Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Hóa giải bất bình đẳng giữa ngân hàng và doanh nghiệp: Không thể từ một phía

Huy Hoàng: Thứ bảy 04/03/2023, 06:00 (GMT+7)

Tại cuộc đối thoại do UBND TPHCM tổ chức cuối tháng 2, rất nhiều ý kiến bức xúc được nêu ra liên quan đến vấn đề vay và cho vay vốn tín dụng. Trong số đó, nhận định về việc các doanh nghiệp đang phải chịu “Sự bất bình đẳng một cách vô lý” trong quan hệ với ngân hàng nhận được nhiều đồng tình.

Bên lề cuộc đối thoại, PV VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Đình Tùng – Tổng giám đốc Ngân hàng Phương Đông (OCB) liên quan đến nội dung này.

PV: Tại hội trường đối thoại, ông Đỗ Phước Tống – chủ tịch hội doanh nghiệp cơ khí điện TP.HCM đã khẳng định rằng các doanh nghiệp đã phải chịu “Sự bất bình đẳng một cách vô lý” khi làm việc với các ngân hàng. Quan điểm của ông về nhận định này ra sao?

Ông Nguyễn Đình Tùng: Thứ nhất là tôi cũng rất là chia sẻ với ý kiến của anh Tống bởi vì nói gì thì nói ngân hàng cũng nắm trong tay một cái nguồn lực rất là quan trọng đối với doanh nghiệp đấy là nguồn lực về vốn.

Doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn của ngân hàng thì dẫu gì thì cũng phải chịu một sự phụ thuộc nhất định, và cái nguồn vốn khi bị cắt đứt sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến hoạt động doanh nghiệp chính.

Chính vì vậy, trong nhiều tình huống bản thân cái ngân hàng hoặc là cá nhân những cái cán bộ cho vay không giữ được cái đạo đức và nguyên tắc trong việc ứng xử đối với khách hàng thì có thể sẽ khiến khách hàng có cảm giác là bị đối xử một cách bất bình đẳng.

Nhìn trên bình diện chung nhiều năm nay đặc biệt là khi hệ thống ngân hàng được tái cấu trúc thì rất nhiều các ngân hàng thương mại cổ phần ra đời, bản thân ngân hàng cũng hoạt động theo phương châm là kinh doanh một cách bền vững.

Khi đó, một nguyên tắc bất di bất dịch là ngân hàng luôn luôn phải mở rộng được cơ sở khách hàng và đảm bảo cơ sở khách hàng đó phải được phát triển một cách lành mạnh và bền vững. Nói một cách cụ thể là ngân hàng luôn cần có khách hàng và thứ hai nữa là chúng tôi muốn khách hàng có tình hình tài chính tốt, tiếp tục tăng trưởng trong kinh doanh và không gặp khó khăn.

Khi đó mới đem lại lợi nhuận cho ngân hàng và lợi nhuận đó là lợi nhuận bền vững. Đó chính là điểm mấu chốt và việc giữ chân hỗ trợ cho khách hàng phát triển tốt luôn luôn là nhu cầu của các ngân hàng.

Ảnh minh họa: Phan Thắng

Ảnh minh họa: Phan Thắng

PV: Như vậy thì làm thế nào để xóa bỏ “sự bất bình đẳng” và hướng đến một mối quan hệ bình đẳng, lành mạnh, bền vững hơn giữa ngân hàng và các doanh nghiệp?

Ông Nguyễn Đình Tùng: Thực ra là hai bên cần nhau. Và thực tế là thị trường bây giờ là cạnh tranh, không phải chỉ có một ngân hàng cho vay mà rất nhiều ngân hàng cho vay, không chỉ có ngân hàng trong nước mà kể cả ngân hàng nước ngoài, thậm chí các cái định chế tài chính khác người ta cũng có thể cho vay. 

Vì thế sự cạnh tranh là có thật và mức độ cạnh tranh rất gay gắt. Chính cái sự cạnh tranh đó đã dẫn đến một cái sự bình đẳng tự nhiên giữa ngân hàng và doanh nghiệp.

Tôi nghĩ rằng là bản thân doanh nghiệp cũng nên cập nhật thông tin cho mình. Nhiều doanh nghiệp vay lâu dài ở một tổ chức dễ có cảm giác bị yếu thế hơn, nhưng nếu mà doanh nghiệp cập nhật thông tin và mở rộng giao tiếp với nhiều ngân hàng khác.

Cùng với việc các ngân hàng phải cạnh tranh lôi kéo khách hàng thì sẽ là cơ hội giúp doanh nghiệp tự tin hơn, đủ thông tin hơn để thương thảo với các ngân hàng.

Ví dụ như việc trong hợp đồng mà không quy định điều khoản lãi suất là không chấp nhận được và doanh nghiệp hoàn toàn có thể bước sang ngân hàng khác. Ngân hàng nào có lãi suất tốt nhất, điều kiện tốt nhất thì doanh nghiệp hoàn toàn có quyền chọn để vay.

Khi đó, ngân hàng nào biết phục vụ khách hàng đúng, biết quan hệ một cách bình đẳng và minh bạch với khách hàng thì người ta sẽ giữ được khách hàng và tiếp tục tăng trưởng.

Đấy chính là động lực làm cho quan hệ giữa ngân hàng với khách hàng càng ngày càng bình đẳng và cả 2 sẽ thực sự trở thành đối tác của nhau, cùng nhau phát triển.

PV: Xin cám ơn ông!

Ý kiến của bạn
Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Nếu bạn bị hỏng xe, phải dắt bộ dưới nắng hay trong đêm khuya vắng, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vô cùng khi nhìn thấy dòng chữ: “Sửa xe ngày và đêm: Có tiền cũng vá, không tiền cũng vá. Tự bơm miễn phí. Gọi đừng ngại”.

Sau phản ánh của VOV Giao thông, quyết liệt xử lý vi phạm trật tự đô thị

Sau phản ánh của VOV Giao thông, quyết liệt xử lý vi phạm trật tự đô thị

Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, phương tiện dừng đỗ sai quy định, biển quảng cáo, rao vặt treo sai quy định… đó hoạt động được phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình (Hà Nội) và phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) thực hiện trong buổi ra quân xử lý vi phạm trật tự đô thị sáng 23/3.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành: Sao tiền để gửi tiết kiệm mà không đưa được vào sử dụng?

Cao tốc Bến Lức - Long Thành: Sao tiền để gửi tiết kiệm mà không đưa được vào sử dụng?

Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành dài 58 km, tổng vốn hơn 31.300 tỷ đồng dự kiến hoàn thành sau 5 năm, tạo trục nối hai vùng Đông-Tây Nam Bộ, giảm ùn tắc TP.HCM. Tuy nhiên, dù khởi công 9 năm trước nhưng đến nay, dự án vẫn dang dở do vướng mắc về vốn đầu tư và thủ tục pháp lý.

Sau 2 ngày thực hiện Thông tư mới, vẫn cần sửa hàng loạt quy định đăng kiểm

Sau 2 ngày thực hiện Thông tư mới, vẫn cần sửa hàng loạt quy định đăng kiểm

Kể từ ngày 22/3, quy định miễn kiểm định lần đầu với ô tô mới chưa qua sử dụng và tăng chu kỳ kiểm định với ô tô đang lưu hành đã được thực thi theo Thông tư số 02.

Nỗi niềm cư dân sống 20 năm trong khu quy hoạch “treo”

Nỗi niềm cư dân sống 20 năm trong khu quy hoạch “treo”

Hơn 20 năm quy hoạch treo, dự án khu phức hợp, trung tâm thương mại ở khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh (hay còn gọi là khu Mả Lạng, thuộc phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1) vừa được UBND TP.HCM giao quận 1 xem xét thu hồi dự án.

TP.HCM: Xin cơ chế xử lý nuôi chó mèo quy mô lớn gây ô nhiễm

TP.HCM: Xin cơ chế xử lý nuôi chó mèo quy mô lớn gây ô nhiễm

Đối với trường hợp hộ gia đình nuôi vật nuôi là chó, mèo số lượng lớn trong khu đô thị gây ô nhiễm môi trường, TP.HCM đã kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét hướng dẫn để xử lý phù hợp.

Xử nghiêm hành vi uống rượu bia gây tai nạn và chống người thi hành công vụ

Xử nghiêm hành vi uống rượu bia gây tai nạn và chống người thi hành công vụ

Cần phải đưa ra những vụ án xét xử kịp thời các đối tượng để phòng ngừa, răn đe chung cho toàn xã hội. Mặt khác, việc xử phạt được thực hiện trên tinh thần không có vùng cấm, không thể can thiệp; đồng thời thông báo tới đông đảo nhân dân được biết qua các phương tiện thông tin đại chúng.