Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Gói 120.000 tỉ giải ngân chậm: “Miếng bánh” sắp hết hạn mà “tủ kính” lại khó mở

Xuân Tú: Thứ hai 25/03/2024, 06:10 (GMT+7)

Gói tín dụng 120.000 tỉ đồng từ khi được công bố đã đem lại kỳ vọng giải bài toán nhà ở xã hội một cách bền vững. Tuy nhiên, việc giải ngân rất chậm, nhiều dự án không thể triển khai, người thu nhập thấp vẫn chưa thể chạm vào cơ hội có được nơi an cư.

Đây không phải chuyện mới, nhưng càng để lâu càng sốt ruột bởi thời hạn 31/12/2030 không hề xa. Nghịch lý lớn nhất trong câu chuyện này sẽ được Chuyên gia kinh tế, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh chỉ ra dưới đây.

PV: Dù sự cần thiết đã rõ, nhưng gói tín dụng 120.000 tỉ đồng đến nay không được giải ngân nhanh chóng, hiệu quả. Dưới góc nhìn kinh tế, theo ông điểm nghẽn lớn nhất là gì? Hệ luỵ của việc này là gì nếu cứ mãi chậm giải ngân gói này?

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh: Ta biết rằng gói 120.000 tỉ là gói mà bốn ngân hàng lớn tự nguyện đưa ra với đặc điểm là cho vay với những chủ đầu tư thực hiện nhà ở xã hội và rõ ràng đây là một gói tự nguyện thôi.

Cho nên để giải ngân được thì người ta phải đặt ra các tiêu chuẩn cụ thể, và gói này theo cam kết chỉ có thời hạn đến 2030.

Cái điều nghẽn nhất hiện nay đó là các tiêu chuẩn, điều kiện cụ thể là những chủ đầu tư nào được coi là phát triển nhà ở xã hội và được chính quyền địa phương đồng ý cho vay. Người mua nhà cũng phải đáp ứng các tiêu chuẩn chính quyền địa phương đặt ra. 

Tiền thì ngân hàng có lẽ là có sẵn thôi, không có khó khăn gì nhưng mà cái khó là sự phối hợp giữa chính quyền địa phương với chủ đầu tư và người vay, để các ngân hàng có cơ sở để cho vay đúng đối tượng.

Về hệ lụy thì nếu như việc cho vay mà không đạt thì đối với ngân hàng thì họ chỉ không thực hiện được nhiệm vụ của họ đề ra thôi. Thế còn đối với xã hội sẽ bỏ phí một nguồn lực, các ngân hàng người ta đã tự hạ thấp chi phí, giúp phát triển xã hội đạt được hiệu quả vay mua nhà ở xã hội.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

PV: Ông nghĩ sao về những ý kiến của các chuyên gia mới đây, cho rằng nên mở rộng đối tượng hưởng chính sách của gói 120.000 tỉ? Liệu có đi ngược lại tinh thần ban đầu của chính sách và có thể khiến người thu nhập thấp ngày càng khó chạm tới căn nhà ở xã hội?

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh: Hiện nay đang có nhiều nghịch lý. Bởi vì khi đã vay ngân hàng thì ngân hàng người ta cũng đòi hỏi có khả năng trả nợ, rồi đủ các điều kiện được vay. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng nhà ở xã hội chỉ bán cho những người có thu nhập dưới 11.000.000 tháng, mà ở các thành phố lớn như Hà Nội, TPH.CM thì thực sự là chi tiêu cũng còn khó chứ đừng có nói là có dư.

Cho nên thực tế thì đây cũng là một trong những lý do rất khó để mà cho vay vì không có điều kiện trả nợ. Đã đến lúc chúng ta cũng cần xem xét đối tượng nào thì được mua nhà ở xã hội và từ đó chính quyền địa phương người ta mới có thể xác nhận được là cái người này đủ điều kiện mua nhà ở xã hội nhưng cũng đủ điều kiện để mà trả nợ.

PV: Theo ông, phải chăng cần làm rõ hơn nữa về trách nhiệm của những địa phương/đơn vị làm chưa tốt trong quá trình triển khai giải ngân, để không còn điệp khúc "trên bảo, dưới vẫn nghe nhưng khó thực hiện?

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh: Nếu chúng ta càng tận dụng thời gian và có thể giải ngân được thì rõ ràng nó càng tốt.

Tuy nhiên, việc này thì chúng tôi cho rằng cần phải có sự vào cuộc giải quyết một cách đồng bộ của chính quyền địa phương cùng với 4 ngân hàng lớn mà hiện nay đang tham gia vào gói 120.000 tỉ này, và chúng ta cũng cần có những biện pháp động viên địa phương, chủ đầu tư thực hiện quá trình xây dựng tốt hơn chương trình nhà ở xã hội, cũng như thực hiện giải ngân nhanh, đồng thời đáp ứng đúng các tiêu chuẩn, điều kiện ngân hàng đã đề ra.

Để hỗ trợ người có thu nhập thấp vay được thì chúng tôi cũng rất mong muốn Ngân hàng Nhà nước có biện pháp hỗ trợ, động viên, khen thưởng đối với những ngân hàng đã thực hiện tốt nhiệm vụ giải ngân gói 120.000 tỉ đồng.

PV: Xin cảm ơn ông!

Xuân Tú/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Nghĩa tình những chuyến xe “cứu khát miền Tây”

Nghĩa tình những chuyến xe “cứu khát miền Tây”

Kênh rạch trơ đáy, ruộng vườn xơ xác, lượng nước dự trữ cho việc ăn uống, sinh hoạt hàng ngày đang cạn dần… Đó là tình cảnh chung của nhiều bà con đang chịu ảnh hưởng từ đợt hạn hán, xâm nhập mặn năm nay.

Từ 15/4, Hà Nội thu phí trông giữ xe không dùng tiền mặt

Từ 15/4, Hà Nội thu phí trông giữ xe không dùng tiền mặt

Sau gần 2 tháng triển khai, việc thí điểm thu phí trông giữ phương tiện không dùng tiền mặt tại một số vị trí ở quận Tây Hồ, Hà Nội đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân.

Vé buýt ảo, số hoá để tiết kiệm thời gian và công sức 

Vé buýt ảo, số hoá để tiết kiệm thời gian và công sức 

Mới đây, Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng thành phố Hà Nội  triển khai áp dụng thẻ vé tháng ảo (thẻ phi vật lý) cho hệ thống vận tải hành khách công cộng. Đây là ứng dụng được cài đặt trên điện thoại thông minh có tên gọi “Thẻ vé Giao thông Hà Nội”.

Vĩnh Long: Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ nhà máy xay xát lúa gạo

Vĩnh Long: Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ nhà máy xay xát lúa gạo

Bước vào những ngày nắng nóng, người dân ở xã Hòa Hiệp, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long liên tục “kêu cứu” vì trình trạng khói, bụi từ nhà máy xay xát lúa gạo trong khu vực trực tiếp thải ra môi trường.

Cao điểm nắng nóng, nâng cao cảnh báo cháy rừng

Cao điểm nắng nóng, nâng cao cảnh báo cháy rừng

Hiện nay, Nam Bộ đang bước vào cao điểm mùa nắng nóng, khô hạn, đặt nhiều cánh rừng vào tình trạng cảnh báo cháy cấp IV, cấp V (cấp nguy hiểm, cấp cực kỳ nguy hiểm).

Máy hát từ rác thải điện tử của anh kiến trúc sư mê âm nhạc

Máy hát từ rác thải điện tử của anh kiến trúc sư mê âm nhạc

Thống kê chỉ ra, mỗi năm Việt Nam phát sinh khoảng 100.000 tấn rác thải điện tử. Đây là mối lo ngại rất lớn cho môi trường. Vì vậy, việc tái chế các linh kiện điện tử đã qua sử dụng là một việc làm rất ý nghĩa, góp phần hạn chế rác thải điện tử xả ra môi trường.

Đảo Ngọc 'thay áo mới'

Đảo Ngọc "thay áo mới"

Nếu các bạn đã quen thuộc với con phố Ngũ Xã khi tới đây thưởng thức món ngon Hà Nội, thì nay sẽ không khỏi ngạc nhiên với một Ngũ Xã vào buổi tối lên đèn. Các tuyến phố trên Đảo Ngọc đã đổi thay kể từ khi khu vực được xây dựng thành không gian văn hóa, ẩm thực mới.