Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Đừng vô tình tạo thêm áp lực cho con trẻ

Huy Hoàng : Thứ bảy 27/05/2023, 05:44 (GMT+7)

Sau mùa thi là “mùa khoe điểm, giấy khen”. Việc phụ huynh khoe điểm số, giấy khen của con lên mạng xã hội năm nào cũng gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Bởi có việc đăng ảnh, thông tin của con lên mạng xã hội tưởng vô hại nhưng vô tình tiềm ẩn nhiều hệ lụy không tốt.

Khi năm học kết thúc, cũng là lúc các trang mạng xã hội dậy sóng bởi hằng hà sa số các hình ảnh tổng kết, giấy khen, bảng điểm mà các bậc làm cha làm mẹ muốn “chia sẻ với” cộng đồng. Ngoại trừ một số ít muốn lưu giữ lại kỷ niệm thì phần lớn muốn khoe con mình cũng chẳng kém cạnh ai.

Việc đăng hình ảnh, trạng thái về thành tích, kết quả học tập của các con đã xuất hiện nhiều năm qua và có xu hướng năm sau nhiều hơn năm rước. Lý giải về điều này, nhiều người cho rằng đó là việc làm bình thường, thậm chí là tốt, việc chia sẻ thành công của con là tạo động lực cho con, đồng thời cũng là niềm hãnh diện chính đáng của bố mẹ.

Thích khen và thích động viên cũng là tâm lý chung của mọi người.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa 

Ở góc nhìn ngược lại, một số quan điểm lại cho rằng các con, các cháu hầu hết không biết gì về việc cha mẹ đăng tải kết quả học tập của mình lên mạng xã hội. Nói một cách khác thì hành động ấy đơn thuần xuất phát từ nhu cầu cá nhân của các phụ huynh, như muốn chứng minh cho thế giới thấy sự thành công của bản thân khi đang nuôi dưỡng những “thần đồng toàn điểm 10”.

Khen thưởng, động viện, khích lệ là điều nên làm nhất là trong quá trình nuôi dưỡng, dạy bảo con trẻ. Tuy nhiên việc khen thưởng, động viên, khích lệ cần được thể hiện một cách khéo léo, đúng mực để trẻ biết trân quý sức lao động của bản thân lẫn sự quan tâm của gia đình hơn là gián tiếp phải chịu thêm áp lực của “dân cư mạng”.

Việc phụ huynh quá siêng năng post bài, đăng tải hình ảnh công khai về thành tích học tập của con mình lên mạng xã hội có thể khiến các em gặp nhiều hệ lụy kém tích cực. Những bảng kết quả toàn điểm 10 rất dễ khiến trẻ có tâm lý tự mãn, chủ quan, thiếu nỗ lực cố gắng. Hàng loạt danh hiệu học sinh giỏi theo số đông, theo phong trào cũng sẽ dễ dàng khiến trẻ rơi vào trạng thái ngộ nhận về năng lực thực sự của mình mà lơ là mục tiêu tiếp thu kiến thức, rèn luyện kỹ năng cho bản thân.

Không chỉ vậy, không ít học sinh đã phải chịu áp lực nặng nề vì hành động “khoe điểm, khoe thành tích” của cha mẹ mình. Các con vô tình phải tự ép mình vào trạng thái hoàn hảo dù đôi khi vượt quá khả năng bản thân. Và trong giai đoạn có nhiều thay đổi về thể chất lẫn tâm lý, không ít em đã rơi vào trạng thái “bị bỏ rơi” khi không được điểm 9 điểm 10 hay chỉ được xếp loại khá.

Một trong những hệ lụy khác đến từ việc cha mẹ công khai hình ảnh, thông tin cá nhân của con mình lên mạng xã hội chính là nguy cơ các đối tượng xấu có thể lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội như bắt cóc tống tiền, lừa đảo hoặc xâm hại trẻ em…

Những ngày gần đây, cũng từ mạng xã hội, câu chuyện về 1 người cha có con đang học một trường trung học cơ sở ở Đà Nẵng đã mạnh dạn đứng lên phát biểu giữa buổi họp phụ huynh cuối năm rằng “Con chúng ta giỏi nhưng chưa giỏi, cha mẹ hãy tỉnh lại, bớt ảo tưởng đi, đừng tự sướng nữa!”. Chỉ có 1 phụ huynh khác bày tỏ sự đồng tình, hầu hết chọn cách im lặng.

Không thể phủ nhận rằng nhận định của vị phụ huynh kia hoàn toàn có cơ sở, nếu không muốn nói là phản ánh đúng thực tế việc dạy và học hiện nay, hay nói cách khác là biểu hiện rõ nét nhất của căn bệnh trầm kha mang tên thành tích. Bởi trên thực tế, không khó để chỉ ra khiếm khuyết về kỹ năng sống, khả năng giao tiếp, tinh thần vượt khó…đằng sau những danh hiệu học sinh giỏi hay những bảng điểm toàn 9 toàn 10.

Trẻ con là hình ảnh phản chiếu rõ nét nhất cho cách sống của cha mẹ chúng, do đó thay vì chạy theo trào lưu, số đông khoe thành tích của con trên mạng xã hội thì các bậc làm cha làm mẹ cũng cần tỉnh táo, đánh giá chính xác kết quả học tập, năng lực của con mình.

Nếu cần thiết, nên thường xuyên phối hợp, đóng góp, xây dựng cũng như phản biện với phương pháp giáo dục của giáo viên của nhà trường từ đó nâng cao chất lượng giáo dục theo hướng thực dạy, thực học./. 

Ý kiến của bạn
3 trường hợp khai nhận là phóng viên và 7 công chức khi vi phạm nồng độ cồn

3 trường hợp khai nhận là phóng viên và 7 công chức khi vi phạm nồng độ cồn

Trong ngày 23/9, cơ quan chức năng đã phát hiện, xử lý 199 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Đáng chú ý, trong các trường hợp vi phạm có nhiều trường hợp khai nhận là phóng viên, nhà báo và nhiều cán bộ công chức.

Giáo viên bị xử phạt vì không nhắc học viên nhường đường cho xe ưu tiên

Giáo viên bị xử phạt vì không nhắc học viên nhường đường cho xe ưu tiên

Giáo viên Trung tâm Dạy nghề và Đào tạo lái xe khai nhận, bản thân có nghe tín hiệu còi đèn ưu tiên từ lực lượng CSGT, nhưng nghĩ sắp đến đoạn rẽ trái phía trước nên đã không nhắc nhở học viên nhường đường cho xe ưu tiên.

Đề xuất phí sử dụng Vành đai 4 là 1.900 đồng/ km

Đề xuất phí sử dụng Vành đai 4 là 1.900 đồng/ km

UBND TP. Hà Nội vừa báo cáo bổ sung với HĐND thành phố về việc ý kiến tác động thực hiện Dự án thành phần 3 (PPP) thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô.

TP. Thủ Đức: Đường chi chít 'ổ gà, ổ voi' gây mất  ATGT

TP. Thủ Đức: Đường chi chít "ổ gà, ổ voi" gây mất ATGT

Hơn 3 năm qua, đường Bưng Ông Thoàn đoạn từ giao lộ Đình Phong Phú đến cầu Vàm Xuồng thuộc địa bàn phường Tăng Nhơn Phú B, TP.Thủ Đức, TP.HCM trong tình trạng hư hỏng nghiêm trọng khiến người đi đường và các hộ kinh doanh, buôn bán gặp nhiều khó khăn.

Du lịch đêm Hà Nội đang thiếu 'màu'

Du lịch đêm Hà Nội đang thiếu "màu"

Lượng khách đến Thủ đô Hà Nội 8 tháng vừa qua được thống kê đang có mức tăng trưởng tốt, với 16,9 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 2,79 triệu lượt khách quốc tế. Tuy nhiên, mức chi tiêu của khách du lịch dành phần lớn cho các dịch vụ ăn uống, đi lại, lưu trú đang tăng chậm.

Dự thảo Nghị định Luật hợp tác xã: Quy định điều kiện tạm ngừng, chấm dứt cho vay nội bộ

Dự thảo Nghị định Luật hợp tác xã: Quy định điều kiện tạm ngừng, chấm dứt cho vay nội bộ

Một trong những điểm mới đáng chú ý tại hướng dẫn thi hành Luật Hợp tác xã năm 2023 là hợp tác xã nếu có số nợ quá hạn vượt quá 5% tổng dư nợ sẽ buộc phải tạm ngừng, chấm dứt cho vay nội bộ.

TP.HCM: 2 nạn nhân nặng nhất trong vụ sập nhà giờ ra sao?

TP.HCM: 2 nạn nhân nặng nhất trong vụ sập nhà giờ ra sao?

Đến khuya ngày 24/09, các bác sĩ mới phẫu thuật xong và truyền máu giúp 2 nạn nhân sập căn nhà 4 tầng tại hẻm 133 đường Bình Quới, phường 27, quận Bình Thạnh, TP.HCM, tạm thời qua cơn nguy kịch.