Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Giãn thời hạn đăng kiểm: Chuyển ùn ứ từ trung tâm lên mạng

Quách Đồng: Thứ hai 05/06/2023, 18:14 (GMT+7)

Việc tự động giãn chu kỳ kiểm định cho xe không kinh doanh vận tải đã khiến các trung tâm đăng kiểm vắng lặng đến lạ thường. Tuy vậy, tình trạng ùn ứ lại diễn ra trên mạng khi số lượng người truy cập quá lớn, khiến hệ thống liên tục bị quá tải, tắc nghẽn.

Theo Thông tư 08 của Bộ GTVT, gần 1,4 triệu xe cá nhân dưới 9 chỗ không kinh doanh vận tải được tự động gia hạn kiểm định thêm 6 tháng, chiếm từ 33-45% tổng lượng xe đến đăng kiểm. Bởi vậy, việc tự động giãn chu kỳ kiểm định cho xe không kinh doanh vận tải đã khiến các trung tâm đăng kiểm vắng lặng đến lạ thường.

Tuy vậy, tình trạng ùn ứ lại diễn ra trên mạng khi số lượng người truy cập quá lớn, khiến hệ thống liên tục bị quá tải, tắc nghẽn.

Lượng xe vào kiểm định tại Trung tâm đăng kiểm 2908D rất vắng.

Lượng xe vào kiểm định tại Trung tâm đăng kiểm 2908D rất vắng.

9h sáng 5/6, tại Trung tâm đăng kiểm 2908D (Hoài Đức, Hà Nội), cả khuôn viên sân bãi rộng rãi không một chiếc xe nào phải chờ đến lượt đăng kiểm. Trong 2 dây chuyền đang vận hành, khoảng dưới 10 chiếc xe đang được kiểm định.

Khá ngạc nhiên trước khung cảnh vắng lặng này, anh Nguyễn Văn Sơn, ở Liên Mạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội - chủ một phương tiện xe tải đang chờ kiểm định cho biết, lần đầu tiên anh đi đăng kiểm không phải chờ đợi:

- Thấy vắng hơn, vắng hơn nhiều;

- Anh có phải đăng ký trước không?

- Không, mình không phải đăng ký trước, đến lốt là vào thôi. Hôm nay ít lắm, có đến 1-2 xe thôi, mình đi qua thấy trạm nào vắng thì vào thôi.

Cũng ngồi đợi kiểm định, song anh Nguyễn Vũ Anh, ở Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội lại khá ngạc nhiên khi nghe cán bộ đăng kiểm giải thích chiếc xe của anh thuộc diện được tự động giãn chu kỳ kiểm định.

Anh Nguyễn Vũ Anh cho biết, do xe ít sử dụng, nên vẫn thực hiện đăng kiểm cho yên tâm: "Em mua cuối năm 2018. Đại loại cái đấy em chưa tìm hiểu nên cứ đăng kiểm đã, mai mốt biết thêm thông tin thì mình làm sau".

Khác với mọi khi, sân bãi của Trung tâm đăng kiểm 2903V Cầu Giấy cũng không một xe nào phải chờ.

Khác với mọi khi, sân bãi của Trung tâm đăng kiểm 2903V Cầu Giấy cũng không một xe nào phải chờ.

Tại Trung tâm đăng kiểm 2903V (Cầu Giấy, Hà Nội), một địa điểm trước đây thường xuyên diễn ra tình trạng ùn ứ phương tiện chờ đăng kiểm, nay cũng hết sức vắng vẻ. Không một xe nào phải chờ đợi, trong khi trên 2 dây chuyền cũng chỉ có 4 xe đang được kiểm định.

Vừa đến sân, anh Nguyễn Phúc Chính (ở Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội) đã được cán bộ hướng dẫn đánh xe vào cổng để đăng kiểm: "Sáng nay, tôi mới đi xe máy đến đây, tôi tưởng được giãn thì chỉ cần đi xe máy, mang giấy tờ lên là được. Nhưng các anh ấy bảo là xe đăng ký năm 2014 thì vẫn phải mang xe lên, thì tôi lại chạy về lấy xe lên. Nói chung là thông thoáng và các đăng kiểm viên rất nhiệt tình".

Ông Trần Quốc Hoan, phụ trách Trung tâm đăng kiểm 2903V cho hay, từ 3/6 khi Thông tư 08 ban hành và có hiệu lực, số lượng xe đến kiểm định đã giảm rất nhiều. Đến nay, lượng xe đến đăng kiểm đã giảm 50% so với trước đây, với 2 dây chuyển, nhưng chỉ đạt khoảng 100 xe/ngày:

"Hôm nay là đến 10h sáng, bình thường chúng tôi rất cao điểm, rất đông xe, nhưng đến thời điểm này mới kiểm định được hơn 30 xe và xe đến rất thưa thớt, rất vắng. Theo chúng tôi dự kiến ngày hôm nay sẽ được khoảng 80-100 xe trong khi mọi khi lúc nào cũng làm hết công suất, 180 xe/ngày", ông Hoan cho biết.

Ông Trần Nguyên Sinh, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 2908D cũng thừa nhận, phương tiện đến đăng kiểm ngày đầu tuần rất vắng. Thậm chí, việc đăng ký qua mạng tại trung tâm cho ngày 5/6 chỉ đạt hơn 20 xe, trong đó đã có 7-8 xe hủy lịch hẹn. Ngày 8/6, cũng chỉ có 6 xe đăng ký đến đăng kiểm qua mạng:

"Lượng xe đăng ký hàng ngày trước đây từ 180-200 xe, còn khi có Thông tư 08 ban hành thì lượng xe rất vắng, giảm đến 60% lượng xe. Mới ban hành được mấy ngày mà lượng xe rất vắng".

Sân bãi của Trung tâm đăng kiểm 2908D không xe nào phải chờ.

Sân bãi của Trung tâm đăng kiểm 2908D không xe nào phải chờ.

Trái ngược với tình trạng thưa thớt, vắng vẻ tại các trung tâm đăng kiểm, mạng tra cứu và in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định tại địa chỉ: https://giahanxcg.vr.org.vn lại liên tục rơi vào tình trạng nghẽn mạng.

Tài xế Nguyễn Thanh Tuấn, ở Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết: "Em làm rồi nhưng trên hệ thống thông báo là ngày 12/6 mới in được giấy. Còn mọi người vào trên app thì lại bị link đến web của Cục chứ không phải hệ thống riêng, nên mọi người vào app sẽ bị ách tắc".

Cũng trong cảnh chờ đợi vì bị nghẽn mạng, anh Nguyễn Thanh Hoàng, ở Cầu Giấy, Hà Nội làm thủ tục gian hạn từ ngày 3/6, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được giấy gia hạn kiểm định: "Vào để tra cứu, xác nhận xe mình được gia hạn hay không thì nó đơn giản thôi. Chỉ có là cái giấy để mình được in ra, cầm đi đường thì họ sẽ hẹn. Như xe của em ngày 18/6 hết thì họ sẽ hẹn tới ngày 15/6".

Lý giải về tình trạng nghẽn mạng khi tra cứu và đăng ký xác nhận tự động giãn chu kỳ kiểm định, ông Nguyễn Tô An, Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, theo thống kê từ 3/6 đến  4/6, đã có khoảng 5 triệu lượt truy cập nhằm tra cứu gia hạn kiểm định xe ô ô không kinh doanh vận tải. Con số này gấp gần 3,6 lần so với con số 1,4 triệu xe thuộc diện được tự động giãn chu kỳ kiểm định, gây ra tình trạng quá tải, tắc nghẽn hệ thống. Còn tại các trung tâm đăng kiểm, theo tính toán với việc có khoảng 1,4 triệu phương tiện được giãn chu kỳ kiểm định, con số này chiếm khoảng 33 - 45% tổng lượng phương tiện đến các trung tâm đăng kiểm:

"Giảm đi gần một nửa số xe vào kiểm định thì đương nhiên tại các trung tâm nó sẽ vãn đi. Vãn đi như thế thì để các trung tâm đăng kiểm tập trung nhiều thời gian, cơ sở vật chất, nhân lực vào kiểm định cho các xe kinh doanh vận tải và những xe đã hết hạn kiểm định nhưng chưa được kiểm định", ông Nguyễn Tô An cho biết.

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng khuyến cáo, sau khi một lượng lớn phương tiện được tự động giãn chu kỳ kiểm định, một số trung tâm đăng kiểm khá thưa vắng. Do vậy, nếu trước đó chủ xe đã hẹn lịch và có giấy hẹn đến hết tháng 6, tháng 7, có thể hủy lịch hẹn và đăng ký lại, thậm chí có thể đưa phương tiện đến đăng kiểm ngay cả khi chưa đăng ký, tránh việc phương tiện không thể lưu thông, ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh.

Ngoài ra, để tránh bị nghẽn mạng, nếu thời hạn kiểm định còn dài, người dân không cần vội vã đăng ký và không cần qua trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam, mà cần vào thẳng trang https://giahanxcg.vr.org.vn để đăng ký và xác nhận./.

 

Ý kiến của bạn
Yêu cầu các chuyến bay có số hiệu tương tự không hoạt động cùng thời gian

Yêu cầu các chuyến bay có số hiệu tương tự không hoạt động cùng thời gian

Các chuyến bay có số hiệu tương tự, dễ nhầm lẫn khi hoạt động cùng thời gian, trong cùng vùng kiểm soát.

Tội phạm bắt cóc tống tiền manh động, cần đề cao cảnh giác

Tội phạm bắt cóc tống tiền manh động, cần đề cao cảnh giác

Chỉ trong hơn một tháng qua, tại Hà Nội đã xảy ra 2 vụ bắt cóc trẻ em tống tiền, trong đó, vụ bắt cóc, sát hại cháu bé 21 tháng tuổi vừa qua với nghi phạm là người được gia đình nạn nhân thuê làm giúp việc, cho thấy sự manh động của loại tội phạm, người dân tuyệt đối không được chủ quan.

Không bắt buộc ô tô cá nhân lắp camera giám sát lái xe

Không bắt buộc ô tô cá nhân lắp camera giám sát lái xe

Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, lực lượng chức năng khuyến khích người dân lắp camera hành trình trên ô tô cá nhân để tự bảo vệ mình trong các tình huống, chứ không bắt buộc.

Vì sao VN-Index giảm mạnh phiên đầu tuần?

Vì sao VN-Index giảm mạnh phiên đầu tuần?

Trái với kỳ vọng phục hồi, thị trường chứng khoán bất ngờ lao dốc trong phiên chiều rồi đóng cửa ngày giao dịch 25/9 sát 1.150 điểm, với 175 mã cổ phiếu giảm sàn.

Đầu tư mạnh mẽ cho nghề muối Bạc Liêu

Đầu tư mạnh mẽ cho nghề muối Bạc Liêu

Với 56km bờ biển, thời tiết 2 mùa mưa - nắng rõ rệt đã tạo điều kiện cho tỉnh Bạc Liêu hình thành nghề làm muối hơn 100 năm nay. Tuy nhiên, phương pháp sản xuất thủ công nên năng suất và chuỗi giá trị của hạt muối chưa cao như mong đợi...

Mương nước thải ô nhiễm vây quanh điểm nóng dịch sốt xuất huyết

Mương nước thải ô nhiễm vây quanh điểm nóng dịch sốt xuất huyết

Sau khi báo chí phản ánh về tình trạng ô nhiễm tại điểm nóng sốt xuất huyết thôn Vĩnh Ninh, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội, tình trạng rác thải “bủa vây” đã không còn. Nhưng mương thoát nước đen đặc vẫn ám ảnh và người dân mong mỏi từng ngày để tình trạng ô nhiễm được khắc phục triệt để.

Nhiều vụ chiếu đèn lazer uy hiếp an toàn bay tại Nội Bài

Nhiều vụ chiếu đèn lazer uy hiếp an toàn bay tại Nội Bài

Trước thềm Tết Trung thu, ghi nhận nhiều vụ phi công phản ánh vật thể bay không người lái và đèn trời có nguy cơ uy hiếp an toàn bay. Cảng HKQT Nội Bài tích cực phối hợp với lực lượng công an và khuyến cáo người dân.