Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Gánh ve chai sẻ chia yêu thương

Phan Nhơn: Thứ bảy 02/09/2023, 10:16 (GMT+7)

Có một chàng trai tên là “Sơn Ve chai” hằng ngày đạp xe lượm ve chai khắp con đường, ngõ hẻm quận Gò Vấp để tặng lại cho những người mưu sinh một ngày thất thu. Gánh ve chai lúc nào cũng đầy ắp yêu thương và chàng trai còn trao niềm vui, tiếng cười, niềm tin lạc quan cuộc sống với nguời khó khăn.

Gánh ve chai đầy ắp, sẻ chia yêu thương

Tiktoker lượm ve chai cả nước biết

Ở Sài Gòn, người ta thường ví von rằng, người vô gia cư chưa chắc là người nghèo, song người lượm ve chai chắc chắn là người nghèo. Từ mờ sáng đến ban trưa và đến khi thành phố lên đèn, đội quân lượm ve chai bám vào đường phố kiếm sống có đến hàng ngàn người.

Mỗi chiều tầm 16 giờ, chàng trai trẻ Nguyễn Đình Sơn (27 tuổi, quê Đắk Lắk) đạp chiếc xe vòng quanh khu vực các quận Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình và trước xe đề một tấm biển “Hãy trao cho tôi chai nhựa vỏ lon” đã gây không ít tò mò cho người đi đường.

Ban đầu, Sơn chỉ tập thể dục nhưng nảy lên ý tưởng vừa đạp xe, vừa tập thể dục và lượm ve chai, nếu đầy thùng tặng lại 1 cô chú nào thất thu trong một ngày mưu sinh.

Hằng ngày trên xe đạp Sơn với chiếc giỏ và thùng lượm ve chai khăp các tuyến phố

Hằng ngày trên xe đạp Sơn với chiếc giỏ và thùng lượm ve chai khăp các tuyến phố

Một công đôi việc, vừa lượm chai nhựa bảo vệ môi trường, vừa khuyến khích mọi người phân loại rác và giúp một ai đó hữu duyên gặp Sơn vào cuối ngày. Từ đó, biệt danh “Sơn Ve Chai” xuất hiện và cái tên nổi tiếng hơn những video ghi lại hành trình lượm ve chai đầy hóm hỉnh mỗi ngày up lên mạng xã hội.

Sơn tâm sự: “Đây là cảm xúc từ bên trong bản thân mình đẩy ra, không phải vì mục đích từ thiện nào cả. Vừa hỗ trợ giúp đỡ, tạo niềm vui tiếng cười cho mọi người sau một ngày làm việc mệt mỏi. Đồng thời, mình cũng muốn lan tỏa đến tất cả mọi người phân loại rác, vì môi trường không rác thải nhựa, xanh sạch đẹp”.

Hình ảnh chàng trai với chiếc giỏ rác sau lưng cúi lượm ve chai khắp tuyến đường đã quá quen thuộc với người dân Gò Vấp

Hình ảnh chàng trai với chiếc giỏ rác sau lưng cúi lượm ve chai khắp tuyến đường đã quá quen thuộc với người dân Gò Vấp

Những phong bao lì xì may mắn đầy “ma thuật”

Nhớ lại khoảnh khắc đầu tiên tặng ve chai cho các cô chú, Sơn muốn gửi thêm một chút tiền nhỏ mong cô chú lượm ve chai thêm bữa cơm có thịt. Song, đáp lại là những cái xua tay, lắc đầu, họ thà tiếp tục loanh quanh các ngõ hẻm mưu sinh.

Sau lần đó, Sơn “Ve chai” nghĩ ra một trò chơi may mắn, trong túi Sơn lúc nào cũng có 4 phong bao lì xì mệnh giá 200.000. Nhưng lúc nào Sơn cũng dùng ảo thuật và bảo với các cô chú rằng 4 bao lì xì này có mệnh giá: 1.000 ; 50.000; 100.000 và 200.000 đồng để xem hôm nay may mắn thuộc về ai.

Sau một ngày bội thu ve chai từ món quà Sơn tặng, ai cũng tham gia trò chơi với 1 lần rút phong bao lì xì. Mỗi lần mở ra phong bao may mắn được 200.000 đồng, gần như ai cũng nhảy cẫng lên, ánh mắt vui sướng và ôm lấy chàng trai như trúng một tờ vé số.

Sơn chơi trò chơi may mắn rút bao lì xì nhằm tặng cô chú khó khăn.

Sơn chơi trò chơi may mắn rút bao lì xì nhằm tặng cô chú khó khăn.

Với Sơn lúc đó không gì hạnh phúc bằng. Sơn nhớ mãi một trường ấn tượng nhất sau hành trình lượm ve chai hai tháng: “Có một cô ở đường Tân Sơn, ở phường 12, quận Gò Vấp khi mình cho cô 1 bao vỏ lon đầy ắp thì có một chú đi ngang qua xin, cô sẵn sàng chia sẻ một nửa làm mình ấn tượng. Song, chưa hết, lúc mình cho cô bóc bao lì xì trong 4 bao: 1000, 50.000, 100.000 và 200.000, lúc cô bóc được 200.000 cô nhảy cẫng lên ôm mình còn hơn cả trúng độc đắc. Cô rất là mừng và cái sự “happy” của cô làm cho mình thật phấn khởi”.

Khi phóng viên hỏi Sơn tại sao không phải 100.000 đồng hay con số nhiều hơn nữa mà là con số 200.000 trong bao lì xì tặng các cô chú. “Sơn ve chai” qua tìm hiểu và biết các cô chú thường chỉ lượm ve chia bán chỉ được 50.000-100.000 đồng, để được con số đó phải rảo khắp các tuyến đường. Vì vậy, một phong bao lì xì 200.000 đồng là bằng 4 ngày mưu sinh, giúp các cô chú đỡ nhọc nhằn nếu 1-2 ngày tới thất thu.

Những câu chuyện, mảnh đời ve chai lại dày thêm trên kênh Tik Tok của “Sơn Ve Chai”, mỗi ngày rong ruổi trên đường biết việc làm ý nghĩa nhiều người đã tặng anh những bao lon bia, vỏ chai đầy ắp.

Việc làm đầy ý nghĩa của Sơn được rất nhiều người ủng hộ, gửi cho nhiều vỏ lon, chai nhựa

Việc làm đầy ý nghĩa của Sơn được rất nhiều người ủng hộ, gửi cho nhiều vỏ lon, chai nhựa

Không chỉ người lớn mà Sơn Ve Chai đã trở thành thần tượng của các em nhỏ, các bé cũng chính là mạnh thường quân ủng hộ ve chai cho chú Sơn để đi trao lại những hoàn cảnh khó khăn.

Một mùa hè đầy trải nghiệm của cậu bé 11 tuổi Nguyễn Bảo Nam (quận 12) tình cờ thấy chú “Sơn Ve Chai” trên Tik Tok làm việc ý nghĩa đã xin theo lượm ve chai tặng các cô chú nghèo. Mỗi ngày Nam chia sẻ, đạp xe đến nhà chú Sơn 5 km và đi lượm ve chai đến 8 giờ đêm vừa tập thể dục, vừa giúp các cô chú nên thấy việc làm này rất ý nghĩa.

Chị Trương Bảo Diệu Trang, chủ một quán ăn ở quận Gò Vấp là người thường xuyên ủng hộ Sơn những bao lon bia, vỏ chai. Chị còn dạy chính con gái nhỏ mình tận tay trao tận tay những bao ve chai.

“Tôi thấy xã hội bây giờ những hành động đó nhỏ thôi, nhưng mà quý. Tôi nghĩ thôi mình góp phần nào hay phần đó chia sẻ với Sơn. Tôi cũng dạy con mình cho đi từng vỏ lon để cháu biết cho đi những điều nhỏ nhất, được những điều nhỏ thì mình có được nhiều cái lớn hơn”, chị Trang tâm sự.

“Sơn Ve Chai” có thêm bạn đồng hành là cậu bé 11 tuổi Bảo Nam cùng lượm ve chai tặng lại cho các cô chú khó khăn

“Sơn Ve Chai” có thêm bạn đồng hành là cậu bé 11 tuổi Bảo Nam cùng lượm ve chai tặng lại cho các cô chú khó khăn

Sau một ngày theo chân Sơn lượm ve chai, trời bắt đầu kéo mưa, gánh ve chai của 2 chú cháu Sơn và Nam đầy thùng. Những vòng quay bánh xe đều đều rảo khắp các tuyến đường để tìm ai là người hữu duyên gặp được anh chàng.

Bà Nguyễn Thị Thủy (54 tuổi) đang lụi cụi lượm ve chai ở khu vực đường Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp may mắn gặp được Sơn. Chàng trai sớt hết thùng ve chai đầy tặng bà Thủy và vẫn chiêu “ảo thuật” rút phong bao lì xì. Từ một ngày thất thu bỗng bội thu và thêm 1 phong bao lì xì 200.000 đồng bà vừa ngỡ ngàng và xúc động.

“Gặp được cháu giúp đỡ cho cô thì cô cảm ơn. Cảm thấy mình may mắn và vui, có tiền giúp cho cô được 3 ngày công, có thêm chút để đóng tiền phòng trọ, điện nước”, bà Thủy nói.

Bà Nguyễn Thị Thủy một ngày lượm ve chai thất thu may mắn nhận được mòn quà từ gánh ve chai của Sơn

Bà Nguyễn Thị Thủy một ngày lượm ve chai thất thu may mắn nhận được mòn quà từ gánh ve chai của Sơn

Ánh mắt hạnh phúc của cô ve chai được phần quà may mắn nhất ngày, bốc trúng bao lì xì 200.000 đồng.

Ánh mắt hạnh phúc của cô ve chai được phần quà may mắn nhất ngày, bốc trúng bao lì xì 200.000 đồng.

9

Hành trình của anh chàng “Sơn Ve Chai” đã hơn 2 tháng, anh tâm sự sẽ làm đến khi nào có thể.  Gánh ve chai chỉ mong mỏi chở đầy ắp và san sẻ yêu thương với những thân phận vất vả, ngày ngày vẫn bám lấy những con đường ngõ phố “lượm” từng đồng bạc lẻ bám víu vào niềm tin cuộc sống ngày mai sẽ tốt hơn. 

 

Ý kiến của bạn
Thông xe 1 phần đường song hành cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Thông xe 1 phần đường song hành cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Việc đưa vào thông xe 1 phần đường song hành cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây sẽ giảm tải cho nút giao An Phú, kéo giảm ùn tắc giao thông cho đường dẫn cao tốc, đường Nguyễn Thị Định đường Đỗ Xuân Hợp, hay Vành Đai 2.

Điều gì xảy ra nếu không hợp pháp hóa “chung cư mini”?

Điều gì xảy ra nếu không hợp pháp hóa “chung cư mini”?

Vụ cháy “chung cư mini” xảy ra tại Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) đặt ra câu hỏi: Điều gì sẽ xảy ra nếu không hợp pháp hóa chung cư mini? Người mua hoặc thuê các căn hộ trong đó sẽ đối mặt những rủi ro nào? Trật tự an toàn xã hội sẽ phát sinh những vấn đề gì?

Dân 'chung cư mini' nóng ruột chờ hướng dẫn

Dân "chung cư mini" nóng ruột chờ hướng dẫn

Sau vụ cháy kinh hoàng tại chung cư mini trên phố Khương Hạ (Thanh Xuân (Hà Nội) nhiều người đổ xô đi mua vật dụng thoát hiểm, thiết bị phòng cháy chữa cháy. Thậm chí, nhiều người còn phá “chuồng cọp”, mở rộng ban công, tạo lối thoát nạn thứ hai, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ trong quá trình thực hiện.

Than trời vì đường ngập 'ổ gà'

Than trời vì đường ngập "ổ gà"

Những con đường xuống cấp, ngập ‘ổ gà, ổ trâu’ vốn thường chỉ xuất hiện ở những khu vực có hạ tầng giao thông kém phát triển, ít được đầu tư. Nhưng bất ngờ là ngay tại nước Anh, một quốc gia giàu có ở châu Âu, vấn nạn ‘ổ gà’ cũng đang là tình trạng đáng báo động.

“Tư nhân hóa” kỳ vọng thay đổi ngành đường sắt Mỹ

“Tư nhân hóa” kỳ vọng thay đổi ngành đường sắt Mỹ

Là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhưng ngành đường sắt Mỹ tụt hậu khá xa so với Trung Quốc, Nhật Bản hay châu Âu. Tuy nhiên, dù muộn còn hơn không, nhiều chính sách thúc đẩy hạ tầng đang được nhà chức trách Mỹ đưa ra, trong đó có việc tư nhân tham gia phát triển đường sắt.

Có quy hoạch nhưng cải tạo chung cư cũ vẫn “tắc”

Có quy hoạch nhưng cải tạo chung cư cũ vẫn “tắc”

Trên địa bàn Hà Nội có trên 40 nhà tập thể, chung cư cũ ở mức nguy hiểm, cực kỳ nguy hiểm, cùng với đó là hàng trăm khu nhà đã xuống cấp. Mặc dù đã có chủ trương đầu tư, thậm chí có quy hoạch chi tiết nhưng để thực hiện cải tạo, xây mới những tòa nhà này là không đơn giản.

Phối hợp thế nào để chống ùn tắc cổng trường?

Phối hợp thế nào để chống ùn tắc cổng trường?

Bước vào năm học mới, vấn đề an toàn cho học sinh tại khu vực cổng trường được quan tâm. Hiện nay, chính quyền địa phương và ngành giao thông đã có sự phối hợp như thế nào để phòng chống ùn tắc giao thông khu vực cổng trường và đảm bảo an toàn cho học sinh trên địa bàn Hà Nội?