Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Hà Nội: Khan hiếm nhiều loại vaccine, phụ huynh lo lắng

Nguyễn Yên: Thứ sáu 12/08/2022, 05:00 (GMT+7)

Vài tháng trở lại đây, nhiều trung tâm tiêm chủng tại Hà Nội đều thông báo hết các loại vaccine dịch vụ không có trong chương trình tiêm chủng mở rộng như vaccine thủy đậu, sởi-quai bị-rubella, cúm, viêm gan A…

Tình trạng này khiến nhiều phụ huynh sốt ruột, lo lắng sẽ ảnh hưởng lớn đến việc phòng chống dịch bệnh cho con em mình.

Chiều ngày 10/8 tại Trung tâm Tiêm chủng Dịch vụ Polyvac, số 418 Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai khá thưa vắng khách hàng, những phụ huynh đưa con đến tiêm đều nhận được câu trả lời hết các loại vaccine thủy đậu, sởi-quai bị-rubella, cúm nhập khẩu.         

Chị Phương Dung, phường Vĩnh Tuy, quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, sau khi đưa con đến Trạm Y tế phường để tiêm thì không còn vaccine, chị đưa con đến đây nhưng vẫn chưa được tiêm. Chị Dung lo lắng bởi thời tiết đang chuyển mùa, làm tăng nguy cơ gây bệnh nhưng con trai 22 tháng tuổi của chị chưa được tiêm phòng cúm.

"Cũng lo lắng bởi con mình không được tiêm mà đến nơi đông người sẽ mắc bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé và gia đình. Hy vọng Nhà nước nhập thuốc để các con đi tiêm có đủ chủng thuốc cho yên tâm hơn", chị Dung nói.

Lý giải về nguyên do của việc khan hiếm vaccine, bác sỹ Lê Thị Thu Hương, Tư vấn tại Trung tâm Tiêm chủng Dịch vụ Polyvac cho biết: "Số lượng người đi tiêm phòng các loại vaccine này tăng đột biến, đặc biệt là trong mùa này, các bệnh cúm, viên gan A, viêm não Nhật Bản, sởi-quai bị-rubella được các phụ huynh quan tâm nhiều và đây cũng là thời điểm chuẩn bị cho các cháu đi học nên các phụ huynh cho con đi tiêm phòng nhiều hơn".

Viện Kiểm định quốc gia vaccine và Sinh phẩm y tế tại số 1 Nghiêm Xuân Yêm, địa chỉ tiêm chủng quen thuộc của đông đảo trẻ em ở khu vực Tây Nam Hà Nội cũng đang hết nhiều loại vaccine thông thường, Vắc xin cúm  cũng chỉ còn rất ít.         

Không chỉ tại nội thành mà hầu hết ở các trung tiêm chủng ở ngoại thành Hà Nội, nơi lượng người có nhu cầu tiêm chủng thấp hơn nhưng cũng cạn kiệt vaccine.

Điểm tiêm vắc xin Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đưa bảng thông báo hết vắc xin cúm. Ảnh: Vietnamnet

Điểm tiêm vắc xin Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đưa bảng thông báo hết vắc xin cúm. Ảnh: Vietnamnet

Đại diện Hệ Thống Trung tâm tiêm chủng vaccine VACCO có cơ sở tại Ba Vì, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Thanh Oai cho biết, đang ở trong tình trạng chung với các phòng tiêm chủng dịch vụ là hết các loại vắc xin do nhà cung cấp chưa nhập khẩu được: "Vaccine nào hết là tình trạng chung trên thị trường, bọn em báo với khách hàng là hết vắc xin, khi nào nhà cung cấp báo có nhập thì sẽ báo đến khách hàng. Ví dụ như vaccine cúm về theo đợt, nhà cung cấp mỗi tuần về chia cho tất cả các phòng tiêm thì về được ít liều nên sẽ báo số lượng ít để phụ huynh sắp xếp cho con em đi tiêm". 

Từ tháng trước, viện Viện Pasteur TP.HCM cũng ra thông báo hết nhiều loại vaccine khiến người dân TP.HCM và các tỉnh khu vực phía Nam hoang mang, lo lắng.         

Tuy nhiên, việc thiếu hụt các loại vaccine dịch vụ sẽ tuỳ thuộc vào từng cơ sở tiêm chủng. Nhiều trung tâm tiêm chủng lớn cho biết vẫn đang sẵn các loại vaccine vì chủ động các nguồn cung và được ưu tiên có hàng khi nhập về.

Đại diện Trung tâm tiêm chủng vaccine Dược phẩm trung ương I cho biết: "Các hãng vaccine phải bỏ tiền ra mua nhập về và bán cho mình chứ không phải phân phối theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế thành ra không nhất thiết là họ phải cung cấp cho mình đầy đủ mà cứ đơn vị nào sử dụng nhiều và là khách hàng lớn thì bắt buộc người ta phải ưu tiên cho những khách hàng đấy".      

Trong tình hình hiện nay, theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, cách tốt nhất để phòng bệnh cho trẻ em là thực hiện các biện pháp dự phòng cá nhân và tiêm chủng cho trẻ đầy đủ, đúng lịch, đúng phác đồ: "Chúng ta cần thực hiện tiêm chủng cho trẻ đúng lịch, đầy đủ các loại vaccin. Tôi khuyên các bà mẹ ngay lúc này cần đưa trẻ đi tiêm sởi khi đủ tháng và vaccibe của Việt Nam cũng rất tốt. Khi có thì chúng ta tiếp tục tiêm vắc xin dịch vụ. Bộ Y tế cũng sẽ có những chỉ đạo để làm sao tháo gỡ khó khăn trong đấu thầu, mua sắm vắc xin để khắc phục những thiếu hụt hiện nay".

Các chuyên gia y tế nhấn mạnh, quan trọng hơn cả là khi tiêm chủng là phải đảm bảo tính liên tục và an toàn. Khi vaccine nhập khẩu khan hiếm thì phụ huynh có thể lựa chọn các loại khác với hiệu quả tương đương để bảo vệ sức khỏe con em mình. 

Cầu Thanh Trì ngày đầu thu hẹp làn hỗn hợp: Tài xế lúng túng, ùn tắc kéo dài

Cầu Thanh Trì ngày đầu thu hẹp làn hỗn hợp: Tài xế lúng túng, ùn tắc kéo dài

Do không nắm được thông tin điều chỉnh dải phân cách trên cầu Thanh Trì, thu hẹp làn đường hỗn hợp xuống còn 2,9m, tăng thêm 1 làn ô tô, mỗi làn ô tô có chiều rộng 3,5 m, rất nhiều tài xế lúng túng khi di chuyển, tình trạng ùn tắc kéo dài từ giờ cao điểm sáng đến giờ cao điểm trưa.

Tái diễn chèo kéo khách tại sân bay Tân Sơn Nhất

Tái diễn chèo kéo khách tại sân bay Tân Sơn Nhất

Tình trạng chèo kéo hay hét giá trên trời đối với hành khách đi taxi tại sân bay Tân Sơn Nhất đã không còn xa lạ. Thời gian qua, ngành chức năng TP.HCM và các lực lượng an ninh sân bay đã thực hiện có biện pháp, cả xử lý và tuyên truyền, nhưng đến nay, vấn nạn này vẫn tiếp diễn.

Tỉnh Bình Dương nói gì về việc công an “có cổ phần” trong quán karaoke An Phú?

Tỉnh Bình Dương nói gì về việc công an “có cổ phần” trong quán karaoke An Phú?

Liên quan đến thông tin đồn đoán về việc công an “có cổ phần” trong cơ sở karaoke An Phú, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã trả lời chính thức về vấn đề này.

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương: Cần tổ chức đồng bộ, tránh nguy cơ thông chỗ nọ, ùn chỗ kia

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương: Cần tổ chức đồng bộ, tránh nguy cơ thông chỗ nọ, ùn chỗ kia

Hầm chui Lê Văn Lương được thông xe sáng 5/10 sẽ góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông cho nút giao với Vành đai 3. Tuy nhiên, cần có tính toán, tổ chức giao thông hợp lý để khai thác được tối đa hiệu quả, tránh dồn áp lực giao thông khi giải tỏa chỗ này lại dồn ùn tắc sang chỗ khác.

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương, kỳ vọng xóa bỏ 'điểm nóng' ùn tắc

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương, kỳ vọng xóa bỏ "điểm nóng" ùn tắc

Sáng nay (5/10), hầm chui Lê Văn Lương – Vành đai 3 (Q. Thanh Xuân, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) đã chính thức thông xe.

Ừ thì cao tốc...

Ừ thì cao tốc...

Đường Vành đai 3 trên cao, ngay cả khi được thiết kế theo tiêu chuẩn cao tốc đô thị thì cũng phải đảm bảo chức năng giao thông đô thị rất cao, tốc độ 80km/h và được kiểm soát nghiêm ngặt nguyên tắc kết nối liên hệ mạng lưới đường.

Hơn 85% ô tô đã dán thẻ, vì sao chưa bỏ barie và cho trả sau với phí không dừng?

Hơn 85% ô tô đã dán thẻ, vì sao chưa bỏ barie và cho trả sau với phí không dừng?

Việc thu phí không dừng trên cao tốc đã được thực hiện hơn 2 tháng, hơn 3,9 triệu phương tiện đã dán thẻ thu phí không dừng (đạt trên 85%). Tuy vậy, việc nghiên cứu chuyển sang giai đoạn 2 – cho phép trả sau, giai đoạn 3- bỏ barie vẫn chưa được thực hiện như cam kết của Bộ GTVT đưa ra trước đó.