Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Sự việc

Đừng đùn đẩy để trễ nải

Minh Thùy: Thứ năm 21/07/2022, 10:01 (GMT+7)

Việc chậm khen thưởng cho nhân viên y tế và lực lượng tuyến đầu trong phòng chống dịch COVID-19 không chỉ là vấn đề trách nhiệm, câu chuyện “đền ơn đáp nghĩa”, mà còn là bài học nhân văn bức thiết trong việc xây dựng văn hóa, giáo dục và công bằng xã hội.

Empty

Đến thời điểm này, dịch COVID-19 trên cả nước và TP.HCM đã dần được kiểm soát, từng bước chuyển dần qua trạng thái bình thường mới, tạo đà cho việc phục hồi và phát triển kinh tế.

Có thể nói, để đạt được kết quả này, không chỉ là nỗ lực, cố gắng của chính quyền các địa phương, trong đó có TP.HCM, mà còn phải kể đến sự hỗ trợ, đóng góp quý báu của nhân viên y tế, lực lượng tình nguyện tuyến đầu đã và đang sẵn sàng hi sinh xung phong vào mặt trận chống dịch đầy nguy hiểm.

Đến nay, những nghĩa tình to lớn ấy được đền đáp, theo kế hoạch và kinh phí khen thưởng đã được duyệt khoảng 19 tỷ đồng cho 40.000 cá nhân tình nguyện. Tính ra chưa đến 500.000 đồng cho một người.

Trong bối cảnh đặc biệt, đất nước gặp khó khăn như trận dịch bệnh COVID-19 lịch sử vừa qua, việc người dân, đội ngũ y bác sĩ tham gia chống dịch là hành động xuất phát từ tấm lòng, tình thương nghề nghiệp, từ truyền thống văn hóa tốt đẹp và cũng là trách nhiệm vốn có của một công dân đối với đất nước.

Nhưng trách nhiệm của ngành y, của chính quyền là tri ân, khen thưởng một cách xứng đáng cho những đóng góp và hi sinh của họ để thể hiện quan điểm nhất quán của Nhà nước ta là biểu dương những người làm tốt, khuyến khích những việc làm hay, dù nhỏ nhất.

Đặc biệt là sau giai đoạn dịch bệnh, Ngành Y và người làm nghề y đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về kinh phí trong cuộc sống, phải nghỉ việc hoặc chuyển công hàng loạt thời gian qua.

Do đó,việc TP.HCM khen thưởng tuy có muộn nhưng số tiền động viên ít ỏi ấy đến được người có thành tích, nhất là lực lượng tuyến đầu chống covid 19 là rất cần thiết và đúng đắn.

Vì có thể khẳng định, phong trào và tinh thần chống dịch vừa qua đã thể hiện được triết lý sống, tinh thần nhân văn; trở thành chuẩn mực của cộng đồng trong các hoạt động tình nguyện, thiện nguyện nói riêng và nếp sống, đạo đức nói chung; từ đó tạo nên giá trị cội nguồn và bản sắc văn hóa Việt Nam.

Bên cạnh đó, việc Lãnh đạo thành phố thẳng thắn nhìn nhận, chấn chỉnh trách nhiệm của từng đơn vị liên quan như Sở Tài Chính, Ban Thi đua – Khen thưởng, Sở Y tế trong sự chậm trễ này được cho là vô cùng kịp thời.

Tuy nhiên, qua sự việc này có thể thấy rằng, dù thành phố đã đặt ra quyết tâm cải cách thủ tục hành chính nhưng vẫn còn một số  hạn chế cần khắc phục vì vẫn tồn tại sự đùn đẩy trong công việc, “vòng vo” trách nhiệm giữa các đơn vị có thẩm quyền.

Bởi chỉ một việc làm khen thưởng nhưng lại qua lắm Ban, nhiều Ngành  thực hiện dẫn đến những thủ tục hành chính rườm rà, máy móc, mà người có thành tích vẫn là đối tượng chịu nhiều thiệt thòi vì những bất cập trong quản lý nhà nước.

Điều này, đòi hỏi thời gian tới, các cấp Lãnh đạo trong cơ quan quản lý cần phải giám sát chặt chẽ hơn khi ban hành các chính sách, cũng như giao việc cho các cá nhân, đơn vị thực hiện. Tránh tình trạng ban hành nhưng thực thi chậm hoặc kém hiệu quả.

Câu chuyện “nợ khen thưởng ngành y” vừa qua cho thấy, việc khen thưởng động viên những người làm tốt hay nhắc nhở, phê bình những người cá nhân, tổ chức lơ là, chủ quan, chưa làm tròn trách nhiệm là việc làm cần thiết, nhân văn và tạo được sự minh bạch, công bằng trong xã hội.

Để từ đó sắp tới, những nơi, những điều nguy cấp có thể xảy ra nhiều người vẫn không ngại ngần xông pha lên tuyến đầu cho sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Đó không chỉ là nguyên tắc vận hành của nhà nước, mà còn là câu chuyện đạo lý dân tộc, mong ước của nhân dân./.

Tự ý lắp khóa chống đỗ ôtô: Một dạng hành xử kiểu giang hồ, quản lý trật tự cần xem lại

Tự ý lắp khóa chống đỗ ôtô: Một dạng hành xử kiểu giang hồ, quản lý trật tự cần xem lại

Mới đây tại phố Ngụy Như Kon Tum (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) xuất hiện tình trạng người dân tự lý lắp đặt nhiều thiết bị chống dừng, đỗ ôtô ở con phố này.

Lãi suất tăng cao, người dân đổ xô gửi tiết kiệm

Lãi suất tăng cao, người dân đổ xô gửi tiết kiệm

Theo dự báo, lãi suất huy động sẽ tiếp tục tăng khoảng 1-2%/năm trong cả năm nay, và các tổ chức tín dụng kỳ vọng huy động vốn toàn hệ thống tăng bình quân 11,5% trong năm 2022.

Ùn tắc ở nút giao Thanh Xuân (Hà Nội), có phải đã 'hết bài'?

Ùn tắc ở nút giao Thanh Xuân (Hà Nội), có phải đã "hết bài"?

Như VOV Giao thông đã đề cập, dù ngã tư Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến là nút giao hiện đại bậc nhất thủ đô với 4 tầng lưu thông (mặt đất, hầm chui, đường trên cao, đường sắt đô thị, chưa kể hệ thống cầu vượt dành cho người đi bộ) nhưng tình trạng ùn tắc giao thông vẫn thường xuyên xảy ra.

Ngày thứ ba phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Ùn tắc giảm nhiệt nhưng vẫn trộn vào nhau

Ngày thứ ba phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Ùn tắc giảm nhiệt nhưng vẫn trộn vào nhau

Hôm nay (8/8) là ngày thứ ba thí điểm phân làn ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi. Theo ghi nhận, mặc dù tình trạng mô tô, xe gắn máy đi lẫn vào làn ô tô diễn ra tương đối phổ biến, song tình trạng ùn tắc trong các khung giờ cao điểm đã hạ nhiệt.

Sử dụng “thuốc lắc”, không GPLX, bị phạt 46 triệu đồng

Sử dụng “thuốc lắc”, không GPLX, bị phạt 46 triệu đồng

Ngày 09/8 Đội TTKSGTĐB cao tốc số 2, Phòng Hướng dẫn tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, Cục Cảnh sát giao thông (Đội 2) phát hiện xử lý lái xe dương tính với chất ma túy trên tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.

Người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Từ 1/8/2022- 31/12/2025, người tham gia BHXH tự nguyện được hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm trên mức đóng BHXH tự nguyện hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn theo từng thời kỳ do Thủ tướng Chính phủ quy định.

Hà Nội: Cháy nhà ở Đê La Thành, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Hà Nội: Cháy nhà ở Đê La Thành, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Hồi 14 giờ 25 phút ngày 8/8/2022 CAQ Ba Đình nhận tin báo cháy tại nhà dân số 59 ngõ 879 Đê La Thành (Hà Nội).