Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Lãi suất ngân hàng sẽ tiếp tục giảm nhưng có độ trễ

Hoàng Hà: Thứ ba 30/05/2023, 07:15 (GMT+7)

Mới đây tại Kỳ hợp thứ V, QH khóa XV, một số ĐBQH cho rằng mặc dù Chính phủ đã và đang liên tục tung ra các chính sách nới lỏng về tài chính tiền tệ.

Đặc biệt từ tháng 3 đến nay Ngân hàng Nhà nước đã quyết định giảm lãi suất điều hành 3 lần, tuy nhiên hiện lãi suất ngân hàng vẫn neo ở mức cao, khiến DN gặp khó trong việc tiếp cân nguồn vốn.  Vậy chính sách tài chính tiền tệ đã thực sự được nới lỏng, lãi suất liệu có tiếp tục giảm, tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn trong bối cảnh hiện nay?

Xung quanh vấn đề này, PV VOV Giao thông đã có cuộc đối thoại với PGS. TS Ngô Trí Long - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính).

 

PV: Chính sách tài chính tiền tệ mà Chính phủ nỗ lực trong thời gian qua đã thực sự được nới lỏng?

PGS. TS Ngô Trí Long: Mục tiêu của chính sách tài chính tiền tệ là để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô. Ví dụ, chính sách tài chính để tháo gỡ khó khăn cho DN Chính phủ đã giảm thuế và giảm các chi phí khác; còn chính sách về tiền tệ thì chủ yếu là giảm lãi suất, mà Ngân hàng Nhà nước đã 3 lần giảm lãi suất rồi.

Trong bối cảnh hiện nay thì đây là một trong những điều kiện, yếu tố rất quan trọng giúp cho lãi suất cho vay giảm, tạo điều kiện giảm áp lực tiền vay, bởi vay là chi phí vốn lớn đối với DN. T

uy nhiên vừa qua lãi suất điều hành giảm lần thứ 3 để giúp giảm lãi suất huy động, nhưng lãi suất cho vay chưa thể giảm ngay được vì nó phải có độ trễ.

Ảnh minh họa: Thanh Niên

Ảnh minh họa: Thanh Niên

PV: Chính sách tiền tệ cần đảm bảo các nguyên tắc nào đảm bảo mục tiêu vừa giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì lạm phát ở mức phù hợp vừa thúc đẩy kinh tế phát triển?

PGS. TS Ngô Trí Long: Chính sách tiền tệ là bơm hút tiền sao cho hợp lý, mục tiêu là thúc đẩy tăng trưởng đồng thời kiểm soát lạm phát. Để tăng trưởng thì làm sao phải khuyến khích giảm chi phí cho DN đang có nhu cầu vốn lớn, có nghĩa là phải giảm lãi suất.

Tuy nhiên, bản chất của hoạt động tín dụng là đi vay để cho vay, vì thế nhà nước cần cần tiếp tục chú ý về điều hành lãi suất, lãi suất điều hành không giảm thì lãi suất huy động sẽ không giảm.

Ngoài chính sách điều hành về lãi suất ngân hàng thì còn một kênh nữa là trái phiếu, tuy nhiên trái phiếu hiện đang bị mất niềm tin rất lớn, nên ảnh hưởng đến việc huy động vốn.

Đáng lẽ kênh trái phiếu là một kênh huy động vốn cực kỳ quan trọng sau ngân hàng, thậm chí có thời điểm nó còn quan trọng hơn ngân hàng, nhưng vì trái phiếu “ba không” hoặc “bốn không” dẫn đến mất niềm tin vào thị trường trái phiếu, mà mất niềm tin thì nguồn huy động đó bị ngừng lại hay thị trường chứng khoán cũng không phát huy tác dụng.

Vì lẽ đó tất cả đang tập trung vào ngân hàng, trong bối cảnh hiện nay DN đang gặp rất nhiều khó khăn, việc tiếp cận vốn cũng không hề dễ dàng. Tuy nhiên ngân hàng cũng là một DN, họ muốn cho vay cũng phải có điều kiện tiêu chuẩn, không thể vi phạm tiêu chuẩn được.

Nếu cho vay không đảm bảo tiêu chuẩn sẽ dẫn đến rủi ro lớn cho nhà nước là nợ xấu, đã nợ xấu thì sẽ tác động rất lớn đến hoạt động của nền kinh tế. Cho nên ngân hàng không thể quá nới lỏng được, bởi Ngân hàng nhà nước thanh kiểm tra giám sát rất chặt chẽ về nợ xấu.

PV: Vậy sắp tới mức lãi suất có thể tiếp tục giảm hơn nữa không?

PGS. TS Ngô Trí Long: Lãi suất có giảm hay không phụ thuộc vào ổn định kinh tế vĩ mô, theo quy luật lạm phát như vậy nhưng sao lãi suất huy động vẫn cao hơn, đấy là một vấn đề đang được Chính phủ xử lý.

Nếu kinh tế vĩ mô ổn định, kiểm soát được lạm phát, tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thì chắc chắn lãi suất sẽ còn tiếp tục giảm.

PV: Xin cảm ơn PGS. TS Ngô Trí Long!

Hoàng Hà/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Xếp hàng chờ đăng kiểm: Mong cải thiện tính minh bạch, hiệu quả

Xếp hàng chờ đăng kiểm: Mong cải thiện tính minh bạch, hiệu quả

Trước thông tin từ tháng 7/2024, hầu hết trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội sẽ tạm thời ngừng hoạt động để phục vụ xét xử các vụ án, lượng xe xế hàng đi đăng kiểm đang tăng dần. Các chủ phương tiện chia sẻ đánh giá và mong muốn gì để ngành đăng kiểm hoạt động hiệu quả và minh bạch hơn?

Rửa xe vỉa hè: Một nhà làm… trăm người khổ

Rửa xe vỉa hè: Một nhà làm… trăm người khổ

Rửa xe, một hoạt động chăm sóc xe không thể thiếu của những người tham gia giao thông. Thế nhưng, ít ai lại để ý đến việc việc các cơ sở kinh doanh dịch vụ này đang gây ảnh hưởng như thế nào đến môi trường và đặc biệt là ảnh hưởng không nhỏ đến người tham gia giao thông.

Quản lý xe đưa đón học sinh: Quy trình có sao vẫn bị lãng quên?

Quản lý xe đưa đón học sinh: Quy trình có sao vẫn bị lãng quên?

Bộ GTVT vừa đề nghị các địa phương yêu cầu tất cả cơ sở giáo dục từ bậc mầm non đến trung học phổ thông trên địa bàn rà soát lại việc sử dụng xe ô tô đưa đón học sinh đến trường, yêu cầu phải thực hiện đầy đủ quy định về an toàn giao thông đối với phương tiện, người lái xe.

Ô nhiễm từ khí thải xe máy, giải pháp vẫn... loay hoay

Ô nhiễm từ khí thải xe máy, giải pháp vẫn... loay hoay

Nguồn khí thải từ ô tô, xe máy là một trong các tác nhân chính gây khói bụi và ô nhiễm không khí, đang tác động đến hàng triệu người sống và làm việc tại thành phố lớn.

Hai bệnh nhân nguy kịch được trực thăng bay xuyên đêm đưa vào đất liền

Hai bệnh nhân nguy kịch được trực thăng bay xuyên đêm đưa vào đất liền

Khuya 11/6, Tổ Cấp cứu đường không - Bệnh viên Quân y 175, cùng Binh đoàn 18 đã dùng trực thăng bay xuyên đêm đưa 2 bệnh nhân nguy kịch về đất liền điều trị.

Sài Gòn sống và yêu: Kình ngư Lương Ngọc Duy, bơi để cống hiến

Sài Gòn sống và yêu: Kình ngư Lương Ngọc Duy, bơi để cống hiến

Lương Ngọc Duy có 32 năm gắn bó với bơi lội. Anh đã thành lập nên nhóm 'Bơi và những người bạn' để dạy bơi miễn phí cho trẻ em cơ nhỡ ở nhiều mái ấm. Hiện tại anh đang là huấn luyện viên tự do.

100% doanh nghiệp kinh doanh vàng đã áp dụng hóa đơn điện tử

100% doanh nghiệp kinh doanh vàng đã áp dụng hóa đơn điện tử

Theo Bộ Tài chính, hiện đã có hơn 9.400 DN (đạt tỉ lệ 100% DN) kinh doanh vàng đã áp dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định số 123/2020/NĐ-C