Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Kỳ vọng gì ở thị trường bất động sản 2024?

Như Ngọc - Anh Thư: Thứ tư 13/12/2023, 20:54 (GMT+7)

Mới đây, tại Hội nghị Bất động sản 2023, VOVGT đã ghi nhận tổng quan thị trường bất động sản qua góc nhìn của các chuyên gia. Trước bối cảnh hiện nay, thị trường BDS trong tương lai gần sẽ ra sao? Các doanh nghiệp bất động sản cần làm gì để thích ứng với những sự thay đổi?

 

Chia sẻ về thời điểm phục hồi của thị trường bất động sản, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc batdongsan.com.vn giữ nguyên nhận định, giai đoạn 2024 sẽ là lúc thị trường đảo chiều. Tuy nhiên, thời điểm đảo chiều cho từng loại hình bất động sản sẽ có sự khác biệt:

"Đảo chiều không có nghĩa là thị trường lập tức quay trở lại. Thị trường đang trong xu hướng đi ngang ở đáy dài hạn. Đảo chiều tức là sẽ thoát khỏi xu hướng đi ngang đó và nó cần khoảng thời gian nhất định để quay về thời kỳ mà chúng ta nhớ về năm 2016 -2019 khi mà giá rồi thanh khoản, thị trường sôi động thì ngay lập tức thị trường không thể nào quay trở lại ngay được. Chúng ta không thể kỳ vọng ngay hôm nay ra chính sách ngày mai thị trường phản ứng lại ngay được và nó cần lộ trình của thị trường".

Giai đoạn 2024 sẽ là lúc thị trường đảo chiều. Tuy nhiên, thời điểm đảo chiều cho từng loại hình bất động sản sẽ có sự khác biệt (Ảnh minh họa: Vietnambiz)

Giai đoạn 2024 sẽ là lúc thị trường đảo chiều. Tuy nhiên, thời điểm đảo chiều cho từng loại hình bất động sản sẽ có sự khác biệt (Ảnh minh họa: Vietnambiz)

Dù vẫn còn ảm đạm nhưng các chuyên gia đều đưa ra dự báo thị trường sẽ đón nhận tín hiệu đảo chiều từ quý 2 đến quý 4/2024. Theo đó, khi được hỏi về kịch bản cho thị trường bất động sản 2024, ông Nguyễn Quốc Anh thẳng thắn nêu quan điểm:

"Kịch bản mà chúng tôi thấy khả dĩ nhất trong năm 2024, thị trường sẽ có nhiều sức bật hơn khoảng từ quý 3.2024. Sau đó, chúng ta sẽ bắt đầu có chu kỳ mới gồm 4 giai đoạn, gồm thăm dò, củng cố, khởi sắc và ổn định. Và hy vọng các chu kỳ này sẽ diễn ra sớm hơn nữa để thị trường sớm hồi phục".

Cùng chung nhận định về sự phục hồi của thị trường bất động sản, ông Nguyễn Thành Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Thiên Khôi cho biết:

"Tôi dự đoán là sự trở lại khoảng tầm quý 2, quý 3/2024. Tôi tin rằng, thời điểm quý 3.2024 thị trường sẽ bắt đầu đảo chiều hồi phục tốt bởi độ trể của chính sách là một chuyện mà sự củng cố của nhà đầu tư, của người dân đối với chính các chủ đầu tư thông qua việc chi trả lượng trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn thangs 3/2024 và người ta nhìn vào đó để đánh giá năng lực. Bên cạnh đó là sự truyền thông về các vấn đề của thị trường bất động sản".

Nhìn nhận về "đáy thị trường", TS. Cấn Văn Lực – Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV – cho rằng thị trường BĐS cơ bản đã và đang đi qua vùng đáy, bắt đầu phục hồi. TS. Lực cho rằng thị trường sẽ phục hồi mạnh hơn từ Quý 2/2024:

"Tôi vẫn cho rằng nó sẽ sớm hơn một chút thực ra thì bây giờ thị trường đã và đang tôi nghĩ là thị trường hiện nay đang thăm dò và cũng đâu đó cũng bắt đầu củng cố hiện nay là như thế. Cho nên sớm hơn một chút và tôi cũng đã chia sẻ là phục hồi mạnh hơn bắt đầu từ quý 2 năm tới.

Tôi xin bổ sung liên quan đến câu chuyện minh bạch và chuyên nghiệp. Với minh bạch thì iện nay tôi cũng đã một vài lần nhấn mạnh cả chứng khoán cả bất động sản muốn phát triển lành mạnh, bền vững dứt khoát phải minh bạch hơn. Đó là vấn đề rất quan trọng".

Sẽ có những cơ hội và thách thức đan xen trong năm 2024 đối với doanh nghiệp bất động sản (Ảnh minh họa: VnEconomy)

Sẽ có những cơ hội và thách thức đan xen trong năm 2024 đối với doanh nghiệp bất động sản (Ảnh minh họa: VnEconomy)

Và để đón đầu xu hướng bất động sản trong thời gian tới, TS Cấn Văn Lực cho rằng, các doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh câu chuyện cơ cấu lại, bao gồm cơ cấu lại hoạt động, sản phẩm, thị trường, danh mục đầu tư và dự án.

"Phải chủ động minh bạch hóa thông tin không phải cứ niêm yết doanh nghiệp là minh bạch hóa đâu. Dự án cũng phải minh bạch pháp lý ra làm sao? bao giờ có giấy phép xây dựng? hay chưa có giấy phép xây dựng thì cứ theo quy định hiện hành là nhận góp vốn cái đó nhưng cũng phải rõ là tôi đang làm giấy phép xây dựng, chứ đừng có đánh lận con đen. 

Tôi muốn nói là phải minh bạch, minh bạch thì nó mới giải quyết được vấn đề về trái phiếu ngân hàng thì họ thẩm định rồi chứ lấy tiền trái phiếu tTôi muốn nói cái điểm cuối cùng như vậy là minh bạch thông tin về dự án về bản thân chủ đầu tư. Đấy là yếu tố cốt lõi và mới phát triển trường tồn trên thị trường này".

Đưa ra góc nhìn về thị trường bất động sản, ông Nguyễn Quang Thuân - Chủ tịch FiinGroup cho rằng, sẽ có những cơ hội và thách thức đan xen trong năm 2024 đối với doanh nghiệp bất động sản.

Chủ tịch FiinGroup cho rằng chỉ khi chủ đầu tư chấp nhận giảm giá, ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất và cơ quan quản lý đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp trên diện rộng, hỗ trợ pháp lý, tạo điều kiện thì khi đó thị trường sẽ có điểm mở.

"Quan điểm của tôi là cần phải chuẩn bị ngay từ năm tới 2024. Bởi vì Luật có hiệu lực từ mùng 1 tháng 1 năm mà câu chuyện liên quan đến chuẩn hóa không phải là một ngày hai ngày phải là cả năm đào tạo chứng chỉ a b, c đ, chúng ta chuẩn hóa nó phải là 1 năm năm tới.  

Thứ hai là rõ ràng tiếp tục phải cơ cấu lại cơ cấu lại quyết liệt hơn, trong đó có cả về chuyển đổi số nhưng quan trọng hơn nếu như chúng ta chắc là phải tiếp tục chấp nhận bán tài sản  và có cơ sở để đi lên tiếp theo. Bởi vì nếu như chúng ta mất tín nhiệm lúc này thì tôi nghĩ khả năng phục hồi sau này nó sẽ cực kỳ khó.

Tôi cho rằng rất quan trọng phải chăng là chúng ta phải định hình một hướng mới cho doanh nghiệp mình chăng bởi vì rõ ràng là chúng ta đang trải qua một giai đoạn khó khăn thì năm tới chúng ta phải định hình lại xem sắp tới mình nên kinh doanh môi giới bất động sản đầu tư vấn bất động sản theo hướng gì đây trong bối cảnh mới".

Các chuyên gia cũng lưu ý, thị trường bất động sản đang và sẽ phụ thuộc vào sự chuyển dịch nhất định về mặt chính sách. Do đó, người mua lẫn nhà đầu tư ngày càng đòi hỏi khắt khe hơn chất lượng và tính pháp lý của dự án/sản phẩm.

 

Như Ngọc - Anh Thư/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Tăng chuyến bay đến Điện Biên, sẵn sàng cho Lễ hội Hoa Ban Tây Bắc

Tăng chuyến bay đến Điện Biên, sẵn sàng cho Lễ hội Hoa Ban Tây Bắc

Từ ngày 06/3 - 30/3, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) sẽ tăng gấp đôi tần suất các chuyến bay đến Điện Biên nhằm phục vụ Năm Du lịch quốc gia 2024, hướng đến kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Phố đèn đỏ

Phố đèn đỏ

Phố đèn đỏ, đó có thể là một liên tưởng chợt đến khi bạn đi bộ trên hè và nhìn xuống những con đường dày đặc đèn tín hiệu giao thông vào giờ cao điểm.

Bảo đảm an toàn PCCC tại lễ hội chùa Hương

Bảo đảm an toàn PCCC tại lễ hội chùa Hương

Sau Tết Nguyên đán, trên địa bàn TP Hà Nội diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc thu hút người dân, du khách, trong đó có Lễ hội Chùa Hương (huyện Mỹ Đức).

Thiếu hụt nguồn cung mô tạng cho bệnh nhân, cách nào giải quyết?

Thiếu hụt nguồn cung mô tạng cho bệnh nhân, cách nào giải quyết?

Hiện nay, có tới hàng chục nghìn bệnh nhân suy gan, suy thận, suy tim đang chờ ghép tạng. Tuy nhiên, mỗi năm Việt Nam mới ghép được khoảng 2.000 trường hợp do không có đủ mô tạng. Trong khi đó, nguồn cung mô tạng từ người chết não, đặc biệt trong các vụ tai nạn giao thông của Việt Nam khá lớn.

Làm thế nào để kiểm soát khí thải từ xe máy?

Làm thế nào để kiểm soát khí thải từ xe máy?

Theo thống kê cả nước có hơn 68 triệu xe máy đang hoạt động lưu thông và đây cũng là một trong những tác nhân chính gây ô nhiễm tại TP.HCM cũng như các thành phố lớn khác.

Cháy gần cầu vượt Lăng Cha Cả, giao thông ùn tắc

Cháy gần cầu vượt Lăng Cha Cả, giao thông ùn tắc

Ngọn lửa bùng lên từ 1 cửa hàng kinh doanh đồ mỹ nghệ gần cầu vượt Lăng Cha Cả khiến giao thông ùn tắc nhiều giờ.

Trekking nhặt rác

Trekking nhặt rác

Trong khi tại nhiều điểm du lịch, vẫn có du khách tiện đâu quăng rác đó, thì lại có những người sẵn sàng trekking (đi bộ) nhặt rác trong từng hốc đá hay lùm cây rồi cõng rác về nơi tập kết xử lý.