Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Hà Nội yêu cầu vận hành hồ chứa, cống tiêu để giảm nguy cơ ngập úng do mưa lớn sau bão số 10

Quang Hùng: Thứ hai 29/09/2025, 10:36 (GMT+7)

Sở Nông nghiệp và Môi trường vừa có văn bản liên quan đến việc triển khai công tác phòng, chống ngập úng trên địa bàn TP. Hà Nội.

Trạm thuỷ lợi Hồng Vân có nhiệm vụ chính là phục vụ công tác tưới tiêu cho các xã Thường Tín, Hồng Vân, Thượng Phúc, Chương Dương. Gồm trạm chính Hồng Vân và 34 trạm nhỏ thuộc 4 xã (Ảnh: Quang Hùng/VOVGT)

Trạm thuỷ lợi Hồng Vân có nhiệm vụ chính là phục vụ công tác tưới tiêu cho các xã Thường Tín, Hồng Vân, Thượng Phúc, Chương Dương. Gồm trạm chính Hồng Vân và 34 trạm nhỏ thuộc 4 xã (Ảnh: Quang Hùng/VOVGT)

 Kiểm tra các công trình đầu mối, các cống tiêu dọc các trục sông lớn

Theo tin dự báo mưa lớn thành phố Hà Nội của Phòng Dự báo Khí tượng Thủy văn – Đài Khí tượng Thủy văn Bắc Bộ, do ảnh hưởng của rìa phía Bắc hoàn lưu bão số 10, từ chiều tối 28/9 đến trưa ngày 30/9, Hà Nội có mưa vừa, mưa to đến rất to và dông. Lượng mưa phổ biến từ 80 – 250 mm, có nơi trên 300 mm.

Ngay trong sáng nay, Phóng viên VOVGT đã có mặt  tại xí nghiệp Thuỷ Lợi Hồng Vân, thôn Sở Hạ, xã Hồng Vân, Hà Nội ghi nhận tình hình thực tế, đến thời điểm hiện tại chưa có nhiều biến động lớn do ảnh hưởng của cơn bão.

Trạm thuỷ lợi Hồng Vân nhiệm vụ chính là phục vụ công tác tưới tiêu cho các xã Thường Tín, Hồng Vân, Thượng Phúc, Chương Dương. Gồm trạm chính Hồng Vân và 34 trạm nhỏ thuộc 4 xã trên. Trạm có lưu lượng thiết kế 11m3/s, mực nước tại bể xả khi tưới là 6,9m, cao độ chống lũ là 12,9m, với 5 tổ máy bơm trục đứng loại 8000m3/h.

Rút kinh nghiệm đợt bão Yagi cùng kỳ năm 2024, hơn 200 cán bộ nhân viên công ty sẵn sàng túc trực 24/24h nhằm ứng phó với biến động của cơn bão số 10.

Ông Lê Thành Tuấn, Tổ trưởng Tổ hành chính tổ chức xí nghiệp Thuỷ Lợi Hồng Vân cho biết về công tác chuẩn bị ứng phó với mưa lũ của đơn vị

"Công tác trực bão xí nghiệp chúng tôi đã triển khai từ cơn bão số 9, tiêu hết các nước đệm ra các tuyến sông. Bây giờ sông Nhuệ thấp, vì cơn bão số 9 bọn tôi đã tháo tự chảy. Và đến cơn bão số 10, lượng nước mưa đo được có hơn chục ly thôi, cũng chưa làm ảnh hưởng nhiều đến công tác sản xuất. Hiện giờ, toàn bộ nhân viên xí nghiệp đang túc trực thường xuyên để thực hiện cho công tác chống úng. Xí nghiệp được sự chỉ đạo của công ty cũng cho kiểm tra tất cả các công trình đầu mối, các cống tiêu dọc các trục sông lớn. Đến thời điểm này, công tác kiểm tra thực hiện đầy đủ, không có sự cố nào xảy ra."

Hà Nội chỉ đạo triển khai công tác phòng chống, úng ngập trên địa bàn

Để chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của thời tiết, đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống úng ngập trên địa bàn Thành phố, Sở Nông nghiệp và Môi trường đề nghị UBND các phường, xã, các Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Thủy lợi: Hà Nội, Sông Đáy, Sông Nhuệ và Công ty TNHH MTV Thủy lợi Sông Tích tổ chức trực ban theo quy định.

Theo dõi chặt chẽ tình hình mưa; thực hiện tiêu nước đệm trong hệ thống thủy lợi; chủ động vận hành công trình thủy lợi tiêu úng, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi và hạ du hồ chứa; chuẩn bị nhân lực, phương tiện, vật tư theo phương châm “4 tại chỗ”.

Trạm thuỷ lợi Hồng Vân có lưu lượng thiết kế 11m3/s, mực nước tại bể xả khi tưới là 6,9m, cao độ chống lũ là 12,9m, với 5 tổ máy bơm trục đứng loại 8000m3/h. Hơn 200 cán bộ nhân viên công ty sẵn sàng túc trực 24/24h nhằm ứng phó với biến động của cơn bão số 10' (Ảnh: Quang Hùng/VOVGT)

Trạm thuỷ lợi Hồng Vân có lưu lượng thiết kế 11m3/s, mực nước tại bể xả khi tưới là 6,9m, cao độ chống lũ là 12,9m, với 5 tổ máy bơm trục đứng loại 8000m3/h. Hơn 200 cán bộ nhân viên công ty sẵn sàng túc trực 24/24h nhằm ứng phó với biến động của cơn bão số 10" (Ảnh: Quang Hùng/VOVGT)

Vận hành các hồ chứa theo quy trình đã được phê duyệt, đảm bảo an toàn hồ, đập; không xả lũ bất thường gây mất an toàn hạ du; thực hiện cảnh báo sớm trước khi mở cửa van xả.

Tuyên truyền, hướng dẫn người dân thu hoạch nhanh gọn cây lúa, rau màu đến kỳ thu hoạch để giảm thiệt hại; chỉ đạo phân luồng giao thông qua kênh, cống, đập, tràn hồ chứa thủy lợi nhằm đảm bảo an toàn.

Chủ động mở cống tiêu tự chảy, bơm hạ mực nước trên hệ thống kênh trục, đặc biệt lưu ý hệ thống sông Nhuệ để hỗ trợ thoát nước đô thị.

Sở Nông nghiệp và Môi trường đề nghị UBND các xã, phường, Công ty Thủy lợi tổ chức thực hiện, cập nhật tình hình quản lý, vận hành công trình, báo cáo thiệt hại do thiên tai gây ra về Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự thành phố Hà Nội và Sở Nông nghiệp và Môi trường.

Quang Hùng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Giá xăng tăng, dầu giảm còn hơn 27.000 đồng/lít

Giá xăng tăng, dầu giảm còn hơn 27.000 đồng/lít

Bộ Công Thương vừa phát thông báo về việc điều hành giá xăng dầu áp dụng từ 15h ngày 7/5.

Lấy nước sông Đà để 'rửa' sông Tô Lịch

Lấy nước sông Đà để "rửa" sông Tô Lịch

Việc "hồi sinh" sông Tô Lịch đã được TP Hà Nội đặt là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển Thành phố, trong đó, việc làm sạch dòng nước là điều kiện tiên quyết để sớm xây dựng dự án công viên cảnh quan hai bên bờ.

Hồi sinh sông Tô Lịch: Cần khơi dòng chảy thuận thiên

Hồi sinh sông Tô Lịch: Cần khơi dòng chảy thuận thiên

Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp để hồi sinh sông Tô Lịch, từ bổ cập nước cho đến nạo vét, cải tạo lòng sông, kè lại bờ và xây dựng một số đập dâng. Nhiều đoạn sông Tô Lịch đã có màu xanh, nước trong hơn, môi trường đã được cải thiện đáng kể, người dân vui mừng và kỳ vọng.

Phạt 19 triệu đồng, trừ 4 điểm GPLX tài xế xe Howo đi ngược chiều trên QL 21

Phạt 19 triệu đồng, trừ 4 điểm GPLX tài xế xe Howo đi ngược chiều trên QL 21

Qua nắm tình hình trên không gian mạng, lực lượng CSGT Hà Nội đã nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh về trường hợp xe ô tô tải đi ngược chiều trên Quốc lộ 21, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Giải pháp nào để khắc phục 1% sai số từ hệ thống thu phí không dừng?

Giải pháp nào để khắc phục 1% sai số từ hệ thống thu phí không dừng?

Sau 2 tháng vận hành hệ thống thu phí không dừng không barie đầu vào trên 5 tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 1, giao thông qua các trạm thu phí đã có những thay đổi rõ rệt. Dòng xe lưu thông thông suốt, giảm ùn tắc, tiết kiệm thời gian cho người dân.

Phòng chống tác hại thuốc lá: Nghị định mới, bài toán cũ, làm sao đạt hiệu quả cao nhất?

Phòng chống tác hại thuốc lá: Nghị định mới, bài toán cũ, làm sao đạt hiệu quả cao nhất?

9 ngày nữa, Nghị định 90/2026 của Chính phủ sẽ chính thức đi vào cuộc sống, mang theo kỳ vọng về một bước ngoặt mạnh mẽ trong nỗ lực bảo vệ sức khỏe cộng đồng trước tác hại của thuốc lá.

Từ tháng 5, phải xem clip TNGT trước khi thi sát hạch lái xe

Từ tháng 5, phải xem clip TNGT trước khi thi sát hạch lái xe

Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho biết, bắt đầu từ tháng 5 này, học viên thi sát hạch lái xe phải xem video clip tai nạn giao thông với thời lượng khoảng 15 phút.