Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Liệu có “chìm xuồng”?

Phạm Quang Vinh: Thứ hai 19/12/2022, 10:19 (GMT+7)

Những ngày qua, ngoài vụ một doanh nhân ở Quảng Nam đánh nhân viên sân golf thì còn có vụ ông sếp bệnh viện FV đánh bảo vệ. Và họ đều quá dễ dàng trong việc giải quyết bức xúc của mình bằng cách hành hung một người yếu thế. Rồi sau đó khỏa lấp việc đó đi nhờ uy thế của mình.

Nhiều ngày qua, dư luận đang rất quan tâm đến vụ việc một nhân viên bảo vệ đã làm đơn tố cáo Tổng Giám đốc Bệnh viện FV (TPHCM) đánh người thương tích. Theo lời giải trình, Tổng Giám đốc Bệnh viện FV cho rằng, ông làm theo bản năng của bác sĩ để cứu người bệnh, ông cũng thừa nhận đã phản ứng thái quá với nhân viên bảo vệ vì nghĩ rằng, người này ngăn cản ông vào trong nhà nơi một người bạn của ông đang nguy kịch.

Sau khi tôi tìm hiểu và cũng xem lại đoạn camera vụ việc này thì thấy rằng, đây không chỉ là một vụ cãi vã hay xô xát thông thường, mà ông bác sỹ này đã hành hung người bảo vệ. Cho dù lý do gì, mà một người chỉ vì nói là “đi làm công việc này, công việc khác”, nhưng do sự nhầm lẫn của anh, mà anh lại đi hành hung người khác là chuyện không thể chấp nhận được.

Bởi vì rõ ràng, nếu một người mà có hành vi thô lỗ, hành hung người khác như vậy thì rất là khó để có thể hành nghề bác sĩ. Tôi nghĩ là không gì có thể biện minh được cho việc đó cả.

Đáng chú ý, đến nay đã vài tuần kể từ khi diễn ra vụ việc, chúng ta không nghe thấy thông tin gì thêm và cũng không có những động thái của các cơ quan nhà nước về y tế ở TPHCM cũng như các cơ quan khác về sự việc này.

Và nếu như một vụ việc như thế bị ‘chìm xuồng’, bị bỏ qua thì chúng ta cũng sẽ không nên ngạc nhiên, nếu như vụ việc vào ngày 6/12 ở Đà Nẵng, khi một doanh nhân, Đảng viên, Đại biểu HĐND trong khi đi chơi golf đã hành hung caddie (nhân viên phục vụ, hỗ trợ trên sân golf).

Cả tuần sau, khi mà rất nhiều người, nhiều cơ quan đã lên tiếng, dưới sức ép của dư luận như vậy, thì vị Đại biểu HĐND kia mới có một lời xin lỗi (mà tôi có thể nói là) xin lỗi một cách quá đơn giản và quá thiếu tôn trọng với những người hiểu biết và những người liên quan.

Camera khu vực ghi lại vụ việc Tổng Giám đốc Bệnh viện FV (TPHCM) đánh người thương tích. Ảnh: Cắt từ video

Camera khu vực ghi lại vụ việc Tổng Giám đốc Bệnh viện FV (TPHCM) đánh người thương tích. Ảnh: Cắt từ video

Trong cả hai vụ hành hung này, chúng ta đều thấy, người bảo vệ hay cô gái làm caddie trong sân golf, đều là những người yếu thế trong xã hội, họ có vị trí không cao trong xã hội. Còn ông bác sỹ và ông Đại biểu HĐND đều là những người mà đâu đó được coi là có địa vị cao hơn trong xã hội.

Và họ dường như đã quá dễ dàng trong việc giải quyết bức xúc của mình bằng cách hành hung một người yếu thế. Rồi sau đó, bằng cách này hay cách khác, để khỏa lấp việc đó đi, nhờ uy thế của mình.

Một việc như vậy, nó không chỉ để lại những vết thương trong xã hội, để lại những bức xúc trong xã hội, mà nó sẽ còn làm cho nhiều vụ việc khác tương tự dễ xảy ra hơn. Bởi vì những người có vị thế cao hơn, họ sẽ thấy rằng, họ có thể tương đối dễ dàng để thoát khỏi những hậu quả do hành vi như vậy của mình.

Tôi nghĩ, các cơ quan chức năng ở TPHCM, Đà Nẵng, Quảng Nam, chắc chắn nên và cần phải quan tâm, cần phải xử lý sự việc, thay vì ngồi yên chờ những vụ việc đấy lắng xuống.

Bởi vì khi có một việc tương tự, những cách xử sự của các cơ quan chức năng sẽ lại được nói tới. Và lúc đó, lòng tin của người dân, của dư luận đối với các cơ quan nhà nước, đối với các cơ quan quản lý, sẽ bị hao mòn.

Đó là một hậu quả mà tôi nghĩ, các cơ quan chức năng, các cán bộ của chúng ta đều không mong muốn./.

Ý kiến của bạn
Nguyên nhân và danh tính các nạn nhân tử vong trên Quốc lộ 6

Nguyên nhân và danh tính các nạn nhân tử vong trên Quốc lộ 6

Ngày 27/1, thông tin tin từ Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Hòa Bình), vụ tai nạn xảy ra vào hồi 15h15' ngày 26/1 (mồng 5 Tết) tại Km 94+450 Quốc lộ 6, thuộc địa phận phố Bằng, xã Tây Phong, huyện Cao Phong, Hoà Bình.

Xe máy va chạm liên hoàn với 2 ô tô, 2 người tử vong

Xe máy va chạm liên hoàn với 2 ô tô, 2 người tử vong

Vụ TNGT xảy ra vào chiều 26/1 (Mùng 5 Tết) trên tuyến QL6 đoạn qua huyện Cao Phong (tỉnh Hòa Bình) giữa xe máy và 2 ô tô khiến 2 người tử vong.

Hào hứng xếp hàng để được hiến máu đầu năm

Hào hứng xếp hàng để được hiến máu đầu năm

Hàng trăm người hào hứng xếp hàng cả tiếng đồng hồ để được hiến máu, một hoạt động ý nghĩa và mang lại may mắn đầu năm. Thưa quý vị, đó là những gì diễn ra vào ngày Mùng 5 Tết Nguyên đán tại Trung tâm máu quốc gia.

Chàng trai tốt bụng ấy đã ra đi…

Chàng trai tốt bụng ấy đã ra đi…

Tính đến hôm nay, khi tôi đặt bút kể về cái duyên gặp gỡ giữa đường mà đã trở thành thân thiết giữa tôi và chàng trai ấy, thì cậu ta đã ra đi được 12 tháng 15 ngày rồi.

Ngắm thôi đừng bắn

Ngắm thôi đừng bắn

Sinh ra khi đất nước đã hòa bình, đã bao giờ cầm một khẩu súng trường trên tay? Đã bao giờ nghe tiếng nổ của viên đạn rời nòng, và cảm nhận sức giật tung vai của báng súng? Trải nghiệm đó khác rất nhiều so với hình ảnh súng đạn mà bạn đã xem đâu đó trên màn ảnh.

Phía sau cánh cửa không bao giờ đóng

Phía sau cánh cửa không bao giờ đóng

Trực cấp cứu là công việc vô cùng áp lực với các bác sĩ, điều dưỡng, đặc biệt tại một bệnh viện tuyến đầu như Bệnh viện Hữu Nghị Việt-Đức. Trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận khoảng 150 đến 200 ca cấp cứu, ít nhất trong đó 30-40 trường hợp cần tiến hành phẫu thuật cấp cứu.

Hà Nội: Người dân trở lại sau Tết, nhiều ngả đường ùn tắc

Hà Nội: Người dân trở lại sau Tết, nhiều ngả đường ùn tắc

Theo ghi nhận của VOV Giao thông nhiều tuyến đường tại Hà Nội rơi vào cảnh ùn tắc khi người dân trở lại thành phố sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.