Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Mưa lớn, nhiều tuyến đường ở Thủ Đức biến thành 'biển nước'

Khoa Nam: Thứ năm 23/05/2024, 12:18 (GMT+7)

Chỉ vài trận mưa lớn đầu mùa vừa qua đã khiến tuyến đường Võ Văn Ngân, đặc biệt là khu vực chợ Thủ Đức nhanh chóng rơi vào tình trạng ngập nặng. Các tuyến đường xung quanh như Dương Văn Cam, Lê Văn Ninh, Kha Vạn Cân, Hồ Văn Tư cũng nhanh chóng biến thành “biển nước”.

Thậm chí, tại khu vực chợ Thủ Đức, nhiều nắp cống và các mảng nhựa đường đều bị nước cuồn cuộn trào lên thổi bung. Nước cứ thể tràn ào ạc vào ác sạp hàng, nhà dân gần đó.

“Cơn mưa đầu ngập rồi xong đến cơn mưa thứ 2 ngập từa lưa tà la không còn non nước gì hết, ngập dữ lắm. Người dân người ta làm kiếm cơm từng manh áo mà cứ bây giờ tình trạng cứ ngập hoài vầy, cứ mưa là phải đóng cửa nghỉ. Mỗi lần mưa ngập mà không kịp, đóng cửa rồi nước vẫn trào lên ùn ùn”

“Trời ơi nghe mưa tới là không dám lên lầu cứ ngồi dứoi này canh để coi nước ngập đến cỡ nào để còn chắn, chắn là chủ yếu ngăn rác nó vô thôi chứ nước thì mình chịu thua rồi”

“2 trận mưa lớn là 2 lần ngập, thấy mà mỗi lần nó bung cống là nó tràn vô liền. Bình thường thì nước nó đi xuống còn này nó bung lên 1 cái là tràn hết vào cửa hàng”.

Được biết những khu vực kể trên nằm trong phạm vi dự án chống ngập đường Võ Văn Ngân. Dự án này được triển khai từ năm 2020, dài gần 2,5 km với kinh phí hơn 248 tỉ đồng và cũng chỉ vừa hoàn thành và được khánh thành vào ngày 30/4.

Nhiều tuyến đường xung quanh khu vực Võ Văn Ngân và chợ Thủ Đức biến thành biển nước chỉ sau ít phút cơn mưa trút xuống

Nhiều tuyến đường xung quanh khu vực Võ Văn Ngân và chợ Thủ Đức biến thành biển nước chỉ sau ít phút cơn mưa trút xuống

Tuy nhiên trái với hy vọng ban đầu về việc dự án sẽ giúp chống ngập cho đường Võ Văn Ngân, đảm bảo giao thông thuận lợi, giải quyết thoát nước khu vực, đặc biệt là đoạn từ đường Đặng Văn Bi đến vòng xoay chợ Thủ Đức thì chỉ sau 2 trận mưa lớn đầu mùa vào ngày 15 và 20/5 tình trạng cũ lại tái diễn trong sự ngao ngán của người dân.

Trả lời báo chí về tình hình mưa, ngập nước trên địa bàn, ông Mai Hữu Quyết - phó chủ tịch UBND TP Thủ Đức lý giải do chợ Thủ Đức là vùng trũng, trong khi  5 dự án có thể giải quyết toàn diện tình trạng ngập cho TP Thủ Đức thì chỉ có mỗi dự án chống ngâho trên đường Võ Văn Ngân được hoàn thành nên khi có mưa lớn hay có triều cường thì vẫn sẽ xảy ra tình trạng ngập.

Ông Mai Hữu Quyết cho biết: “Đánh giá về hiệu quả của dự án thì bước đầu cũng đã có hiệu quả thì trước đây trên đường Võ Văn Ngân có 2 điểm ngay tại khu vực nhà thờ và khu vực nhà thiếu nhi qua theo dõi thì không có điểm ngập nào hết. Trước đây đường Võ Văn Ngân trời mưa nước chảy rất là siết khi có hệ thống thu thoát nước hai bên thì hạn chế tình trạng nước chảy xiết này. Cái thứ 3 là việc ngập ở chợ Thủ Đức ngập là có nhưng thời gian nước rút là nhanh hơn rất là nhiều, chỉ khoảng 10 – 15 phút là nước đã rút so với trước đây là trên 30 phút thậm chí là qua đêm”.

Nắp cống tại khu vực chợ Thủ Đức bị nước đẩy bung trong trận mưa lớn vừa qua

Nắp cống tại khu vực chợ Thủ Đức bị nước đẩy bung trong trận mưa lớn vừa qua

Trao đổi với PV VOV Giao thông, ông Trần Nhân - Giám đốc điều hành dự án thoát nước đường Võ Văn Ngân, thuộc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực TP Thủ Đức cũng cho biết thêm giải pháp hiện tại chủ đầu tư đã đề nghị nhà thầu thầu thi công (Công ty TNHH đầu tư xây dựng Thịnh Phát) và Tư vấn giám sát tiếp tục kiểm tra toàn hệ thống cống thoát nước (Trong đó có phần cống hộp mà Công ty Cổ phần Tập đoàn Anh Vinh - đã chấm dứt hợp đồng thi công trước đây) để xử lý các chương ngại vật trong lòng cống, tăng hiệu quả thoát nước của hệ thống cống và tiến hành kiểm tra, nạo vét hệ thống thoát nước xung quanh công trình và đường Lê Văn Ninh.

Rất mong các cơ quan chức năng TP Thủ Đức sẽ sớm đẩy nhanh các giải pháp để giải quyết toàn diện tình trạng ngập trên địa bàn đặc biệt là tuyến đường Võ Văn Nhân và rốn ngặp chợ Thủ Đức qua đó giúp bà con ổn định cuộc sống, yên tâm buôn bán, kinh doanh.

Khoa Nam/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Quản lý xe đưa đón học sinh: Quy trình có sao vẫn bị lãng quên?

Quản lý xe đưa đón học sinh: Quy trình có sao vẫn bị lãng quên?

Bộ GTVT vừa đề nghị các địa phương yêu cầu tất cả cơ sở giáo dục từ bậc mầm non đến trung học phổ thông trên địa bàn rà soát lại việc sử dụng xe ô tô đưa đón học sinh đến trường, yêu cầu phải thực hiện đầy đủ quy định về an toàn giao thông đối với phương tiện, người lái xe.

Rửa xe vỉa hè: Một nhà làm… trăm người khổ

Rửa xe vỉa hè: Một nhà làm… trăm người khổ

Rửa xe, một hoạt động chăm sóc xe không thể thiếu của những người tham gia giao thông. Thế nhưng, ít ai lại để ý đến việc việc các cơ sở kinh doanh dịch vụ này đang gây ảnh hưởng như thế nào đến môi trường và đặc biệt là ảnh hưởng không nhỏ đến người tham gia giao thông.

Xếp hàng chờ đăng kiểm: Mong cải thiện tính minh bạch, hiệu quả

Xếp hàng chờ đăng kiểm: Mong cải thiện tính minh bạch, hiệu quả

Trước thông tin từ tháng 7/2024, hầu hết trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội sẽ tạm thời ngừng hoạt động để phục vụ xét xử các vụ án, lượng xe xế hàng đi đăng kiểm đang tăng dần. Các chủ phương tiện chia sẻ đánh giá và mong muốn gì để ngành đăng kiểm hoạt động hiệu quả và minh bạch hơn?

Ô nhiễm từ khí thải xe máy, giải pháp vẫn... loay hoay

Ô nhiễm từ khí thải xe máy, giải pháp vẫn... loay hoay

Nguồn khí thải từ ô tô, xe máy là một trong các tác nhân chính gây khói bụi và ô nhiễm không khí, đang tác động đến hàng triệu người sống và làm việc tại thành phố lớn.

100% doanh nghiệp kinh doanh vàng đã áp dụng hóa đơn điện tử

100% doanh nghiệp kinh doanh vàng đã áp dụng hóa đơn điện tử

Theo Bộ Tài chính, hiện đã có hơn 9.400 DN (đạt tỉ lệ 100% DN) kinh doanh vàng đã áp dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định số 123/2020/NĐ-C

Hai bệnh nhân nguy kịch được trực thăng bay xuyên đêm đưa vào đất liền

Hai bệnh nhân nguy kịch được trực thăng bay xuyên đêm đưa vào đất liền

Khuya 11/6, Tổ Cấp cứu đường không - Bệnh viên Quân y 175, cùng Binh đoàn 18 đã dùng trực thăng bay xuyên đêm đưa 2 bệnh nhân nguy kịch về đất liền điều trị.

Giá hàng hoá nguyên liệu thế giới biến động trái chiều

Giá hàng hoá nguyên liệu thế giới biến động trái chiều

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hoá trong ngày hôm qua 10/6. Sắc xanh áp đảo trên bảng giá năng lượng và kim loại.