Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Lãi suất “dò đáy”, giá vàng và đô-la “nhảy múa”

Như Ngọc: Thứ hai 26/02/2024, 09:35 (GMT+7)

Cuối tuần qua, vàng trong nước đồng loạt tăng giá ở hầu hết các thương hiệu vàng. Mức tăng cao nhất từ 200-300 nghìn đồng/lượng lên 78,65 triệu đồng/lượng. Thậm chí, có thời điểm giá kim loại quý đã vượt 79 triệu đồng/lượng (bán ra).

 

Ảnh: Tuổi trẻ cuối tuần

Ảnh: Tuổi trẻ cuối tuần

Trong khi đó, tỷ giá quy đổi USD/VND trên kênh giao dịch ngân hàng thương mại liên tục tăng gần đây, hiện đã ở mức cao nhất kể từ cuối năm 2022.

Trên thị trường tự do, giá bán ngoại tệ này cũng đang neo tại mức cao, hiện phổ biến giao dịch trên mốc 25.200 đồng/USD. 

# Ngược lại với đà tăng của thị trường vàng, thì mặt bằng lãi suất vẫn đang “dò đáy”:

Tính đến cuối tháng 2, nhiều ngân hàng đã đồng loạt công bố điều chỉnh giảm lãi suất ở tất cả các kỳ hạn, trong đó có cả các ngân hàng lớn.

Mức điều chỉnh giảm lãi suất trung bình từ 0,1-0,5%, vì vậy còn rất ít ngân hàng có lãi suất cao nhất 6% cho kỳ hạn 12 tháng.

# Trước đó, các chuyên gia phân tích của Công ty chứng khoán KB Việt Nam dự báo, mặt bằng lãi suất huy động sẽ tiếp tục đi ngang ở vùng thấp trong hầu hết cả năm 2024. 

# Nhắc tới lãi suất, không thể không nhắc tới những doanh nghiệp BĐS, bởi đây là những DN đang rất cần dòng vốn đầu tư:

Đáng chú ý, trước phản ánh của các doanh nghiệp về việc giải ngân gói 120.000 tỷ đồng chậm, mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu xem lại chính sách sai ở đâu. 

# Còn theo NHNN, bước sang năm 2024, vấn đề lãi suất, thủ tục vay và vay để làm gì là những điều khiến các doanh nghiệp 'đắn đo' hơn khi vay vốn. 

Ảnh minh họa. Nguồn: Vneconomy

Ảnh minh họa. Nguồn: Vneconomy

# Ngược lại, “bức tranh” với những gam màu tươi sáng hơn đang đến với nhiều DN sản xuất và xuất nhập khẩu:

Dẫn chứng là hiện các doanh nghiệp ở nhiều địa phương trên cả nước đang cần tuyển một lượng lớn các công nhân để sản xuất đầu năm. Dự báo nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong cả năm nay là hơn 1 triệu lao động. 

# Còn theo Sở Công Thương TPHCM, nhiều doanh nghiệp dệt may, da giày đã có đơn hàng đến tháng 6. Có doanh nghiệp đã nhận đơn hàng đến cuối năm. Nhịp sản xuất đã quay trở lại với nhiều doanh nghiệp sau nghỉ Tết.

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, đóng cửa tuần trước, trong số 31 mặt hàng đang giao dịch tại MXV, có 19 mặt hàng giảm giá và 12 mặt hàng tăng giá. Chỉ số MXV-Index chốt tuần giảm 0,83% xuống 2.103 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở trung bình đạt trên 3.900 tỷ đồng mỗi ngày, cao hơn 11% so với tuần trước đó.

Thông tin thị trường chứng khoán

# Với TTCK Mỹ, cả 3 chỉ số cổ phiếu chính đều ghi nhận tuần tăng điểm trở lại. S&P 500 tăng 1,66%, Nasdaq tăng 1,4% còn DJIA tăng 1,2%. Trong đó, S&P 500 đã thiết lập đỉnh lịch sử.

# Còn ở trong nước, cung chốt lời gia tăng tại vùng 1.240 khiến VNIndex đảo chiều. Các chỉ báo kỹ thuật thu hẹp tín hiệu tích cực.

# Theo SSI Reseach, sau giai đoạn tăng trưởng mạnh, VNIndex đã điều chỉnh về tiệm cận vùng hỗ trợ 1.203 - 1.205. Kỳ vọng chỉ số có thể hồi phục trở lại từ khu vực trên./.

Như Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Xe giả thương binh và góc nhìn của thương binh thật

Xe giả thương binh và góc nhìn của thương binh thật

Thành phố Hà Nội đang tăng cường công tác quản lý, kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động vận tải đối với xe ba bánh tự sản xuất, lắp ráp có hành vi chở hàng cồng kềnh, gây mất an toàn giao thông.

Dồn lực thi công cao tốc, bù tiến độ sau nhiều tháng mưa triền miên

Dồn lực thi công cao tốc, bù tiến độ sau nhiều tháng mưa triền miên

Nhiều tháng qua do ảnh hưởng của gió mùa nên thời tết khu vực miền Trung luôn trong tình trạng mưa kéo dài triền miên, khiến cho công tác thi công nền đường tại các dự án cao tốc Bắc – Nam qua khu vực này bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tiến độ bị đe dọa.

Đồng khô cỏ cháy, người Gò Công Đông đào “hầm” chắt chiu từng giọt nước

Đồng khô cỏ cháy, người Gò Công Đông đào “hầm” chắt chiu từng giọt nước

Khoảng 9 giờ sáng, tại ấp 6, người trẻ đã đi làm, chỉ còn thưa thớt người già chờ... nước từ thiện. Một chiếc “hầm” chứa nước mới được người dân thiết kế đào sáng nay. “Hầm” sâu 1 mét, dài 11 mét, rộng 3 mét, đủ chứa hơn 30 khối nước.

Thiếu nhân viên y tế học đường bởi chế độ chưa tương xứng

Thiếu nhân viên y tế học đường bởi chế độ chưa tương xứng

Sức khỏe, sự an toàn của học sinh trong môi trường giáo dục luôn là ưu tiên hàng đầu. Thế nhưng hiện nay đang tồn tại một vấn đề cấp bách: tình trạng thiếu hụt nhân viên y tế học đường, làm tăng nguy cơ xảy ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần và thể chất với học sinh.

Lo ngại giá vàng giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư vội vàng bán chốt lời

Lo ngại giá vàng giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư vội vàng bán chốt lời

Từ hôm qua, giá vàng giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư đã mang vàng đi bán. Nhiều người lo ngại, nếu nắm giữ vàng lâu hơn nữa, trường hợp giá vàng hạ, mức lời sẽ không còn cao.

Ấm lòng “hầm” chứa nước giữa mùa hạn

Ấm lòng “hầm” chứa nước giữa mùa hạn

Ấp Gò Xoài, xã Tân Trung, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang có hơn 400 hộ dân; 2/3 bà con không có nước sạch để dùng. "Hầm" chứa nước mới đào chứa được khoảng 45m3 nước, nhưng cứ cuối ngày là hết, may sao có các đoàn từ thiện từ TPHCM, Long An... về liên tục trong 2 tuần qua.

Đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân vùng hạn: Cần những giải pháp lâu dài

Đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân vùng hạn: Cần những giải pháp lâu dài

Hạn mặn là vấn đề được dự báo trước, thế nhưng các địa phương vẫn loay hoay trong công tác ứng phó, chủ động nguồn nước ngọt phục vụ cho dân sinh. Điều này đòi hỏi các địa phương cần phải có một kế hoạch lớn, dài hạn để thích ứng với tình trạng hạn hán hàng năm, không để người dân thiếu nước.