chạy thận: "Khi mình đang học ở dưới Hà Nội thì mình thấy có nhiều xe hoa ở hồ Tây, hồ Hoàn Kiếm thì bọn mình nảy ra ý tưởng thứ nhất là mang mùa thu và nét đẹp của Hà Nội về với mảnh đất lịch sử Điện Biên. Thứ hai trong quá trình khi mang được mùa thu về với Điện Biên thì qua những hoạt động đó kiếm được những đồng tiền giúp bệnh nhân nghèo chạy thận.

Tất cả các bệnh nhân ở xóm đều khó khăn, họ cứ rời khỏi viện là sẽ mất, họ rất khó khăn, rất nghèo. Băng xuất phát từ tình cảm con người, trên mảnh đất quê hương bằng tấm lòng chúng mình xây dựng chương trình này để mục đích toàn bộ số tiền kiếm được ủng hộ cho bệnh nhân nghèo chạy thận".

Vậy là từ ý tưởng đó, những gánh xe đầy hoa nở rực rỡ trong lòng thành phố hoa ban. Chỉ với 20 nghìn đồng một lượt chụp, ai cũng háo hức lưu lại những bức ảnh đẹp để bắt trend mùa thu, mà hơn cả như vậy ai nấy tham gia đều rất hạnh phúc vì được góp phần giúp đỡ cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn có được thêm kinh phí để trang trải cuộc sống và chữa bệnh.

Chị Bích Thuận, chủ shop hoa tươi Bích Thuận, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên cho biết việc mang xe hoa đến chương trình “Mùa thu yêu thương” với mục đích phi lợi nhuận: "Sau khi gặp các bệnh nhân chạy thận nhân tạo ở Tỉnh Điện Biên mình rất thương vì nhiều mảnh đời bất hạnh hơn mình cần sự giúp đỡ. Họ phải chạy thận quanh năm ngày tháng không nghỉ ngày nào, ngày nào cũng ở viện chạy thận, hầu như đều là người dân tộc thiểu số, kinh tế khó khăn nên mình thấy rất thương. Khi mình thực hiện xe hoa để lan tỏa yêu thương và mang mùa thu Hà Nội về với Điện Biên thì mình thấy rất là vui vì đã giúp được một phần nhỏ bé đến các bệnh nhân chạy thận nhân tạo và cũng mang được mùa thu về cho các bạn trẻ của Tỉnh Điện Biên mình".

Những chiếc xe hoa thu hút đông đảo các bạn trẻ tới chụp hình

Những chiếc xe hoa thu hút đông đảo các bạn trẻ tới chụp hình

Để có được chương trình này, nhóm chị Bích Thuận có 9 bạn cùng chung tay thực hiện. Không những thế, các bạn chụp ảnh, trang điểm… cũng quyên góp 100% số tiền kiếm được hỗ trợ bệnh nhân nghèo. Những gánh hoa rực rỡ sắc màu được đặt ở các địa điểm, tuyến đường đẹp của thành phố như: bờ hồ Tỉnh ủy, Quảng trường 7/5, Bưu điện tỉnh, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ… đã thu hút người dân và du khách đến chiêm ngưỡng, chụp ảnh bên những chiếc xe hoa đẹp chở nặng nghĩa tình những tấm lòng đẹp.

Chị Bích Thuận chia sẻ mỗi xe chở hoa nhóm sẽ đầu tư kinh phí từ 1,5-2 triệu đồng. Tuy nhiên chặng đường Hà Nội – Điện Biên dài chừng khoảng hơn 500 cây số, nên ngay khi bắt đầu thực hiện chương trình nhóm gặp phải những khó khăn nhất là việc vận chuyển sao để giữ được những bông hoa tươi và đẹp nhất: "Trong quá trình thực hiện dự án mình gặp rất nhiều khó khăn. Nhóm sử dụng 100 phần trăm hoa tươi nên bảo quản nhiệt độ nóng rất khó, chở đi chở lại nữa, trong quá trình checkin các bạn trẻ lại muốn chụp dưới trời nắng để hình được đẹp, nên là rất khó khăn về vận chuyển và xếp hoa. Dựng một xe hoa cũng rất khó, mình thì không phải chuyên nghiệp, từ cáng đến lúc xếp không được như ý nên phải xếp đi xếp lại rất nhiều lần".

Trong thời gian chạy chương trình những chiếc xe hoa nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân và du khách, nhiều bạn trẻ đứng chờ hàng giờ tới lượt checkin của mình cũng không hề phàn nàn từ sáng sớm tới tối muộn. Nhưng cũng chính vì thế mà các thành viên của nhóm cũng vất vả hơn bởi sự thành công ngoài mong đợi của dự án.

Chị Giang kể về lịch trình hoạt động của xe hoa với chúng tôi bằng những nụ cười hạnh phúc dù vất vả sớm khuya: "Thời gian hoạt động của xe chở hoa từ 4-5h sáng, chúng mình dậy xếp hoa, sau đó 6h mang xe hoa ra quảng trường, và từ 6h đến 8-9h tối thậm chí có ngày 10h tối mới về. Sáng hôm sau lại tiếp tục 4-5h sáng lại dậy chỉnh hoa và mang ra quảng trường tiếp. Thực ra có mấy người thôi thế nhưng chị em cứ lần lượt thay phiên giúp đỡ nhau, ngoài công việc gia đình ra thì cứ vào những giờ rảnh thay phiên nhau trực để làm chương trình".

Đến nay dự án “Mùa thu yêu thương” đã kết thúc nhưng vẫn để lại rất nhiều nuối tiếc cho nhiều người dân sinh sống tại Điện Biên. Bởi sự xuất hiện của những chiếc xe hoa mang đặc trưng của mùa thu Hà Nội đã mang đến những sắc màu tươi mới hơn tại mảnh đất Điện Biên. Qua đó, giúp các bạn trẻ có cơ hội giúp đỡ cho những hoàn cảnh còn khó khăn trong cuộc sống.

Số tiền thu được qua mỗi lần chụp hình checkin tại đây sẽ được dành toàn bộ để giúp đỡ cho các bệnh nhân chạy thận có hoàn cảnh khó khăn

Số tiền thu được qua mỗi lần chụp hình checkin tại đây sẽ được dành toàn bộ để giúp đỡ cho các bệnh nhân chạy thận có hoàn cảnh khó khăn

Kết thúc chương trình toàn bộ số tiền thu được nhóm chị Thuận đã chia ra được gần 20 phần quà bao gồm tiền và quà bánh, dầu ăn, bột canh, gạo, muối hỗ trợ cho các bệnh nhân của xóm chạy thận. Những phần quà nhỏ những thiết thức và ấm áp tình quê hương được nhóm tận tay gửi tặng cho các bệnh nhân đa phần họ đều là người đồng bào dân tộc thiểu số không nói được quá nhiều tiếng phổ thông, chủ yếu các mạnh thường quân chỉ có thể giao tiếp được với các bệnh nhân qua ánh mắt, những cái bắt tay, nụ cười và thậm chí là cả những giọt nước mắt.

"Có mọi người giúp đỡ chỉ biết khóc thôi, không biết nói gì. Mình muốn gửi lời cảm ơn các em, các chị đến hỗ trợ cho xóm chạy thân lời cảm ơn rất nhiều", một bệnh nhân chia sẻ.

Những lời cảm ơn giản dị này được gửi đến các mạnh thường quân thông qua chương trình Thiên lý hữu tình khi mà chị Đôi hay rất nhiều các bệnh nhân khác tay vẫn còn đang cắm ống truyền, tiếng thở vẫn còn nặng nhọc, thân hình gầy gò, tay chân teo tóp, da xanh yếu ớt khiến không mấy ai đoán được tuổi thực của họ. Tất cả đều mắc bệnh suy thận nặng, phải lọc máu liên tục để kéo dài sự sống

Dẫu vậy, ở xóm chạy thận - nơi có những phận đời bất hạnh vẫn luôn nhận được những yêu thương chân thành, cùng sự quan tâm che chở lẫn nhau của người dân nơi đây. Giữa đắt đỏ của phố thị, những bệnh nhân nghèo ở xóm chạy thận ấy vẫn tìm thấy hạnh phúc sau những hơi thở mệt mỏi, đau đớn của bệnh tật khi những yêu thương được sẻ chia bởi lòng nhân ái và tình người.

---

Các bạn thân mến.

Nếu bạn có những câu chuyện hữu tình trên các cung đường của cuộc sống, hãy chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: [email protected]. Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông.

Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast; Google Podcast với từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình. 

Ý kiến của bạn
Thấp thỏm vì nắp cống

Thấp thỏm vì nắp cống

Nắp cống, nắp bể cáp viễn thông lồi lõm trên đường là một nỗi thấp thỏm với những người điều khiển phương tiện.

Doanh nghiệp kém mặn mà, nhà ở xã hội làm sao tăng tốc?

Doanh nghiệp kém mặn mà, nhà ở xã hội làm sao tăng tốc?

Việc phát triển nhà ở xã hội đã được Chính phủ và các địa phương quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện, song kết quả còn rất hạn chế. Thậm chí, kể từ khi có đề án một triệu căn hộ và gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội thì nay mới giải ngân được hơn 83 tỷ đồng.

Những lỗ hổng cần “lấp đầy”

Những lỗ hổng cần “lấp đầy”

Tình trạng TNGT xảy ra với lứa tuổi học sinh đang gia tăng và diễn biến phức tạp. Điều này một phần xuất phát từ việc các em tham gia giao thông bằng phương tiện mô tô, xe máy điện, xe đạp điện ngày càng tăng, song kỹ năng tham gia giao thông lại chưa đảm bảo.

Gieo chữ nơi “vọng gác tiền tiêu”

Gieo chữ nơi “vọng gác tiền tiêu”

Thiếu tá Trần Bình Phục đang công tác tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau đã xin ra đảo Hòn Chuối vừa làm nhiệm vụ, vừa phụ trách lớp học tình thương. Hơn 10 năm trôi qua, thầy giáo “tay ngang” mang quân hàm xanh đã dạy đủ lứa tuổi, nhiều học sinh đỗ đại học và thành tài.

Đọc 'báo đứng'

Đọc "báo đứng"

Các bạn có thường đọc báo mỗi ngày không? Và đọc như thế nào? Trong thời đại ngày nay, đa số câu trả lời có lẽ sẽ là lướt báo mạng.

Phát bơm kim tiêm, bao cao su không còn lo bị bắt

Phát bơm kim tiêm, bao cao su không còn lo bị bắt

Dự thảo Nghị định Luật Phòng, chống HIV/AIDS sẽ hướng dẫn nhằm khắc phục các bất cập khi thực hiện can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV; việc quản lý, phân phối, sử dụng thuốc kháng HIV; và quy định cho phép người nhiễm HIV, người có hành vi nguy cơ cao được được thực hiện một số hoạt động.

Xây dựng đường kết nối sân bay Long Thành đến cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây

Xây dựng đường kết nối sân bay Long Thành đến cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây

Ngày 6/11, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) có văn bản cho ý kiến về việc đầu tư xây dựng tuyến quốc lộ 20B đoạn từ Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành đến cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây.