Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Hơn 1.200 dự án bất động sản đang vướng thủ tục pháp lý

PV: Thứ tư 13/03/2024, 13:43 (GMT+7)

Theo Bộ Xây dựng, cả nước có khoảng 1.200 dự án bất động sản, nhà ở thương mại bị vướng mắc, chủ yếu là vướng mắc pháp lý. Trong đó, TP.HCM có 148 dự án bị vướng mắc pháp lý không thể triển khai thực hiện hoặc không thể thực hiện được các thủ tục đầu tư xây dựng...

 Thông tin trong nước

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Theo khảo sát, hiện một số ngân hàng đã công khai "lãi suất cho vay cơ sở" song cách thức công bố rất khác nhau và không phải ngân hàng nào cũng công khai ở các vị trí dễ tìm.

Có ngân hàng công bố lãi suất cho vay bình quân theo kỳ hạn, có ngân hàng công bố lãi suất cho vay bình quân của các sản phẩm vay (cho vay mua ô tô, cho vay mua nhà…)

Vì vậy, NHNN vừa yêu cầu các tổ chức tín dụng phải công khai lãi suất cho vay và gửi đường dẫn của chuyên mục công bố các loại lãi suất về NHNN trước ngày 1/4/2024.

Sáng nay, giá vàng nhẫn và vàng miếng đều giảm nhiệt. Trong khi giá vàng nhẫn quay đầu giảm mạnh và được bán ra ở mức gần 71 triệu đồng/lượng, vàng SJC cũng giảm xuống còn 81,7 triệu đồng/lượng.

Cũng trong sáng nay, giá vàng thế giới giao ngay ở quanh ngưỡng gần 2.158 USD/ounce, giảm mạnh hơn 24 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua. 

# Trong khi đó, với đà tăng vẫn đang tiếp diễn và có thời điểm vượt mốc 72.000 USD, Bitcoin đã vượt qua bạc để trở thành tài sản lớn thứ tám thế giới tính theo giá trị vốn hóa thị trường.

# Còn với lĩnh vực BĐS, theo phản ánh của các DN, có thể thấy, các vướng mắc pháp lí vẫn đang là rảo cản lớn nhất khiến các dự án chưa thể triển khai.

Theo Bộ Xây dựng, cả nước có khoảng 1.200 dự án bất động sản, nhà ở thương mại bị vướng mắc, chủ yếu là vướng mắc pháp lý .

Trong đó, TP.HCM có 148 dự án bị vướng mắc pháp lý không thể triển khai thực hiện hoặc không thể thực hiện được các thủ tục đầu tư xây dựng...

Một thống kê khác cũng cho thấy, cả nước có gần 400 nhà chung cư thuộc diện cải tạo, xây dựng lại; trong đó, con số đã hoàn thành việc cải tạo, xây dựng lại chỉ chiếm khoảng 11%. 

Dẫn chứng là khảo sát mới đây của Hội DN hàng Việt Nam chất lượng cao trên phạm vi cả nước cho thấy vẫn có 40% người tiêu dùng tham gia khảo sát cho biết sẽ tiếp tục cắt giảm mua sắm. 

Không chỉ vậy, xu hướng chủ đạo của thị trường ôtô trong nước quý đầu năm 2024 vẫn là giảm giá. Trong bối cảnh người dân thắt chặt chi tiêu, hầu hết đại lý ôtô đều thường xuyên khuyến mãi bằng nhiều hình thức để kích cầu. 

Ảnh: Chinhphu.vn

Ảnh: Chinhphu.vn

Thông tin thị trường chứng khoán

# Sau thời gian ngắn đầu phiên giao dịch thận trọng, lực cầu sôi động đã nhập cuộc và lan rộng thị trường, giúp các nhóm ngành đua nhau khởi sắc.

Sau khoảng gần 2 giờ giao dịch, chỉ số VN-Index đã vượt xa ngưỡng kháng cự 1.250 điểm khi số mã tăng điểm đang chiếm áp đảo thị trường.

Độ rộng các mã cổ phiếu trong nhóm VN30 đang nghiên về sắc xanh. Cụ thể, các mã tăng tốt gồm FPT, MWG, MSN và VPB. Trong khi đó, nổi bật với 4 mã cổ phiếu ngành ngân hàng HDB, SSB, CTG và STB vẫn đang gặp phải áp lực bán.

Nhóm cổ phiếu ngành bất động sản xuất hiện sắc xanh và dẫn đầu đà tăng, nổi bật có VIC, KDH, VRE và NVL... Trái lại, vẫn còn một số mã ghi nhận sự sụt giảm nhưng không quá lớn như VHM, AGG và KHG.

Ngành xây dựng tiếp tục được các nhà đầu tư chú ý với phần lớn các cổ phiếu đầu ngành đều bật tăng từ đầu phiên, như CTD tăng kịch trần, REE, VCG và LCG đều tăng.

Khép lại phiên sáng nay, VN-Index tăng hơn 13 điểm, lên 1.258 điểm./.

 

PV/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Nhà chờ xe buýt thành nơi buôn bán, tập kết rác

Nhà chờ xe buýt thành nơi buôn bán, tập kết rác

Nhiều nhà chờ xe buýt bị chiếm dụng làm nơi buôn bán nơi kinh doanh bán cà phê, các loại nước giải khát. Ngoài ra, có nơi tập kết ve chai, phế liệu... khiến việc đón xe buýt của hành khách gặp nhiều khó khăn, bất tiện.

Quản lý chất lượng không khí đô thị, kinh nghiệm nào cho Việt Nam

Quản lý chất lượng không khí đô thị, kinh nghiệm nào cho Việt Nam

Hà Nội và nhiều địa phương đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí, trong khi đó, mạng lưới hệ thống quan trắc chất lượng không khí còn mỏng, việc tiếp cận thông tin về chất lượng không khí từ cơ quan quản lý Nhà nước còn hạn chế dẫn đến những khó khăn trong việc kiểm soát ô nhiễm không khí.

Cơm tấm Đại Hàn - cà phê Đỗ Phủ, nơi lưu giữ những trang sử hào hùng

Cơm tấm Đại Hàn - cà phê Đỗ Phủ, nơi lưu giữ những trang sử hào hùng

Giữa lòng Sài Gòn, có một quán cà phê nho nhỏ ẩn mình giữa những xô bồ phố thị nơi du khách thập phương có thể ghé lại nhâm nhi tách cà phê và sống lại giữa những không khí hào hùng của dân tộc. Quán cà phê vẫn gọi với cái tên thân thương “biệt động Sài Gòn”,

Xe ôm công nghệ ủng hộ xử phạt đồng nghiệp vi phạm luật giao thông

Xe ôm công nghệ ủng hộ xử phạt đồng nghiệp vi phạm luật giao thông

Mặc dù đã tuyên truyền liên tục, song hình ảnh các tài xế xe ôm công nghệ vi phạm luật giao thông đường bộ vẫn khá phổ biến trên đường phố Hà Nội. Trước tình hình này, cảnh sát giao thông Thủ đô dự kiến sẽ tăng cường xử lý nghiêm đối với lực lượng tài xế đặc thù này.

Nét bút xanh, viết tiếp cho đời những ước mơ

Nét bút xanh, viết tiếp cho đời những ước mơ

Từng chiến đấu với căn bệnh ung thư nên anh Trương Văn Vũ-Chủ nhiệm CLB Nét bút xanh hiểu được sự cùng cực của những người rơi vào những hoàn cảnh khó khăn. Sau khi khỏi bệnh, anh đã viết tiếp những giấc mơ dang dở cho học sinh khó khăn ở ĐBSCL nói chung, con em người Việt ở Campuchia nói riêng.

Cảnh giác với tội phạm ma túy trên biển

Cảnh giác với tội phạm ma túy trên biển

Trong thời gian gần đây, nhiều địa phương tiếp giáp biển như Bình Thuận, Quảng Ngãi, Vũng Tàu, Tiền Giang và mới đây nhất là Bến Tre đã liên tục phát hiện số lượng rất lớn ma túy trôi dạt vào bờ.

Cần nghĩ đến quyền lợi nhà đầu tư, mở rộng đối tượng vay gói 125.000 tỷ

Cần nghĩ đến quyền lợi nhà đầu tư, mở rộng đối tượng vay gói 125.000 tỷ

Ngoài đề nghị gỡ nút thắt về việc thẩm định sự phù hợp của dự án đầu tư với các quy hoạch, đáng chú ý Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM còn đề xuất tăng lợi nhuận định mức từ 10% lên 15% với doanh nghiệp tự tạo lập quỹ đất