Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

EU viện trợ 10 triệu Euro cho Hà Nội nghiên cứu xây dựng hệ thống giao thông đô thị

Hải Hà: Thứ năm 30/05/2024, 18:37 (GMT+7)

Dự án hỗ trợ kỹ thuật trị giá 10 triệu Euros sẽ tập trung tài trợ cho nghiên cứu khả thi để mở rộng Tuyến số 3, đoạn ga Hà Nội - Hoàng Mai, sửa đổi khung quy hoạch tổng thể hệ thống đường sắt đô thị và hệ thống giao thông đô thị của Hà Nội

 Chiều nay (30/5/2024), tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương và Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam Hervé Conan đã ký Thỏa ước tài trợ cho Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Chuẩn bị dự án đầu tư tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn ga Hà Nội - Hoàng Mai và Hỗ trợ nghiên cứu xây dựng hệ thống giao thông đô thị tích hợp cho dự án đường sắt đô thị” sử dụng vốn không hoàn lại của EU.

Lễ ký thỏa ước tài trợ

Lễ ký thỏa ước tài trợ

Dự án hỗ trợ kỹ thuật trị giá 10 triệu Euros tiền viện trợ không hoàn lại này sẽ tập trung tài trợ cho nghiên cứu khả thi để mở rộng Tuyến số 3, đoạn ga Hà Nội - Hoàng Mai, hỗ trợ phát triển mạng lưới giao thông đô thị tích hợp.

Đồng thời, dự án sửa đổi khung quy hoạch tổng thể hệ thống đường sắt đô thị và hệ thống giao thông đô thị của Hà Nội, cải thiện việc khai thác, vận hành và nâng cao năng lực cho các sở, ngành của thành phố.

Các hoạt động hỗ trợ trong khuôn khổ Dự án này đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành mạng lưới đường sắt đô thị Hà Nội, đảm bảo tiến độ triển khai của hệ thống đường sắt đô thị của thành phố đến năm 2035 nói chung và của tuyến số 3 kéo dài nói riêng.

Thứ trưởng Bộ KHĐT Trần Quốc Phương

Thứ trưởng Bộ KHĐT Trần Quốc Phương

Nhân dịp này, Thứ trưởng Trần Quốc Phương thay mặt Chính phủ Việt Nam bày tỏ lời cảm ơn đến EU, Chính phủ Pháp và AFD về sự đồng hành, sát cánh và hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết về khí hậu, giảm phát thải, chuyển đổi năng lượng và cải thiện chất lượng sống cho người dân, và mong muốn tiếp tục phát triển mối quan hệ hợp tác này nhằm đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, tạo điều kiện giúp Việt Nam phát triển hệ thống giao thông công cộng tại Hà Nội, góp phần xây dựng Thủ đô Hà Nội Văn hiến - Văn minh - Hiện đại.

Bà Myriam Ferran, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Đối tác Quốc tế thuộc Ủy ban Châu Âu (thuộc Liên minh Châu Âu), nhấn mạnh: “Thông qua Facility AIF (Quỹ đầu tư châu Á của EU), EU cấp khoản viện trợ trị giá 10 triệu Euros cho dự án trong định hướng khuyến khích phát thải các bon thấp và chuyển đổi năng lượng trong lĩnh vực hạ tầng giao thông đô thị tại thủ đô Hà Nội.

Những sáng kiến này phù hợp với chiến lược Cửa ngõ toàn cầu (Global Gateway) của EU nhằm thu hẹp khoảng cách đầu tư toàn cầu, và là minh chứng cho cam kết của EU trở thành đối tác trung thành của Việt Nam trong các hành động về khí hậu, chuyển đổi năng lượng và phát triển bền vững.”

Bà Myriam Ferran, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Đối tác Quốc tế thuộc Ủy ban Châu Âu

Bà Myriam Ferran, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Đối tác Quốc tế thuộc Ủy ban Châu Âu

Ông Olivier Brochet, Đại sứ Cộng Hòa Pháp tại Việt Nam một lần nữa khẳng định sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ Pháp dành cho việc ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế - xã hội, phát triển giao thông công cộng tại Việt Nam.

Theo ông Olivier Brochet, Chính phủ Pháp huy động vốn từ DGT (Kho bạc Pháp) và AFD hiện đang tài trợ cho Tuyến số 3 giai đoạn 1 (đoạn Nhổn - Ga Hà Nội) dự kiến sẽ sớm được đưa vào vận hành trong thời gian tới đây.

Giai đoạn 2 của Tuyến số 3 do AFD, KFW (Ngân hàng tái thiết Đức) và ADB (Ngân hàng phát triển châu Á) tài trợ, sẽ được chuẩn bị thông qua Dự án Hỗ trợ kỹ thuật “Chuẩn bị dự án đầu tư tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn ga Hà Nội - Hoàng Mai và Hỗ trợ nghiên cứu xây dựng hệ thống giao thông đô thị tích hợp cho dự án đường sắt đô thị” dưới sự quản lý của AFD.

“Dự án này nhằm thúc đẩy phát triển hệ thống đường sắt đô thị, tăng tính kết nối đa phương thức và điều kiện di chuyển của người dân thủ đô, từng bước giảm lưu lượng phương tiện giao thông cá nhân trong khu vực nội đô, giảm ô nhiêm không khí. Mục tiêu chung của chúng ta nhằm tăng tính hấp dẫn không chỉ cho giao thông công cộng mà còn cho bản thân thành phố”, ông Olivier Brochet nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi Lễ ký kết, ông Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, đây là sự kiện mang ý nghĩa to lớn, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc phát triển hạ tầng giao thông, phát triển giao thông công cộng, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân Thủ đô Hà Nội.

Trong bối cảnh Tuyến đường sắt đô thị thí điểm của thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội (Tuyến 3.1) sẽ đi vào vận hành thương mại trong thời gian tới, việc hoàn thành thi công và đưa vào vận hành đoạn kéo dài của Tuyến từ ga Hà Nội đến Hoàng Mai sớm ngay sau giai đoạn 1 sẽ giúp tăng phạm vi ảnh hưởng, nâng cao năng lực vận chuyển và hiệu quả khai thác của cả tuyến.

Hoàn tất các thủ tục chuẩn bị đầu tư và tiến tới phê duyệt chủ trương đầu tư, sẵn sàng triển khai thi công giai đoạn 2 của Tuyến 3 sẽ góp phần hình thành mạng lưới ĐSĐT của Thành phố, đảm bảo tiến độ thực hiện Quy hoạch như Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt.

Ông Dương Đức Tuấn nhấn mạnh, thành phố Hà Nội cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và các nhà tài trợ để sử dụng hiệu quả nguồn viện trợ, huy động tối đa nguồn lực để triển khai Dự án đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng, hiệu quả, góp phần vào sự phát triển bền vững của Thủ đô.

Hải Hà/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Xếp hàng chờ đăng kiểm: Mong cải thiện tính minh bạch, hiệu quả

Xếp hàng chờ đăng kiểm: Mong cải thiện tính minh bạch, hiệu quả

Trước thông tin từ tháng 7/2024, hầu hết trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội sẽ tạm thời ngừng hoạt động để phục vụ xét xử các vụ án, lượng xe xế hàng đi đăng kiểm đang tăng dần. Các chủ phương tiện chia sẻ đánh giá và mong muốn gì để ngành đăng kiểm hoạt động hiệu quả và minh bạch hơn?

Rửa xe vỉa hè: Một nhà làm… trăm người khổ

Rửa xe vỉa hè: Một nhà làm… trăm người khổ

Rửa xe, một hoạt động chăm sóc xe không thể thiếu của những người tham gia giao thông. Thế nhưng, ít ai lại để ý đến việc việc các cơ sở kinh doanh dịch vụ này đang gây ảnh hưởng như thế nào đến môi trường và đặc biệt là ảnh hưởng không nhỏ đến người tham gia giao thông.

Quản lý xe đưa đón học sinh: Quy trình có sao vẫn bị lãng quên?

Quản lý xe đưa đón học sinh: Quy trình có sao vẫn bị lãng quên?

Bộ GTVT vừa đề nghị các địa phương yêu cầu tất cả cơ sở giáo dục từ bậc mầm non đến trung học phổ thông trên địa bàn rà soát lại việc sử dụng xe ô tô đưa đón học sinh đến trường, yêu cầu phải thực hiện đầy đủ quy định về an toàn giao thông đối với phương tiện, người lái xe.

Ô nhiễm từ khí thải xe máy, giải pháp vẫn... loay hoay

Ô nhiễm từ khí thải xe máy, giải pháp vẫn... loay hoay

Nguồn khí thải từ ô tô, xe máy là một trong các tác nhân chính gây khói bụi và ô nhiễm không khí, đang tác động đến hàng triệu người sống và làm việc tại thành phố lớn.

Hai bệnh nhân nguy kịch được trực thăng bay xuyên đêm đưa vào đất liền

Hai bệnh nhân nguy kịch được trực thăng bay xuyên đêm đưa vào đất liền

Khuya 11/6, Tổ Cấp cứu đường không - Bệnh viên Quân y 175, cùng Binh đoàn 18 đã dùng trực thăng bay xuyên đêm đưa 2 bệnh nhân nguy kịch về đất liền điều trị.

Sài Gòn sống và yêu: Kình ngư Lương Ngọc Duy, bơi để cống hiến

Sài Gòn sống và yêu: Kình ngư Lương Ngọc Duy, bơi để cống hiến

Lương Ngọc Duy có 32 năm gắn bó với bơi lội. Anh đã thành lập nên nhóm 'Bơi và những người bạn' để dạy bơi miễn phí cho trẻ em cơ nhỡ ở nhiều mái ấm. Hiện tại anh đang là huấn luyện viên tự do.

Khẩn trương khắc phục sạt lở trên nhiều tuyến quốc lộ phía Bắc

Khẩn trương khắc phục sạt lở trên nhiều tuyến quốc lộ phía Bắc

Liên tục những ngày qua, trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc đã xảy ra nhiều đợt mưa lớn trên diện rộng gây thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân.