Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Đồng Nai nỗ lực thúc đẩy tiến độ thực hiện dự án sân bay Long Thành

Duy Phương - VOV TP.HCM: Thứ sáu 24/03/2023, 14:46 (GMT+7)

Dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) là một công trình lớn, có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội của cả nước nói chung và tỉnh Đồng Nai nói riêng.

Tuy nhiên, thời gian qua, tiến độ thực hiện dự án sân bay Long Thành đang bị chậm so với dự kiến. Thực tế những vướng mắc của dự án là gì và việc giải quyết của các bên liên quan ra sao?

Một góc khu tái định cư sân bay Long Thành (Ảnh: Duy Phương)

Một góc khu tái định cư sân bay Long Thành (Ảnh: Duy Phương)

Chậm tiến độ ga hành khách

Theo Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) - chủ đầu tư sân bay Long Thành, trong dự án các công trình thiết yếu giai đoạn 1 thì gói thầu công trình nhà ga hành khách (gói thầu 5.10) là quan trọng nhất, giá trị hơn 35.000 tỷ đồng.

ACV đã tổ chức đấu thầu gói thầu này vào năm 2022 nhưng phải huỷ thầu với lý do là tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu nên phải đấu thầu lại.

Sau khi mời thầu lần 2, dự kiến cuối tháng 3/2023 sẽ đóng thầu gói này. Tuy nhiên, việc tìm kiếm nhà thầu vẫn chưa có dấu hiệu khả quan.

Nói về khó khăn của gói thầu này, ông Vũ Thế Phiệt - Tổng Giám đốc ACV cho biết: Vấn đề lớn nhất là việc rà soát, xác định thời gian thi công của hợp đồng và hiện cần phải điều chỉnh kéo dài thời gian: "Chúng tôi đã khẩn trương làm việc với tư vấn thiết kế. Liên quan đến tiến độ thi công nhà ga thì họ đề xuất tối thiểu 39 tháng, trong đó 36 tháng thi công xây dựng".

Như vậy, nguyên nhân chính gây chậm tiến độ sân bay Long Thành là việc đấu thầu thực hiện công trình ga hành khách.

Sân bay Long Thành hiện đang chậm tiến độ (Ảnh: Duy Phương)

Sân bay Long Thành hiện đang chậm tiến độ (Ảnh: Duy Phương)

Tại buổi làm việc giữa đoàn công tác của Chính phủ với UBND tỉnh Đồng Nai mới đây, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ ra nguyên nhân chủ quan của vướng mắc này là do thiếu kinh nghiệm dẫn đến đấu thầu nhiều lần. 

Theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, sân bay Long Thành là công trình thế kỷ nên phải làm “để đời”, phải chọn những nhà thầu uy tín, có kinh nghiệm làm những công trình lớn, tương xứng trên thế giới.

Đối với đề xuất gia hạn thời gian thực hiện gói thầu 5.10, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu ACV phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải hoàn chỉnh báo cáo, trong đó có đầy đủ cơ sở chứng minh: "Thời gian là việc gần như quyết định đến hợp đồng. Yêu cầu khẩn trương có ý kiến sớm rằng hồ sơ đã được bổ sung, hoàn thiện, thêm vào vấn đề thời gian và các vấn đề khác, có thể đáp ứng được yêu cầu huy động một cách rộng rãi của các nhà thầu có kinh nghiệm và kỹ thuật tham gia. Không thể đưa vào mà thất bại một lần nữa".

Quang cảnh thi công nhà ga hành khách sân bay Long Thành (Ảnh: Duy Phương)

Quang cảnh thi công nhà ga hành khách sân bay Long Thành (Ảnh: Duy Phương)

Sớm giao mặt bằng đường nối

Về phía tỉnh Đồng Nai, công việc chính và cũng rất quan trọng là giải phóng, bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án sân bay Long Thành. Quyết tâm thực hiện đúng tiến độ được cả hệ thống chính trị tỉnh Đồng Nai chú trọng và nỗ lực thực hiện.

Mới đây, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh đã có buổi đối thoại với các hộ dân thuộc diện giải toả để giao mặt bằng 2 tuyến đường kết nối. Ông Lĩnh nhấn mạnh, chủ trương của tỉnh là người dân khi di dời đến nơi ở mới có cuộc sống tốt hơn nơi ở cũ.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh nói: "Quy hoạch để người dân có cuộc sống hàng trăm năm tới phải tốt hơn chỗ cũ. Phải nỗ lực hình thành chỗ ở mới cho người dân có chất lượng sống về hạ tầng đô thị, hạ tầng xã hội tốt hơn. Có kế sinh nhai tốt hơn, làm ăn kinh tế về lâu về dài là phải tốt hơn chỗ cũ".

Đồng Nai nỗ lực để người dân tái định cư có cuộc sống mới tốt hơn (Ảnh: Duy Phương)

Đồng Nai nỗ lực để người dân tái định cư có cuộc sống mới tốt hơn (Ảnh: Duy Phương)

Về giai đoạn 1 của sân bay Long Thành, Chính phủ yêu cầu trong quý I/2023 tỉnh Đồng Nai phải bàn giao toàn bộ mặt bằng. Ông Cao Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết: Đối với khu vực triển khai giai đoạn 1 của sân bay (diện tích hơn 1.800 ha), hiện còn 18 hộ dân chưa di dời. Chính quyền địa phương đang tiến hành tuyên truyền, vận động để sớm bàn giao mặt bằng trong tháng 3/2023.

Ngoài khu vực 1.800 ha nói trên, Chính phủ cũng yêu cầu tỉnh Đồng Nai bàn giao mặt bằng 2 tuyến đường giao thông kết nối trong quý II/2023. Về 2 tuyến đường này, diện tích đất thu hồi là hơn 126 ha, có hơn 750 hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng. Đồng Nai nỗ lực để bàn giao mặt bằng trong tháng 5, chậm nhất là tháng 6/2023.

Duy Phương - VOV TP.HCM/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Bị khởi tố do giao xe cho 'ma men' gây tai nạn chết người

Bị khởi tố do giao xe cho "ma men" gây tai nạn chết người

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lương Sơn - Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nam thanh niên cho bạn nhậu mượn xe đi đón bạn gái gây tai nạn chết người.

Từ vụ tai nạn trên 'cao tốc 2 làn': Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Từ vụ tai nạn trên "cao tốc 2 làn": Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn khiến 3 người tử vongngày 18/2 vừa qua một lần nữa cho thấy việc tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư thực sự có vấn đề.

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Để phục vụ nhu cầu cấp gổi giấy phép lái xe của người dân từ cuối năm 2023, ngoài 2 điểm “một cửa” của tại đường Cao Bá Quát và Võ Chí Công, Sở GTVT Hà Nội đã ủy quyền thực hiện cấp, đổi giấy phép lái xe tại 5 huyện.

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Phát triển mạng lưới đường sắt đô thị sẽ góp phần giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường của 2 thành phố. Đây cũng là nhiệm vụ Bộ Chính trị đã giao cho Hà Nội và TP.HCM thực hiện trong thời gian tới.

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Ngày 22/2, Tổng công ty đường sắt Việt Nam công bố lịch chạy tàu và chương trình khuyến mãi sau Tết Nguyên đán.

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Trong khi nhiều người vẫn còn đang tận hưởng dư âm ngày tết, thì tại những khu chợ đầu mối trên địa bàn thành phố như chợ Long Biên, hoạt động trao đổi hàng hoá đã diễn ra tấp nập... Khu chợ họp gần như cả ngày, nhưng nhộn nhịp nhất bắt đầu vào lúc nửa đêm...

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong giai đoạn đầu năm 2024 vẫn diễn ra hết sức sôi động. Trong dịp nghỉ tết Nguyên đán, giá trị giao dịch tại Sở giao dịch hàng hoá MXV vẫn đạt trung bình trên 3.500 tỷ đồng mỗi ngày, hoạt động giao dịch liên thông với thế giới diễn ra ổn định, thông suốt.