Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Góc Nhìn

Đừng để lương tăng 1 đồng, giá tăng 2 đồng

Trọng Điển: Thứ tư 12/07/2023, 10:30 (GMT+7)

Mục tiêu của việc tăng lương cơ sở là tăng thu nhập, nâng cao đời sống để cán bộ, viên chức yên tâm làm việc, cống hiến và gắn bó với cơ quan đơn vị. Để giữ được mục tiêu này, nhà nước cần có những biện pháp giám sát chặt chẽ trong thực thi các chính sách.

Việc tăng lương cơ sở lên mức 1,8 triệu đồng từ ngày 1/7 là một chỉ dấu tích cực trong vấn đề cải cách tiền lương của Nhà nước sau nhiều nỗ lực trong suốt thời gian dài vừa qua. Đó là tín hiệu vui khi hiện nay, hầu hết người làm công ăn lương trong khu vực công đều chật vật khó khăn.

Dù với mức lương cơ sở này, nhân với hệ số 2/34 thì một cử nhân, kỹ sư ra trường, được tuyển dụng vào biên chế nhà nước cũng chỉ trên dưới 4 triệu đồng mỗi tháng.

Ở nông thôn, nhu cầu tiêu dùng không cao, không bị sức ép về đi lại, có thể sống theo kiểu” tự cung tự cấp”, tăng gia để cải thiện thì có thể còn bớt khó khăn. Ngược lại, cán bộ nhân viên, người lao động sống ở thành thị, nhu cầu đi lại tăng cao, chi phí học hành, ăn uống đắt đỏ, mọi thứ đều phải mua bán thì đồng lương dù có tăng như lần này cũng chưa thấm tháp là bao.

Nhiều người trẻ, có trình độ vì vậy đã không đủ kiên nhẫn chờ đợi buộc phải rời khu vực nhà nước ra làm tư. 

Bên cạnh niềm vui tăng lương, người tiêu dùng lại canh cánh nỗi lo tăng giá. Ảnh: Cafef.vn

Bên cạnh niềm vui tăng lương, người tiêu dùng lại canh cánh nỗi lo tăng giá. Ảnh: Cafef.vn

Việc tăng lương cơ sở thực ra cũng không hề đơn giản khi ngân sách nhà nước không phải lúc nào cũng ổn định, nói tăng là tăng mà phải tăng theo lộ trình, giai đoạn.

Nói một cách nôm nay, Nhà nước cũng phải “ thắt lưng buộc bụng” ở nhiều khoản chi khác mới có đủ tiền để tăng lương cho cán bộ công nhân viên chức người lao động trong khu vực công; vì đội ngũ này từ trung ương đến cơ sở còn rất đông;việc giảm biên chế những người chưa làm được việc để dành ngân sách cho tăng lương thực tế là chưa đáng kể.

Ngân sách nhà nước vẫn phải” cõng” nhiều lao động đáng ra là dôi dư và cho nghỉ từ lâu; đây là một sự thật. Câu chuyện đáng bàn ở đây là việc tăng lương cơ sở lần này, dù sao cũng tạo” cú hích” cho đội ngũ người lao động trong khu vực công có động lực cống hiến và làm việc.

Với mức lương cơ sở tăng, nhân với hệ số thâm niên, nhiều người cũng có thêm một khoản thu kha khá từ đồng lương chính đáng của mình để lo trang trải cuộc sống gia đình, con cái học hành, sinh hoạt hàng ngày. Họ cũng bớt một phần lo toan bởi cuộc sống khó khăn của đời sống công nhân viên chức nghèo, nhất là giáo viên, điều dưỡng hay nhân viên ở làm việc trong chính quyền cấp cơ sở, huyện xã; tổ chức đoàn thể; kể cả hạ sỹ quan.

Vấn đề lúc này là việc tăng lương cơ sở vừa tăng có thể cũng sẽ kéo theo các đợt tăng giá hàng loạt các mặt hàng; trong đó nhất là các mặt hàng thiết yếu như điện nước, xăng dầu, lương thực thực phẩm,hàng tiêu dùng.

Đây rõ ràng là hành vi trục lợi của một số cá nhân,” té nước theo mưa”, lợi dụng chính sách để làm giá, tăng giá. Có những đợt trước đây vừa tăng lương xong thì các mặt hàng từ mớ rau, con cá đến áo quần, vé tàu xe cũng tăng theo. Người làm công ăn lương khi đó đã ngao ngán vì lương tăng không theo kịp hàng hóa tăng.

Hiện nay, dù theo cơ chế thị trường rõ ràng, không dễ gì muốn tăng là tăng nhưng cũng cần cơ quan quản lý, nhất là ngành công thương và quản lý thị trường các địa phương cũng phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ để đảm bảo giá cả các mặt hàng luôn bình ổn; không xáo trộn về giá. Nếu tổ chức cá nhân nào cố tình nâng giá, thổi giá phải bị lên án và xử lý.

Nhất là trong bối cảnh kinh tế đang gặp nhiều khó khăn, thách thức như hiện nay, việc tăng giá, nâng giá hàng hóa không chỉ ảnh hưởng đến cán bộ công nhân viên chức mà cả những người lao động, công nhân ở các khu vực ngoài nhà nước.

Rõ ràng chăm lo cho đội ngũ cán bộ công nhân viên chức sống bằng lương đang là mục tiêu đặt ra trong quản trị hệ thống của nhà nước ta. Chỉ khi họ có cuộc sống ổn định nhất là khá về thu nhập, năng lực cống hiến vì công việc chung, việc của dân và doanh nghiệp mới được toàn tâm toàn ý.

Đây là mục tiêu phấn đấu; việc tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng lần này cũng nhằm mục đích hướng tới điều này. Giúp đội ngũ cán bộ công nhân viên chức người lao động đầu tư nhiều hơn cho công việc được giao; góp phần thúc đẩy nhanh hơn quá trình giải quyết công việc của người dân và doanh nghiệp; kiến tạo và xây dựng công cuộc đổi mới của địa phương, đất nước, đơn vị ngày càng phát triển.

 

Trọng Điển/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Khi điểm đón không dành cho hành khách và xe buýt

Khi điểm đón không dành cho hành khách và xe buýt

Nhà chờ, điểm đón xe buýt, một trong những điều kiện trọng của hạ tầng xe buýt. Thế nhưng từ lâu nay, tại Hà Nội, các điểm đón trả xe buýt lại gần như chẳng được để ý hay thậm chí còn bị ngang nhiên chiếm dụng làm mục đích riêng.

Những bãi rác bốc mùi trên QL 61

Những bãi rác bốc mùi trên QL 61

Dọc tuyến Quốc lộ 61 có 2 bãi rác lộ thiên, không được che chắn và đang trong tình trạng quá tải, bốc mùi hôi gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh.

Thêm 5 tổ công tác đặc biệt xử lý vi phạm trong khung giờ cao điểm

Thêm 5 tổ công tác đặc biệt xử lý vi phạm trong khung giờ cao điểm

Chiều 9/7, Công an TP. Hà Nội thành lập thêm 5 tổ công tác đặc biệt gồm: Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông tại 12 quận nội thành.

Bãi xe trái phép bủa vây ga đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Bãi xe trái phép bủa vây ga đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Trên địa bàn Hà Nội, hàng loạt bãi trông giữ xe trái phép, nguy cơ cháy nổ cao, gây mất mỹ quan đô thị, ùn tắc giao thông… ngang nhiên mọc lên như nấm ở nhiều nơi.

TP.HCM: Vẫn còn 9 đểm đen TNGT, xoá cách nào?

TP.HCM: Vẫn còn 9 đểm đen TNGT, xoá cách nào?

Theo số liệu từ Công an TP.HCM, 06 tháng đầu năm 2024 trên toàn địa bàn thành phố đã xảy ra 692 vụ tai nạn giao thông, làm chết 182 người, 466 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2023 giảm 102 người chết (-35,92%), tăng 15 vụ (+2,22%), tăng 80 người bị thương (+20,73%).

Theo cánh chim chao liệng

Theo cánh chim chao liệng

Cứ chiều tới, như một thói quen, nhiều người dân sinh sống và làm việc tại khu vực quanh cầu vượt Trần Khát Chân – Đại Cồ Việt lại ngước nhìn, dõi mắt theo những cánh chim bồ câu chao liệng trên bầu trời.

Nhiều Luật quan trọng được Quốc hội thông qua, nhà ở xã hội liệu có khởi sắc?

Nhiều Luật quan trọng được Quốc hội thông qua, nhà ở xã hội liệu có khởi sắc?

Cuối tháng vừa qua Quốc hội đã thông qua nhiều bộ Luật quan trọng trong đó có Luật Đất đai sửa đổi, Luật Nhà ở sửa đổi, Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi, Luật các Tổ chức tín dụng…