Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Làm sao để nhanh chóng cấm thuốc lá thế hệ mới?

Xuân Tú: Thứ sáu 09/12/2022, 05:00 (GMT+7)

Sự việc nhiều học sinh trường tiểu học Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) phải nhập viện vì nghịch thuốc lá điện tử (do một em học sinh nhặt được) tiếp tục gióng lên “hồi chuông cảnh báo” về sự nguy hại của các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới.

Mặc dù Bộ Y tế liên tục cảnh báo và đề xuất cấm mặt hàng này, nhưng tới giờ chưa thể ban hành lệnh cấm. PV VOV Giao thông đã có cuộc đối thoại với bà Nguyễn Thị An, Giám đốc tổ chức Healthbridge Canada tại Việt Nam về vấn đề này.

PV: Xin bà cho biết sự nguy hiểm của thuốc lá thế hệ mới - những tác hại mà nhiều người có thể chưa biết rõ, hoặc đang hiểu chưa đầy đủ về sản phẩm này?

Bà Nguyễn Thị An: Cần nhấn mạnh thuốc lá thế hệ mới có chứa tinh dầu, chứa nicotin là chất gây nghiện, ảnh hưởng đến hô hấp, tim mạch, đặc biệt là bộ não, nhất là với trí não của thanh thiếu niên. Nó chứa tinh dầu với hơn 15.000 hương liệu, chúng ta không thể kiểm soát được hương liệu tinh dầu đó có nguy hại thế nào.

Và nó chứa gricerin, khi được đun nóng và hóa hơi thì nó gây hại cho đường hô hấp trên, đặc  biệt thuốc lá điện tử còn chứa chất polilin glyco, nó có thể trở thành polilin oxid và chất này có thể gây ung thu.

Vì thế năm 2019, WHO đã kết luận tất cả các loại thuốc lá bao gồm thuốc điện tử và nung nóng đều độc hại, và không có bằng chứng nào chứng minh các sản phẩm này ít hại hơn thuốc lá truyền thống.

Thuốc lá điện tử có thể gây nghiện như thuốc lá truyền thống. Ảnh: WTVA

Thuốc lá điện tử có thể gây nghiện như thuốc lá truyền thống. Ảnh: WTVA

PV: Trước sự nguy hại đó và hiện chúng ta chưa thể cấm dù Bộ Y tế đã nhiều lần kiến nghị, theo bà cần làm gì để sớm cấm được thuốc lá thế hệ mới, hoặc ít nhất là có quy định kiểm soát chặt chẽ hơn việc lưu hành sản phẩm này trên thị trường?

Bà Nguyễn Thị An: Tổ chức Healthbrigde Canada tại Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ kiến nghị của Bộ Y tế là cần cấm thuốc lá thế hệ mới, và việc này cần làm càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên trong khi chờ quy định cấm, thì các cơ quan chức năng như quản lý thị trường, công an cần tăng cường thực thi quy định về quản lý buôn bán, Bộ TTTT cũng cần tăng cường quy định chống quảng cáo trái phép, trá hình vì thuốc lá thế hệ mới đều là hàng lậu,

Ngoài ra cần phối hợp với các nền tảng thương mại điện tử vì 6 tháng cuối năm 2021 có tới hơn 100.000 bài quảng bá về sản phẩm này trên website. Cũng cần truyền thông cho cha mẹ, học sinh và thầy cô để nhận diện và biết nguy hại của nó.

Cũng cần tăng cường sự tuyên truyền đấu tranh của báo chí để không đưa tin rằng thuốc lá thế hệ mới ít hại hơn thuốc truyền thống, và không đưa tin sai lệch rằng thuốc thế hệ mới có thể giúp cai thuốc lá truyền thống.

 PV: Xin cảm ơn bà.

Xuân Tú/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Sớm triển khai đầu tư Vành đai 4 TP.HCM theo chuẩn cao tốc

Sớm triển khai đầu tư Vành đai 4 TP.HCM theo chuẩn cao tốc

Dự án Vành đai 4 TP.HCM cần được đầu tư theo chuẩn cao tốc và sớm triển khai để mở ra cơ hội phát triển vùng Đông Nam bộ. Nội dung này vừa được nêu tại cuộc họp giữa Bộ GTVT với các địa phương liên quan về tình hình triển khai dự án, diễn ra chiều 22/2 tại TP.HCM.

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT tại vòng xoay Phú Hữu

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT tại vòng xoay Phú Hữu

Nhiều thính giả phản ánh khu vực vòng xoay Phú Hữu và đường Nguyễn Duy Trinh đoạn từ vòng xoay Phú Hữu đến giao lộ Nguyễn Thị Tư, TP. Thủ Đức (TP.HCM) tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

“Giải vây” giao thông cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

“Giải vây” giao thông cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Mỗi khi đến dịp trước, trong và sau Tết ùn tắc giao thông xảy ra khắp nơi, khiến người dân hết sức gian nan. Thời gian qua, nhiều tuyến cao tốc đang xây dựng và đã đưa vào hoạt động là bài toán giúp giao thông phía Nam dần trở nên thông suốt hơn.

Cánh cổng mùa Xuân

Cánh cổng mùa Xuân

Tôi đang dạo bước trên một con đường ven Hồ Tây trong một ngày trời đậm chất xuân, gió nhẹ, thêm một chút nắng chiều còn le lói. Rất tuyệt vời khi bộ hành qua đây, dù phóng tầm mắt nhìn sóng nước hồ tây hay dừng chân tại một công viên nhỏ đầy hoa ven hồ cũng đều thật thích thú.

Biển “xin lỗi” hình thức?!

Biển “xin lỗi” hình thức?!

Khi ngang qua các công trình xây dựng, chúng ta dễ dàng nhìn thấy những tấm biển “xin lỗi đã làm phiền”. Tại không ít nơi, bên cạnh tấm biển ấy là vật liệu xây dựng ngổn ngang, bụi bay mù mịt.

Lao động sau nghỉ Tết: 97% công nhân đã trở lại làm việc

Lao động sau nghỉ Tết: 97% công nhân đã trở lại làm việc

Các khu chế xuất, công nghiệp TP.HCM hiện có hơn 1.495 dự án đang hoạt động, tổng số lao động đang làm việc trên 252.000 người. Sau tình hình kinh tế khó khăn kéo dài dẫn đến một số doanh nghiệp thiếu đơn hàng sản xuất phải cắt giảm nhân sự; thì từ đầu năm 2024, đã có một số tín hiệu khởi sắc.

Có gì ở chợ hoa đêm lớn nhất Hà Nội...

Có gì ở chợ hoa đêm lớn nhất Hà Nội...

Nhắc đến chợ hoa Quảng Bá, hẳn có rất ít người Hà Nội là không biết đến. Thế nhưng, cũng không có nhiều người được chứng kiến công việc của những người kinh doanh hoa tươi ở chợ này về đêm - quãng thời gian bận rộn và cũng sôi động nhất của chợ hoa lớn nhất Thủ đô này.