Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Đừng để diễn tập PCCC và kỹ năng thoát nạn trở nên vô nghĩa

Nguyễn Sử: Thứ hai 27/05/2024, 15:23 (GMT+7)

Gần đây liên tục xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn gây thiệt hại không nhỏ về người và của. Thực tế cho thấy, người dân khi phát hiện cháy nổ xảy ra thường lúng túng loay hoay tìm cách dập lửa, họ không tìm được giải pháp, kỹ năng để có thể ngăn chặn, hạn chế đám cháy ngay từ ban đầu.

Lực lượng PCCC cũng đã thường xuyên tổ chức các buổi thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn - cứu hộ nhằm nâng cao ý thức PCCC cũng như kỹ năng thoát nạn cho người dân khi có cháy nổ xảy ra.

Tuy nhiên, trong các buổi diễn tập quan trọng này, nhiều người dân chúng ta vẫn còn tỏ ra thờ ơ, ít quan tâm, thậm chí còn không muốn tham gia.

Mới đây, tại buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn - cứu hộ tại chung cư cao tầng Hoàng Anh Gold House, thuộc xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè, TP.HCM. Chung cư này có hơn 1.000 căn hộ với khoảng 3.500 người sinh sống tại đây, do vậy việc diễn tập phương án chữa cháy cũng như kỹ năng thoát nạn cho người dân luôn được các cấp chính quyền cũng như Ban quản trị cư dân đặc biệt quan tâm.

Buổi thực tập diễn ra trong hơn 1 giờ đồng hồ, huy động gần 200 người tham gia cùng nhiều phương tiện xe chữa cháy chuyên dụng. Tuy nhiên, dù đã thông báo trước đó khá lâu nhưng đến thời điểm diễn tập có rất ít cư dân tại đây đến tham gia.

Tình huống người dân được lực lượng chữa cháy tại chỗ hướng dẫn thoát nạn

Tình huống người dân được lực lượng chữa cháy tại chỗ hướng dẫn thoát nạn

Anh Đỗ Hoàng Sa - Căn hộ A2-0602 chia sẻ: "Theo mình, buổi diễn tập phòng cháy chữa cháy định kỳ như thế này rất thiết thực và đặc biệt là mang tính an toàn rất cao để cư dân ở đây có thể nắm bắt và hiểu được cách phòng chống cháy nổ. Khi xảy ra hỏa hoạn, cư dân sẽ chủ động hơn cũng như thực hiện cứu nạn cứu hộ tốt hơn".

Ông Hồ Đức Hoàng - Trưởng Ban Quản trị chung cư Hoàng Anh Gold House, địa điểm vừa tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho biết: "Buổi diễn tập mang lại rất nhiều kinh nghiệm cho lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ cũng như cư dân chúng tôi trong quá trình thoát hiểm, thoát nạn và phòng cháy chữa cháy.

Khu chung cư chúng tôi có trên 1.000 căn hộ và khoảng 3.500 cư dân. Chúng tôi luôn quan tâm đến vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy. Về cơ sở vật chất, chúng tôi luôn có đội ngũ kiểm tra định kỳ để đảm bảo hệ thống phòng cháy chữa cháy hoạt động ổn định.

Bên cạnh đó, đội phòng cháy cơ sở cũng được thành lập và đào tạo nghiệp vụ thường xuyên. Các cơ quan ban ngành cũng rất quan tâm, thường xuyên xuống kiểm tra định kỳ và hướng dẫn cho chúng tôi để hoàn thành tốt vấn đề phòng cháy và quá trình chữa cháy, thoát nạn".

Tinh huống lực lượng y tế tiếp cận người bị nạn

Tinh huống lực lượng y tế tiếp cận người bị nạn

Cũng như mọi người ở chung cư, ông Phan Công Trung - khu A1 Chung cư Hoàng Anh Gold House đã có mặt từ rất sớm để sẵn sàng tham gia buổi thực tập.

Ông cho rằng người dân chúng ta nên dành chút thời gian tham gia nhiều hơn nữa: "Qua đây, tôi cũng muốn động viên những người ở trong chung cư hoặc ngoài chung cư các buổi diễn tập như thế này thì nên tham gia đầy đủ là tốt nhất, không nên lơ là. Chung cư cũng đã thông báo 3 ngày nay rồi, nhưng vẫn có một số người rất chủ quan vì công việc hoặc vì yếu tố nào đó.

Tôi mong rằng mọi người nên bớt chút thời gian để tham gia buổi các buổi diễn tập như thế này, qua đó cũng nâng cao ý thức cho bản thân về phòng chống cháy nổ, tránh mất mát tài sản, và quan trọng nhất là cứu được người. Từ đó, chúng ta biết cách sử dụng bình cứu hỏa và các phương tiện phòng cháy chữa cháy".

Lực lượng y tế thực tập tình huống sơ cấp cấu cho người bị nạn

Lực lượng y tế thực tập tình huống sơ cấp cấu cho người bị nạn

Ông Hồ Đức Hoàng - Trưởng Ban Quản trị chung cư Hoàng Anh Gold House cho rằng những hoạt động như thế này rất thiết thực nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng xử lý các tình huống cho người dân, góp phần làm giảm số vụ cháy, thiệt hại về người và tài sản. Tuy nhiên, mỗi lần tổ chức, người dân của chúng ta tham gia rất ít.

"Không chỉ đợt diễn tập này mà cả các đợt diễn tập trước, số lượng cư dân tham gia không được nhiều. Theo thống kê của chúng tôi, chỉ khoảng dưới 15% cư dân tham gia. Đó là một trăn trở của chúng tôi. Tôi mong rằng không chỉ cư dân của Hoàng Anh Gold House mà tất cả cư dân của các chung cư khác nên ý thức rõ ràng về vấn đề này, vì nó ảnh hưởng đến an toàn tính mạng và tài sản của chính mình và gia đình mình. Tôi mong rằng sắp tới số lượng người tham gia sẽ nhiều hơn nữa để sự quan tâm của các cơ quan ban ngành không phải là vô ích", ông Đức Hoàng cho biết.

Trung bình mỗi năm, TP.HCM tổ chức hàng trăm buổi diễn tập và tuyên truyền về PCCC của các đơn vị cấp thành phố và đơn vị cấp quận, huyện. Dù tổ chức nhiều, tuy nhiên để người dân hiểu và áp dụng vẫn còn hạn chế, chưa thực sự đạt mục tiêu mà ngành chức năng đặt ra.

Thượng tá Phạm Trung Thắng - Phó Trưởng Công an huyện Nhà Bè, TP.HCM, quán triệt chỉ đạo buổi thực tập phương án chữa cháy - Cứu nạn cứu hộ

Thượng tá Phạm Trung Thắng - Phó Trưởng Công an huyện Nhà Bè, TP.HCM, quán triệt chỉ đạo buổi thực tập phương án chữa cháy - Cứu nạn cứu hộ

Thượng tá Phạm Trung Thắng - Phó Trưởng Công an huyện Nhà Bè, TP.HCM cho biết: "Mục đích của việc tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ này đầu tiên phải nói là để tuyên truyền đến mọi người dân và người đứng đầu các đơn vị cơ sở, đặc biệt là đối với chung cư, là để nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân và tổ chức trong công tác phòng cháy chữa cháy.

Mục đích thứ hai là thông qua việc thực tập này, đánh giá toàn diện về lực lượng và phương tiện tại chỗ để đánh giá xem những gì còn hạn chế. Qua đó, kịp thời có biện pháp khắc phục, sửa chữa để khi có sự cố xảy ra, việc triển khai lực lượng và phương tiện chỉ huy ngay từ ban đầu đạt hiệu quả".

Từ việc thờ ơ trong công tác PCCC, dẫn đến bị động mỗi khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Để chủ động ngăn chặn hỏa hoạn, người dân cần thay đổi  tư duy, nhận thức, thực hiện nghiêm các quy định về PCCC từ chính mỗi cá nhân, đặc biệt cần tích cực tham gia thật nhiều các buổi diễn tập PCCC và kỹ năng thoát nạn./.

Nguyễn Sử/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Xếp hàng chờ đăng kiểm: Mong cải thiện tính minh bạch, hiệu quả

Xếp hàng chờ đăng kiểm: Mong cải thiện tính minh bạch, hiệu quả

Trước thông tin từ tháng 7/2024, hầu hết trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội sẽ tạm thời ngừng hoạt động để phục vụ xét xử các vụ án, lượng xe xế hàng đi đăng kiểm đang tăng dần. Các chủ phương tiện chia sẻ đánh giá và mong muốn gì để ngành đăng kiểm hoạt động hiệu quả và minh bạch hơn?

Rửa xe vỉa hè: Một nhà làm… trăm người khổ

Rửa xe vỉa hè: Một nhà làm… trăm người khổ

Rửa xe, một hoạt động chăm sóc xe không thể thiếu của những người tham gia giao thông. Thế nhưng, ít ai lại để ý đến việc việc các cơ sở kinh doanh dịch vụ này đang gây ảnh hưởng như thế nào đến môi trường và đặc biệt là ảnh hưởng không nhỏ đến người tham gia giao thông.

Quản lý xe đưa đón học sinh: Quy trình có sao vẫn bị lãng quên?

Quản lý xe đưa đón học sinh: Quy trình có sao vẫn bị lãng quên?

Bộ GTVT vừa đề nghị các địa phương yêu cầu tất cả cơ sở giáo dục từ bậc mầm non đến trung học phổ thông trên địa bàn rà soát lại việc sử dụng xe ô tô đưa đón học sinh đến trường, yêu cầu phải thực hiện đầy đủ quy định về an toàn giao thông đối với phương tiện, người lái xe.

Ô nhiễm từ khí thải xe máy, giải pháp vẫn... loay hoay

Ô nhiễm từ khí thải xe máy, giải pháp vẫn... loay hoay

Nguồn khí thải từ ô tô, xe máy là một trong các tác nhân chính gây khói bụi và ô nhiễm không khí, đang tác động đến hàng triệu người sống và làm việc tại thành phố lớn.

Hai bệnh nhân nguy kịch được trực thăng bay xuyên đêm đưa vào đất liền

Hai bệnh nhân nguy kịch được trực thăng bay xuyên đêm đưa vào đất liền

Khuya 11/6, Tổ Cấp cứu đường không - Bệnh viên Quân y 175, cùng Binh đoàn 18 đã dùng trực thăng bay xuyên đêm đưa 2 bệnh nhân nguy kịch về đất liền điều trị.

Sài Gòn sống và yêu: Kình ngư Lương Ngọc Duy, bơi để cống hiến

Sài Gòn sống và yêu: Kình ngư Lương Ngọc Duy, bơi để cống hiến

Lương Ngọc Duy có 32 năm gắn bó với bơi lội. Anh đã thành lập nên nhóm 'Bơi và những người bạn' để dạy bơi miễn phí cho trẻ em cơ nhỡ ở nhiều mái ấm. Hiện tại anh đang là huấn luyện viên tự do.

Khẩn trương khắc phục sạt lở trên nhiều tuyến quốc lộ phía Bắc

Khẩn trương khắc phục sạt lở trên nhiều tuyến quốc lộ phía Bắc

Liên tục những ngày qua, trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc đã xảy ra nhiều đợt mưa lớn trên diện rộng gây thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân.