Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Kết quả kinh doanh quý 3: Biên độ giảm lợi nhuận thu hẹp về 1 con số sau 3 tháng tăng mạnh

Như Ngọc - Anh Thư: Thứ sáu 10/11/2023, 09:07 (GMT+7)

Báo cáo cho thấy, Tổng lợi nhuận sau thuế giảm nhẹ -5% so với cùng kỳ sau khi liên tục ghi nhận mức giảm mạnh hai chữ số trong 3 quý trước, một phần do hiệu ứng nền cao đã giảm dần (lợi nhuận ghi nhận giá trị kỷ lục trong quý I và II/2022).

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

 

# Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, nếu tính cả việc thực hiện giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu và giảm thuế GTGT, dự toán thu ngân sách năm 2024 tăng 8,46% so với ước thực hiện năm 2023.

Đây là một chỉ tiêu đòi hỏi rất nỗ lực, đặc biệt khi đã bố trí chi xây dựng cơ bản tới 32% tổng chi ngân sách.

# Đáng chú ý, do chưa hoàn thành thủ tục đầu tư dự án, theo Bộ Tài chính, có 27 địa phương đề nghị giảm dự toán vốn vay lại với tổng số tiền hơn 5.565 tỉ đồng. 

SSI Research vừa có báo cáo cập nhật kết quả kinh doanh quý III/2023 của các doanh nghiệp niêm yết.

Báo cáo cho thấy, Tổng lợi nhuận sau thuế giảm nhẹ -5% so với cùng kỳ sau khi liên tục ghi nhận mức giảm mạnh hai chữ số trong 3 quý trước, một phần do hiệu ứng nền cao đã giảm dần (lợi nhuận ghi nhận giá trị kỷ lục trong quý I và II/2022).

ket-qua-kinh-doanh

Lũy kế 9 tháng đầu năm, tổng lợi nhuận giảm -15,8% so với cùng kỳ năm trước. Đề cập đến động lực tăng trưởng đối với kết quả kinh doanh quý 3 thị trường, bà Phạm Huyền Trang, Trung tâm phân tích và Tư vấn đầu tư SSI (SSI Research) cho biết

"Trong cơ cấu nội nhuận thì nhóm ngân hàng chiếm 50%, trong đó,  lợi nhuận  ngành ngân hàng giảm nhẹ 1,4% so với cùng kỳ  do tăng trưởng tín dụng yếu, biên lãi ròng (NIM) chưa hồi phục rõ ràng trong khi nợ xấu vẫn trong xu hướng gia tăng. Tuy nhiên, Trong nhóm này, kết quả kinh doanh phân hóa mạnh mẽ. 3 ngành có mức tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong quý 3 là dầu khí, tài nguyên cơ bản và ngành dịch vụ tài chính".

Ngược lại, các nhóm ngành tiêu dùng tiếp tục giảm khi cầu tiêu dùng nội địa và xuất khẩu đều chưa được cải thiện.

# Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cho biết, sắp tới sẽ khảo sát tình hình việc làm, đời sống, nguyện vọng của công nhân lao động trên địa bàn năm 2023, trong đó có vấn đề rút bảo hiểm xã hội một lần. 

Còn theo thống kê, tại Việt Nam, tỉ lệ lao động phi chính thức có mức thu nhập thấp hơn so với mức lương tối thiểu vùng lên đến 47%. 

Ảnh: VnExpress

Ảnh: VnExpress

# Với thị trường tiêu dùng: Nhiều công ty điện tử, công nghệ vừa lên tiếng cảnh báo người tiêu dùng cẩn trọng với các fanpage giả mạo, lừa đảo rao bán tai nghe Samsung, Marshall giá rẻ hoặc giảm giá tới 50-70%.

Đáng chú ý, theo thống kê của Ngân hàng UOB, có đến 76% người Việt Nam được hỏi kỳ vọng tình hình tài chính của mình sẽ tốt hơn vào tháng 6 năm 2024, đây là tỷ lệ cao nhất trong khu vực ASEAN. 

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, đóng cửa ngày 09/11, chỉ số hàng hóa MXV-Index tiếp tục kéo dài chuỗi giảm sang phiên thứ 3 liên tiếp, với mức giảm 0,3% xuống còn 2.183 điểm.

Dầu Brent đóng cửa tại 79,9$/thùng, chỉ còn tăng 0,23%. Biên độ hồi phục thu hẹp đáng kể về cuối phiên khi EIA công bố sản lượng tồn kho dầu thô tuần gần nhất tăng đến 12 triệu thùng, và là mức tăng theo tuần cao nhất kể từ tháng 2.

# Thủ tướng Australia vừa khẳng định, một số rào cản thương mại giữa hai nước đã được gỡ bỏ và khẳng định Trung Quốc là đối tác thương mại quan trọng nhất của Australia. 

Trong khi đó, theo nhận định của Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản, khả năng đạt được mục tiêu lạm phát 2% "đang tăng dần".

Ảnh: Bloomberg

Ảnh: Bloomberg

# Dù mới chỉ bước vào tháng 11, nhưng tại Mỹ vào lúc này, các hoạt động mua sắm mùa lễ hội cuối năm đã bắt đầu.

Khảo sát của trang Bankrate.com cho thấy, có tới trên 50% người tiêu dùng được khảo sát đã bắt đầu mua sắm cuối năm ngay từ khoảng cuối tháng 10. Lễ hội hóa trang Halloween 31/10 - thường được xem là cột mốc bắt đầu mùa lễ hội cuối năm tại Mỹ, năm nay cũng ghi nhận doanh số cao kỷ lục, với hơn 12 tỷ USD chi tiêu cho các mặt hàng như kẹo và đồ trang trí dịp lễ hội này. Ông J.Bennett - Hãng thống kê dữ liệu Signifyd cho biết:

"Chúng tôi dự đoán tổng doanh thu từ bán lẻ trực tuyến tại Mỹ mùa lễ hội cuối năm nay có thể tăng 5%. Mức tăng này thấp hơn so với mùa lễ hội năm ngoái, nhưng vẫn cho thấy sự phục hồi mạnh về mức trước đại dịch, bởi nhiều người đã và đang sẵn sàng tìm kiếm các đợt giảm giá sớm ngay từ tháng 10 và tháng 11".

Một mùa tiêu dùng cuối năm bận rộn đang được xem sẽ tác động tích cực đến tăng trưởng của nền kinh tế số 1 thế giới.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thị trường chứng khoán

# TTCK Mỹ giảm lại sau chuỗi 8 phiên đi lên tích cực. Đóng cửa, cả ba chỉ số chính Nasdaq -0,94%, S&P 500 -0,81%, DJIA -0,65% đều giảm khá.

# Còn ở trong nước, sau khi chạm vùng 1.120 - 1.125, VNIndex đã lùi lại, tạo ra nến đóng cửa Doji, thể hiện sự mất cân bằng bởi áp lực chốt lời. ác chỉ báo kỹ thuật như RSI và ADX duy trì ở vùng trung tính.

# Theo SSI Reseach, dù tăng trưởng trong những phiên gần đây nhưng sức mạnh nội tại của chỉ số VNIndex vẫn chưa được củng cố, và sẽ có điều chỉnh ngắn hạn về vùng hỗ trợ 1.096.

Ý kiến của bạn
Đề xuất 200.000 xe hợp đồng phải vào bến: Liệu có khách để đón?

Đề xuất 200.000 xe hợp đồng phải vào bến: Liệu có khách để đón?

Nhằm chặn tình trạng xe hợp đồng “trá hình” chạy nghênh ngang trên các tuyến phố, Cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) vừa đề xuất buộc xe loại hình này phải vào bến để đón trả khách.

TP.HCM: Đường Dương Cát Lợi xuống cấp, hố voi 'giăng bẫy' người đi đường

TP.HCM: Đường Dương Cát Lợi xuống cấp, hố voi "giăng bẫy" người đi đường

Thời gian vừa qua, VOV Giao thông liên tục nhận được nhiều phản ánh của thính giả về tình trạng tuyến đường Dương Cát Lợi (khu phố 4, thị trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè, TP.HCM) xuống cấp nghiêm trọng... ảnh hưởng lớn đến việc đi lại, cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Du lịch Trang trại đồng quê Ba Vì: Trở về với quê hương

Du lịch Trang trại đồng quê Ba Vì: Trở về với quê hương

Chỉ cách trung tâm thành phố Hà Nội 65 km, toạ lạc trên một khu đồi nhỏ xinh xắn, tựa lưng vào dãy núi Ba Vì, Trang trại Đồng Quê Ba Vì nằm trong vùng ngoại thành phía tây thuộc thủ đô Hà Nội có địa hình thiên nhiên nông nghiệp rất đẹp và đa dạng rừng, hồ, ao, suối, sông ngòi...

'Hà Nội phát triển ngược...'

"Hà Nội phát triển ngược..."

UBND TP Hà Nội vừa hoàn thành phương án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023 - 2025. Theo phương án, trong 2 năm tới, Hà Nội phải sắp xếp lại 173 xã, phường.

Đến hẹn lại... đào đường

Đến hẹn lại... đào đường

Có lẽ người dân Thủ đô cũng không xa lạ với việc cứ đến những tháng cuối năm là vỉa hè, lòng đường trên một số tuyến của Hà Nội là được đào bới, xới lật. Việc này gây ảnh hưởng tới người tham gia giao thông, người dân như thế nào? Họ có mong gì gửi tới ngành chức năng?

Xây dựng hệ thống giao thông thông minh, Hà Nội cần lưu ý gì?

Xây dựng hệ thống giao thông thông minh, Hà Nội cần lưu ý gì?

Trong bối cảnh, Hà Nội đang đối mặt với tình trạng ùn tắc, tai nạn và ô nhiễm môi trường, Sở GTVT đã hoàn thiện và đang lấy ý kiến các bên liên quan về Đề án xây dựng hệ thống giao thông thông minh (ITS).

Đội trưởng Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel nhận Giải thưởng Tình nguyện quốc gia

Đội trưởng Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel nhận Giải thưởng Tình nguyện quốc gia

Tối 03/12, tại TP.HCM diễn ra Lễ trao trao giải thưởng Tình nguyện quốc gia 2023. 10 tập thể và 10 cá nhân xuất sắc được vinh danh lựa chọn từ 303 đề cử đại diện cho những gương mặt tình nguyện, khao khát lan toả yêu thương và cống hiến cho sự phát triển của đất nước, cộng đồng.