Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Hà Nội: Đẩy mạnh kiểm tra chéo, xử lý triệt để vi phạm nồng độ cồn

Hoàng Hà: Thứ ba 07/11/2023, 06:08 (GMT+7)

Mới đây Ban bí thư, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các Chỉ thị về tăng cường công tác đảm bảo TTATGT, xử lý mạnh các hành vi liên quan đến TNGT, nhất là vi phạm về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện.

Thực hiện các chỉ thị này, lực lượng CSGT, Công an TP Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó việc bố trí các tổ “đánh chéo” giữa các địa bàn bước đầu đã mang lại hiệu quả, TNGT đã giảm cả 3 tiêu chí. Tuy nhiên, để kiểm soát vi phạm nồng độ cồn thực sự đi vào chiều sâu cần những giải pháp nào?

PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với Trung tá Đào Việt Long, Phó Trưởng Phòng CSGT – Công an TP. Hà Nội xung quanh nội dung này.

Trung tá Đào Việt Long, - Phó Trưởng Phòng CSGT (Công an TP. Hà Nội)

Trung tá Đào Việt Long, - Phó Trưởng Phòng CSGT (Công an TP. Hà Nội)

PV: Thưa Trung tá Đào Việt Long, hiện nay Phòng CSGT - Công an TP. Hà Nội đã và đang triển khai các Chỉ thị của Ban bí thư và Thủ tướng Chính phủ thế nào, đặc biệt là trong việc xử lý các vi phạm về nồng độ cồn?

Trung tá Đào Việt Long: Từ đầu năm 2023 Phòng CSGT, Công an TP. Hà Nội đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch tăng cường xử lý vi phạm theo chuyên đề “Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn”.

Trong đó, phối hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn công tác xử lý vi phạm, giải quyết TNGT với công tác tuyên truyền; phối hợp với các cơ quan báo chí truyền thông để thông tin cho người dân những kiến thức pháp luật cơ bản, từ đó nâng cao ý thức khi tham gia giao thông.

Điều này thể hiện tính nghiêm minh và quyết liệt của lực lượng CSGT trong công tác xử lý vi phạm; kể cả các biện pháp ngăn chặn, chấn áp cần thiết theo quy định đối với các trường hợp chống đối; công tác điều tra, xử lý đối với các vụ TNGT liên quan đến nồng độ cồn.

Tổ công tác thuộc Đội CSGT số 4 kiểm tra nồng độ cồn tại khu vực ngã ba Kim Ngưu - Thanh Nhàn

Tổ công tác thuộc Đội CSGT số 4 kiểm tra nồng độ cồn tại khu vực ngã ba Kim Ngưu - Thanh Nhàn

Trong tình hình hiện nay thực hiện nghiêm Chỉ thị số 23 của Ban Bí thư Trung ương, Chỉ thị số 10 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm TTATGT; chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an tại Điện mật số 76 ngày 31/08/2023 về tăng cường các biện pháp, giải pháp bảo đảm TTATGT, lực lượng CSGT Thủ đô sẽ tiếp tục công tác xử lý vi phạm nồng độ cồn một cách quyết liệt, bền bỉ với mục tiêu hình thành bằng được thói quen “đã uống rượu bia thì không lái xe” trong nhân dân; quá trình xử lý vi phạm phải triệt để, không né tránh theo đúng tinh thần thượng tôn pháp luật, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đặc biệt quá trình xử lý vi phạm nồng độ cồn, lực lượng CSGT sẽ xác minh triệt để nhằm xác định người vi phạm có phải cán bộ, đảng viên hay không, nếu có sẽ thông báo về cơ quan, đơn vị quản lý và kiến nghị có hình thức xử lý kỷ luật theo đúng quy định.  

1ca9d8feb32964773d38

PV: Được biết mới đây 14 tổ công tác thuộc Phòng CSGT, Công an TP. Hà Nội tiến hành xử lý vi phạm chéo giữa các địa bàn, đặc biệt là vi phạm liên quan đến nồng độ cồn. Vậy hiệu quả của công tác phối hợp kiểm tra chéo hiện nay thế nào?

Trung tá Đào Việt Long: Xuất phát từ tinh thần xử lý vi phạm “thượng tôn pháp luật”, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, Phòng CSGT, Công an TP. Hà Nội đã chủ động tham mưu cho Ban giám đốc tổ chức triển khai thực hiện xử lý chéo địa bàn. Sau hơn 1 tháng thực hiện đã đạt được kết quả đúng như kỳ vọng, việc bố trí lực lượng theo phương án của các đơn vị sẽ giữ nguyên, ngoài ra sẽ tăng cường tổ tuần tra, kiểm soát của các đơn vị liền kề hay những đơn vị khác nhằm tạo sự minh bạch, khách quan khi xử lý các trường hợp có dấu hiệu vi phạm.

Đặc biệt đối với hành vi người điều khiển phương tiện sử dụng rượu bia và các chất kích thích khác, tổ đánh chéo bố trí đầy đủ quân số và trang bị đầy đủ các phương tiện, kỹ thuật nghiệp vụ; ngoài máy đo nồng độ cồn chúng tôi còn bố trí camera giám sát cả quá trình tổ làm nhiệm vụ và người vi phạm nếu có. Sau một thời gian triển khai, hành vi vi phạm người điều khiển phương tiện sử dụng rượu bia có dấu hiệu giảm hẳn, giảm thiểu nguy cơ TNGT.

d047510a32dde583bccc

PV: Để việc kiểm soát vi phạm nồng độ cồn thực sự đi vào chiều sâu và hiệu lâu dài, theo ông, chúng ta cần có những giải pháp và phương thức nào?

Trung tá Đào Việt Long: Chúng tôi đã chủ động tham mưu cho Ban giám đốc thành lập các tổ tuần tra, kiểm soát kiểm tra các phương tiện tham gia giao thông cả ô tô và xe máy; chọn ra những tuyến đường tập trung nhiều nhà hàng, quán bar để kiểm tra, xử lý và xác định các mốc thời gian mà người điều khiển phương tiện hay vi phạm, bố trí các tổ tuần tra, kiểm soát đảm bảo khép kín thời gian và địa bàn. Đặc biệt đối với các tổ đánh chéo sẽ có phương án bất ngờ để hạn chế tối đa những hành vi vi phạm.

Qua đánh giá từ khi triển khai Luật Phòng chống tác hại của rượu bia và Nghị định 100 đến nay TNGT đã giảm cả 3 tiêu chí. Điều này cho thấy khi lực lượng chức năng xử lý nghiêm, bên cạnh đó là công tác tuyên tuyền đã tác động rất tích cực đến người dân, từ đó xây dựng nên văn hóa khi tham gia giao thông.

Sắp tới chúng tôi tiếp tục duy trì các tổ tuần tra, kiểm soát và sẽ tham mưu, đề xuất các cấp lãnh đạo bố trí lực lượng xử lý tập trung vào chuyên đề người điều khiển phương tiện sử dụng rượu bia vào kế hoạch xử lý thường xuyên của lực lượng CSGT.

PV: Xin cảm ơn ông./.

Ý kiến của bạn
Bất an từ phong trào chèo ván Sup

Bất an từ phong trào chèo ván Sup

Gần 2 năm trở lại đây, trên địa bàn TP Cần Thơ xuất hiện phong trào chèo ván Sup. Nhiều tour du lịch được chào bán với hoạt động chính là chèo Sup quanh các con rạch ra đến sông Hậu. Đồng thời, nở rộ các dịch vụ cho thuê ván Sup với giá hàng trăm nghìn đồng/chiếc trong vài giờ.

Thị xã Sơn Tây (Hà Nội): Đảm bảo an toàn PCCC từ cơ sở

Thị xã Sơn Tây (Hà Nội): Đảm bảo an toàn PCCC từ cơ sở

Thời gian qua, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đã chủ động phối hợp với UBND các phường xã, đảm bảo thực hiện công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn.

Khó xử lý dứt điểm xe thô sơ chở hàng cồng kềnh?

Khó xử lý dứt điểm xe thô sơ chở hàng cồng kềnh?

Thời gian gần đây, các xe cơ giới 3 bánh, xe thô sơ 3 – 4 bánh,xe tự chế chở hàng cồng kềnh tiếp tục “tung hoành” trên khắp các tuyến đường ở TPHCM và thực tế đã xảy ra nhiều vụ tai nạn chết người khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn thành không gian văn hóa, chủ hàng vẫn lo ế khách

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn thành không gian văn hóa, chủ hàng vẫn lo ế khách

Phường Nhật Tân, quận Tây Hồ (Hà Nội) đang phối hợp tổ chức các sự kiện, ca nhạc tại không gian Văn hóa sáng tạo vào thứ bảy, chủ nhật hằng tuần, thay thế phố đi bộ Trịnh Công Sơn trước đây. Không gian mới có điểm gì nổi bật? Người dân và du khách cảm thấy thế nào về sự thay đổi này?

Bữa ăn học đường: Quy định tiến tới chuẩn hóa

Bữa ăn học đường: Quy định tiến tới chuẩn hóa

Nhìn từ kinh nghiệm quốc tế, cần thiết phải nghiên cứu, xem xét “Luật hóa” vấn đề dinh dưỡng học đường. Song, việc cần làm ngay là rà soát, chỉnh sửa, bổ sung các quy định hiện hành để tiến tới chuẩn hóa.

Phòng tránh kháng thuốc: Hiểu để làm đúng

Phòng tránh kháng thuốc: Hiểu để làm đúng

Toàn thế giới đang hưởng ứng Tuần lễ Nâng cao nhận thức về kháng thuốc, và việc này càng cần được quan tâm hơn vì Việt Nam vẫn thuộc nhóm các nước có tỷ lệ kháng thuốc cao do lạm dụng, sử dụng không hợp lý thuốc kháng sinh. Trong khi hậu quả của kháng thuốc là không nhỏ.

Bộ Tài chính đề xuất cần áp thuế nhập khẩu 50% với thiết bị điện tử dùng cho thuốc lá điện tử

Bộ Tài chính đề xuất cần áp thuế nhập khẩu 50% với thiết bị điện tử dùng cho thuốc lá điện tử

Thuốc lá là mặt hàng nhạy cảm cao và thuộc diện quản lý chuyên biệt nên từ khi gia nhập WTO cũng như quá trình đàm phán các hiệp định FTA, quan điểm của Việt Nam là giữ mức cam kết thuế tối đa.