Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thành phố tôi yêu

Kè “xanh” chi phí nhỏ, hiệu quả to

Mộng Toàn - Thanh Phê: Thứ bảy 04/02/2023, 15:46 (GMT+7)

Thấp thỏm lo âu là tâm trạng của nhiều bà con sống trong vùng nguy cơ sạt lở cao tại ĐBSCL. Nhiều giải pháp công trình và phi công trình đã được đưa ra để giúp bà con an tâm sản xuất, ổn định đời sống, thế nhưng, có chỗ, có nơi tình trạng này vẫn chưa thuyên giảm.

Nhà ở xã Vị Đông, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, cũng như bao người dân địa phương, bà P. rất đỗi vui mừng khi bờ kè kinh xáng Xà No trước nhà được xây dựng và đưa vào sử dụng vừa chống sạt lở, vừa tạo mỹ quan. Thế nhưng, sau thời gian dài đưa vào sử dụng, nhiều đoạn bờ đã bị xuống cấp nặng. Có đoạn xuất hiện những hố sâu, gây huy hiểm, bên cạnh đó lan can bị mớp méo, hư hỏng.

Bà P. nói: "Từ cầu 3 Liên lên dài dài trên này sạt lỗ bự, nhiều lắm, cỡ chiếc đệm, mất tiêu cát, có chỗ thì sụp chút'.

Người dân ở khu vực cho biết, từ khi xuất hiện các hố sụt lún này, ai cũng lo vì sự mất an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh. Trước tình trạng này, ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thông tin: "UBND tỉnh đã chỉ đạo các huyện có kiểm tra để khắc phục, sửa chữa ngay những điểm lún, những đoạn mà kè bị hư hỏng, đặc biệt nhất là lan can sẽ có cái khắc phục ngay trong thời gian tới".

Ảnh minh họa: Báo An Giang

Ảnh minh họa: Báo An Giang

Tại ĐBSCL, đắp đê, xây kè để chống sạt lở thường là giải pháp đầu tiên được tính đến. Nhưng giải pháp này được cho là không mang lại hiệu quả lâu dài và rất lãng phí nguồn lực xã hội vì không giải quyết được cái gốc của vấn đề. Bằng chứng là đê biển ở Cà Mau năm nào cũng đối mặt với sạt lở khi vào mùa mưa bão. Hay ở khu vực đầu nguồn, gần đây nhất chính là Dự án kè chống xói lở bờ sông Tiền, khu vực chợ Bình Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp với kinh phí đầu tư lớn nhưng nhiều lần sạt lở.

Hay tại tỉnh Vĩnh Long vào cuối năm 2022, vụ sạt lở đã xảy ra tại bờ kè sông Măng Thít đang trong qúa trình thi công. Đoạn sạt lở có chiều dài hơn 82m, ăn sâu vào đất liền khoảng 15m, làm cuốn trôi 82,6m dài thành bờ kè đang xây dựng.

Có thể thấy, không chỉ có những bờ kè chống sạt lở đã hoàn thành và đưa vào sử dựng mà những đoạn bờ kè đang thi công cũng bị xuống cấp, thậm chí là sạt lở cuốn trôi. Vì vậy, mà giải pháp công trình đang được các địa phưng xem xét lại, trước khi đầu tư để tránh lãnh phí.

Nguyên nhân gốc rễ của tình trạng sạt lở ĐBSCL hiện nay là thiếu phù sa và cát, do thủy điện chặn cát và phù sa, và do khai thác cát. Biện pháp công trình rất đắt đỏ và không hữu hiệu, bảo vệ nơi này thì sạt nơi khác và dần dần chính công trình chống sạt lở cũng sụp đổ. Do đó, không nên làm bờ kè tràn lan mà cần tính toán kỹ về giá trị kinh tế.

Tiến sĩ Dương Văn Ni, Giảng viên Trường Đại học Cần Thơ, cho rằng: "Vấn đề xây dựng công trình ở bờ sông hay là ở bờ biển tùy vào giá trị công trình đó và tùy vào mục tiêu chúng ta cần bảo vệ, những nơi chúng ta thấy phần tiền chúng ta bỏ ra ít hơn giá trị chúng ta cần gìn giữ hay có khả năng mang lại thì chúng ta phải mạnh dạn di chuyển đi nơi khác không nên cố giữ bằng mọi giá".

Dưới góc độ nhà nghiên cứu, các chuyên gia cho rằng vấn đề công trình cần phải suy nghĩ và làm rất cẩn thận, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn biến phức tạp và khó lường. Vì thế cần có biện pháp đầu tư phù hợp để tránh bỏ tiền ra vô ích.

Trước thực trạng biến đổi khí hậu như hiện nay việc nghiên cứu, áp dụng mô hình thích ứng hiệu quả và phù hợp với điều kiện thực tế là việc làm đang được nhiều địa phương ở đồng bằng sông Cửu Long áp dụng.

Tại Hậu Giang, Chi Cục thủy lợi tỉnh đã nghiên cứu, thí điểm và đưa vào xây dựng mô hình kè sinh thái tiết kiệm chi phí nhưng hiệu quả mang lại rất tích cực. Giải pháp này không chỉ giúp chống sạt lở, mang lại giá trị kinh tế mà còn góp phần tạo điểm nhấn trong phát triển du lịch nông nghiệp ở địa phương.

Mỗi năm sạt lở cuốn đi khoảng 6.000m bờ sông ở Vĩnh Long. Ảnh: Minh Đảm/Nông nghiệp Việt Nam

Mỗi năm sạt lở cuốn đi khoảng 6.000m bờ sông ở Vĩnh Long. Ảnh: Minh Đảm/Nông nghiệp Việt Nam

Đi dọc con kênh Cái Đôi ở thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, chúng tôi không khỏi bất ngờ bởi những thay đổi nơi đây. Khoảng 2 năm trước, nhắc đến khu vực này, bà con địa phương đều lắc đầu ngao ngán vì tình trạng sạt lở, sụp lún cả con đường, gây gián đoạn giao thông và ảnh hưởng đến đất đai, hoa màu của người dân. Nhưng, đó là chuyện của quá khứ.

Từ ngày kè sinh thái được nhà nước và nhân dân cùng làm, cây bần, cây tràm được bà con trồng dọc theo bờ kênh phát triển xanh tốt, kè sinh thái vừa giúp giữ đất vừa mang lại hiệu quả kinh tế. Có nhà dọc theo tuyến đường này, bà Nguyễn Thị Tuyết Vân không giấu được niềm phấn khởi: "Trước đây khi chưa có làm lộ này lại nè, nó sụp dữ lắm. Sụp nguyên bụi tre đưa nguyên xuống sông luôn vậy đó. Làm lộ ngoài này rồi, trồng ba cái cây đó, cây thì nó tốt, từ đó đến nay không có sụp nữa".

Mô hình kè sinh thái bằng cây xanh được thực hiện thí điểm tại một số tuyến kênh cấp 1, cấp 2 có biên độ triều dưới 2m, khởi điểm là 3 mô hình với chiều dài 380m tại huyện Phụng Hiệp và thành phố Ngã Bảy với kinh phí khoảng 350 triệu đồng vận động từ nguồn vốn xã hội hóa. Ưu điểm của mô hình này là chi phí rẻ, dễ thực hiện, phòng chống sạt lở đất bờ sông hiệu quả.

Ông Bùi Tấn Cảnh, người dân ở huyện Phụng Hiệp, cho biết: "Tôi rất đồng tình và hưởng ứng thực hiện bờ kè sinh thái cho nó tốt đẹp. đảm bảo cái vấn đề là sau này nó không còn sạt lở nữa".

Kè sinh thái chi phí thấp, chống sạt lở hiệu quả. Ảnh: Báo TN&MT

Kè sinh thái chi phí thấp, chống sạt lở hiệu quả. Ảnh: Báo TN&MT

Mô hình kè khá đơn giản bà con nông dân đều có thể tự thực hiện. Đầu tiên là gia cố một lớp hàng rào cừ tràm, cây tre với biên độ khoảng 5 cây/m; cách bờ kênh từ 2 cho đến 3m. Sau đó tấn mê bồ, lưới cước và vét đất dưới kênh đắp vào phía trong. Trồng cây tràm, bần tại nơi tạo lớp đất đắp, và trồng hàng cây có giá trị kinh tế như cà na, dừa ở phía bên trong.

Ông Trần Thanh Toàn, Chi cục trưởng Chi cục thủy lợi tỉnh Hậu Giang đánh giá: "So với chi phí xây dựng với kè bê tông thì giảm đi rất là nhiều khoảng 15 đến 20 lần. Trong thời gian tới, ngành chuyên môn đã tham mưu cho UBND xây dựng thêm những điểm mô hình kè sinh thái cụ thể từng khu vực. Trên cơ sở đó là lồng ghép vào thực hiện chiến dịch giao thông thủy lợi và trồng cây hàng năm".

Mô hình hệ sinh thái được thiết kế bằng vật liệu có sẵn tại địa phương được đánh giá là giải pháp đúng, sáng tạo vừa có thể nhân rộng cho các địa phương có điều kiện tương tự ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long vừa giúp tăng thu nhập cho người dân địa phương chống lãng phí nguồn tài nguyên đất.

Mộng Toàn - Thanh Phê/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
CSGT không công khai “kế hoạch, chuyên đề”, người dân vẫn có quyền giám sát

CSGT không công khai “kế hoạch, chuyên đề”, người dân vẫn có quyền giám sát

"Quyền giám sát các lực lượng thực thi pháp luật là quyền của người dân. Việc giám sát theo kế hoạch chuyên ngành là câu chuyện giám sát trong các báo cáo. Còn trong hoạt động thường ngày, với mỗi sự kiện chúng ta đều có thể giám sát theo quy định".

Lùng bùng chuyện quản lý lộ trình xe khách

Lùng bùng chuyện quản lý lộ trình xe khách

Trong khi lộ trình tuyến cố định được giao cho Sở GTVT hai đầu tuyến chấp thuận, trên cơ sở khảo sát, đề xuất của doanh nghiệp vận tải, thì việc thay đổi lộ trình tuyến lại phải chờ quyết định của Bộ GTVT, khiến hiệu quả khai thác bị ảnh hưởng.

Chưa thanh toán, cắt điện: Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây mất an toàn

Chưa thanh toán, cắt điện: Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây mất an toàn

Tối 12/4, nhiều tài xế phản ánh đến đường dây nóng của VOV Giao thông về việc một số nút giao lớn trên cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây tối om, khiến tầm nhìn bị sụt giảm nghiêm trọng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc tham gia lưu thông trên tuyến này.

Nuôi con gì? Ăn con gì?

Nuôi con gì? Ăn con gì?

Với người Việt, việc ăn thịt chó mèo hay nuôi chó mèo để giết thịt là chuyện hết sức bình thường từ xưa tới nay, và có thể nói rằng với lịch sử ẩm thực của người Việt, thịt chó mèo như một phần nét văn hóa ẩm thực… Nhưng rồi thói quen nào cũng sẽ thay đổi cùng với thời gian và nhận thức.

Hà Nội sống và yêu: Quang gánh cuộc đời

Hà Nội sống và yêu: Quang gánh cuộc đời

Những đôi quang gánh tô điểm cho cái hồn phố thị, thu hút sự chú ý của khách du lịch bao năm qua. Không thể đếm nỗi những vất vả, những câu chuyện đằng sau đôi quang gánh của các bà các chị trên khắp các con phố Hà Nội.

Hàng trăm tấm đan mương thoát nước trên QL 1 và đường Võ Nguyên Giáp tiếp tục bị đập phá

Hàng trăm tấm đan mương thoát nước trên QL 1 và đường Võ Nguyên Giáp tiếp tục bị đập phá

Sau khi được lắp đặt lại, hàng trăm tấm loạt tấm đan bê tông mương thoát nước trên tuyến QL 1 và đường Võ Nguyên Giáp, đoạn qua TP. Thủ Đức (TP.HCM) lại tiếp tục bị phá hoại, gây mất an toàn, ảnh hưởng đến trật tự và mỹ quan đô thị.

Nét đặc trưng trong trang phục nông dân Nam Bộ

Nét đặc trưng trong trang phục nông dân Nam Bộ

Nhắc đến người nông dân Nam Bộ xưa, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những bà con chân chất, thật thà với bộ bà ba và chiếc khăn rằn. Bộ trang phục ấy đã trở thành hình ảnh “đóng đinh” với nét đẹp duyên dáng, mộc mạc như chính con người nơi đây.