Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Đừng để lì xì thành gánh nặng ngày Tết

Huy Hoàng: Thứ bảy 07/01/2023, 07:00 (GMT+7)

Lì xì, biếu tặng quà được xem là nét văn hóa mỗi dịp Tết. Thế nhưng, việc lợi dụng quà Tết vào mục đích tư lợi thì cần được lên án và ngăn chặn.

Từ bao đời nay, lì xì (hay còn gọi là mừng tuổi) đã trở thành một phong tục đặc trưng, không thể thiếu trong mỗi dẹp năm hết Tết đến. Những phong bao màu đỏ nhỏ nhắn, xinh xắn nhưng chứa đựng nhiều tâm ý lớn lao của người trao tặng.

Đó vừa là biểu trưng của sự may mắn, vừa hàm chứa tình cảm giữa người thân, bạn bè, đồng nghiệp.

Tuy nhiên theo thời gian, tục lì xì đã xuất hiện nhiều biến tướng và vô hình chung trở thành gánh nặng đối với không ít cá nhân, gia đình nhất là trong bối cảnh kinh tế ngày càng khó khăn do dịch bệnh, thất nghiệp, lạm phát…

Nếu như trước đây, những món tiền nhỏ bên trong phong bao lì xì chủ yếu mang tính tượng trưng cho niềm vui, cho sự may mắn thì giờ đây nhiều người xem những phong bao lì xì là phương tiện phục vụ cho nhu cầu cá nhân.

Nhân viên thì tìm đủ cách tặng những bao lì xì dày cộp cho con Sếp để mong được chiếu cố; doanh nghiệp, tổ chức thì ra sức nhồi những chiếc bao lì xì đầy tiền trong những giỏ quà gửi đến các quan chức hòng được thuận lợi trong công việc…

Chưa kể đến việc lì xì bằng tiền mới cũng tạo thêm cơ hội cho không ít kẻ “đục nước béo cò”.

6-chot_TJEO

Tôi hoàn toàn đồng tình với quan điểm tục lì xì hay mừng tuổi đầu năm không có gì là sai trái, chỉ có người cố tình thực hiện sai ý nghĩa để rồi khiến phong tục này trở nên xấu xí. Khi xã hội bắt đầu cảm thấy bức bối với những bao lì xì thì hẳn đã đến lúc cần phải trả phong tục này trở về với giá trị nguyên bản của nó.

Thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới đang đến rất gần, trong danh sách chuẩn bị Tết của nhiều người chắc chắn sẽ không thiếu bao lì xì để mừng tuổi đầu năm.

Thay vì vò đầu bứt trán, cân đong đo đếm khả năng tài chính để làm tròn nghĩa vụ lì xì thì hãy dành thời gian lựa chọn những phong bao độc đáo, những thông điệp ý nghĩa để trao tặng nhau mỗi khi Tết đến Xuân về.

Chỉ có vậy thì niềm vui mừng tuổi hay được nhận lì xì đầu năm mới thực sự trọn vẹn.

 

Ý kiến của bạn
Giải nhiệt cơn sốt ChatGPT từ thế giới ảo

Giải nhiệt cơn sốt ChatGPT từ thế giới ảo

Nhân vật trung tâm trong các cuộc trò chuyện tại Việt Nam và thế giới trong gần một tháng qua, hiếm hoi, lại không phải một “người”. Đó là một AI với tên gọi GPT, đang được cho là sẽ làm những người có “tiếng nói” nhất trên không gian mạng mất việc.

Danh sách các tỉnh bị thanh tra việc sát hạch, cấp GPLX

Danh sách các tỉnh bị thanh tra việc sát hạch, cấp GPLX

Hoạt động thanh tra này cũng sẽ phòng ngừa, phát hiện, chấn chỉnh và xử lý tồn tại, vi phạm (nếu có); đánh giá việc chấp hành quy định pháp luật của các chủ thể trong công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe.

Hà Nội: Cháy bãi phế liệu dưới gầm cầu Thăng Long

Hà Nội: Cháy bãi phế liệu dưới gầm cầu Thăng Long

Vụ cháy bãi phế liệu ngoài trời dưới gầm cầu Thăng Long đúng vào giờ cao điểm, khói của đám cháy làm ảnh hưởng đến người tham gia giao thông trên tầng 1 cầu Thăng Long.

Xử lý hình sự các đối tượng đâm xe vào lực lượng CSGT

Xử lý hình sự các đối tượng đâm xe vào lực lượng CSGT

Những ngày qua, liên tiếp 2 vụ việc chống đối, đâm xe vào lực lượng CSGT tại Vĩnh Phúc và Lào Cai đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra phối hợp cùng lực lượng CSGT củng cố hồ sơ để xử lý theo pháp luật hình sự.

Quy hoạch quốc gia về nước: Cơ hội hồi sinh những dòng sông “chết”?

Quy hoạch quốc gia về nước: Cơ hội hồi sinh những dòng sông “chết”?

Quy hoạch tài nguyên nước Quốc gia vừa được phê duyệt lần đầu tiên tại Việt Nam, trong đó nêu mục tiêu cải tạo, phục hồi các dòng sông ở đô thị đang cạn kiệt và ô nhiễm.

Điều hành giá xăng dầu rút xuống 7 ngày, dần tiệm cận giá thế giới

Điều hành giá xăng dầu rút xuống 7 ngày, dần tiệm cận giá thế giới

Mục tiêu là hoàn thiện cơ chế quản lý nhà nước đối với mặt hàng xăng dầu, đặc biệt là các quy định về thời gian điều hành giá xăng dầu, quỹ bình ổn giá xăng dầu, thống nhất quản lý nhà nước về kinh doanh xăng dầu...

Trên 95% xe đã dán thẻ ETC, vì sao vẫn chưa cho trả sau, bỏ barie?

Trên 95% xe đã dán thẻ ETC, vì sao vẫn chưa cho trả sau, bỏ barie?

Dù hơn 95% phương tiện ô tô đã dán thẻ thu phí không dừng, nhưng hiện công nghệ thu phí không dừng vẫn chưa thể chuyển sang giai đoạn 2, giai đoạn 3- cho phép chủ xe trả sau và bỏ barie.