Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Giao dịch nhà đất phải qua sàn: Người bán yên tâm, người mua lo bất lợi

Hoàng Hà: Thứ sáu 23/09/2022, 06:00 (GMT+7)

Các hoạt động mua bán nhà đất sẽ phải thông qua sàn giao dịch môi giới bất động sản. Đề xuất này của Bộ Xây dựng đang nhận được khá nhiều ý kiến khác nhau.

Trong khi một số người mua lo ngại giao quy định này sẽ tạo ra “đặc quyền” cho lực lượng môi giới và gây bất lợi cho họ, thì các nhà đầu tư và chuyên gia lại tỏ ra đồng tình. 

Sau nhiều năm dành dụm tiết kiệm, gia đình chị Nguyễn Thị Bình ở KĐT Trung Hòa Nhân Chính để dư ra được chút vốn đầu tư vào mua đi bán lại đất nền vùng ven Hà Nội.

Chị Bình lo ngại, việc mua bán nhà đất bắt buộc phải thông qua sàn bất động sản sẽ gây bất lợi cho cả người bán và người mua: "Qua sàn, qua môi giới bất lợi cho người mua, nhà nước chưa chắc đã kiểm soát được, nhất là đất nền. Đất nền, đất thổ cư qua sàn là câu chuyện rất khó. Bây giờ tôi là người đầu tư, tôi phải phụ thuộc vào các ông ở sàn, phải mua qua các ông ở sàn thì quá phụ thuộc.

Ở đây không còn là sân chơi nữa mà là nơi để các sàn kiếm tiền, Bởi môi giới các sàn đều ăn chênh và họ có hẳn một ekip, phần chênh đó mới là đáng sợ, chưa chắc đã an toàn, giá thị trường chưa chắc đã bình ổn". 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dưới góc nhìn của nhà đầu tư dự án, ông Phạm Ngọc Cảnh, Giám đốc Happyhome cho rằng, giao dịch mua bán bất động sản thông qua sàn giao dịch là cần thiết. Bởi vừa đảm bảo tính minh bạch vừa giúp chủ đầu tư bán hàng một cách chuyên nghiệp, còn người mua sẽ có đầy đủ cơ sở pháp lý, hạn chế nguy cơ bị lừa.

"Nó sẽ làm cho thị trường bất động sản cũng như các giao dịch sẽ chuẩn hơn, bời thời gian vừa rồi ai cũng sang làm bất động sản được. Khi giao dịch qua các sàn – những đơn vị có tên tuổi sẽ đảm bảo tỉnh minh bạch và giúp nhà đầu tư tốt hơn, lực lượng chuyên nghiệp họ sẽ làm tốt hơn. Các sale thuộc các sàn họ cũng phải đạt sự chuẩn chỉ chứ không như các “cò” đất nền, cứ thế chào bán xong rồi tìm không thấy đâu", ông Phạm Ngọc Cảnh cho biết

Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Chí Thanh, Tổng Giám đốc Công ty Cao ốc quốc tế Hồ Tây cho rằng, yêu cầu bắt buộc giao dịch bất động sản qua phải các sàn giao dịch đã từng được quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản năm 2006, sau đó theo kiến nghị của các nhà đầu tư Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) năm 2014 đã bãi bỏ quy định này. Tuy nhiên, để chủ đầu tư tự bán sản phẩm lại xảy ra nhiều bất cập, như không bán được do thiếu chuyên nghiệp, hoặc chưa đủ pháp lý dẫn đến tranh chấp.

"Khi không có bắt buộc về kê khai giao dịch, chưa bán hết bảo bán hết rồi và bán hết rồi cũng không kê khai, tạo ra các số liệu giao dịch không thật, giá cũng không thật. Khi giao dịch qua môi giới thì họ sẽ phải chịu trách nhiệm về sản phẩm đó.

Nghĩa là một lần nữa họ giúp cho chủ đầu tư cũng như người có nhu cầu mua được thẩm định sản phẩm đó. Bây giờ Luật quy định bắt buộc phải giao dịch qua sàn, mục đích là để sàng lọc và có nhiều sự lựa chọn, có thêm sự đảm bảo cho nhà đầu tư cũng như người mua có nhu cầu ở thật", ông Thanh nói.

Ủng hộ quan điểm của Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhấn mạnh, giao dịch mua bán bất động sản thông qua sàn đang hướng đến bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng yếu thế, giúp thị trường minh bạch, chống rửa tiền và thất thu thuế. Tuy nhiên, theo ông Đính, cần phải siết chặt các điều kiện cấp phép sàn giao dịch bất động sản:

"Theo quy chế mới thì buộc các sàn giao dịch phải hoàn thiện đúng chuẩn quy định, tức là phải trở thành một tổ chức chuyên nghiệp, chứ không thể lôm côm như trước thích làm thế nào thì làm. Bây giờ sẽ được quản lý chặt hơn, chuyên nghiệp hơn, trình độ quy định khắt khe hơn. Quan trọng nhất là nếu sàn giao dịch sai sẽ phải chịu trách nhiệm trước người tiêu dùng và trước pháp luật".

Đề xuất giao dịch nhà đất phải thông qua sàn là một trong các điểm đáng chú ý của dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đang được Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến.

Ngoài siết chặt điều kiện cấp phép sàn giao dịch, các chuyên gia cũng cho rằng, cần sát hạch cấp chứng chỉ môi giới, qua đó thanh lọc tạo và ra sự cạnh tranh lành mạnh, tiến tới số hóa, cấp mã ID cho lực lượng môi giới. 

Không thể chỉ đổ tại xe máy

Không thể chỉ đổ tại xe máy

Việc áp dụng kiểm định khí thải xe máy nhằm mục tiêu giảm ô nhiễm môi trường là đúng đắn, cần thiết, nhưng không thể cho rằng xe máy là nguyên nhân chính. Cần phối hợp đồng bộ nhiều giải pháp hướng tới cả các loại phương tiện khác, cũng như phát triển đồng bộ hệ thống giao thông công cộng.

Trúng đấu giá biển số xe nhưng không được chuyển nhượng: Liệu có hấp dẫn?

Trúng đấu giá biển số xe nhưng không được chuyển nhượng: Liệu có hấp dẫn?

Thí điểm cấp quyền lựa chọn biển số ô tô qua đấu giá là một trong các nội dung đáng chú ý được cho ý kiến tại kỳ họp chuyên đề của Thường vụ Quốc hội lần này. Nhiều ý kiến băn khoăn việc biển số trúng đấu giá không được chuyển nhượng, dẫn đến việc đấu giá có thể trở nên kém hấp dẫn.

Xe tải tự hành: Có hiệu quả và an toàn?

Xe tải tự hành: Có hiệu quả và an toàn?

Hiện ngành vận tải toàn thế giới đang thiếu hụt nhân lực tài xế xe tải. Đồng thời, công nghệ tự hành đang dần phát triển là lí do khiến nhiều công ty, start-up công nghệ nhắm tới việc tạo ra xe tải tự động.

Tái lập không gian văn hoá “vùng di sản”

Tái lập không gian văn hoá “vùng di sản”

Đường Lê Lợi có chiều dài gần 800m, bắt đầu từ Nhà hát Thành phố đến chợ Bến Thành. Hiện thành phố đã giao cho các đơn vị tư vấn nghiên cứu đề xuất tái lập cảnh quan làm sao để vẫn giữ được hồn cốt của tuyến phố xưa và phù hợp với tuyến Metro trong tương lai.

Vỉa hè, lòng đường không được quản lý chặt, các tuyến phố kiểu mẫu “phá sản'”

Vỉa hè, lòng đường không được quản lý chặt, các tuyến phố kiểu mẫu “phá sản"”

Sau hơn nửa thập kỷ, mô hình đồng phục bảng biển hiệu, thiết lập văn minh trật tự đô thị kiểu mẫu, các tuyến phố như Đình Thôn, Lê Trọng Tấn ngày càng luộm thuộm, mất trật tự. Mục tiêu “kiểu mẫu” gần như bị phá sản khi vỉa hè và lòng đường bị xâm chiếm bởi các hoạt động kinh doanh và đỗ xe.

Phát triển nông nghiệp 'thuận thiên', thích ứng với biến đổi khí hậu

Phát triển nông nghiệp "thuận thiên", thích ứng với biến đổi khí hậu

Quan điểm xuyên suốt của Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là phát triển “thuận thiên” và chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu. Trong đó, nông nghiệp được xem là ngành đóng vai trò tiên phong thực hiện sứ mệnh này.

Skytrax vinh danh Bamboo Airways trong top hãng bay khu vực tốt nhất thế giới và châu Á

Skytrax vinh danh Bamboo Airways trong top hãng bay khu vực tốt nhất thế giới và châu Á

Mới đây, tại lễ trao giải World Airline Awards - giải thưởng mệnh danh là “Oscar của ngành hàng không” do Skytrax tổ chức, Bamboo Airways đã được xướng tên trong top 15 hãng bay khu vực tốt nhất thế giới và top 2 hãng bay khu vực tốt nhất châu Á năm 2022.