Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Hàng hóa nguyên liệu thế giới đồng loạt tăng giá

PV: Thứ sáu 19/01/2024, 09:15 (GMT+7)

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy lực mua áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu trong ngày giao dịch 19/1.

Chốt ngày, chỉ số MXV-Index của cả 4 nhóm mặt hàng ngập sắc xanh, kéo chỉ số MXV-Index tăng 0,7% lên 2.099 điểm, kết thúc chuỗi giảm 3 ngày liên tiếp trước đó.

Giá trị giao dịch toàn Sở ở mức 5.000 tỷ đồng. Đáng chú ý, giá trị giao dịch của nhóm hàng công nghiệp tăng đáng kể, gần 42% so với hôm qua.

1. mxv - index resize

Giá đường tăng lên mức cao nhất trong vòng hơn một tháng

Theo MXV, khép lại phiên giao dịch 18/1, giá đường 11 tăng mạnh 3,09% trong phiên hôm qua, đẩy giá giao dịch hiện tại lên mức cao nhất trong hơn một tháng. Giá dầu thô tăng đã kéo theo giá đường đi lên.

Cụ thể, giá dầu thô tăng, khiến các nhà máy ép mía tại Brazil ưu tiên lượng mía ép cho chiết suất ethanol hơn hoạt động sản xuất đường. Nguyên liệu đầu vào ít hơn bình thường sẽ góp phần làm giảm sản lượng đường trong thời gian tới khi hoạt động ép mía tại Brazil gần như đã kết thúc.

Ở diễn biến khác trên bảng giá nhóm nguyên liệu công nghiệp, giá cà phê Arabica biến động khá mạnh nhưng vẫn tăng 0,42% khi chốt phiên. Ban đầu, triển vọng nguồn cung cà phê vụ mới tích cực tại Brazil đã gây áp lực lên giá. Sau đó,  tỷ giá đi xuống đã giúp giá phục hồi trở lại vào cuối phiên.

bang gia cong nghiep resize

Trong báo cáo kết quả khảo sát mùa vụ lần thứ nhất, Cơ quan Cung ứng Mùa vụ thuộc chính phủ Brazil (CONAB) dự báo sản lượng cà phê trong năm 2024 của Brazil đạt 58,08 triệu bao loại 60kg, tăng 5,5% so với năm 2023. Trong đó, Arabica đạt 40,75 triệu bao, tăng 4,7% so với vụ trước. Triển vọng nguồn cung tích cực giúp nông dân Brazil sẵn sàng đẩy mạnh xuất khẩu cà phê trong giai đoạn tới.

Tuy nhiên, đến nửa cuối phiên tối, chỉ số Dollar Index suy yếu, khiến tỷ giá USD/BRL đi xuống. Chênh lệch tỷ giá thu hẹp gây tâm lý lo ngại về khả năng đẩy mạnh xuất khẩu cà phê của nông dân Brazil. Điều này tạo hỗ trợ giúp giá nhanh chóng tăng trở lại.

bang gia nong san resize

Giá Robusta tiếp tục đi xuống từ mức cao nhất trong 16 năm, kết phiên hôm qua, giá giảm thêm 2,95% so với tham chiếu. Dù vậy, thị trường vẫn còn lo ngại căng thẳng trên Biển Đỏ làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu cà phê từ các nước sản xuất lớn như Việt Nam.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay (19/1), giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ cũng đồng loạt giảm mạnh 1.300 đồng/kg. Theo đó, cà phê trong nước hiện được thu mua quanh mức 70.400 - 71.000 đồng/kg.

bang gia nang luong resize

Tồn kho dầu Mỹ giảm mạnh hơn dự kiến tiếp tục đẩy giá dầu đi lên

Kết thúc ngày giao dịch 18/1, giá dầu ghi nhận phiên tăng thứ hai liên tiếp do tồn kho dầu thương mại của Mỹ giảm mạnh hơn dự kiến. Ngoài ra, tâm lý lo ngại nguồn cung gián đoạn khi căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông tiếp tục được đẩy lên cao, cũng góp phần hỗ trợ lực mua trên thị trường.

Chốt phiên, giá dầu WTI tăng 2,03% lên 73,95 USD/thùng. Dầu Brent tăng 1,57% lên 79,1 USD/thùng.

Theo báo cáo của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), tồn kho dầu thương mại của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 12/1 giảm 2,49 triệu thùng, giảm mạnh hơn nhiều so với dự báo của Reuters và trái ngược với mức tăng 483.000 thùng theo số liệu của Viện Dầu khí Mỹ (API). Tồn kho dầu tại trung tâm lưu trữ Cushing, Oklahoma, điểm giao hàng dầu kỳ hạn WTI của Mỹ giảm 2,1 triệu thùng xuống 32,07 triệu thùng. Ngoài ra, tổng sản phẩm cung cấp, một thước đo về nhu cầu, tăng 264.000 thùng lên 19,86 triệu thùng.

Trong khi đó, thời tiết lạnh khắc nghiệt và khó khăn trong vận hành vẫn đang làm gián đoạn khoảng 40% sản lượng dầu của North Dakota, bang sản xuất dầu lớn thứ ba của Mỹ. Cơ quan quản lý đường ống North Dakota cho biết sản lượng dầu của bang đã giảm 500.000 - 550.000 thùng/ngày.

bang gia kim loai resize

Bên cạnh đó, rủi ro địa chính trị tại Trung Đông tiếp tục leo thang làm gia tăng tâm lý lo ngại nguồn cung gián đoạn trong khu vực. Mỹ đã tiến hành các chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng của Houthi và liệt nhóm phiến quân có trụ sở tại Yemen này vào danh sách các nhóm khủng bố. Đáng chú ý, hành động đáp trả của Pakistan với Iran đang báo động về sự bất ổn nghiêm trọng hơn trên khắp Trung Đông kể từ khi xung đột Israel - Hamas nổ ra vào ngày 7/10.

Ở một diễn biến khác, giá khí tự nhiên lao dốc hơn 6% xuống mức thấp nhất trong hai tuần do dự trữ giảm ít hơn dự kiến và dự báo nhu cầu giảm do thời tiết ấm hơn vào cuối tháng 1. EIA cho biết các công ty điện lực đã rút 154 tỷ feet khối (bcfd) khí đốt ra khỏi kho dự trữ trong tuần kết thúc vào ngày 12/1, thấp hơn mức giảm 164 bcf theo dự báo của Reuters. Trong khi đó, LSEG dự báo nhu cầu khí đốt của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ giảm từ 154,1 bcfd trong tuần này xuống 139,9 bcfd vào tuần tới.

PV/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Hai thanh niên đầu trần đi xe máy lên Vành đai 2 tạt đầu ô tô và đánh người

Hai thanh niên đầu trần đi xe máy lên Vành đai 2 tạt đầu ô tô và đánh người

Đi xe máy lên vành đai 2, hai thanh niên liên tục tạt đầu nhiều xe ô tô, hành hung một lái xe đi cùng chiều và bẻ gương một xe ô tô khác.

Quyết dẹp nạn chèo kéo khách, mê tín dị đoan tại lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc

Quyết dẹp nạn chèo kéo khách, mê tín dị đoan tại lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc

Ngay trước lễ hội tiểu Ban ANTT đã họp với các hộ kinh doanh, tổ trông giữ/bến bãi xe tại khu di tích… nên các hiện tượng cò mồi trong khu vực bãi xe, khu dịch vụ mà cả khu vực ngã ba - đường vào di tích cũng được lực lượng công an kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt nếu có vi phạm.

Nhà giáo có cần chứng chỉ hành nghề?

Nhà giáo có cần chứng chỉ hành nghề?

Những ngày gần đây, dư luận đang băn khoăn với đề xuất cấp giấy chứng nhận nghề nghiệp cho giáo viên. Việc này có thực sự cần thiết không, liệu nó có tạo thêm gánh nặng và áp lực cho nhà giáo? Hoặc gây những tác động không mong đợi hay không?

Cấm ngân hàng ép mua bảo hiểm đi kèm khoản vay

Cấm ngân hàng ép mua bảo hiểm đi kèm khoản vay

Cấm ngân hàng ép mua bảo hiểm không bắt buộc đi kèm khoản vay - đây là một trong những quy định mới đáng chú ý của Luật Các tổ chức tín dụng của Quốc hội số 32/2024/QH15 được ban hành mới đây.

Gần 4.500 công dân Thủ đô lên đường nhập ngũ

Gần 4.500 công dân Thủ đô lên đường nhập ngũ

Sáng 26/2, Lễ giao, nhận quân năm 2024 đồng loạt diễn ra tại 30 quận, huyện của TP Hà Nội. Trong không khí trang trọng và khí thế tưng bừng, nô nức, gần 4.500 thanh niên ưu tú của Thủ đô lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an Nhân dân.

4 phương pháp định giá đất, có cho ra 4 kết quả khác nhau?

4 phương pháp định giá đất, có cho ra 4 kết quả khác nhau?

Giá đất là nội dung quan trọng trong Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được thông qua bởi những tác động đến phát triển kinh tế - xã hội, môi trường đầu tư kinh doanh và đang nhận được sự quan tâm lớn của toàn xã hội.

Đến năm 2025, đường Hồ Chí Minh sẽ hoàn thành thêm gần 170km

Đến năm 2025, đường Hồ Chí Minh sẽ hoàn thành thêm gần 170km

Thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), từ nay đến năm 2025, sẽ có thêm 168,5km đường Hồ Chí Minh được đầu tư xây dựng và hoàn thành.