Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thành phố tôi yêu

Lúng túng xử lý rác cồng kềnh

Hà Kiều: Thứ ba 02/01/2024, 10:05 (GMT+7)

Đến hẹn lại lên, cứ tới dịp cuối năm dọn dẹp nhà cửa, những bãi rác tự phát lại xuất hiện khắp nơi trong phố, ngổn ngang đủ loại rác cồng kềnh như: giường, tủ, bàn ghế hết “đát”. Người dân không đổ trộm thì đốt ngay tại vỉa hè. Loại rác này còn khiến nhân viên thu gom, xử lý rác “méo mặt”.

Cứ đến thời điểm này, những xe ba gác đắt khách hẳn lên khi trở thành địa chỉ tin cậy người dân truyền tai nhau để xử lý rác khổ lớn muốn vứt ra khỏi nhà. Đây cũng là cách người dân hay dùng để “tống tiễn” các vật dụng cũ bỏ đi như lời kể của một người dân ở ngõ 124 Âu Cơ. Các tuyến phố như: Hoàng Cầu, Đê La Thành, Thành Công, Nguyên Hồng, Thái Hà, Đường Láng, đê Âu Cơ… cũng vì vậy mà ngổn ngang rác cồng kềnh:

"Mình thấy các ông hay nhận dịch vụ chở thì các ông biết hết nơi dọn dẹp, tập kết. Rác dọn nhà thuê mấy bà đồng nát dọn nhà nhặt được gì thì nhặt không thì vứt đâu thì vứt, không phải mình vứt là được."

Ảnh minh họa: Hanoimoi

Ảnh minh họa: Hanoimoi

Chị Đinh Thị Thu ở quận Cầu Giấy cho biết, chị có thể chi một khoản để thuê người dọn rác ra khỏi nhà mình nhưng để vui vẻ trả mức phí cao hơn thì khó vì vẫn còn các lựa chọn giá rẻ, không tốn nhiều công sức:

"Cứ gần cuối năm nhà mình thường dọn dẹp lại nhà cửa. Khá nhiều đồ cũ bỏ đi như đồ điện hỏng, thỉnh thoảng có đệm hoặc mấy cái ghế cũ. Nhưng đúng là ko biết vứt ở đâu. Giờ có bên nào thu mà đắt quá cũng chịu không trả dc. Chỉ có để ra chỗ vứt rác ấy."

Người dân thì chỉ cần “tống tiễn” rác ra khỏi nhà, còn các nhân viên thu gom rác sinh hoạt cũng đau đầu tìm đủ cách dọn dẹp những loại rác khổ lớn. Phần nhiều là rác khó phân hủy và khó cắt ép nếu thu gom cùng lúc và xếp chung loại với rác sinh hoạt, chúng sẽ lẫn lộn vào nhau, làm khó cho quy trình xử lý.

Anh Thành, nhân viên thu gom Công ty Cổ phần Môi trường Tây Đô cho biết, hiện nay chưa có nhân lực và thiết bị thu gom phù hợp để xử lý rác cồng kềnh:  "Bảo chở những đồ đấy thì chịu, không có công cụ chuyên chở mà không có nhân viên làm. Những cái đấy không thu gom chỉ thu gom rác sinh hoạt thôi. Dân họ bỏ ra khó mấy mình cũng đành phải làm. Cứ bỏ lên xe này, xe đến cẩu lên thì cẩu không thì lại bỏ xuống."

Ngay tại thủ đô chưa có điểm tập kết riêng cho các loại rác cồng kềnh. Các công ty vệ sinh môi trường chỉ nhận thu gom rác cồng kềnh số lượng lớn để tiết kiệm chi phí.

Theo Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TNMT, loại rác này cần có có đơn vị thu gom, xử lý chuyên nghiệp: "Đối với mọi thứ rác kể cả rác cồng kềnh nhất ở các nước đều có dịch vụ vệ sinh môi trường làm nhiệm vụ giải quyết. Người có rác phải chi trả tiền. Người ta hình thành bãi rác cho từng loại một. Chính quyền phải tổ chức giám sát việc vứt rác này như thế nào. Chúng ta phải học tập cách tổ chức câu chuyện môi trường đấy và hình thành ý thức của mọi người."

Hà Kiều/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn