Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Loại bỏ tài khoản dưới 13 tuổi, đề xuất cấm trẻ em kiếm tiền qua Tiktok

Chu Đức: Thứ ba 10/10/2023, 20:10 (GMT+7)

Sau khi công bố 7 vi phạm của nền tảng mạng xã hội video ngắn Tiktok liên quan dịch vụ thương mại điện tử, nội dung độc hại, gây hại cho trẻ em, đoàn kiểm tra của Việt Nam đã kiến nghị Bộ Thông tin và truyền thông yêu cầu Tiktok triển khai các biện pháp bảo vệ trẻ em.

 Trong đó, mạng xã hội này cần xác thực thông tin tài khoản để phát hiện trường hợp trẻ em khai không đúng độ tuổi, xóa tài khoản dưới 13 tuổi, giới hạn thời gian truy cập, sử dụng TikTok với người dưới 18 tuổi, đồng thời không chi phép trẻ em kiếm tiền qua tiktok, nghiên cứu xây dựng ứng dụng dành riêng cho trẻ em tại Việt Nam.

Xung quanh những kiến nghị, đề xuất này, phóng viên có cuộc trao đổi với chuyên gia truyền thông Nguyễn Cao Cường.

PV: Quan điểm của ông như thế nào trước những kiến nghị đối với Tiktok nhằm bảo vệ trẻ em Việt Nam?

Ông Nguyễn Cao Cường: Việc bảo vệ trẻ em trên các nền tảng mạng xã hội là yêu cầu bắt buộc. Trong tất cả chính sách cộng đồng của Youtube, Facebook thì đây là mối quan tâm hàng đầu của mọi nền tảng. Chính vì vậy, có bất kỳ yếu tố nào liên quan lạm dụng trẻ em được bảo vệ nghiêm ngặt.

Còn với Tiktok, việc bảo vệ trẻ em dường như không được đầy đủ như vậy. Vì vậy, tôi cho rằng, các cơ quan chức năng hoàn toàn có sở cứ để đưa ra những quyết định liên quan việc trẻ em tham gia vào các nền tảng mạng xã hội để kiếm tiền.

Khi các nền tảng mạng xã hội không đáp ứng được yêu cầu của cơ quan chức năng địa phương, ở đây là Việt Nam thì sẽ chịu các chế tài áp đặt.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

PV: Còn đề xuất cấm trẻ em kiếm tiền trên nền tảng này?

Ông Nguyễn Cao Cường: Cơ quan chức năng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam yêu cầu Tiktok Việt Nam không được cho trẻ em lên kinh doanh trên nền tảng đó. Ở đây, cần cần nhắc hai yếu tố.

Thứ nhất, trẻ em dưới 13 tuổi thì đường nhiên không được sử dụng nền tảng này rồi. Thứ hai, nếu trẻ em cùng người lớn, cha mẹ, người thân trong gia đình lập cá shop bán hàng, thì ở đây, góc độ luật pháp chưa có quy định cấm trẻ em kinh doanh.

Không hẳn là doanh nghiệp, thì với một cửa hàng online chỉ cần mã định danh và thẻ ngân hàng thôi, đã có thể kinh doanh rồi. Cho nên, cần làm rõ các điều kiện kinh doanh thì mới phân biệt được trẻ em có được kinh doanh không.

Theo tìm hiểu của tôi, các điều kiện mở shop trên cửa hàng thương mại điện tử, trên tiktok dường như hiện vẫn còn bị buông lỏng. Nếu các sàn thương mại điện tử nếu không thực hiện đúng quy định về điều kiện kinh doanh thì chắc chắn trẻ em, đặc biệt là trẻ em dưới 13 tuổi thì rất khó để tạo điều kiện kinh doanh trên những nền tảng thế này.

PV: Video ngắn rất thu hút người xem, nhưng chúng cũng có mặt tối?

Ông Nguyễn Cao Cường: Nó là một công cụ giải trí rất tốt. Nhưng nó luôn có mặt trái, Tiktok làm cho mọi người phải bỏ ra nhiều thời gian để giải trí với nội dung rất ngắn. Loại nội dung này chỉ giải trí thôi, không thể mang lại hiểu biết và trí tuệ. Nếu đắm chìm, cả ngày, chúng ta chỉ nhận được giá trị giải trí.

Thứ hai, tôi đã từng gặp những hình ảnh phản cảm, lạm dụng, gợi dục, nhiều người sáng tạo nội dung lách luật, để tạo ra câu chuyện giật gân, khiến cho khán giả hoang mang, không biết đâu là thật, là giả.

Tôi cho rằng cần kiểm soát chặt chẽ hơn nữa tất cả mạng xã hội. Và tôi đồng quan điểm với các cơ quan chức năng Việt Nam, khi quyết định thanh tra những chính sách trên nền tảng Tiktok.

PV: Xin cảm ơn ông!

Chu Đức/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Quay lén hình ảnh nhạy cảm liệu có phải là xâm hại tình dục?

Quay lén hình ảnh nhạy cảm liệu có phải là xâm hại tình dục?

Sau sự việc một người mẫu ảnh bị quay lén, dư luận tiếp tục xôn xao với các trường hợp nữ sinh phát hiện camera giấu kín trong nhà trọ.

Người dân dọn mặt bằng mở rộng QL 50 lên 6 làn xe

Người dân dọn mặt bằng mở rộng QL 50 lên 6 làn xe

Đoạn gần cầu Ông Thìn, huyện Bình Chánh (TP.HCM), hàng trăm hộ dân đang tất bật tháo dỡ nhà cửa để bàn giao mặt bằng. Đây là bước quan trọng của dự án mở rộng QL 50 lên 6 làn xe, nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc và tai nạn trên tuyến vận tải quan trọng của TP.HCM và khu vực phía Nam.

Người thợ khắc dấu

Người thợ khắc dấu

Rất nhiều thứ thú vị lọt vào tầm mắt của bộ hành khi dạo bước trên những vỉa hè phố cổ Hà Nội. Đó có thể là một di tích, một thứ hàng hóa đặc trưng, một mái nhà, hay một cửa tiệm nhỏ xinh của người thợ thủ công đã luống tuổi.

Tại sao cần hạ tốc độ tối đa khu vực nội đô và những khu đông người?

Tại sao cần hạ tốc độ tối đa khu vực nội đô và những khu đông người?

Tại một hội thảo chuyên môn về an toàn giao thông tổ chức tại TP.HCM gần đây, một số chuyên gia cho rằng cần tính toán phương án giảm tốc độ lưu thông của các phương tiện trong đô thị cũng như các khu vực đông đúc như trường học, bệnh viện để hạn chế các nguy cơ mất an toàn giao thông.

Hà Nội: 3 phương án đổi giấy phép lái xe, nên chọn phương án ra khỏi nhà 1 lần

Hà Nội: 3 phương án đổi giấy phép lái xe, nên chọn phương án ra khỏi nhà 1 lần

Ngày 15/7, Sở Giao thông vận tải Hà Nội thông báo, để làm thủ tục cấp, đổi giấy phép lái xe, tài xế có thể chọn một trong ba phương án theo hướng dẫn. Trong đó, có phương án người dân chỉ cần ra khỏi nhà 1 lần duy nhất để khám sức khỏe.

Tăng lương, cần điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh

Tăng lương, cần điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh

Sau khi lương cơ sở tăng 30% nhiều người sẽ phải chịu thuế thu nhập. Bởi thế, lương tăng nhưng mức thuế thu nhập cá nhân và giảm trừ gia cảnh chưa được điều chỉnh kịp thời đang khiến nhiều người lo lắng bởi phải đóng thuế cao hơn, trong khi biến động giá ngày càng lớn.

Thí điểm thuê CEO người nước ngoài cho các 'ông lớn' Nhà nước

Thí điểm thuê CEO người nước ngoài cho các "ông lớn" Nhà nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa yêu cầu các DN Nhà nước chú trọng đổi mới công tác cán bộ, tuyển dụng, xem xét thí điểm thuê giám đốc điều hành nước ngoài, nhân sự lãnh đạo không phải là đảng viên.