Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Gấp rút chuẩn bị nhân sự vận hành metro Bến Thành - Suối Tiên

Huy Hoàng: Thứ năm 24/08/2023, 06:12 (GMT+7)

Dự kiến cuối tháng 8 này tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) sẽ chạy thử nghiệm toàn tuyến để chuẩn bị cho vận hành chính thức vào cuối năm nay đầu năm sau.

Song song với việc hoàn thành quá trình xây dựng, lắp đặt thiết bị thì công tác chuẩn bị, đào tạo nhân sự vận hành cũng là một vấn đề quan trọng của dự án trọng điểm này.

PV VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Văn Tuấn - Trưởng phòng Tổ chức hành chính Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 TP.HCM.

 

PV: Được biết là chúng ta đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho việc vận hành tuyến metro số 1 Bến Thành Suối Tiên, vậy cụ thể nhu cầu nhân sự là gì?

Ông Đỗ Văn Tuấn: Hiện nay công ty đường sắt đô thị số 1 đang đẩy mạnh việc tuyển dụng các vị trí nhân viên nhà ga để cử đi đào tạo, chuyển giao công nghệ cho tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành - Suối Tiên.

Cụ thể chúng tôi đang tuyển 291 vị trí nhân viên nhà ga để quản lý, điều hành hoạt động 14 nhà ga trên tuyến. Yêu cầu đối với các vị trí nhân viên này là tốt nghiệp THPT, ưu tiên các ứng viên yêu thích công việc liên quan đến tiếp xúc, hỗ trợ hành khách và nhất là yêu thích lĩnh vực ngành nghề mới là metro.

Các ứng viên quan tâm có thể nộp hồ sơ trực tuyến sau khi tải ứng dụng HCMC Metro hoặc nộp hồ sơ trực tiếp tại địa chỉa lô R6 chung cư Đức Khải đường Đặng Đình Tướng, phường An Khánh, (Tp.Thủ Đức).

Trong tháng 9 tới, chúng tôi sẽ tuyển dụng thêm 165 vị trí nhân viên bảo dưỡng là các kỹ sư, công nhân với đa dạng các ngành nghề gồm cơ khí, điện, điện tử , viễn thông, công trình, kiến trúc, yêu cầu trình độ từ trung cấp trở lên và ưu tiên cho các ứng viên có kinh nghiệm.

anh-1-0706

PV: Sau khi thông tin tuyển dụng cũng được phổ biến thì các ứng viên, nhân sự tham gia ứng tuyển như thế nào, mong muốn cũng như sự hưởng ứng của các ứng viên như thế nào?

Ông Đỗ Văn Tuấn: Sau khi chúng tôi đăng tải thông tin tuyển dụng thì có đông đảo các bạn trẻ tham gia nộp hồ sơ. Chúng tôi nhận thấy các bạn rất hào hứng vì đây là một ngành nghề mới, được tiếp xúc với văn hoá metro mới nên họ rất thích.

Với nhu cầu tuyển dụng rất lớn (291 vị trí) và hồ sơ tham gia ứng tuyển cũng rất đông, tuy nhiên mức độ phủ sóng đến với các ứng viên chưa cao nên chúng tôi cũng sẽ tăng cường hơn nữa để nhiều người dân thành phố có thể tham gia góp sức vận hành tuyến metro số 1 Bến Thành Suối Tiên.

Với các bạn trẻ, chúng tôi hi vọng các bạn sẽ tìm hiểu thêm thông tin về tuyến metro số 1 vì đây là 1 dự án rất hiện đại, lần đầu tiên của thành phố và cũng là cơ hội nghề nghiệp rất tốt cho các bạn. Đây là 1 công việc ổn định, thú vị và có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai.

PV: Tuyến metro số 1 là sản phẩm hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản, quá trình xây dựng, thi công hay các thiết bị để vận hành, các đoàn tàu cũng được nhập trực tiếp từ Nhật về. Vì thế công tác đào tạo nhân sự cũng đòi hỏi rất cao về trình độ chuyên môn, chúng ta có phương án đưa các nhân sự mới sang Nhật để đào tạo hay không, nếu có thì kế hoạch chi tiết là gì?

Ông Đỗ Văn Tuấn: Hiện nay lớp kỹ thuật viên lái tàu đã hoàn thành chương trình đào tạo trung cấp tại trường cao đẳng đường sắt. Đây là chương trình hợp đồng giữa chủ đầu tư, nhà thầu và công ty có trách nhiệm cử nhân sự tham gia.

Kế hoạch là vào tháng 9 tới 11 kỹ thuật viên lái tàu xuất sắc nhất của khoá học sẽ tham gia đào tạo tại Nhật Bản. Các kỹ thuật viên lái tàu chủ chốt sẽ tham gia học tập thực tế công tác vận hành đường sắt đô thị với các đồng nghiệp Nhật Bản, sau đó về nước đào tạo và chuyển giao công nghệ vận hành cho tuyến đường sắt số 1 Bến Thành Suối Tiên.

Cũng trong tháng 9, công ty sẽ cử đi đào tạo tại  Nhật đối với 19 nhân viên điều độ và 9 quản lý nhà ga. Đây là lực lượng chủ chốt tham gia vào quá trình vận hành tuyến metro số 1 Bến Thành Suối Tiên.

PV: Xin cám ơn ông!

Ý kiến của bạn
Giáo viên hoá chị Hằng, Thỏ Ngọc mang niềm vui đến cho học sinh

Giáo viên hoá chị Hằng, Thỏ Ngọc mang niềm vui đến cho học sinh

Sáng đến trường trong màu nắng lung linh như mọi ngày, nhưng hôm nay, các em trường Tiểu học An Khánh, TP.Thủ Đức (TP.HCM) được đón những món quà bất ngờ từ những thầy cô giáo của mình ngay từ cổng trường học.

Lái xe vi phạm nồng độ cồn và “đẩy, đấm” CSGT

Lái xe vi phạm nồng độ cồn và “đẩy, đấm” CSGT

Khi thành viên Tổ công tác đang quản lý giấy tờ liên quan của tài xế Hùng lập hồ sơ xử lý vi phạm thì bất ngờ tài xế này dùng tay giật số giấy tờ trên rồi bỏ đi. Sau đó, còn dùng tay trái đẩy và dùng tay phải đấm vào ngực đồng chí CSGT cản trở công tác xử lý.

Nhanh chóng xử lý các công trình chưa được nghiệm thu PCCC đã đưa vào hoạt động

Nhanh chóng xử lý các công trình chưa được nghiệm thu PCCC đã đưa vào hoạt động

Thực hiện Kế hoạch số 151 về việc khắc phục tồn tại, xử lý vi phạm các công trình chưa được nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động, thời gian qua, Công an Q. Hai Bà Trưng đã chủ động rà soát, yêu cầu các cơ sở nhanh chóng khắc phục và xử lý các vi phạm về an toàn PCCC.

Ý tưởng boong-ke thoát nạn khi xảy ra hoả hoạn chung cư

Ý tưởng boong-ke thoát nạn khi xảy ra hoả hoạn chung cư

Sau vụ cháy kinh hoàng tại chung cư mini ở phố Khương Hạ, nhiều người dân và chuyên gia đang tìm kiếm, nghĩ cách thử nghiệm những biện pháp thoát nạn, phòng khi xảy ra những vụ hoả hoạn tương tự. Trong đó, đáng chú ý là ý tưởng boong-ke chống cháy của anh Nguyễn Đức Văn ở Yên Thường, Gia Lâm, Hà Nội.

TP.HCM: Phó Chi cục Thi hành án vi phạm nồng độ cồn

TP.HCM: Phó Chi cục Thi hành án vi phạm nồng độ cồn

Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (Công an TP.HCM) vừa phát hiện người đi xe máy vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,346 mg/L khí thở. Qua xác minh giấy tờ người này là Phó Chi cục trưởng thi hành án dân sự của một huyện của TP.HCM.

Phát hiện bãi xe tự phát 'chặt chém' dịp trung thu thì làm gì?

Phát hiện bãi xe tự phát 'chặt chém' dịp trung thu thì làm gì?

Người dân nếu phát hiện việc trông giữ phương tiện trái phép, thu quá giá vé có thể phản ánh ngay tới lực lượng chức năng trực chốt tại các điểm ngã tư dẫn vào Hội chợ Trung thu Phố cổ, lực lượng chức năng của quận Hoàn Kiếm, Hà Nội sẽ xác minh, xử lý.

TP.HCM đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng giao thông ra sao?

TP.HCM đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng giao thông ra sao?

Sau khi Nghị quyết 98 của Quốc Hội chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/8 vừa qua, T.PHCM đã tăng tốc việc nghiên cứu, đề xuất, triển khai nhiều dự án hạ tầng giao thông quan trọng để có thể thúc đẩy nhanh hơn việc hoàn thiện hạ tầng cho thành phố.