Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Mất dữ liệu học lái xe: Xử lý thế nào?

Quách Đồng: Thứ năm 03/08/2023, 06:17 (GMT+7)

Thời gian qua, hàng loạt học viên và trung tâm đào tạo lái xe phản ánh dữ liệu về thời gian và quãng đường thực hành lái xe bị mất khiến họ không đủ điều kiện tham dự kỳ thi sát hạch, cấp GPLX. Điều này khiến các học viên sẽ phải học lại, gây tốn kém thời gian và chi phí.

Cục Đường bộ Việt Nam nói gì về tình trạng này? Giải pháp nào khắc phục để hạn chế thiệt thòi cho học viên?

Phóng viên VOV Giao thông trao đổi với ông Lương Duyên Thống, Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái, Cục Đường bộ Việt Nam xung quanh nội dung này.

PV: Thưa ông, hiện nay một số trung tâm đào tọa lái xe và một số học viên cũng phản ánh thiết bị DAT không ghi nhận thời gian và quãng đường học lái xe, khiến họ không đủ điều kiện để dự thi sát hạch. Cục Đường bộ Việt Nam đã ghi nhận và đánh giá tình trạng này như thế nào?

Ông Lương Duyên Thống: Thiết bị DAT lắp trên xe tập lái thì thực hiện theo Nghị định 138 năm 2018 của Cính phủ và các cơ sở đào tạo thì triển khai từ tháng 6/2022.

Trong quy chuẩn về thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe thì quy định rất rõ là đối với các phiên học của học viên thì được lưu trữ tại thiết bị lắp trên xe, đồng thời được truyền về máy chủ của cơ sở đào tạo để lưu trữ.

Trường hợp bị mất kết nối giữa thiết bị và máy chủ của cơ sở đào tạo thì dữ liệu phiên học của học viên được lưu trữ tại thiết bị lắp trên xe tập lái. Khi có kết nối trở lại thì dữ liệu được chuyển về cở sở đào tạo theo đúng quy định.

Nên việc mất dữ liệu của học viên trong quá trình học là do chất lượng của thiết bị, có thể chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định của quy chuẩn. Và thiết bị do cơ sở đào tạo ký hợp đồng mua lại với các nhà cung cấp, thì đây là trách nhệm giữa nahf cung cấp với các cơ sở đào tạo.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

PV:Thường những thiết bị DAT phải được chứng nhận hợp quy thì họ mới được phép bán ra thị trường. Vậy trong trường hợp này, vai trò của cơ quan quản lý đến đâu khi chứng nhận hợp quy cho nhưng sản phẩm như vậy?

Ông Lương Duyên Thống: Việc hợp quy sản phẩm giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe thì thực hiện theo Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn. Bộ GTVT đã lựa chọn các đơn vị thử nghiệm các thiết bị và sau đó có các đơn vị chứng nhận sản phẩm đó hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Trên cơ sở cái hợp quy đó, cơ sở sản xuất thiết bị công bố sản phẩm hợp quy.

Nếu trường hợp sản phẩm không đạt yêu cầu theo quy định thì đây là trách nhiệm của cơ sở cung cấp thiết bị.

Cũng nắm bắt được tình hình phản ảnh về chất lượng của các thiết bị, Bộ GTVT đã ban hành quyết định tổ chức kiểm tra các nhà cung cấp thiết bị cũng như các đơn vị thử nghiệm, cũng như chứng nhận sự phù hợp với quy chuẩn.

PV: Về phía cơ quan quản lý, Cục Đường bộ Việt Nam sẽ có hướng dẫn hoặc có biện pháp như thế nào đối với những trường hợp có thể có trường hợp thiết bị DAT không nhận, tránh thiệt thòi cho học viên?

Ông Lương Duyên Thống: Với phản ánh của người học, Cục Đường bộ Việt Nam sẽ có văn bản gửi các Sở GTVT, thứ nhất là chỉ đạo các cơ sở đào tạo lái xe rà soát chất lượng của các thiết bị để có thể phản ánh, xử lý kịp thời với chất lượng thiết bị.

Thứ hai là với những phiên học mà bị mất dữ liệu thì cũng để nghị Sở GTVT kiểm tra và có phương án xử lý để đảm bảo quyền lợi của người học.

PV: Xin cảm ơn ông.

 

Ý kiến của bạn
3 trường hợp khai nhận là phóng viên và 7 công chức khi vi phạm nồng độ cồn

3 trường hợp khai nhận là phóng viên và 7 công chức khi vi phạm nồng độ cồn

Trong ngày 23/9, cơ quan chức năng đã phát hiện, xử lý 199 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Đáng chú ý, trong các trường hợp vi phạm có nhiều trường hợp khai nhận là phóng viên, nhà báo và nhiều cán bộ công chức.

Du lịch đêm Hà Nội đang thiếu 'màu'

Du lịch đêm Hà Nội đang thiếu "màu"

Lượng khách đến Thủ đô Hà Nội 8 tháng vừa qua được thống kê đang có mức tăng trưởng tốt, với 16,9 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 2,79 triệu lượt khách quốc tế. Tuy nhiên, mức chi tiêu của khách du lịch dành phần lớn cho các dịch vụ ăn uống, đi lại, lưu trú đang tăng chậm.

TP. Thủ Đức: Đường chi chít 'ổ gà, ổ voi' gây mất  ATGT

TP. Thủ Đức: Đường chi chít "ổ gà, ổ voi" gây mất ATGT

Hơn 3 năm qua, đường Bưng Ông Thoàn đoạn từ giao lộ Đình Phong Phú đến cầu Vàm Xuồng thuộc địa bàn phường Tăng Nhơn Phú B, TP.Thủ Đức, TP.HCM trong tình trạng hư hỏng nghiêm trọng khiến người đi đường và các hộ kinh doanh, buôn bán gặp nhiều khó khăn.

Đề xuất phí sử dụng Vành đai 4 là 1.900 đồng/ km

Đề xuất phí sử dụng Vành đai 4 là 1.900 đồng/ km

UBND TP. Hà Nội vừa báo cáo bổ sung với HĐND thành phố về việc ý kiến tác động thực hiện Dự án thành phần 3 (PPP) thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô.

Cấm bay 1 năm nữ hành khách dùng giấy tờ giả

Cấm bay 1 năm nữ hành khách dùng giấy tờ giả

Sau khi hết hạn cấm bay, nữ hành khách L.T.H còn phải chịu kiểm tra trực quan bắt buộc 6 tháng tiếp theo nếu muốn đi máy bay.

Nhân viên đường sắt dũng cảm cứu người rơi xuống sông Lục Nam

Nhân viên đường sắt dũng cảm cứu người rơi xuống sông Lục Nam

Vào khoảng 7h00’ sáng 24/9, tại cầu chung Lục Nam km24+134 tuyến Đường sắt Kép – Hạ Long, một nhân viên đường sắt đã dũng cảm cứu người bị rơi xuống sông Lục Nam.

TP.HCM: 2 nạn nhân nặng nhất trong vụ sập nhà giờ ra sao?

TP.HCM: 2 nạn nhân nặng nhất trong vụ sập nhà giờ ra sao?

Đến khuya ngày 24/09, các bác sĩ mới phẫu thuật xong và truyền máu giúp 2 nạn nhân sập căn nhà 4 tầng tại hẻm 133 đường Bình Quới, phường 27, quận Bình Thạnh, TP.HCM, tạm thời qua cơn nguy kịch.