Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Karaoke: Đừng để luật pháp trở thành sự bối rối của người dân

Phạm Trung Tuyến: Thứ năm 23/02/2023, 07:33 (GMT+7)

Hàng trăm chủ cơ sở kinh doanh karaoke ở Hà Nội kêu cứu vì nguy cơ phá sản do không biết phải làm sao để đáp ứng các tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy là một câu chuyện rất đáng để suy nghĩ.

 Vấn đề có vẻ rất đơn giản khi các cơ sở kinh doanh không đáp ứng được các điều kiện an toàn thì không thể mở cửa hoạt động. Điều này không cần phải bàn cãi. Tuy nhiên, trong đơn kêu cứu của các chủ cơ sở, có một ý rất đáng quan tâm là kiến nghị cần có hướng dẫn cụ thể để các cơ sở kinh doanh có thể đáp ứng.

Và, đáp lại những kiến nghị này, ông Phạm Trung Hiếu, Trưởng phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, Công an thành phố Hà Nội cũng cho biết:Đã kiến nghị đề xuất với lãnh đạo UBND TP Hà Nội, thành phố đã chỉ đạo ngành văn hoá hoàn thiện để trình UBND TP ban hành quy định về thực hiện Nghị định 54 về karaoke.

Như vậy, có thể thấy vấn đề ở đây là còn thiếu quy định của thành phố để hoạt động kinh doanh karaoke có thể hoạt động trở lại.

Đây rõ ràng là một điều bất bình thường. Bởi, về nguyên tắc, khi chưa có những quy định mới thì mọi hoạt động vẫn cần được vận hành theo các quy định hiện hành. Việc bắt tất cả các cơ sở kinh doanh karaoke phải dừng kinh doanh để chờ quy định mới là điều trái nguyên tắc.

Các cơ sở kinh doanh cần được phép mở cửa hoạt động trở lại nếu đáp ứng đủ các yêu cầu theo quy định hiện hành. Khi có quy định mới, cần có lộ trình và thời hạn áp dụng để các cơ sở có thể chuyển đổi trạng thái để đáp ứng các yêu cầu mới.

Một trong hàng trăm quán karaoke bị đình chỉ hoạt động tại Hà Nội. Ảnh: Sức khỏe đời sống

Một trong hàng trăm quán karaoke bị đình chỉ hoạt động tại Hà Nội. Ảnh: Sức khỏe đời sống

Trở lại với câu chuyện các chủ cơ sở kinh doanh karaoke kiến nghị cần được hướng dẫn để đáp ứng yêu cầu phòng cháy chữa cháy. Đây là một kiến nghị mà tôi cho rằng không bình thường. Bởi một trong những nguyên tắc thượng tôn pháp luật là công dân được làm những gì mà luật pháp không cấm. Điều đó có nghĩa là luật quy định như thế nào, người dân có nghĩa vụ chấp hành, luật không cấm thì người dân có thể làm.

Trong câu chuyện kinh doanh karaoke, theo nguyên tắc này thì người dân khi đã đáp ứng các yêu cầu theo quy định của pháp luật hiện hành thì cơ quan quản lý nhà nước buộc phải có trách nhiệm phê chuẩn yêu cầu hoạt động của cơ sở kinh doanh mà không cần các văn bản hướng dẫn khác, dưới luật.

Nguyên tắc là vậy, nhưng trên thực tế, không chỉ riêng đối với kinh doanh karaoke, hầu như trong mọi hoạt động của xã hội, sau khi luật ra đời vẫn phải chờ Nghị định, rồi thông tư hướng dẫn. Các bộ luật, dù đã được nâng lên, đặt xuống, qua rất nhiều lần chỉnh sửa dự thảo trước khi được đưa ra thảo luận rồi ban hành… nhưng luôn bị trễ hiệu lực vì phải chờ sự hướng dẫn thực hiện của các văn bản dưới luật.

Điều đó không chỉ khiến hiệu lực của các quy định pháp luật bị giảm sút, mà còn tạo ra vô vàn sự bối rối, nhiêu khê cho người dân, và cả lực lượng thực thi pháp luật.

Chính cái thói quen chờ hướng dẫn khiến cho vai trò của luật pháp, ý thức thượng tôn pháp luật của cộng đồng trở nên lép vế so với ý chí của các cơ quan thực thi pháp luật, được thể hiện qua các văn bản dưới luật trong vai trò hướng dẫn thực hiện.

Trở lại với câu chuyện kinh doanh karaoke, cá nhân tôi đồng tình với việc cần siết chặt việc thực hiện các quy định của pháp luật, xử lý nghiêm, rút giấy phép vĩnh viễn các cơ sở không đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành.

Nhưng bên cạnh đó, đối với các cơ sở đảm bảo các quy định đang có hiệu lực thì cần được mở cửa hoạt động lập tức cho đến khi các quy định mới được hình thành và có hiệu lực.

Đã đến lúc các cơ quan thực thi pháp luật cần khẳng định rõ về nguyên tắc thượng tôn pháp luật để người dân được thực hiện quyền kinh doanh theo quy định của luật pháp.

Việc kinh doanh của người dân chỉ bị gián đoạn khi điều đó không phù hợp với quy định của luật pháp, chứ không phải chỉ vì nó là một hoạt động kinh doanh nhạy cảm.

Ý kiến của bạn
Xe tải ben va chạm xe tải, 1 người tử vong

Xe tải ben va chạm xe tải, 1 người tử vong

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 6h sáng nay (23/3) tại ngã tư Đào Tấn - Liễu Giai.

Ô tô sang đường kiểu 'tự sát' suýt gây họa cho container

Ô tô sang đường kiểu 'tự sát" suýt gây họa cho container

Thực tế đã có khá nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra do lái xe sang đường một cách bất cẩn, thiếu quan sát.

4 tiếp viên hàng không xách hành lý chứa ma túy bị sa thải

4 tiếp viên hàng không xách hành lý chứa ma túy bị sa thải

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, dù 4 tiếp viên bị phát hiện xách ma túy qua đường hàng không đã được lực lượng chức năng trả tự do, do chưa đủ căn cứ xử lý hình sự, nhưng sẽ không được tiếp tục làm việc trong ngành theo quy định về kỷ luật lao động đặc thù đối với nhân viên hàng không

Xét xử sơ thẩm vụ án mua bán thận xuyên quốc gia

Xét xử sơ thẩm vụ án mua bán thận xuyên quốc gia

Sáng 23/3, sau thời gian tạm hoãn xét xử và trả hồ sơ bổ sung, TAND TP.HCM mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm đường dây “mua bán bộ phận cơ thể người”.

Bác sĩ viễn xứ âm thầm giúp Việt Nam ghép tạng suốt 20 năm

Bác sĩ viễn xứ âm thầm giúp Việt Nam ghép tạng suốt 20 năm

Một người viễn xứ nặng lòng với cố hương, âm thầm giúp đỡ ngành y Việt Nam suốt 20 năm. Những chuyến hồi hương của vị bác sĩ này là những cuộc chuyển giao kỹ thuật, 40-50 kiện hàng container trị giá hàng chục ngàn Euro trang thiết bị y tế hỗ trợ cho các bệnh viện nước nhà.

Đầu tư gần 5.500 tỷ đồng làm đường nối Bình Dương và TP.HCM

Đầu tư gần 5.500 tỷ đồng làm đường nối Bình Dương và TP.HCM

Dự án nút giao Sóng Thần và nâng cấp đường An Bình với tổng kinh phí gần 5.500 sẽ là hai dự án giao thông kết nối đặc biệt quan trọng giữa tỉnh Bình Dương và TP.HCM.

Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Nếu bạn bị hỏng xe, phải dắt bộ dưới nắng hay trong đêm khuya vắng, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vô cùng khi nhìn thấy dòng chữ: “Sửa xe ngày và đêm: Có tiền cũng vá, không tiền cũng vá. Tự bơm miễn phí. Gọi đừng ngại”.