Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Đừng để lì xì thành gánh nặng ngày Tết

Huy Hoàng: Thứ bảy 07/01/2023, 07:00 (GMT+7)

Lì xì, biếu tặng quà được xem là nét văn hóa mỗi dịp Tết. Thế nhưng, việc lợi dụng quà Tết vào mục đích tư lợi thì cần được lên án và ngăn chặn.

Từ bao đời nay, lì xì (hay còn gọi là mừng tuổi) đã trở thành một phong tục đặc trưng, không thể thiếu trong mỗi dẹp năm hết Tết đến. Những phong bao màu đỏ nhỏ nhắn, xinh xắn nhưng chứa đựng nhiều tâm ý lớn lao của người trao tặng.

Đó vừa là biểu trưng của sự may mắn, vừa hàm chứa tình cảm giữa người thân, bạn bè, đồng nghiệp.

Tuy nhiên theo thời gian, tục lì xì đã xuất hiện nhiều biến tướng và vô hình chung trở thành gánh nặng đối với không ít cá nhân, gia đình nhất là trong bối cảnh kinh tế ngày càng khó khăn do dịch bệnh, thất nghiệp, lạm phát…

Nếu như trước đây, những món tiền nhỏ bên trong phong bao lì xì chủ yếu mang tính tượng trưng cho niềm vui, cho sự may mắn thì giờ đây nhiều người xem những phong bao lì xì là phương tiện phục vụ cho nhu cầu cá nhân.

Nhân viên thì tìm đủ cách tặng những bao lì xì dày cộp cho con Sếp để mong được chiếu cố; doanh nghiệp, tổ chức thì ra sức nhồi những chiếc bao lì xì đầy tiền trong những giỏ quà gửi đến các quan chức hòng được thuận lợi trong công việc…

Chưa kể đến việc lì xì bằng tiền mới cũng tạo thêm cơ hội cho không ít kẻ “đục nước béo cò”.

6-chot_TJEO

Tôi hoàn toàn đồng tình với quan điểm tục lì xì hay mừng tuổi đầu năm không có gì là sai trái, chỉ có người cố tình thực hiện sai ý nghĩa để rồi khiến phong tục này trở nên xấu xí. Khi xã hội bắt đầu cảm thấy bức bối với những bao lì xì thì hẳn đã đến lúc cần phải trả phong tục này trở về với giá trị nguyên bản của nó.

Thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới đang đến rất gần, trong danh sách chuẩn bị Tết của nhiều người chắc chắn sẽ không thiếu bao lì xì để mừng tuổi đầu năm.

Thay vì vò đầu bứt trán, cân đong đo đếm khả năng tài chính để làm tròn nghĩa vụ lì xì thì hãy dành thời gian lựa chọn những phong bao độc đáo, những thông điệp ý nghĩa để trao tặng nhau mỗi khi Tết đến Xuân về.

Chỉ có vậy thì niềm vui mừng tuổi hay được nhận lì xì đầu năm mới thực sự trọn vẹn.

 

Huy Hoàng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Sóng về khuya: Đồng hành với những chuyến đi an toàn

Sóng về khuya: Đồng hành với những chuyến đi an toàn

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, mỗi năm có hơn 6.000 người chết từ những vụ tai nạn giao thông liên quan tới tài xế ngủ gật. Nguyên nhân do thiếu ngủ chiếm tới 30% trên tổng số các vụ tai nạn giao thông trong một năm.

Hà Nội sống và yêu: Ăn sáng từ nhà ra phố

Hà Nội sống và yêu: Ăn sáng từ nhà ra phố

Không khó để bắt gặp đủ các hàng quán bán đồ ăn sáng ở Hà Nội ngày nay. Lật giở về quá khứ, thói quen ăn sáng của người Hà Nội phải chăng là lê la quán xá hay đã biến thiên theo thời gian?

Truy đuổi trên đường

Truy đuổi trên đường

Việc quy định cụ thể hoạt động truy đuổi để ngăn chặn một số hành vi vi phạm TTATGT không chỉ gây áp lực cho lực lượng thực thi nhiệm vụ, mà còn trở thành lực cản trong việc ứng dụng công nghệ vào quản lý giao thông, an toàn xã hội.

Chuyển đổi số, cần “mở” cơ chế chia sẻ thông tin

Chuyển đổi số, cần “mở” cơ chế chia sẻ thông tin

Thiếu cơ chế chia sẻ thông tin từ cơ sở dữ liệu quốc gia khiến nhiều ý kiến đang băn khoăn về tính hiệu quả của việc xây dựng chính phủ số.

Khi các doanh nghiệp “bắt tay” để đẩy lùi “bà hỏa”

Khi các doanh nghiệp “bắt tay” để đẩy lùi “bà hỏa”

Tại các khu – cụm công nghiệp, việc triển khai các mô hình “Cụm liên kết an toàn PCCC” như những cái “bắt tay” của các doanh nghiệp, để cùng chung sức đẩy lùi “bà hỏa”.

Taxi truyền thống Singapore đang ngày một “hụt hơi”

Taxi truyền thống Singapore đang ngày một “hụt hơi”

Trước sự cạnh tranh khốc liệt từ các ứng dụng gọi xe như Grab, số lượng taxi truyền thống ở Singapore đang ngày một ít đi. Điều này gây ra không ít khó khăn với những người không có thói quen sử dụng ứng dụng, nhất là người cao tuổi.

Nâng cao chuyên môn trong chẩn đoán và điều trị bệnh tim mạch

Nâng cao chuyên môn trong chẩn đoán và điều trị bệnh tim mạch

Ngày 20/4, tại TP.HCM, Bệnh viện FV đã tổ chức buổi hội nghị Tim Mạch thường niên lần 2 với chủ đề “Điều trị Bệnh Tim Mạch: Hiện tại và tương lai” với nhiều chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế tham dự nhằm chia sẻ những tiến bộ mới nhất trong chẩn đoán, điều trị.