Giá xăng, dầu tăng trở lại
Tối 12/3, liên Bộ Công Thương, Bộ Tài chính điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu, áp dụng từ 22h cùng ngày.
Your browser does not support the playback of this video. Please try using a different browser.
Mùng 6 Tết, khi những đóa mai vàng trong tiết trời se lạnh của mùa xuân phương Nam còn “đỏng đảnh” trên cành thì xa xa đã nghe tiếng rền vang của máy cuốc, máy xúc trên các công trình giao thông. Anh Phạm Quang Hưng, công nhân đang thi công trên công trường cao tốc Cần Thơ – Cà Mau cùng nhiều đồng nghiệp khác đón chúng tôi trong tâm trạng khẩn trương và vui vẻ.
Anh Hưng chia sẻ, thật ra anh em công nhân đã bắt đầu “khai máy” từ ngày mùng 1 Tết để lấy lộc cho một năm nhiệt huyết, thành công. Đợi đến mùng 6 Tết, khi mọi người đồng loạt quay lại công việc thì công trường mới thực sự được “tiếp lực”: “Anh em công nhân chúng tôi mong muốn hoàn thành dự án sớm hơn dự định nên ở công trường thi công không có về gia đình. Tôi cũng có đôi lời muốn nói với gia đình cứ ăn Tết vui vẻ, anh em chúng tôi phải làm ở đây thôi, để hoàn thành sớm dự án bên chủ đầu tư đưa ra”.
Dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau là dự án trọng điểm quốc gia sẽ được hoàn thành trong năm nay. Bên cạnh các mũi đăng ký ở lại làm việc xuyên Tết thì ngày 3/2, lực lượng đã vui xuân cùng gia đình cũng “tề tựu” về công trường đông đủ.
Anh Nguyễn Hoàng Nam, đại diện nhà thầu thi công trên tuyến cao tốc Cần Thơ – Cà Mau cho biết, đơn vị đã tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các công nhân ăn Tết trên công trường cũng như chăm lo Tết cho số công nhân nghỉ Tết về quê. Sau thời gian nghỉ ngơi, số công nhân này quay lại đông đủ và cùng nhau bắt tay vào việc:
“Công việc của chúng tôi chủ yếu là đắp cát gia tải nền đường tuyến chính. Chúng tôi cũng đã chủ động, động viên chăm lo đời sống tinh thần vật chất của cán bộ, công nhân làm việc tại dự án trong thời gian dịp Tết để mọi người có tinh thần, động lực để cùng nhau hoàn thành dự án”.
Rời khỏi công trường giao thông, dọc các đô thị lớn, nhiều doanh nghiệp cũng rước ông Lân về rộn rã trước cửa nhà để làm lễ khai trương. Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh mặt hàng nông, thủy sản, giống cây trồng, bảo vệ thực vật… cũng bắt tay vào sản xuất kinh doanh, cùng “nông dân ra đồng”. Ông Cao Đình Tuấn, Giám đốc công ty TNHH Giống cây trồng Sen Hồng tại thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang cho biết: “Năm 2025 này dựa trên kết quả của năm qua, công ty xác định bước vào khai mạc đầu năm và sau đó xác định những mặt hàng chủ lực chiến lược của công ty làm tiền đề chính cho sự phát triển năm mới 2025. Qua kết quả tốt của năm rồi chúng tôi tin rằng hy vọng tin chắc sẽ đạt kế hoạch năm 2025 này”.
Toàn tỉnh Tiền Giang có hơn 6.400 doanh nghiệp hoạt động trên các lĩnh vực. Năm qua, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp duy trì và ổn định. Đặc biệt các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đến nay thu hút được 111 dự án (trong đó có 83 dự án FDI) với tổng vốn đầu tư trên 2,8 tỷ USD và 4.527 tỷ đồng. Năm nay, lấy ngày mùng 6 “ra quân” khai trương, tỉnh Tiền Giang phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu hơn 6,3 tỷ USD.
Tại Cần Thơ, ngày 3/2, Thành ủy Cần Thơ tổ chức cuộc họp đầu năm để nghe báo cáo tình hình tổ chức Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 trên địa bàn và đề ra các giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Trong đó đưa các hoạt động trở lại bình thường ngay ngày làm việc đầu tiên, không để xảy ra tình trạng lơ là công việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp.
Ông Đỗ Thanh Bình, Bí thư Thành ủy Cần Thơ yêu cầu ngay ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, các tổ chức chức chính trị của thành phố, đặc biệt là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể tập trung thực hiện nhiệm vụ trọng tâm với tinh thần tăng tốc, bứt phá, nói là làm, tạo tiền đề cho tăng trưởng hai con số của thành phố theo chỉ đạo của Trung ương và Thủ tướng Chính phủ:
“Tôi đề nghị các đồng chí, các cơ quan, các đơn vị thực hiện nghiêm cái nhiệm vụ ngày đầu năm, nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường, đảm bảo hoạt động diễn ra của của các cấp, các ngành của thành phố thông suốt. Đặc biệt là không để xảy ra tình trạng ăn Tết kéo dài. Cái này tôi đề nghị các đồng chí đứng đầu các cấp, lãnh đạo, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, từng đồng chí người đứng đầu phải có lãnh đạo cái này, không để tình trạng ăn Tết kéo dài trong cán bộ, công chức, viên chức ở các nơi”.
Tại Hậu Giang, sáng ngày 3/2, Bí thư tỉnh ủy Đồng Văn Thanh và đoàn cán bộ địa phương cùng nông dân đi thăm đồng đầu năm. Đây là hoạt động thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh đối với tình hình sản xuất nông nghiệp và tạo khí thế nhân dịp đầu năm mới.
Đoàn công tác của tỉnh Hậu Giang đã đến tham quan mô hình “Canh tác lúa thông minh theo hướng giảm phát thải khí nhà kính” thuộc khu liên kết sản xuất lúa giống của hợp tác xã nông nghiệp Phước Lộc ở xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A; xem hoạt động trình diễn các thiết bị và công nghệ cơ giới hóa trong sản xuất lúa tại hợp tác xã này, đồng thời gặp gỡ, thăm hỏi các thành viên của hợp tác xã về tình hình hoạt động, sản xuất. Hiện năng suất lúa Đông xuân sắp thu hoạch của tỉnh này đạt khoảng 7,5 tấn/hecta, trong đó ruộng thực hiện mô hình liên kết với doanh nghiệp có giá bán cao hơn từ 500 – 1.200 đồng/kg so với giá thị trường tại thời điểm thu hoạch.
Rất nhiều doanh nghiệp có đông công nhân ở ĐBSCL đã hoạt động bình thường trở lại sau Tết, sẵn sàng tăng tốc phục hồi trong năm 2025.
Ở những bộ phận đặc thù, nhiều lao động đã tạm gác lại cái Tết sum vầy để làm việc và đón giao thừa tại công trường. Sau khi hết Tết, bộ phận này được tạo điều kiện nghỉ bù và những lao động đã vui trọn vẹn mùa xuân bắt đầu trở lại công việc để thay thế. Không khí sôi nổi làm việc đầu năm ngoài ý nghĩa may mắn, tạo khí thí thế vui tươi, thành công… thì còn là sự nỗ lực cùng chung tay phấn đấu cho năm mới này no đủ và thuận lợi, phát tài hơn năm cũ. Để người lao động hăng hái trở lại làm việc đầu năm thì vai trò và trách nhiệm chăm lo của đơn vị sử dụng lao động rất quan trọng.
***
Theo số liệu báo cáo từ các khu chế xuất, khu công nghiệp, công ty, doanh nghiệp ở ĐBSCL thì đến mùng 6 Tết, nhiều nơi đã đạt tỷ lệ từ 95 đến 100% lao động trở lại làm việc. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng trong những ngày đầu năm mới. Với tinh thần vui Xuân mới nhưng không quên nhiệm vụ, các cấp công đoàn và người lao động đã khẩn trương bắt tay ngay vào công việc với những mục tiêu rõ ràng cho năm mới. Để có được khí thế này thì từ trước Tết, nhiều Doanh nghiệp đã biết giữ chân người lao động của mình bằng các hoạt động chăm lo Tết, như: thưởng tiền tiêu Tết, hỗ trợ vé tàu xe về quê. Những người không về quê thì được tặng quà và các đồ dùng thiết yếu. Ngoài ra, ngày đầu trở lại làm việc sẽ được lì xì đầu năm, tổ chức rút thăm trúng thưởng với nhiều phần quà có giá trị.
Để mỗi cái Tết được duy trì no đủ và làm việc sôi nổi như thế này thì ngoài những chế độ đãi ngộ, vẫn rất cần đến thái độ gương mẫu của các cấp đi đầu. Ở chính sách thì cần nhất là quyết sách đảm bảo đời sống công nhân ổn định sau Tết. Tết thì mức chi tiêu nhiều hơn ngày thường nên khi trở lại công việc chắc chắn sẽ chật vật.
Trong thời điểm này, những công nhân có hoàn cảnh khó khăn cũng muốn Doanh nghiệp cho ứng tạm tiền lương để trang trải, lo toan cuộc sống của những ngày đầu trở lại làm việc nên Doanh nghiệp cũng cần thấu hiểu tâm tư, tình cảm của người lao động để hỗ trợ, chăm lo, giúp đỡ người lao động. Đây là nghĩa cử nhân đạo, và là động lực để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển.
Đối với nông dân, hết Tết là ra đồng, thu hoạch vụ mùa để chắc góp đồng lời sau những tháng ngày dầm mưa dải nắng. Nhiều nơi ở ĐBSCL đang đối mặt với hạn mặn xâm nhập, có nơi phải thu hoạch “chạy mặn”.
Ở đây rất cần công tác giám sát của địa phương và ngành chuyên môn trong việc kiểm soát hạn mặn, đưa nước ngọt về cho nông dân canh tác vụ mùa tiếp theo. Hiện giá lúa đang “lao dốc” vì ảnh hưởng tình hình xuất khẩu gạo, nên rất cần sự vào cuộc của địa phương, kết nối tìm đầu ra và cố gắng “gàng sức” hỗ trợ giá cả cho nông dân không bị lỗ.
Điều quan tâm nhất đó là tránh việc cán bộ, công chức, viên chức… ăn Tết quá dài ngày, Ngay sau nghỉ Tết, các cơ quan, đơn vị, địa phương phải nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường. Vì nghỉ Tết kéo dài sẽ lơ là công việc, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp.
Cũng cần nói rõ, khí thế “nhập cuộc” sau Tết là rốt ráo xử lý gỡ khó cho các vấn đề tồn đọng bỏ dở từ trước Tết để tất cả đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cũng từ đây, mỗi cá nhân đứng đầu tổ chức đều phải nỗ lực để “chèo chống” con thuyền kinh tế - xã hội của địa phương tỉnh nhà tăng trưởng theo với mục tiêu “năm sau cao hơn năm trước”.
Hy vọng, với sự chung tay, đoàn kết, giúp đỡ, bằng sức mạnh nội sinh, trong khí thế làm việc nhộn nhịp đầu năm, toàn thể người dân ĐBSCL sẽ đạt được nhiều thắng lợi trong năm 2025.
Tối 12/3, liên Bộ Công Thương, Bộ Tài chính điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu, áp dụng từ 22h cùng ngày.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chuyển khẩn cấp 5 lọ thuốc giải độc botulinum đến Đà Nẵng nhằm hỗ trợ điều trị cho ba bệnh nhân nghi ngờ ngộ độc botulinum đang trong tình trạng nguy kịch.
Trung Đông nóng lên, thị trường năng lượng thế giới chao đảo. Giá dầu biến động, nguồn cung nhiều bất ổn. Tiết kiệm xăng dầu, vì thế, không còn là câu chuyện của riêng ngành năng lượng. Đó còn là cách chúng ta di chuyển mỗi ngày, cách các đô thị tổ chức giao thông, và cách các doanh nghiệp vận hành công việc.
Thị trường bất động sản Việt Nam đang đứng trước một bước chuyển quan trọng trong quản lý dữ liệu và minh bạch hóa thông tin. Từ ngày 1/3/2026, Nghị định 357/2025 của Chính phủ chính thức có hiệu lực, quy định mỗi bất động sản nhà ở sẽ được gắn một mã định danh điện tử riêng.
Hà Nội đang trong những ngày ra quân quyết liệt để giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Tại nhiều địa bàn, cuộc chiến này vẫn còn đầy rẫy những cam go bởi sự chồng lấn giữa các quy định và thực tế quản lý.
Việc Hà Nội dự kiến bỏ quy định về điều kiện thường trú trong tuyển sinh vào lớp 10 đang là chủ đề nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Động thái này được kỳ vọng sẽ xóa bỏ rào cản địa lý, mở ra cơ hội học tập bình đẳng hơn cho học sinh.
Tuyến cao tốc Bắc-Nam phía Đông đang dần hoàn thiện, nối liền các vùng kinh tế trọng điểm, đồng thời rút ngắn đáng kể thời gian di chuyển của người dân. Tuy nhiên, tốc độ thông xe các đoạn tuyến mới lại tỷ lệ nghịch với tốc độ xây dựng các trạm dừng nghỉ.