Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Hiệu quả từ việc phân làn theo tốc độ, loại xe trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây

Nhất Hoàng: Thứ năm 05/02/2026, 16:02 (GMT+7)

Với việc phân lại làn xe chạy theo tốc độ và loại xe, tuyến cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây nối hai tỉnh Lâm Đồng (Bình Thuận cũ) và Đồng Nai thông thoáng, an toàn hơn.

Việc tuyến cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây được phân lại làn xe chạy theo tốc độ và loại xe đã bước đầu mang lại hiệu quả.

Việc tuyến cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây được phân lại làn xe chạy theo tốc độ và loại xe đã bước đầu mang lại hiệu quả.

Theo đó, kể từ 19/1/2026, tuyến cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây được phân lại làn xe chạy theo tốc độ và loại xe. Cụ thể, cấm các xe tải có tổng khối lượng toàn bộ trên 7,5 tấn, xe tải chuyên dùng, xe chuyên dùng, xe đầu kéo, xe khách trên 29 chỗ ngồi chạy trong làn 1 (làn sát dải phân cách). Những loại xe này chỉ chạy làn 1 trong trường hợp vượt xe khác.

Riêng làn 2 (làn giữa) không phân biệt các loại xe. Đối với tốc độ, làn 2 chạy tối thiểu là 60km/h và tối đa 120km/h. Còn làn 1 chạy với tốc độ tối thiểu là 80km/h, còn tối đa đến 120km/h.

Thường xuyên lưu thông trên tuyến cao tốc này, anh Trình (ngụ tỉnh Đồng Nai) cho biết, trước đây, anh rất ức chế khi chạy trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây. Cao tốc cho chạy với tốc độ 60 - 120km/h nhưng đôi khi có nhiều xe tải, xe đầu kéo dàn hàng ngang cả hai làn chạy với tốc độ thấp khiến dòng xe phía sau phải bám đuôi "lết" theo.

Tuy nhiên, kể từ ngày phân làn mới, tuyến cao tốc này có nhiều chuyển biến tích cực, giao thông thông thoáng và an toàn hơn.

Tình trạng xe tải, xe đầu kéo dàn hàng ngang cả hai làn chạy với tốc độ thấp trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây đã giảm rõ rệt.

Tình trạng xe tải, xe đầu kéo dàn hàng ngang cả hai làn chạy với tốc độ thấp trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây đã giảm rõ rệt.

Theo Công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VEC E), thời gian thí điểm vừa qua, mặc dù chưa phải là lúc cao điểm nhưng phần lớn tài xế chấp hành tốt. Hơn nữa, những xe chạy trong làn giữa chỉ chiếm khoảng 1/3 tổng lượng xe trên cao tốc nên thuận lợi cho việc phân làn như vậy.

Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 6 (Đội 6) thuộc Phòng 6 (Cục Cảnh sát giao thông) cho biết, kể từ khi được phân lại làn xe chạy theo tốc độ và loại xe, tình hình ùn tắc trên tuyến cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây giảm rõ rệt.

Đặc biệt, không xảy ra vụ tai nạn giao thông nào kể từ khi được phân làn lại. Do đây là thời gian đầu áp dụng quy định phân làn đường trên cao tốc như trên nên đơn vị chưa xử phạt chạy sai làn, mà chủ yếu nhắc nhở và tuyên truyền là chính.

Trong năm 2026, Đội 6 tiếp tục tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát áp dụng nhiều biện pháp đồng bộ để đảm bảo và nâng cao hiệu quả đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến.

Trong năm 2026, Đội 6 tiếp tục tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát áp dụng nhiều biện pháp đồng bộ để đảm bảo và nâng cao hiệu quả đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến.

Để đảm bảo lưu thông thông suốt, an toàn và tuân thủ các quy định, nhất là trong dịp lễ tết sắp tới, Đội 6 cũng lưu ý các phương tiện khi đang lưu thông trên làn 2 (làn cạnh làn dừng khẩn cấp) nếu cần vượt phương tiện khác đi cùng chiều được phép chuyển sang làn 1 (làn sát dải phân cách giữa) để vượt, sau đó chuyển lại làn 2 để tiếp tục lưu thông.

Trong quá trình chuyển làn xe, các phương tiện vẫn phải giữ khoảng cách an toàn đối với các phương tiện phía trước và phía sau. Người lái xe trên đường cao tốc khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn. Người lái xe phải chịu trách nhiệm về hành vi chuyển làn đường, vượt xe của mình khi gây tai nạn giao thông.

Trong năm 2026, Đội 6 tiếp tục tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát áp dụng nhiều biện pháp đồng bộ để đảm bảo và nâng cao hiệu quả đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến. Mục tiêu của Đội 6 quyết tâm kéo giảm tai nạn giao thông một cách bền vững trong năm 2026, giảm cả ba tiêu chí: giảm số vụ tai nạn, giảm số người chết và giảm số người bị thương do tai nạn giao thông.

Nhất Hoàng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Cuộc đua 365 ngày xóa 'điểm đen' trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Cuộc đua 365 ngày xóa "điểm đen" trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Sau khi đưa khai thác, tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn bộc lộ nhiều bất cập khi chỉ có 2 làn xe, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và trở thành một trong những điểm nóng về tai nạn ở khu vực miền Trung.

Cháy nhà hàng ở Bangkok: Thương vong tăng lên 90 người

Cháy nhà hàng ở Bangkok: Thương vong tăng lên 90 người

Hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra tại một nhà hàng ở quận Chatuchak, thủ đô Bangkok vào rạng sáng ngày hôm nay (13/7), khiến ít nhất 90 người thương vong. Đây được xem là một trong những vụ hỏa hoạn gây tổn thất về người nặng nề nhất tại thủ đô Thái Lan trong những năm gần đây.

An Giang: Đặc khu Phú Quốc tiếp tục thông tin về công tác khắc phục hậu quả vụ lật cano chở du khách

An Giang: Đặc khu Phú Quốc tiếp tục thông tin về công tác khắc phục hậu quả vụ lật cano chở du khách

Liên quan đến vụ lật cano chở du khách tại khu vực Hòn Mây Rút Ngoài, đặc khu Phú Quốc, hôm nay (13/7), Ủy ban nhân dân đặc khu Phú Quốc đã ban hành Thông cáo báo chí số 3 tiếp tục cung cấp các thông tin có liên quan.

Đường sắt đô thị đã đồng loạt khởi công, TOD bao giờ khởi động?

Đường sắt đô thị đã đồng loạt khởi công, TOD bao giờ khởi động?

Hà Nội đã đồng thời khởi công 5 tuyến đường sắt đô thị với tổng mức đầu tư hơn 1,3 triệu tỷ đồng. Hà Nội, TP.HCM đều có định hướng phát triển các khu đô thị gắn với đường sắt đô thị (TOD).

Khởi hành cùng World Cup: FIFA xác nhận ý tưởng mở rộng World Cup 2030 lên 64 đội

Khởi hành cùng World Cup: FIFA xác nhận ý tưởng mở rộng World Cup 2030 lên 64 đội

FIFA sẽ nghiên cứu khả năng nâng số đội dự World Cup 2030 từ 48 lên 64, sau khi Chủ tịch Gianni Infantino khẳng định giải năm nay thành công vượt mong đợi.

An Giang: Kiến nghị đánh giá mức độ an toàn của ca nô tiêu chuẩn SB (có mui bịt kín)

An Giang: Kiến nghị đánh giá mức độ an toàn của ca nô tiêu chuẩn SB (có mui bịt kín)

Liên quan đến sự cố chìm ca nô du lịch của công ty TNHH Du lịch Minh Huy PQ trên vùng biển Phú Quốc khiến 15 du khách Ấn Độ tử vong, hôm nay (13/7), Sở Du lịch tỉnh An Giang có báo cáo cụ thể vụ việc theo chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về du lịch.

Sau gần hai tuần triển khai NĐ 254: Hộ kinh doanh đã thích nghi ra sao với hóa đơn điện tử?

Sau gần hai tuần triển khai NĐ 254: Hộ kinh doanh đã thích nghi ra sao với hóa đơn điện tử?

Từ ngày 1/7, Nghị định 254/2026/NĐ của Bộ Tài chính có hiệu lực, đánh dấu thêm một bước chuyển trong lộ trình số hóa công tác quản lý thuế, với nhiều quy định mới về hóa đơn điện tử đối với hộ kinh doanh.