Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Học sinh được làm quen sớm với kỹ năng PCCC

Như Ngọc- Trang Anh: Thứ sáu 03/10/2025, 09:01 (GMT+7)

Từ đầu tháng 9, học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội đã quay trở lại trường học tập. Do đó, để đảm công tác an toàn PCCC tại trường học, Đội Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Khu vực số 7 đã triển khai nhiều phương án, kế hoạch.

Đội Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Khu vực số 7 tuyên truyền PCCC tại trườn THCS Trưng Vương (phường Cửa Nam, Hà Nội)

Đội Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Khu vực số 7 tuyên truyền PCCC tại trườn THCS Trưng Vương (phường Cửa Nam, Hà Nội)

Là một trong những ngôi trường có tuổi đời lâu năm của Thủ đô Hà Nội, trường THCS Trưng Vương (phường Cửa Nam) trong những năm gần đây đã được quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, cùng nhiều trang thiết bị và tiện nghi học tập, sinh hoạt đầy đủ, hoàn thiện.

Công tác PCCC&CNCH tại trường luôn được cán bộ, giáo viên trường THCS Trưng Vương quan tâm sát sao, cụ thể hóa bằng các việc làm như thường xuyên kiểm tra, rà soát về công tác PCCC, phối hợp tổ chức những buổi sinh hoạt ngoại khóa “Học sinh với công tác phòng cháy chữa cháy”.

Các em học sinh trường THCS Trưng Vương được hướng dẫn các kỹ năng thoát nạn nếu không may đổi mặt với các vụ hỏa hoạn

Các em học sinh trường THCS Trưng Vương được hướng dẫn các kỹ năng thoát nạn nếu không may đổi mặt với các vụ hỏa hoạn

Nhờ vậy, em Nguyễn Trí Huy (lớp 9H) và em Nguyễn Ngọc Minh (lớp 9A1), cảm thấy rất hào hứng và thú vị, khi được trải nghiệm các kỹ năng về PCCC&CNCH như: Sử dụng bình cứu hỏa dập tắt đám cháy; Thoát nạn trong môi trường khói, khí độc…

Bên cạnh đó, theo cô giáo Đinh Mai Thanh – Phó Hiệu trưởng trường THCS Trưng Vương, nhà trường đã thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động, hệ thống cấp nước, dụng cụ chữa cháy,…

Nếu có trường hợp xảy ra cháy, sẽ bình tĩnh thông báo cho cán bộ giáo viên và học sinh, ngắt điện trong khu vực cháy, dùng phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập tắt ngọn lửa. Đồng thời, gọi cho cơ quan chức năng đến chữa cháy, cứu người và tài sản…

Theo cô giáo Đinh Mai Thanh – Phó Hiệu trưởng trường THCS Trưng Vương, công tác PCCC luôn được nhà trường đặt lên hàng đầu

Theo cô giáo Đinh Mai Thanh – Phó Hiệu trưởng trường THCS Trưng Vương, công tác PCCC luôn được nhà trường đặt lên hàng đầu

“Ngoài sự hỗ trợ tuyên truyền từ lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH, công tác chủ động xây dựng các nội dung giáo dục, phổ biến kiến thức phòng chống cháy nổ tại các nhà trường cũng đóng vai trò rất quan trọng.

Các kiến thức về PCCC đã được chúng tôi lồng ghép trong các môn học, các hoạt động ngoại khóa cho học sinh. Hàng năm, nhà trường có mời cảnh sát PCCC tập huấn trực tiếp, giúp học sinh, giáo viên và lực lượng PCCC cơ sở nắm rõ được các kỹ năng cơ bản về chữa cháy và thoát nạn trong đám cháy”, cô giáo Đinh Mai Thanh cho biết thêm.

Lực lượng PCCC cơ sở tại trường THCS Trưng Vương được lực lượng chức năng hướng dẫn các kỹ năng PCCC&CNCH

Lực lượng PCCC cơ sở tại trường THCS Trưng Vương được lực lượng chức năng hướng dẫn các kỹ năng PCCC&CNCH

Nhận thấy tầm quan trọng trong công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đối với các cơ sở giáo dục, thời gian qua, Đội Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Khu vực số 7 (Phòng PC07, Công an TP Hà Nội) đã chú trọng xây dựng nội dung, đổi mới về hình thức tuyên truyền, để có thể tác động trực tiếp đến từng giáo viên và học sinh tại các nhà trường.

Theo Đại úy Nguyễn Danh Hiệp – Cán bộ Đội Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Khu vực số 7, trẻ em là đối tượng dễ bị thương và tử vong trong các đám cháy. Vì vậy, hiệu quả nhất là tuyên truyền kỹ năng cho trẻ ngay trên ghế nhà trường, để mỗi em học sinh hoàn toàn có thể là những tuyên truyền viên tích cực, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác PCCC&CNCH tại nhà trường, gia đình và cộng đồng.

Thời gian tới, Đội CC&CNCH Khu vực số 7 sẽ tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, diễn tập, sinh hoạt ngoại khóa về PCCC&CNCH tại các trường học trên địa bàn

Thời gian tới, Đội CC&CNCH Khu vực số 7 sẽ tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, diễn tập, sinh hoạt ngoại khóa về PCCC&CNCH tại các trường học trên địa bàn

Thời gian tới, Đội Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Khu vực số 7 sẽ tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, diễn tập, sinh hoạt ngoại khóa về PCCC&CNCH tại các trường học trên địa bàn. Các nội dung, kỹ năng tại buổi trải nghiệm đều được xây dựng chi tiết, phù hợp với các em học sinh. Qua đó, rèn luyện cho các em học sinh sự bình tĩnh thoát nạn, phối hợp với lực lượng chức năng khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Như Ngọc- Trang Anh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Cuộc đua 365 ngày xóa 'điểm đen' trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Cuộc đua 365 ngày xóa "điểm đen" trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Sau khi đưa khai thác, tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn bộc lộ nhiều bất cập khi chỉ có 2 làn xe, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và trở thành một trong những điểm nóng về tai nạn ở khu vực miền Trung.

Cháy nhà hàng ở Bangkok: Thương vong tăng lên 90 người

Cháy nhà hàng ở Bangkok: Thương vong tăng lên 90 người

Hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra tại một nhà hàng ở quận Chatuchak, thủ đô Bangkok vào rạng sáng ngày hôm nay (13/7), khiến ít nhất 90 người thương vong. Đây được xem là một trong những vụ hỏa hoạn gây tổn thất về người nặng nề nhất tại thủ đô Thái Lan trong những năm gần đây.

An Giang: Đặc khu Phú Quốc tiếp tục thông tin về công tác khắc phục hậu quả vụ lật cano chở du khách

An Giang: Đặc khu Phú Quốc tiếp tục thông tin về công tác khắc phục hậu quả vụ lật cano chở du khách

Liên quan đến vụ lật cano chở du khách tại khu vực Hòn Mây Rút Ngoài, đặc khu Phú Quốc, hôm nay (13/7), Ủy ban nhân dân đặc khu Phú Quốc đã ban hành Thông cáo báo chí số 3 tiếp tục cung cấp các thông tin có liên quan.

Đường sắt đô thị đã đồng loạt khởi công, TOD bao giờ khởi động?

Đường sắt đô thị đã đồng loạt khởi công, TOD bao giờ khởi động?

Hà Nội đã đồng thời khởi công 5 tuyến đường sắt đô thị với tổng mức đầu tư hơn 1,3 triệu tỷ đồng. Hà Nội, TP.HCM đều có định hướng phát triển các khu đô thị gắn với đường sắt đô thị (TOD).

Khởi hành cùng World Cup: FIFA xác nhận ý tưởng mở rộng World Cup 2030 lên 64 đội

Khởi hành cùng World Cup: FIFA xác nhận ý tưởng mở rộng World Cup 2030 lên 64 đội

FIFA sẽ nghiên cứu khả năng nâng số đội dự World Cup 2030 từ 48 lên 64, sau khi Chủ tịch Gianni Infantino khẳng định giải năm nay thành công vượt mong đợi.

An Giang: Kiến nghị đánh giá mức độ an toàn của ca nô tiêu chuẩn SB (có mui bịt kín)

An Giang: Kiến nghị đánh giá mức độ an toàn của ca nô tiêu chuẩn SB (có mui bịt kín)

Liên quan đến sự cố chìm ca nô du lịch của công ty TNHH Du lịch Minh Huy PQ trên vùng biển Phú Quốc khiến 15 du khách Ấn Độ tử vong, hôm nay (13/7), Sở Du lịch tỉnh An Giang có báo cáo cụ thể vụ việc theo chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về du lịch.

Sau gần hai tuần triển khai NĐ 254: Hộ kinh doanh đã thích nghi ra sao với hóa đơn điện tử?

Sau gần hai tuần triển khai NĐ 254: Hộ kinh doanh đã thích nghi ra sao với hóa đơn điện tử?

Từ ngày 1/7, Nghị định 254/2026/NĐ của Bộ Tài chính có hiệu lực, đánh dấu thêm một bước chuyển trong lộ trình số hóa công tác quản lý thuế, với nhiều quy định mới về hóa đơn điện tử đối với hộ kinh doanh.