Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Bộ hành qua phố

Hà Nội mùa… check-in

Quang Hùng: Thứ tư 26/10/2022, 06:00 (GMT+7)

Sáng sớm tinh mơ đi qua Hồ Gươm đã thấy các bà, các chị xúng xính áo dài, váy bồng tạo dáng chụp ảnh. Hà Nội mùa thu, nắng sớm mai vàng nhạt mỡ gà nhảy nhót trên những chiếc lá cây lộc vừng đã bắt đầu chuyển từ xanh sang vàng sậm, chớm đỏ… Hà Nội mùa này đẹp nhất trong năm!

Đây cũng là mùa mà các cô gái Hà thành thích nhất. Năm nào cũng vậy, cứ đến những ngày này là các cô tụ tập đông nghịt ở Hồ Gươm, ven Hồ Tây, hay phố Phan Đình Phùng – con phố được mệnh danh đẹp nhất Thủ đô - để chụp ảnh, để lưu lại những khoảnh khắc mùa thu, khoảnh khắc đẹp đẽ của tuổi thanh xuân, hay tuổi trung niên, và cả tuổi già nữa…

Chẳng biết từ bao giờ, các bà, các chị lại có thú vui tao nhã ấy. Mùa nào thức ấy. Mùa hè thì ra đầm sen, mùa thu lá rụng rơi vàng khắp phố thì ra Hồ Gươm, hồ Tây, đường Phan Đình Phùng chụp ảnh; mùa Xuân cũng mải miết chụp quên cả việc chính là du xuân, chúc tết…

Có nhiều nhóm còn thuê hẳn thợ ảnh chuyên nghiệp theo chụp, rồi thuê áo dài, váy điệu thướt tha chụp cả ngày, hết chỗ này chuyển sang chỗ khác.

Chẳng cứ ngày thứ bảy, chủ nhật cuối tuần rảnh rỗi người ta mới lên phố chụp ảnh kỷ niệm. Mà thứ hai đầu tuần và cả các ngày trong tuần, lúc nào cũng thấy đông như trảy hội.

Đường Phan Đình Phùng đang vào mùa đẹp nhất trong năm, thu hút rất nhiều tay máy và mọi người đến đây chụp ảnh kỷ niệm

Đường Phan Đình Phùng đang vào mùa đẹp nhất trong năm, thu hút rất nhiều tay máy và mọi người đến đây chụp ảnh kỷ niệm

Việc chụp ảnh cũng cầu kỳ, nhiều người thuê hẳn thợ ảnh xịn, có nhóm thuê cả trang điểm, phục trang cẩn thận, thỉnh thoảng lại thay một bộ váy áo mới.

Chụp từ sáng sớm đến trưa, quên cả ăn uống, rồi chiều tiếc rẻ lại quay ra chụp tiếp. Mấy chị áo dài còn nắm tay dắt nhau đi hẳn xuống giữa đường Phan Đình Phùng để cho thợ chụp ảnh mộng mơ lá vàng rơi. Quên cả việc xe cộ như mắc cửi giờ cao điểm người ta đang vội đi làm phóng vun vút trên đường…

Ngày xưa, các chị bán hoa tươi đầu phố Thuỵ Khuê, ven hồ Tây, hay dọc đường Phan Đình Phùng còn dễ tính cho mượn xe, mượn hoa để các cô chụp ảnh. Giờ thì thành dịch vụ hết cả, không mua hoa thì cho thuê, các cô thích bó hoa nào cứ việc chỉ, chị hàng hoa sẵn sàng đưa cho và thu tiền.

Thu nhập còn tốt hơn nhiều lần so với việc bán bó hoa như trước đây.

Vậy là cứ đến mùa chụp ảnh, các chị hàng hoa lại xếp hàng dài từ phố Thuỵ Khuê ra đến hết đường Phan Đình Phùng. Ấy thế mà cung cũng chẳng đủ với nhu cầu. Các cô muốn chụp với xe hoa vẫn phải đứng xếp hàng chờ tới lượt.

Hồ Gươm ngày nào cũng đông người đến chụp ảnh

Hồ Gươm ngày nào cũng đông người đến chụp ảnh

Chỉ mấy ngày nữa thôi, cây lộc vừng ở Bờ Hồ chuyển màu lá đỏ thì lại quá tải người đến chụp ảnh. Từ những nghệ sĩ nhiếp ảnh năm nào cũng phải chờ đến ngày này để dựng chân máy chụp lại cảnh tượng tuyệt vời ấy. Chẳng biết về treo những bức ảnh giông giống nhau đến vậy ở đâu?

Rồi đến du khách, các cô gái chỉ đợi cơ hội có một không hai trong năm là diện áo dài tha thướt đứng cạnh gốc cây làm dáng chụp hình.

Thích nhất hôm nào trời chuyển mùa, nổi gió, lá sấu, lá bàng, lá xà cừ, lộc vừng… rơi vàng khắp phố, tha hồ đứng, ngồi, nằm mà chụp ảnh. Kiểu gì cũng có ảnh đẹp mang về khoe facebook.

Chỉ tội mấy chị công nhân vệ sinh môi trường đến giờ đi làm quét lá bở hơi tai…

 

Ý kiến của bạn
Những đôi tay diệu kỳ

Những đôi tay diệu kỳ

70% công việc tại các bệnh viện hiện nay được đặt lên vai các điều dưỡng. Không chỉ vậy, ở những bệnh viện tuyến cuối, các điều dưỡng luôn phải đối mặt với áp lực rất lớn, không được phép sai sót, điều này vô hình đẩy họ đến nhanh hơn đến “điểm giới hạn của bản thân”.

Những bác tài “mê” ngoại ngữ

Những bác tài “mê” ngoại ngữ

Để làm một tài xế chuyên nghiệp thời nay, theo các bạn, cần những yếu tố gì? Lái xe an toàn, văn hóa giao thông?- Điều đó đương nhiên rồi. Sự tận tụy chu đáo với khách?- đó cũng là hiển nhiên, với những người làm nghề dịch vụ. Tuy nhiên, còn một kỹ năng nữa cũng cực kỳ quan trọng, đó là ngoại ngữ.

Ngôi làng 'giữ hồn' cho Lá cờ Tổ quốc

Ngôi làng "giữ hồn" cho Lá cờ Tổ quốc

Với mỗi người dân, dù ở bất cứ đâu, trong bất kì hoàn cảnh nào, lá cờ đỏ sao vàng năm cánh luôn là đại diện cho niềm tự hào Việt Nam, khơi dậy hai tiếng quê hương trong mỗi người con đất Việt.

Cụ ông đạp xe lạc trên cao tốc tối mùng 3 Tết, được CSGT giúp về với gia đình

Cụ ông đạp xe lạc trên cao tốc tối mùng 3 Tết, được CSGT giúp về với gia đình

Cụ ông 71 tuổi đi xe đạp từ km 185 hướng Hà Nội đi Hà Nam trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ trong tối muộn được CSGT phát hiện và giúp liên hệ với gia đình.

Đảm bảo ATGT cho người dân trở về nơi làm việc, học tập sau Tết

Đảm bảo ATGT cho người dân trở về nơi làm việc, học tập sau Tết

Cục CSGT vừa chỉ đạo lực lượng CSGT các địa phương tiếp tục tập trung lực lượng, phương tiện để bảo đảm TTATGT trong hai ngày cuối của kỳ nghỉ tết, hỗ trợ giúp đỡ tối đa người dân trở về nơi làm việc, học tập sau Tết.

Những người vừa đủ

Những người vừa đủ

Định nghĩa thế nào là vừa đủ với mỗi người lại không giống nhau, miễn sao mỗi người đều thấy tự do, thoải mái và hạnh phúc với lựa chọn vừa đủ đó của mình.

Rồi mọi chuyện cũng qua

Rồi mọi chuyện cũng qua

Với những công nhân làm nghề vệ sinh môi trường đô thị, khoảng thời gian dịch bệnh bùng phát vẫn là một nỗi ám ảnh khó phai mờ trong ký ức…