Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Hà Nội: Đẩy mạnh kiểm tra chéo, xử lý triệt để vi phạm nồng độ cồn

Hoàng Hà: Thứ ba 07/11/2023, 06:08 (GMT+7)

Mới đây Ban bí thư, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các Chỉ thị về tăng cường công tác đảm bảo TTATGT, xử lý mạnh các hành vi liên quan đến TNGT, nhất là vi phạm về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện.

Thực hiện các chỉ thị này, lực lượng CSGT, Công an TP Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó việc bố trí các tổ “đánh chéo” giữa các địa bàn bước đầu đã mang lại hiệu quả, TNGT đã giảm cả 3 tiêu chí. Tuy nhiên, để kiểm soát vi phạm nồng độ cồn thực sự đi vào chiều sâu cần những giải pháp nào?

PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với Trung tá Đào Việt Long, Phó Trưởng Phòng CSGT – Công an TP. Hà Nội xung quanh nội dung này.

Trung tá Đào Việt Long, - Phó Trưởng Phòng CSGT (Công an TP. Hà Nội)

Trung tá Đào Việt Long, - Phó Trưởng Phòng CSGT (Công an TP. Hà Nội)

PV: Thưa Trung tá Đào Việt Long, hiện nay Phòng CSGT - Công an TP. Hà Nội đã và đang triển khai các Chỉ thị của Ban bí thư và Thủ tướng Chính phủ thế nào, đặc biệt là trong việc xử lý các vi phạm về nồng độ cồn?

Trung tá Đào Việt Long: Từ đầu năm 2023 Phòng CSGT, Công an TP. Hà Nội đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch tăng cường xử lý vi phạm theo chuyên đề “Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn”.

Trong đó, phối hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn công tác xử lý vi phạm, giải quyết TNGT với công tác tuyên truyền; phối hợp với các cơ quan báo chí truyền thông để thông tin cho người dân những kiến thức pháp luật cơ bản, từ đó nâng cao ý thức khi tham gia giao thông.

Điều này thể hiện tính nghiêm minh và quyết liệt của lực lượng CSGT trong công tác xử lý vi phạm; kể cả các biện pháp ngăn chặn, chấn áp cần thiết theo quy định đối với các trường hợp chống đối; công tác điều tra, xử lý đối với các vụ TNGT liên quan đến nồng độ cồn.

Tổ công tác thuộc Đội CSGT số 4 kiểm tra nồng độ cồn tại khu vực ngã ba Kim Ngưu - Thanh Nhàn

Tổ công tác thuộc Đội CSGT số 4 kiểm tra nồng độ cồn tại khu vực ngã ba Kim Ngưu - Thanh Nhàn

Trong tình hình hiện nay thực hiện nghiêm Chỉ thị số 23 của Ban Bí thư Trung ương, Chỉ thị số 10 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm TTATGT; chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an tại Điện mật số 76 ngày 31/08/2023 về tăng cường các biện pháp, giải pháp bảo đảm TTATGT, lực lượng CSGT Thủ đô sẽ tiếp tục công tác xử lý vi phạm nồng độ cồn một cách quyết liệt, bền bỉ với mục tiêu hình thành bằng được thói quen “đã uống rượu bia thì không lái xe” trong nhân dân; quá trình xử lý vi phạm phải triệt để, không né tránh theo đúng tinh thần thượng tôn pháp luật, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đặc biệt quá trình xử lý vi phạm nồng độ cồn, lực lượng CSGT sẽ xác minh triệt để nhằm xác định người vi phạm có phải cán bộ, đảng viên hay không, nếu có sẽ thông báo về cơ quan, đơn vị quản lý và kiến nghị có hình thức xử lý kỷ luật theo đúng quy định.  

1ca9d8feb32964773d38

PV: Được biết mới đây 14 tổ công tác thuộc Phòng CSGT, Công an TP. Hà Nội tiến hành xử lý vi phạm chéo giữa các địa bàn, đặc biệt là vi phạm liên quan đến nồng độ cồn. Vậy hiệu quả của công tác phối hợp kiểm tra chéo hiện nay thế nào?

Trung tá Đào Việt Long: Xuất phát từ tinh thần xử lý vi phạm “thượng tôn pháp luật”, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, Phòng CSGT, Công an TP. Hà Nội đã chủ động tham mưu cho Ban giám đốc tổ chức triển khai thực hiện xử lý chéo địa bàn. Sau hơn 1 tháng thực hiện đã đạt được kết quả đúng như kỳ vọng, việc bố trí lực lượng theo phương án của các đơn vị sẽ giữ nguyên, ngoài ra sẽ tăng cường tổ tuần tra, kiểm soát của các đơn vị liền kề hay những đơn vị khác nhằm tạo sự minh bạch, khách quan khi xử lý các trường hợp có dấu hiệu vi phạm.

Đặc biệt đối với hành vi người điều khiển phương tiện sử dụng rượu bia và các chất kích thích khác, tổ đánh chéo bố trí đầy đủ quân số và trang bị đầy đủ các phương tiện, kỹ thuật nghiệp vụ; ngoài máy đo nồng độ cồn chúng tôi còn bố trí camera giám sát cả quá trình tổ làm nhiệm vụ và người vi phạm nếu có. Sau một thời gian triển khai, hành vi vi phạm người điều khiển phương tiện sử dụng rượu bia có dấu hiệu giảm hẳn, giảm thiểu nguy cơ TNGT.

d047510a32dde583bccc

PV: Để việc kiểm soát vi phạm nồng độ cồn thực sự đi vào chiều sâu và hiệu lâu dài, theo ông, chúng ta cần có những giải pháp và phương thức nào?

Trung tá Đào Việt Long: Chúng tôi đã chủ động tham mưu cho Ban giám đốc thành lập các tổ tuần tra, kiểm soát kiểm tra các phương tiện tham gia giao thông cả ô tô và xe máy; chọn ra những tuyến đường tập trung nhiều nhà hàng, quán bar để kiểm tra, xử lý và xác định các mốc thời gian mà người điều khiển phương tiện hay vi phạm, bố trí các tổ tuần tra, kiểm soát đảm bảo khép kín thời gian và địa bàn. Đặc biệt đối với các tổ đánh chéo sẽ có phương án bất ngờ để hạn chế tối đa những hành vi vi phạm.

Qua đánh giá từ khi triển khai Luật Phòng chống tác hại của rượu bia và Nghị định 100 đến nay TNGT đã giảm cả 3 tiêu chí. Điều này cho thấy khi lực lượng chức năng xử lý nghiêm, bên cạnh đó là công tác tuyên tuyền đã tác động rất tích cực đến người dân, từ đó xây dựng nên văn hóa khi tham gia giao thông.

Sắp tới chúng tôi tiếp tục duy trì các tổ tuần tra, kiểm soát và sẽ tham mưu, đề xuất các cấp lãnh đạo bố trí lực lượng xử lý tập trung vào chuyên đề người điều khiển phương tiện sử dụng rượu bia vào kế hoạch xử lý thường xuyên của lực lượng CSGT.

PV: Xin cảm ơn ông./.

Hoàng Hà/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Cháy Vườn quốc gia Tràm chim: Có người dùng lửa bất cẩn

Cháy Vườn quốc gia Tràm chim: Có người dùng lửa bất cẩn

Ông Nguyễn Phước Thiện, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo chữa cháy. Theo đó, vật chứng tại hiện trường có nhiều bẫy chuột, đó là căn cứ để theo dõi tìm nguyên nhân gây cháy Vườn Quốc gia Tràm Chim, kể cả xử hình sự để răn đe.

Gia nhập thị trường tín chỉ carbon: Vào sân chơi lớn, đừng dùng tiểu xảo

Gia nhập thị trường tín chỉ carbon: Vào sân chơi lớn, đừng dùng tiểu xảo

Việc Ngân hàng thế giới (Worldbank) chuyển cho Việt Nam số tiền hơn 51 triệu USD (hơn 1.200 tỷ đồng) để thanh toán cho hơn 10 triệu tín chỉ carbon rừng là một thông tin rất khả quan, nhất là với các tổ chức đang chuẩn bị gia nhập thị trường mới mẻ này.

Tâm sự của những thầy dạy lái xe tư nhân cuối cùng

Tâm sự của những thầy dạy lái xe tư nhân cuối cùng

Singapore hiện chỉ có 305 giáo viên dạy lái xe tư nhân, so với những năm 1980 khi có hàng ngàn người làm công việc này. Nhiều người lo ngại nếu chính phủ không xem xét việc tiếp tục cấp mới giấy phép dạy lái xe tư nhân thì trong khoảng 10 năm tới, sẽ không còn giáo viên dạy lái xe riêng ở Singapore.

TP.HCM: Chủ động phòng chống sốt xuất huyết mùa mưa

TP.HCM: Chủ động phòng chống sốt xuất huyết mùa mưa

TP.HCM đang bước vào mùa mưa, dự báo tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết cũng sẽ tăng cao thời gian tới. Thống kê của HCDC từ tháng 1 đến đầu tháng 6/2024, TP.HCM đã có gần 3.600 ca mắc sốt xuất huyết.

Làm gì để giữ chân người lao động sau mỗi mùa hạn, mặn?

Làm gì để giữ chân người lao động sau mỗi mùa hạn, mặn?

Chỉ chưa tới 10 năm kể từ đợt hạn mặn lịch sử 2015-2016, miền Tây Nam Bộ đã chứng kiến số lượng lao động ly nông, ly hương để vào nhà máy tại TP. HCM và miền Đông Nam Bộ rất lớn, kéo theo nhiều hệ lụy.

Điều gì sẽ xảy ra khi cuộc đua nâng lãi suất tiết kiệm nóng lên?

Điều gì sẽ xảy ra khi cuộc đua nâng lãi suất tiết kiệm nóng lên?

Trong bối cảnh ít nhất hơn 20 ngân hàng đã nâng lãi suất huy động trong tháng 5 và tháng 6, các chuyên gia dự báo, điều này sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của các ngân hàng.

Những hiệp sĩ “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

Những hiệp sĩ “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

Trong trường hợp bất khả kháng trên đường, như hết xăng, hỏng xe, gặp tai nạn giao thông, hay thấy người đuối nước… chắc hẳn, bạn sẽ luôn cầu mong có sự xuất hiện của vị cứu tinh nào đó để hỗ trợ khẩn cấp.