Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Làm sao để nhanh chóng cấm thuốc lá thế hệ mới?

Xuân Tú: Thứ sáu 09/12/2022, 05:00 (GMT+7)

Sự việc nhiều học sinh trường tiểu học Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) phải nhập viện vì nghịch thuốc lá điện tử (do một em học sinh nhặt được) tiếp tục gióng lên “hồi chuông cảnh báo” về sự nguy hại của các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới.

Mặc dù Bộ Y tế liên tục cảnh báo và đề xuất cấm mặt hàng này, nhưng tới giờ chưa thể ban hành lệnh cấm. PV VOV Giao thông đã có cuộc đối thoại với bà Nguyễn Thị An, Giám đốc tổ chức Healthbridge Canada tại Việt Nam về vấn đề này.

PV: Xin bà cho biết sự nguy hiểm của thuốc lá thế hệ mới - những tác hại mà nhiều người có thể chưa biết rõ, hoặc đang hiểu chưa đầy đủ về sản phẩm này?

Bà Nguyễn Thị An: Cần nhấn mạnh thuốc lá thế hệ mới có chứa tinh dầu, chứa nicotin là chất gây nghiện, ảnh hưởng đến hô hấp, tim mạch, đặc biệt là bộ não, nhất là với trí não của thanh thiếu niên. Nó chứa tinh dầu với hơn 15.000 hương liệu, chúng ta không thể kiểm soát được hương liệu tinh dầu đó có nguy hại thế nào.

Và nó chứa gricerin, khi được đun nóng và hóa hơi thì nó gây hại cho đường hô hấp trên, đặc  biệt thuốc lá điện tử còn chứa chất polilin glyco, nó có thể trở thành polilin oxid và chất này có thể gây ung thu.

Vì thế năm 2019, WHO đã kết luận tất cả các loại thuốc lá bao gồm thuốc điện tử và nung nóng đều độc hại, và không có bằng chứng nào chứng minh các sản phẩm này ít hại hơn thuốc lá truyền thống.

Thuốc lá điện tử có thể gây nghiện như thuốc lá truyền thống. Ảnh: WTVA

Thuốc lá điện tử có thể gây nghiện như thuốc lá truyền thống. Ảnh: WTVA

PV: Trước sự nguy hại đó và hiện chúng ta chưa thể cấm dù Bộ Y tế đã nhiều lần kiến nghị, theo bà cần làm gì để sớm cấm được thuốc lá thế hệ mới, hoặc ít nhất là có quy định kiểm soát chặt chẽ hơn việc lưu hành sản phẩm này trên thị trường?

Bà Nguyễn Thị An: Tổ chức Healthbrigde Canada tại Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ kiến nghị của Bộ Y tế là cần cấm thuốc lá thế hệ mới, và việc này cần làm càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên trong khi chờ quy định cấm, thì các cơ quan chức năng như quản lý thị trường, công an cần tăng cường thực thi quy định về quản lý buôn bán, Bộ TTTT cũng cần tăng cường quy định chống quảng cáo trái phép, trá hình vì thuốc lá thế hệ mới đều là hàng lậu,

Ngoài ra cần phối hợp với các nền tảng thương mại điện tử vì 6 tháng cuối năm 2021 có tới hơn 100.000 bài quảng bá về sản phẩm này trên website. Cũng cần truyền thông cho cha mẹ, học sinh và thầy cô để nhận diện và biết nguy hại của nó.

Cũng cần tăng cường sự tuyên truyền đấu tranh của báo chí để không đưa tin rằng thuốc lá thế hệ mới ít hại hơn thuốc truyền thống, và không đưa tin sai lệch rằng thuốc thế hệ mới có thể giúp cai thuốc lá truyền thống.

 PV: Xin cảm ơn bà.

Ý kiến của bạn
Thủ tướng kiểm tra dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Thủ tướng kiểm tra dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Thủ tướng đề nghị người dân ủng hộ chủ trương của Đảng, Nhà nước vì mục tiêu cuối cùng lớn nhất của Đảng và Nhà nước là để nhân dân được tự do ấm no, hạnh phúc.

Trắng đêm cứu phượt thủ gặp nạn ở khu vực đèo Hải Vân

Trắng đêm cứu phượt thủ gặp nạn ở khu vực đèo Hải Vân

Sáng nay (29/1) Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng phối hợp với Bộ đội Biên phòng thành phố ứng cứu thành công một du khách gặp tai nạn khi đi phượt trên đèo Hải Vân.

Tai nạn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, 2 người bị thương nặng

Tai nạn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, 2 người bị thương nặng

Ngày 29/1, một vụ tai nạn giao thông xảy ra trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đoạn qua địa phận xã Châu Quế Hạ, huyện Văn Yên (Yên Bái) khiến 2 người bị thương nặng.

Sơn La: Hỗ trợ nạn nhân trong vụ lật ô tô chở người đi đám cưới

Sơn La: Hỗ trợ nạn nhân trong vụ lật ô tô chở người đi đám cưới

Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn giao thông này, lãnh đạo Công an tỉnh Sơn La, Sở Giao thông Vận tải, huyện Thuận Châu đã thăm hỏi các nạn nhân bị thương; động viên, hỗ trợ gia đình có nạn nhân tử vong.