Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thời Sự

Mỗi bước đi của dân tộc và đất nước luôn có sự đồng hành của Đài Tiếng nói Việt Nam

Hải Bằng: Thứ năm 19/06/2025, 11:43 (GMT+7)

Đài Tiếng nói Việt Nam, đặc biệt trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp và Mỹ đã có rất nhiều chương trình phát thanh tạo ra sức mạnh tinh thần to lớn, góp phần vào chiến thắng vẻ vang của kháng chiến.

Sáng nay (19/6), Hội Báo toàn quốc năm 2025 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” khai mạc đã thu hút sự quan tâm lớn của đông đảo các cơ quan báo chí trên cả nước và công chúng.

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam, phóng viên Ban VOV Giao thông Quốc gia đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Mạnh Hùng - Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng Nói Việt Nam.

PV: Đài Tiếng nói Việt Nam xác định những mục tiêu và đột phá như thế nào để làm tốt vai trò sứ mệnh chính trị của mình?

Phó TGĐ Phạm Mạnh Hùng: Trong lịch sử 100 năm của báo chí cách mạng Việt Năm, thì Đài Tiếng nói Việt Nam là đơn vị báo chí gần như đóng góp 80 năm lịch sử. Trong 80 năm qua Đài Tiếng nói Việt Nam luôn đồng hành với  sự nghiệp cách mạng đấu tranh giải phóng dân tộc thống nhất đất nước, đổi mới, mở cửa và phát triển.

Mỗi bước đi của dân tộc và đất nước luôn có sự đồng hành của Đài Tiếng nói Việt Nam. Các nhà báo của Đài Tiếng nói Việt Nam đặc biệt trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp và Mỹ đã có rất nhiều chương trình phát thanh tạo ra sức mạnh tinh thần to lớn, góp phần vào chiến thắng vẻ vang của kháng chiến.

Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng Nói Việt Nam Phạm Mạnh Hùng chia sẻ: 'Mỗi bước đi của dân tộc và đất nước luôn có sự đồng hành của Đài Tiếng nói Việt Nam. Các nhà báo của Đài Tiếng nói Việt Nam đặc biệt trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp và Mỹ đã có rất nhiều chương trình phát thanh tạo ra sức mạnh tinh thần to lớn, góp phần vào chiến thắng vẻ vang của kháng chiến'.

Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng Nói Việt Nam Phạm Mạnh Hùng chia sẻ: "Mỗi bước đi của dân tộc và đất nước luôn có sự đồng hành của Đài Tiếng nói Việt Nam. Các nhà báo của Đài Tiếng nói Việt Nam đặc biệt trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp và Mỹ đã có rất nhiều chương trình phát thanh tạo ra sức mạnh tinh thần to lớn, góp phần vào chiến thắng vẻ vang của kháng chiến".

Rất nhiều cán bộ của Đài Tiếng nói Việt Nam đã hy sinh và Đài Tiếng nói Việt Nam đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận những đống góp của Đài bằng rất nhiều danh hiệu cao quý… Nhiều đơn vị thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam cũng đạt danh hiệu anh hùng, ví dụ Ban Thời sự, nhà hát Đài TNVN… Điều đó thể hiện sự phát triển của Đài Tiếng nói Việt Nam luôn đồng hành gắn bó, máu thịt với đất nước, dân tộc và chuyển biến lịch sử của đất nước ta đã trải qua.

Bước vào giai đoạn mới, giai đoạn tăng tốc, bứt phá để phát triển và đưa đất nước đến hùng cường thịnh vượng như lời hiệu triệu của BCH TƯ Đảng khóa XIII, dưới sự lãnh đạo của TBT Tô Lâm. Đài Tiếng nói Việt Nam cũng ý thức được vai trò lịch sử của mình.

khoi day

Chúng ta đang xây dựng tổ hợp báo chí chuyên nghiệp, hiện đại, nhân văn, đa phương tiện, đa ngôn ngữ và đặc biệt là phát triển ngôn ngữ ngoài tiếng Việt là ngôn ngữ cho bà con dân tộc thiểu số, ngôn ngữ nước ngoài để giới thiệu về dân tộc, đất nước Việt Nam.

Vấn đề nữa là chuyển đổi số, dưới tinh thần của Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị, không gian số, môi trường số là ưu tiên hàng đầu, thậm chí là ưu tiên số 1. Chúng ta chuyển đổi số bằng cách phát triển hệ thống báo chí số đa phương tiện. Ngoài đơn vị phát thanh truyền thống thì 2 tờ báo điện tử là VOV.VN và VTC News cũng phải được đầu tư phát triển mạnh mẽ.

Các kênh phát thanh cũng phải tự tạo ra môi trường tồn tại bằng các hệ thống trang web, trang mang xã hội… Các nội dung của Đài Tiếng nói Việt Nam đều phải được số hóa, được phát đồng thời trên môi trường số. Cách đưa tin cũng khác trước đây, liên tục bất kỳ lúc nào, phải đủ thông tin, góp phần định hướng thông tin, dẫn dắt dư luận trước vấn đề lớn của Đất nước.

VOV dong hanh cung dan toc

PV: Ông đánh giá như thế nào về Hội báo năm 2025 và các gian trưng bày tại đây thể hiện điều gì sau 100 năm lịch sử của báo chí?

Phó TGĐ Phạm Mạnh Hùng: Hội báo năm nay kỷ niệm 100 năm báo chí cách mạng Việt Nam nên vị thế, quy mô cũng khác trước và thể hiện tầm vóc phát triển của Báo chí cách mạng Việt Nam, đóng góp cho cách mạng Việt Nam trong 100 năm qua và được tổ chức ở nơi quy mô rất hoành trang là trung tâm hội nghị Quốc gia.

Các đơn vị báo chí chủ lực đã có trình diễn và gian hàng rất hoành trang để thấy được tâm vóc, đóng góp của họ cho sự ngiệp đổi mới và phát triển. Triển lãm cũng nhấn mạnh đến vai trò của báo chí đến kỷ nghiên phát triển mới của dân tộc là kỹ nguyên vươn mình, bước đầu thu hút được sự quan tâm của công chúng và tầm vóc của báo chí trong 100 năm qua và khát vọng phát triển của báo chí trong giai đoạn mới.

PV: Xin cảm ơn ông.

Hải Bằng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Vụ thẻ BHYT học sinh hết hạn, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam khẳng định: Lỗi do trường và BHXH Cát Lái

Vụ thẻ BHYT học sinh hết hạn, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam khẳng định: Lỗi do trường và BHXH Cát Lái

Liên quan đến vụ việc thẻ Bảo hiểm y tế học sinh tại Trường THCS Trần Quốc Toản 1 (Phường Bình Trưng, TP.HCM) bị hết hạn, BHXH Việt Nam đã có văn bản trả lời về trách nhiệm của từng đơn vị. Cụ thể, BHXH Việt Nam khẳng định không phải lỗi hệ thống, lỗi kỹ thuật hay lỗi phần mềm nghiệp vụ.

Kẹt xe “tứ phía” tại ngã tư Thủ Đức

Kẹt xe “tứ phía” tại ngã tư Thủ Đức

Sáng thứ 2 đầu tuần (6/10), các tuyến đường xung quanh khu vực ngã tư Thủ Đức (TP. Thủ Đức cũ, TP.HCM) kẹt xe nghiêm trọng khiến hàng ngàn người “chôn chân”.

Thị trường bất động sản: Sóng được tạo ra bằng chiêu trò nào?

Thị trường bất động sản: Sóng được tạo ra bằng chiêu trò nào?

Câu hỏi sóng bất động sản được tạo ra bằng chiêu trò nào mới là vấn đề từ đó tìm ra giải pháp hữu hiệu ngăn chặn tình trạng thổi phồng giá trị nhà đất, căn hộ, kiếm lời từ những giao dịch sang tay bằng… nước bọt, không tuân theo nguyên tắc của thị trường.

Hành trình từ chiếc lồng đèn xe lon đến ngày hội thắp sáng ký ức cho 800 trẻ em khó khăn

Hành trình từ chiếc lồng đèn xe lon đến ngày hội thắp sáng ký ức cho 800 trẻ em khó khăn

Trong suốt 21 năm, chương trình Nụ cười đêm trăng đã thắp sáng cả ký ức tuổi thơ cho hàng ngàn em nhỏ. Hành trình của những nụ cười bắt đầu từ một đêm Trung thu năm 2004 đầy ngẫu hứng và giản dị. Chính nụ cười trong sáng của các em đã trở thành ngọn lửa nuôi dưỡng chương trình suốt 21 năm qua.

Nhường đường cho người đi bộ

Nhường đường cho người đi bộ

Có rất nhiều quy tắc nhằm đảm bảo an toàn giao thông nhưng lại tạo nên những cách hiểu khác nhau, hoặc đơn giản là được người dân nhìn nhận và tôn trọng ở các mức độ khác nhau. Điều đó dẫn đến hậu quả là sự hỗn loạn. Tác giả bình luận về điều này ở nguyên tắc nhường đường cho người đi bộ.

Giả thắt dây an toàn, liệu có đáng để đánh đổi mạng sống?

Giả thắt dây an toàn, liệu có đáng để đánh đổi mạng sống?

Tình trạng tài xế tìm cách “qua mặt” hệ thống camera giám sát ngày càng phổ biến, từ che, sửa biển số đến giả vờ thắt dây an toàn. Thậm chí gần đây còn xuất hiện trào lưu khó hiểu là mặc áo in hình dây an toàn để đối phó.

Công an Hà Nội đang làm rõ vụ việc liên quan đến tiền ảo của Shark Bình

Công an Hà Nội đang làm rõ vụ việc liên quan đến tiền ảo của Shark Bình

Liên quan đến vụ việc của Shark Bình, Đại tá Nguyễn Đức Long, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội, khẳng định, bất cứ ai tố cáo sẽ được tiếp nhận, giải quyết theo quy định với tinh thần không vùng cấm. Quyết định giải quyết tin báo tố giác tội phạm sẽ được thông báo khi có kết quả..