Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Đổi GPLX qua mạng, nhiều thủ tục khiến tài xế nản lòng

Hải Hà: Thứ ba 25/10/2022, 07:00 (GMT+7)

Chưa đầy một tháng nữa, việc đổi GPLX cấp độ 4 trên cổng dịch vụ công Quốc gia sẽ được nhân rộng ra toàn quốc. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương, tỷ lệ cấp đổi GPLX qua mạng rất thấp, có địa phương chưa triển khai được trường hợp nào, bởi còn nhiều thủ tục phức tạp, tốn kém khiến tài xế nản lòng.

 

Cách đây 2 tháng, sau khi khám sức khỏe tại một cơ sở y tế,  anh Lê Dương, giáo viên dạy lái xe tại TP.HCM đã đến một số nơi để thực hiện cấp đổi giấy phép qua cổng dịch vụ công quốc gia, nhưng đều được yêu cầu thực hiện khám sức khỏe lại theo danh sách cơ sở y tế do các đơn vị này đưa ra.

Thấy thủ tục rườm rà, phức tạp, anh Dương chuyển đến Sở GTVT tại Bình Dương làm thủ tục cấp đổi nhưng lại đối mặt với khó khăn khác: "Người làm hồ sơ chưa tạo thuận lợi hết cho người dân, họ không kiểm tra mà họ cứ nói rằng bằng của mình không có trên hệ thống. Đơn vị cấp phép cho mình tại Hà Nội, khi hết hạn mình đi đổi tại Bình Dương. Bên Bình Dương hướng dẫn trở lại Hà Nội để tìm kiếm thông tin. Khi đó mình bắt buộc phải gọi cho Tổng cục đường bộ và bằng lái của mình không có vấn đề gì".

Ghi nhận ý kiến của một số người dân, việc yêu cầu giấy khám sức khỏe chứng thực điện tử mới được đổi giấy phép lái xe qua cổng quốc gia đã làm phát sinh thủ tục hành chính và chi phí nên nhiều người còn e ngại.

Lái xe Văn Thành cho biết, mỗi lần cấp đổi giấy phép lái xe mất từ 1-2 ngày xếp hàng, làm thủ tục rất mất thời gian và ảnh hưởng đến thu nhập do phải nhờ lái xe khác làm thay.

Ảnh min hoạ

Ảnh min hoạ

Bắc Ninh là 1 trong 12 địa phương được lựa chọn thí điểm thực hiện cấp giấy phép lái xe qua cổng dịch vụ công quốc gia, tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay,  mới có 6 trường hợp thực hiện thành công, ngay trong sáng nay, địa phương này có thêm 2 trường hợp nộp hồ sơ trực tuyến. Tỷ lệ cấp đổi giấy phép lái xe qua cổng dịch vụ công qúa thấp so với con số 20 nghìn giấy phép lái xe cấp đối mới mỗi năm của tỉnh Bắc Ninh

Lý giải về nguyên nhân số lượng GPLX cấp qua mạng đạt thấp, ông Tông Ngọc Đông, trưởng phòng quản lý phương tiện và người lái, Sở GTVT tỉnh Bắc Ninh cho biết: "Thứ nhất là việc tiếp cận của người dân rất hạn chế, khi mà người dân phải cập nhật vào hệ thống để cấp đổi GPLX. Thứ hai, tính liên thông đối với cơ quan y tế, khám sức khỏe, cơ quan công chứng chưa được đồng bộ. Số đơn vị khám sức khỏe được liên thông với đơn vị Cục khám sức khỏe còn hạn chế, mới có 4 cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh".

Hiện nay, Sở GTVT tỉnh Cần Thơ đã có sự kết nối dữ liệu về xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông. Ông Nguyễn Đăng Khoa, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Cần Thơ cho biết, vướng mắc lớn nhất của địa phương này là hiện chưa có bệnh viện, cơ sở y tế nào tích hợp dữ liệu về khám chữa bệnh lên hệ thống nên đến thời điểm này, tỉnh Cần Thơ chưa thực hiện cấp đổi giấy phép lái xe qua cổng dịch vụ công quốc gia cấp độ 4.

Bên cạnh đó, theo ông Khoa, hệ thống phần mềm còn một số bất cập: "Khi mà đăng ký, nếu hồ sơ không đạt, nếu đăng ký lại thì hệ thống trừ tiền tiếp tục và khi hoàn trả lại cũng gặp rắc rối khó khăn. Hệ thống cơ sở chưa được nâng cấp đảm nhận dịch vụ công cấp độ 4".

Hải Phòng là đơn vị có số lượng giấy phép lái xe được cấp qua cổng dịch vụ công cao nhất cả nước đến thời điểm này với khoảng gần 200 GPLX. Tuy nhiên, để đạt được kết quả này, địa phương đã phải xây dựng một hệ thống phần mềm riêng kết nối liên thông và chuyển giao miễn phí cho các cơ sở y tế.

Trong cuộc họp mới đây, Đại diện Sở GTVT thành phố Hải Phòng thừa nhận, việc đăng ký tài khoản trên cổng dịch vụ quốc gia còn quá nhiều thao tác, đòi hỏi người dân có trình độ công nghệ thông tin nhất định: "Phải tạo tài khoản, mật khẩu, xác nhận nhiều lần mới vào được, rất khó cho người dân nếu không có sự trợ giúp của các cán bộ kỹ thuật có kinh nghiệm".

Theo thống kê của Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho thấy, trong giai đoạn từ cuối tháng 9 đến cuối tháng 12, Bình Dương, Đồng Nai, Quảng Nam, Quảng Ninh là 4 địa phương không có trường hợp nào đổi thành công. 8 tỉnh còn lại chỉ có hơn 130 giấy phép lái xe đăng ký thành công.

Để đẩy mạnh tỷ lệ GPLX được cấp đổi thành công qua dịch vụ công quốc gia mức độ 4, đại diện Tổng cục đường bộ và Sở GTVT các địa phương xuất Bộ GTVT làm việc với Bộ Y tế, Cục CSGT  nhanh chóng kết nối dữ liệu khám sức khỏe và dữ liệu dùng  chung về xử phạt vi phạm giao thông làm cơ sở cấp, đổi GPLX cấp độ 4. Đồng thời, nâng cấp và hoàn thiện hệ thống phần mềm cho phù hợp với số đông người dân sử dụng.

Hải Hà/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Bị khởi tố do giao xe cho 'ma men' gây tai nạn chết người

Bị khởi tố do giao xe cho "ma men" gây tai nạn chết người

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lương Sơn - Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nam thanh niên cho bạn nhậu mượn xe đi đón bạn gái gây tai nạn chết người.

Từ vụ tai nạn trên 'cao tốc 2 làn': Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Từ vụ tai nạn trên "cao tốc 2 làn": Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn khiến 3 người tử vongngày 18/2 vừa qua một lần nữa cho thấy việc tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư thực sự có vấn đề.

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Để phục vụ nhu cầu cấp gổi giấy phép lái xe của người dân từ cuối năm 2023, ngoài 2 điểm “một cửa” của tại đường Cao Bá Quát và Võ Chí Công, Sở GTVT Hà Nội đã ủy quyền thực hiện cấp, đổi giấy phép lái xe tại 5 huyện.

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Phát triển mạng lưới đường sắt đô thị sẽ góp phần giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường của 2 thành phố. Đây cũng là nhiệm vụ Bộ Chính trị đã giao cho Hà Nội và TP.HCM thực hiện trong thời gian tới.

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Ngày 22/2, Tổng công ty đường sắt Việt Nam công bố lịch chạy tàu và chương trình khuyến mãi sau Tết Nguyên đán.

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Trong khi nhiều người vẫn còn đang tận hưởng dư âm ngày tết, thì tại những khu chợ đầu mối trên địa bàn thành phố như chợ Long Biên, hoạt động trao đổi hàng hoá đã diễn ra tấp nập... Khu chợ họp gần như cả ngày, nhưng nhộn nhịp nhất bắt đầu vào lúc nửa đêm...

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong giai đoạn đầu năm 2024 vẫn diễn ra hết sức sôi động. Trong dịp nghỉ tết Nguyên đán, giá trị giao dịch tại Sở giao dịch hàng hoá MXV vẫn đạt trung bình trên 3.500 tỷ đồng mỗi ngày, hoạt động giao dịch liên thông với thế giới diễn ra ổn định, thông suốt.