Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Karaoke: Đừng để luật pháp trở thành sự bối rối của người dân

Phạm Trung Tuyến: Thứ năm 23/02/2023, 07:33 (GMT+7)

Hàng trăm chủ cơ sở kinh doanh karaoke ở Hà Nội kêu cứu vì nguy cơ phá sản do không biết phải làm sao để đáp ứng các tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy là một câu chuyện rất đáng để suy nghĩ.

 Vấn đề có vẻ rất đơn giản khi các cơ sở kinh doanh không đáp ứng được các điều kiện an toàn thì không thể mở cửa hoạt động. Điều này không cần phải bàn cãi. Tuy nhiên, trong đơn kêu cứu của các chủ cơ sở, có một ý rất đáng quan tâm là kiến nghị cần có hướng dẫn cụ thể để các cơ sở kinh doanh có thể đáp ứng.

Và, đáp lại những kiến nghị này, ông Phạm Trung Hiếu, Trưởng phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, Công an thành phố Hà Nội cũng cho biết:Đã kiến nghị đề xuất với lãnh đạo UBND TP Hà Nội, thành phố đã chỉ đạo ngành văn hoá hoàn thiện để trình UBND TP ban hành quy định về thực hiện Nghị định 54 về karaoke.

Như vậy, có thể thấy vấn đề ở đây là còn thiếu quy định của thành phố để hoạt động kinh doanh karaoke có thể hoạt động trở lại.

Đây rõ ràng là một điều bất bình thường. Bởi, về nguyên tắc, khi chưa có những quy định mới thì mọi hoạt động vẫn cần được vận hành theo các quy định hiện hành. Việc bắt tất cả các cơ sở kinh doanh karaoke phải dừng kinh doanh để chờ quy định mới là điều trái nguyên tắc.

Các cơ sở kinh doanh cần được phép mở cửa hoạt động trở lại nếu đáp ứng đủ các yêu cầu theo quy định hiện hành. Khi có quy định mới, cần có lộ trình và thời hạn áp dụng để các cơ sở có thể chuyển đổi trạng thái để đáp ứng các yêu cầu mới.

Một trong hàng trăm quán karaoke bị đình chỉ hoạt động tại Hà Nội. Ảnh: Sức khỏe đời sống

Một trong hàng trăm quán karaoke bị đình chỉ hoạt động tại Hà Nội. Ảnh: Sức khỏe đời sống

Trở lại với câu chuyện các chủ cơ sở kinh doanh karaoke kiến nghị cần được hướng dẫn để đáp ứng yêu cầu phòng cháy chữa cháy. Đây là một kiến nghị mà tôi cho rằng không bình thường. Bởi một trong những nguyên tắc thượng tôn pháp luật là công dân được làm những gì mà luật pháp không cấm. Điều đó có nghĩa là luật quy định như thế nào, người dân có nghĩa vụ chấp hành, luật không cấm thì người dân có thể làm.

Trong câu chuyện kinh doanh karaoke, theo nguyên tắc này thì người dân khi đã đáp ứng các yêu cầu theo quy định của pháp luật hiện hành thì cơ quan quản lý nhà nước buộc phải có trách nhiệm phê chuẩn yêu cầu hoạt động của cơ sở kinh doanh mà không cần các văn bản hướng dẫn khác, dưới luật.

Nguyên tắc là vậy, nhưng trên thực tế, không chỉ riêng đối với kinh doanh karaoke, hầu như trong mọi hoạt động của xã hội, sau khi luật ra đời vẫn phải chờ Nghị định, rồi thông tư hướng dẫn. Các bộ luật, dù đã được nâng lên, đặt xuống, qua rất nhiều lần chỉnh sửa dự thảo trước khi được đưa ra thảo luận rồi ban hành… nhưng luôn bị trễ hiệu lực vì phải chờ sự hướng dẫn thực hiện của các văn bản dưới luật.

Điều đó không chỉ khiến hiệu lực của các quy định pháp luật bị giảm sút, mà còn tạo ra vô vàn sự bối rối, nhiêu khê cho người dân, và cả lực lượng thực thi pháp luật.

Chính cái thói quen chờ hướng dẫn khiến cho vai trò của luật pháp, ý thức thượng tôn pháp luật của cộng đồng trở nên lép vế so với ý chí của các cơ quan thực thi pháp luật, được thể hiện qua các văn bản dưới luật trong vai trò hướng dẫn thực hiện.

Trở lại với câu chuyện kinh doanh karaoke, cá nhân tôi đồng tình với việc cần siết chặt việc thực hiện các quy định của pháp luật, xử lý nghiêm, rút giấy phép vĩnh viễn các cơ sở không đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành.

Nhưng bên cạnh đó, đối với các cơ sở đảm bảo các quy định đang có hiệu lực thì cần được mở cửa hoạt động lập tức cho đến khi các quy định mới được hình thành và có hiệu lực.

Đã đến lúc các cơ quan thực thi pháp luật cần khẳng định rõ về nguyên tắc thượng tôn pháp luật để người dân được thực hiện quyền kinh doanh theo quy định của luật pháp.

Việc kinh doanh của người dân chỉ bị gián đoạn khi điều đó không phù hợp với quy định của luật pháp, chứ không phải chỉ vì nó là một hoạt động kinh doanh nhạy cảm.

Phạm Trung Tuyến/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Hầm chui hơn 70 tỷ, cứ mưa là ngập

Hầm chui hơn 70 tỷ, cứ mưa là ngập

Được đầu tư hơn 70 tỷ đồng nhưng thời gian qua, hầm chui trước cổng bến xe Miền Đông mới thuộc TP. Thủ Đức (TP.HCM) liên tục ngập nước mỗi khi trời mưa gây khó khăn cho người tham gia giao thông. Ngoài ra, người dân ô cùng ngán ngẫm khi trong hầm chui cũng nhếch nhác đủ loại rác thải.

Kênh VOV Giao thông tuyển dụng

Kênh VOV Giao thông tuyển dụng

Kênh VOV Giao thông thông báo tuyển dụng các vị trí: Biên tập sáng tạo nội dung và Kỹ thuật viên dựng hình. Cụ thể như sau:

Một vật nuôi, nhiều bức xúc

Một vật nuôi, nhiều bức xúc

Tình trạng chó thả rông và nguy cơ mất an toàn một lần nữa làm “nóng” dư luận sau liên tiếp trường hợp chó tấn công người, đặc biệt là bệnh dại gia tăng đột biến so với cùng kỳ 2023.

ATGT trên cao tốc: Mối liên hệ giữa tâm lý lái xe và hạ tầng kỹ thuật

ATGT trên cao tốc: Mối liên hệ giữa tâm lý lái xe và hạ tầng kỹ thuật

Sự phát triển nhanh chóng của đường cao tốc đã dẫn đến số lượng tên địa điểm phải hiển thị trên biển chỉ dẫn đường bộ ngày càng tăng.

“Sống ảo” giữa đường, coi thường tính mạng

“Sống ảo” giữa đường, coi thường tính mạng

Ít ngày trở lại đây, những hình ảnh vi phạm luật giao thông đường bộ liên tục được nhắc đến, liên quan tới việc chụp ảnh, quay clip, livestream các hoạt động nhảy múa, tập thể dục thể thao hay đơn giản là check-in “sống ảo”.

TP.HCM: Tỷ lệ phạt nguội vi phạm giao thông chiếm 31%

TP.HCM: Tỷ lệ phạt nguội vi phạm giao thông chiếm 31%

Chạy xe quá tốc độ, quá tải trọng, lấn làn, không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông hay dừng, đỗ nơi có biển báo cấm dừng, cấm đậu… những hành vi vi phạm này đều bị hệ thống camera giám sát ghi nhận và chuyển về cho lực lượng Công an TP.HCM, thanh tra giao thông xử lý.

Vòng vèo vì biển báo bất cập

Vòng vèo vì biển báo bất cập

Đường tỉnh 179 (Phù Đổng - Cầu Trạc) đoạn qua xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội đã được nâng cấp từ năm 2020 với chất lượng mặt đường tốt. Nhưng vào cuối năm 2023, cơ quan chức năng đã cắm hệ thống biển cấm xe ô tô; cấm xe tải, xe khách theo giờ; hạn chế tải trọng… tùy từng vị trí.