Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Lực lượng GGHB Việt Nam thành công ca phẫu thuật gót chân đầu tiên tại Nam Sudan

Hải Bằng: Thứ năm 23/10/2025, 18:10 (GMT+7)

Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 7 thuộc lực lượng GGHB Việt Nam vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nối gân gót đầu tiên, đồng thời là ca phẫu thuật thứ ba chỉ trong tháng đầu tiên kể từ ngày xuất quân thực hiện nhiệm vụ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan.

Ca phẫu thuật thành công tốt đẹp

Ca phẫu thuật thành công tốt đẹp

Bệnh nhân là một sĩ quan chỉ huy cao cấp thuộc đơn vị Mông Cổ, bị đứt hoàn toàn gân Achilles chân trái trong quá trình huấn luyện. Sau khi được đội ngũ bác sĩ của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 7 thăm khám, tư vấn kỹ lưỡng, bệnh nhân bày tỏ sự tin tưởng và mong muốn được phẫu thuật ngay tại bệnh viện để thuận lợi cho công tác điều trị và chỉ huy nhiệm vụ. Vì đây là trường hợp mở rộng phạm vi cứu chữa, Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 7 đã báo cáo tình hình, xin phép và được sự chấp thuận của Trưởng y tế phái bộ và tiến hành phẫu thuật.

Sau gần một giờ trực tiếp đảm nhiệm ca phẫu thuật, Tiến sĩ - Bác sĩ Trần Đức Tài (Giám đốc Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 7) cùng ekip phẫu thuật đã nối liền hai đầu gân bị đứt bằng kỹ thuật khâu gân theo phương pháp Krackow cải biên, đảm bảo độ vững chắc, giảm thiểu chảy máu và giúp gân phục hồi đúng chiều sinh lý. Toàn bộ ca mổ diễn ra trong điều kiện vô khuẩn tuyệt đối, được hỗ trợ bởi hệ thống gây mê – hồi sức và kiểm soát nhiễm khuẩn chặt chẽ.

Các bác sĩ tái khám cho bệnh nhân

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được đưa về phòng hồi tỉnh và theo dõi sát sao. Bác sĩ Trần Đức Tài trực tiếp kiểm tra, hướng dẫn chăm sóc, tập vận động phục hồi chức năng sớm để đảm bảo gân liền tốt và bệnh nhân có thể trở lại công việc trong thời gian ngắn nhất. Đến nay, sức khỏe bệnh nhân ổn định, vết mổ khô, liền tốt, phục hồi thuận lợi.

Như vậy, trong một tháng kể từ ngày xuất quân (22/9 – 22/10/2025), Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 7 đã thực hiện 3 ca phẫu thuật thành công, trong đó có 2 ca cấp cứu và 1 ca nối gân gót cho các sĩ quan quốc tế. Cùng với đó, các cán bộ y bác sĩ Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 7 cũng thực hiện 1 ca vận chuyển y tế bằng đường không (Medevac); tiếp nhận, khám và điều trị cho 200 lượt bệnh nhân; tham gia đầy đủ các khóa huấn luyện chuyên ngành gìn giữ hòa bình do Phái bộ UNMISS tổ chức… Đồng thời ổn định toàn diện công tác chuyên môn, hậu cần, văn hóa tinh thần, sẵn sàng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong giai đoạn tiếp theo.

Đây là ca phẫu thuật thành công thứ 3 trong vòng 1 tháng của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 7 tại Nam Sudan

Đây là ca phẫu thuật thành công thứ 3 trong vòng 1 tháng của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 7 tại Nam Sudan

Thành công này một lần nữa khẳng định năng lực chuyên môn, tinh thần tận tụy và hình ảnh đẹp của người thầy thuốc – người lính mũ nồi xanh Việt Nam, góp phần lan tỏa giá trị hòa bình và nhân ái giữa lòng châu Phi./.

Hải Bằng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Xe khách trên 8 chỗ phải lắp camera giám sát: Các nhà xe đã chủ động thực hiện?

Xe khách trên 8 chỗ phải lắp camera giám sát: Các nhà xe đã chủ động thực hiện?

Theo quy định, từ 1/7/2026, xe kinh doanh vận tải hành khách trên 8 chỗ bắt buộc lắp thiết bị giám sát hành trình, thiết bị ghi nhận hình ảnh người lái xe, thiết bị ghi nhận hình ảnh khoang chở khách.

Phát hiện nhóm đối tượng người nước ngoài nghi hoạt động lừa đảo trên mạng

Phát hiện nhóm đối tượng người nước ngoài nghi hoạt động lừa đảo trên mạng

Gần 300 người nước ngoài có hành vi nhập cảnh trái phép, nghi hoạt động đánh bạc, lừa đảo trên không gian mạng.

VOV chính thức sở hữu bản quyền phát thanh FIFA World Cup 2026™ trên toàn lãnh thổ Việt Nam

VOV chính thức sở hữu bản quyền phát thanh FIFA World Cup 2026™ trên toàn lãnh thổ Việt Nam

Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) đã chính thức đạt được thỏa thuận với Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) về quyền phát sóng phát thanh Vòng Chung kết FIFA World Cup 2026™ trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Đu trend tạo ảnh trên mạng xã hội: Một cú nhấp chuột, mất cả tài khoản

Đu trend tạo ảnh trên mạng xã hội: Một cú nhấp chuột, mất cả tài khoản

Mấy ngày qua, trend “Bước ra từ trang cá nhân” bằng cách sử dụng công cụ AI để biến ảnh chân dung và giao diện trang cá nhân (như Facebook) thành các video hoặc hình ảnh sống động.

Bảo đảm PCCC tại các địa điểm lưu trú mùa du lịch

Bảo đảm PCCC tại các địa điểm lưu trú mùa du lịch

Mùa hè là thời điểm các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, vui chơi giải trí, mua sắm diễn ra sôi động, thu hút đông đảo người dân và du khách.

Ga Hà Nội, ký ức quen thuộc

Ga Hà Nội, ký ức quen thuộc

Hơn một thế kỷ tồn tại giữa lòng Thủ đô, ga Hà Nội không chỉ là đầu mối giao thông quan trọng mà còn gắn liền với ký ức của nhiều thế hệ người dân nơi đây.

Một tín hiệu giữ an toàn cả chuyến biển

Một tín hiệu giữ an toàn cả chuyến biển

Trong nỗ lực gỡ bỏ cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu đối với thủy sản khai thác của Việt Nam, thiết bị giám sát hành trình tàu cá VMS được xem là công cụ đặc biệt quan trọng để quản lý hoạt động khai thác trên biển và ngăn chặn các hành vi vi phạm khai thác IUU.