Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Sự việc

Không gian ngầm, quyết tâm để "làm bằng được"

Huy Hoàng: Thứ bảy 09/09/2023, 15:21 (GMT+7)

Không gian ngầm là nguồn tài nguyên không gian quan trọng và không thể thiếu của các đô thị hiện đại. Đây là không gian hết sức lý tưởng để có thể khai thác tối đa cho các hoạt động thương mại, giao thông công cộng, các thiết chế văn hoá, giải trí…

Rất nhiều thành phố lớn của Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Châu Âu đã và đang tận dụng tốt nguồn lực này.

 

Kỳ vọng về một không gian ngầm quy mô, hiện đại, đồng bộ, tiện ích tại khu vực trung tâm TP.HCM đã có từ nhiều năm qua, song vì nhiều lý do khác nhau mà mọi thứ đến nay vẫn chỉ dừng ở ….ý tưởng.

Hiện nay ở TP.HCM, hầu hết diện tích không gian ngầm dưới lòng đất gần như bỏ trống. Ngay tại khu vực trung tâm, phần lớn các tòa nhà làm tầng hầm chỉ để phục vụ chính dự án đó mà chưa có sự kết nối, liên kết với các dự án khác để tối ưu hiệu quả sử dụng.

Trong mắt các chuyên gia và nhà đầu tư, đây là một sự lãng phí nguồn lực quá lớn, gián tiếp khiến các điểm nghẽn của thành phố trở nên bức bối hơn.

Tuy vậy, cũng không thể phủ nhận rằng những vướng mắc về pháp lý, hệ thống quy chuẩn tiêu chuẩn và cả những bất cập do quá trình xây dựng thiếu đồng bộ, thiếu kiểm soát cũng đã khiến quá trình “ngầm hoá đô thị” của TP.HCM gặp không ít khó khăn. 

Cần có một cơ chế tự quyết và quan trọng nhất là đủ quyết tâm để “làm bằng được”

Cần có một cơ chế tự quyết và quan trọng nhất là đủ quyết tâm để “làm bằng được”

Song, như khẳng định của nhiều chuyên gia, nhà khoa học thì TP.HCM hoàn toàn đủ năng lực để phát triển không gian ngầm, miễn là thành phố có 1 quy hoạch bài bản, có một cơ chế tự quyết và quan trọng nhất là đủ quyết tâm để “làm bằng được”.

TP.HCM đang đứng trước 1 cơ hội lớn khi Nghị quyết 98 chính thức có hiệu lực, và cả hệ thống chính trị địa phương này đang vào cuộc với 1 khí thế hết sức phấn khởi để hiện thực hoá nhanh nhất các cơ chế, chính sách đặc thù.

Trong xu thế ấy, mong rằng chính quyền thành phố sẽ dành sự quan tâm thích đáng cho việc quy hoạch và phát triển không gian ngầm đô thị, tạo tiền đề để nâng cấp diện mạo thành phố một cách đồng bộ, triệt để hơn.

Ý kiến của bạn
Đổi tên 'thẻ căn cước công dân' thành 'thẻ căn cước', bỏ thông tin quê quán và vân tay

Đổi tên "thẻ căn cước công dân" thành "thẻ căn cước", bỏ thông tin quê quán và vân tay

Quốc hội sáng 27/11 thông qua Luật Căn cước, trong đó bỏ thông tin quê quán và vân tay trên thẻ, chỉ lưu trong cơ sở dữ liệu.

Hà Nội: Va chạm xe khách, tài xế xe máy tử vong

Hà Nội: Va chạm xe khách, tài xế xe máy tử vong

Vụ va chạm khiến người đàn ông điều khiển xe máy ngã xuống đường tử vong tại chỗ. Giao thông qua đường Phan Trọng Tuệ ùn dài theo cả 2 hướng.

Hơn 9.300 tỷ nâng cấp, cải tạo 3 tuyến QL khu vực ĐBSCL

Hơn 9.300 tỷ nâng cấp, cải tạo 3 tuyến QL khu vực ĐBSCL

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Chính phủ về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án nâng cấp, cải tạo 3 tuyến Quốc lộ 53, Quốc lộ 62 và Quốc lộ 91B tại Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), với tổng mức đầu tư hơn 9.300 tỷ đồng sử dụng vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB).

Bộ Xây dựng ủng hộ làm đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, tốc độ 350km/h

Bộ Xây dựng ủng hộ làm đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, tốc độ 350km/h

Về phương án đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, Bộ Xây dựng vừa thống nhất phương án xây dựng theo kịch bản 3, đường đôi, khổ 1.435mm, tốc độ thiết kế 350km/h, vốn đầu tư 71,69 tỉ USD.

Lao động trẻ mất việc: Nhiều hệ lụy về an sinh xã hội

Lao động trẻ mất việc: Nhiều hệ lụy về an sinh xã hội

Theo một khảo sát mới đây, bình quân cứ 10 thanh niên thì có 1 người thất nghiệp. Nguy cơ mất việc của lao động trẻ cũng cao gấp 3 lần so với những lứa tuổi lớn hơn.

Xử lý lấn chiếm tại Hồ Tây: Không biết đỗ xe trên vỉa hè là vi phạm…

Xử lý lấn chiếm tại Hồ Tây: Không biết đỗ xe trên vỉa hè là vi phạm…

Tối ngày 27/11, Công an phường Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) đã đồng loạt ra quân, kiên quyết xử lý các cửa hàng lấn chiếm vỉa hè, đây là 1 trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất an ninh trật tự đô thị trong thời gian qua.

Ôm cua, xe container lật nhào ở ngã 4 Bình Phước

Ôm cua, xe container lật nhào ở ngã 4 Bình Phước

Trong lúc ôm cua tại ngã 4 Bình Phước, xe container bất ngờ lật nhào xuống đường khiến nhiều người khiếp sợ.