Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Podcast

Giá phân bón chững lại, nông dân nhẹ gánh lo

Thanh Phê: Thứ hai 04/03/2024, 09:31 (GMT+7)

Thời điểm này, giá phân bón đang ở mức thấp so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là điều đáng mừng cho nông dân, nhưng với sự biến động của thị trường, đặc biệt là chuẩn bị bước vào vụ sản xuất Hè Thu 2024 với nhiều bất lợi của thời tiết, bà con cũng không khỏi lo lắng.

“Nhất nước, nhì phân”, trong sản xuất nông nghiệp thì phân bón là yếu tố quan trọng xếp sau nước nên muốn canh tác hiệu quả, năng suất thì phải sử dụng cho cây trồng. Sau một thời gian tăng lên ở mức cao, gần đây, giá nhiều loại phân bón đã giảm mạnh, giúp nông dân giảm bớt gánh nặng chi phí đầu vào, đặc biệt là vụ lúa Hè Thu sắp tới… 

Ghi nhận tại các đại lý phân phối, cửa hàng vật tư nông nghiệp ở ĐBSCL cho thấy, những ngày qua, giá nhiều loại phân bón tiếp tục giảm mạnh. So với cách đây hơn 1 tháng, giá các loại phân bón vô cơ như urê, DAP, NPK và Kali đã giảm đáng kể. Hiện, sức tiêu thụ nhiều loại phân bón đang khá chậm do lúa Đông Xuân 2023-2024 tại nhiều địa phương vùng ÐBSCL đã bước vào giai đoạn chín và thu hoạch. Ðiều này cũng đang làm cho giá nhiều loại phân bón có chiều hướng chửng lại.

Ông Nguyễn Văn Vo, Chủ cửa hàng vật tư nông nghiệp Nguyễn Văn Vo ở thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang cho biết: Giá so với đầu tháng trước có giảm. Giá đang đứng lại. Giá phân bón URE hiện giờ là 580-590 ngàn đồng/bao 50kg URE Phú Mỹ Cà Mau, còn DAP 1.070 ngàn đồng/bao DAP xanh Hồng Hà Trung Quốc. Phân bón hữu cơ thì giá bình không thay đổi từ đầu vụ tới bây giờ, một bao khoảng 270 ngàn đồng/25 kg, hàm lượng hữu cơ khoảng 75%.

Bắt đầu nông dân chuẩn bị xuống giống. Bây giờ, mình phải mua phân về mình bán cho đại lý với bà con nông dân, đang nhập hàng về. Có lẽ nhiều khi vô vụ nhu cầu cần thiết, có đôi lúc tăng cục bộ. Giá phân năm nay có rẻ hơn so với năm ngoái. Thứ nhất nguồn cung dồi dào. Thứ 2, các đơn vị nhà máy sản xuất trong nước được, cho nên hàng hóa nhiều, hiện nay giá thấp là do nhu cầu nông dân chưa có, hy vọng nửa tháng được sẽ bán được.

Bên cạnh các loại phân bón vô cơ thì thời gian gần đây, một số nhà nông tăng cường mua các loại phân bón hữu cơ để sử dụng cho vườn cây của mình. Đồng thời, tận dụng rơm rạ, phân của các loại vật nuôi và các phế, phụ phẩm trong nông nghiệp để làm phân bón hữu cơ phục vụ cho các loại cây trồng nhằm tiết kiệm chi phí.

Ảnh: Giá phân bón giảm, nông dân nhẹ gánh lo - Nguồn Báo Đại đoàn kết

Ảnh: Giá phân bón giảm, nông dân nhẹ gánh lo - Nguồn Báo Đại đoàn kết

Tại Hậu Giang, diện tích khóm của tỉnh hiện khoảng 3.000ha, trong đó riêng thành phố Vị Thanh đang có khoảng 2.800ha. Giá phân bón hạ nhiệt đã làm những người nông dân trồng khóm như ông Trần Văn Bá, cùng 38 thành viên HTX nông nghiệp, thương mại dịch vụ Thạnh Tiến, ở xã Tân Tiến, thành phố Vị Thanh phấn khởi. Bởi chi phí đầu vào được giảm phần nào trong khi giá khóm vẫn giữ ở mức cao. Ða phần nông dân không mua phân bón dự trữ sẵn mà thường khi nào có nhu cầu mới mua sử dụng. Do đó, khi vào vụ thường nhu cầu tăng cũng đẩy giá phân bón lên cao.

Ông Trần Văn Bá, Giám đốc HTX bộc bạch: Giá phân bón quá cao, so với trước nó chửng lại, sụt được một ít. Nó hạ khoảng 40-50 ngàn đồng/bao phân nào cũng vậy hết, của HTX khi nào xã viên cần xài thì mình chỉ lấy về thôi, lấy về giao cho xã viên rồi khi nào tới đợt xã viên xài thì mình lấy về nữa thôi.

Việc giá phân bón giảm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người nông dân trong việc mua, sử dụng cho cây trồng. Đây là tín hiệu vui, nhưng về lâu dài ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con nông dân nên chuyển hướng sang sử dụng phân hữu cơ thay cho phân hoá học vừa giảm chi phí trong sản xuất vừa bảo vệ môi trường.

Anh hùng lao động, giáo sư, tiến sĩ Võ Tòng Xuân, chuyên gia hàng đầu về ngành nông nghiệp Việt Nam, cho rằng: Nếu bà con mình giờ thay đổi cách bón phân, mình bón phân lót thì sẽ giảm được ít nhất là 30%, thậm chí lên 40% phân hóa học. Ví dụ đối với cây lúa, bón lót trước khi làm đất, gieo sạ thì sau khi sạ, rễ cây lúa sẽ tiếp xúc thẳng với phân bón, trước đây bón trên mặt đất, cây lúa không hấp thụ được nhiều để phát triển nhanh. Nếu bón 10kg phân cây lúa ăn chỉ khoảng 5kg là nhiều nhất, còn lại là bốc hơi làm gia tăng phát thải khí nhà kính.

Phân bón là mặt hàng không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp, do đó, bà con nông dân rất mong cơ quan chức năng quan tâm công tác bình ổn thị trường và tạo điều kiện để nông dân tiếp cận các sản phẩm phân bón chất lượng và có giá bán phù hợp. Ðồng thời, tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp tăng giá bất hợp lý, cũng như buôn bán các loại phân bón giả, kém chất lượng.

Thanh Phê/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính: Người dân phá cửa, phá tường để cứu người mắc kẹt

Vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính: Người dân phá cửa, phá tường để cứu người mắc kẹt

Nhiều nhân chứng kể lại: "Lửa bùng phát rất dữ dội nhưng hàng xóm vẫn người cầm xô, người cầm chậu ra để dập lửa. Lực lượng chức năng cũng đến hiện trường ngay sau đó và phối hợp với người dân để phá cửa cổng, phá tường cứu người mắc kẹt"...

Về muộn 8 phút, cô gái may mắn tránh được vụ cháy ở Trung Kính

Về muộn 8 phút, cô gái may mắn tránh được vụ cháy ở Trung Kính

Nửa ngày sau vụ cháy nhà tại ngõ 43/98/31 phố Trung Kính phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) khiến 14 người tử vong. Cô gái sinh năm 2000 thoát nạn trong vụ cháy quay về để dọn đồ.

Hà Nội: Cháy nhà trọ ở phố Trung Kính khiến 14 người tử vong

Hà Nội: Cháy nhà trọ ở phố Trung Kính khiến 14 người tử vong

UBND P. Trung Hòa vừa có văn bản báo cáo nhanh vụ việc cháy nhà ở gia đình và cho thuê để ở có địa chỉ tại: Số 1 ngõ 43/98/31 phố Trung Kính, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Vụ cháy ở Trung Kính: 6 nạn nhân nằm viện, hai vợ chồng thoát chết nhờ cuốn chăn ướt nấp trong nhà tắm

Vụ cháy ở Trung Kính: 6 nạn nhân nằm viện, hai vợ chồng thoát chết nhờ cuốn chăn ướt nấp trong nhà tắm

Cả 6 bệnh nhân đều được điều trị tại bệnh viện Giao thông vận tải, trong đó 5 người đang theo dõi ở khoa cấp cứu, 1 bệnh nhân 84 tuổi theo dõi ở khoa hồi sức tích cực.

Làm gì khi người thân mắc chứng ngưng thở khi ngủ?

Làm gì khi người thân mắc chứng ngưng thở khi ngủ?

Làm sao khi người thân mỗi đêm ngáy to khiến ta cũng mệt mỏi, khó ngủ vì phải chịu trận. Song, khi người thân có dấu hiệu bệnh lý ngáy và ngưng thở khi ngủ, làm sao thuyết phục họ đến với bác sĩ kịp thời, điều trị dứt điểm để cải thiện chất lượng cuộc sống, chất lượng giấc ngủ cho cả gia đình.

Thi xong vài tuần vẫn chưa được nghỉ hè, thầy trò đều… oải

Thi xong vài tuần vẫn chưa được nghỉ hè, thầy trò đều… oải

Khối tiểu học công lập đã thi học kỳ xong và biết kết quả từ lâu, nhưng do kế hoạch của ngành giáo dục nên hầu hết các trường đều tổng kết và kết thúc năm học vào tuần sau.

Mở rộng nhà ga T2 Nội Bài: Làm sao vừa thi công, vừa khai thác an toàn?

Mở rộng nhà ga T2 Nội Bài: Làm sao vừa thi công, vừa khai thác an toàn?

Mới đây, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam tổ chức lễ khởi công gói thầu số 12 "Thi công xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2 – Cảng HKQT Nội Bài".