Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Đổi giấy phép lái xe: Một cửa thì quá tải, trực tuyến thì “ế”

Quách Đồng: Thứ năm 23/02/2023, 06:32 (GMT+7)

Mặc dù Hà Nội đã áp dụng hình thức đổi giấy phép lái xe trực tuyến, người dân có thể thực hiện qua mạng, song, vẫn rất ít người thực hiện. Trong khi đó, tại bộ phận một cửa, mỗi ngày có hàng trăm người xếp hàng chờ đợi để đổi giấy phép lái xe, khiến bộ phận này luôn trong tình trạng quá tải.

8h sáng, tại bộ phận một cửa của Sở GTVT Hà Nội (258 Võ Chí Công, Hà Nội), rất đông người dân đã chờ đợi sẵn để nộp hồ sơ đổi giấy phép lái xe. Người đứng, người ngồi gần như kín hết căn phòng dành cho người dân chuẩn bị hồ sơ đổi giấy phép lái xe.

Anh Bùi Văn Nam, ở Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết, anh đến đây từ 6h30 phút sáng, xếp hàng gần 1 tiếng vẫn chưa đến lượt: "Hôm nay, tôi đến để gia hạn giấy phép lái xe sắp hết hạn. Tôi cũng biết có thủ tục làm trên mạng nhưng bởi vì mình chưa rõ như thế nào, nên thôi ra làm trực tiếp luôn".

Cũng đang xếp hàng chờ đến lượt, anh Hoàng Tiến Thắng, ở Thanh Xuân, Hà Nội cũng cho biết, dù còn gần 2 tháng nữa giấy phép lái xe mới hết hạn, nhưng anh vẫn đi đổi cho yên tâm.

Lý giải về việc không chọn hình thức làm trực tuyến tại nhà, anh Hoàng Tiến Thắng cho biết, do không rành về công nghệ, nên ngại thực hiện: "Công nghệ cũng không được rành cho lắm, thứ 2 nữa là sợ là làm qua mạng nó cũng rắc rối nhiều cái cho nên mình cứ đến trực tiếp cho nhanh".

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tại địa điểm cấp đổi giấy phép lái xe ở 16 Cao Bá Quát, tình trạng người dân xếp hàng chờ đợi cũng lặp lại. Theo thông tin từ bộ phận tiếp nhận hồ sơ, tình trạng người dân xếp hàng chờ đợi đã diễn ra từ trước Tết, nhưng gia tăng mạnh thời gian gần đây.

Lý giải về điều này, một cán bộ tiếp nhận hồ sơ tại đây cho biết, từ giữa tháng 1/2023, Cục Đường bộ Việt Nam thông báo không trực tiếp thực hiện việc cấp đổi giấy phép lái xe, nên một bộ phận không nhỏ người dân chuyển sang Sở GTVT Hà Nội, khiến tình trạng đông đúc, quá tải thường xuyên diễn ra.

Ông Đào Duy Phong, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho hay, trước đây, mỗi ngày Sở GTVT Hà Nội có khoảng từ 350 - 400 người đến đổi giấy phép lái xe, nhưng hiện tại, con số này đã lên đến 600-700 người.

Giải thích lý do số người đến đổi giấy phép lái xe tăng đột biến, ông Đào Duy Phong cho biết, bên cạnh việc Cục Đường bộ Việt Nam không trực tiếp thực hiện việc cấp, đổi giấy phép lái xe, thì từ năm 2012. Bộ GTVT ban hành Thông tư số 12, trong đó nâng thời hạn sử dụng của giấy phép lái xe từ 5 năm lên 10 năm. Đến nay, đã hết 1 vòng thời hạn của giấy phép lái xe đối với những người được cấp từ năm 2012, 2013, nên số lượng người đến đối giấy phép lái xe tăng đột biến.

Trong khi số người thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe qua mạng rất ít thì tại bộ phận một cửa, tình trạng quá tải lại thường xuyên diễn ra.

"Hiện nay, về thủ tục hành chính, Bộ GTVT đã ban hành đổi giấy phép lái xe, mức độ 3 và mức độ 4. Đối với công dân đến làm thủ tục đổi mức độ 3 có thể đăng ký lịch, đến đổi giấy phép lái xe và chờ sau 2 giờ thì nhận kết quả, hoặc có thể trả giấy phép lái xe qua dịch vụ công ích của bưu điện. Còn nếu công dân được sử dụng mức độ 4 đổi giấy phép lái xe thì hết sức thuận tiện, bởi vì hiện nay, công dân có thể ngồi nhà làm các thủ tục hết sức dễ dàng và nhận giấy phép xe tự tại nhà. Như vậy, sẽ giảm áp lực cho các cơ quan quản lý nhà nước cũng như Sở GTVT", ông Phong nói.

Ông Đào Duy Phong cũng cho biết, trước mắt, Sở GTVT Hà Nội sẽ cử thêm cán bộ xuống phân luồng, hướng dẫn công dân để đảm bảo ổn định trật tự, động viên cán bộ bộ phận một cửa làm thêm giờ. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền để người dân thực hiện đổi giấy phép lái xe qua mạng, góp phần giảm tải số lượng người trực tiếp đến giải quyết thủ tục hành chính.

Bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam cũng cho biết, với lái xe thuộc cơ quan Trung ương, chính quyền, đoàn thể và các tổ chức quốc tế, ngoại giao có trụ sở tại Hà Nội sẽ làm thủ tục đổi giấy phép lái xe trực tiếp tại Sở GTVT Hà Nội. Với người lái xe thuộc Cục Đường bộ Việt Nam quản lý, người dân có thể thực hiện qua Cổng dịch vụ công trực tuyến. Do Cục Đường bộ Việt Nam không thực hiện đổi giấy phép lái xe:

"Người dân chưa biết để đăng ký qua hệ thống website, có thể đăng ký qua hệ thống máy tính, xong đăng ký lên để cấp đổi online qua mạng", bà Hiền nói.

Bà Phan Thị Thu Hiền cũng cho biết, việc cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng là 1 trong 25 thủ tục hành chính thiết yếu được Cục Đường bộ Việt Nam ưu tiên tích hợp, chia sẻ dữ liệu dân cư của cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư./.

Ý kiến của bạn
Xe tải ben va chạm xe tải, 1 người tử vong

Xe tải ben va chạm xe tải, 1 người tử vong

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 6h sáng nay (23/3) tại ngã tư Đào Tấn - Liễu Giai.

4 tiếp viên hàng không xách hành lý chứa ma túy bị sa thải

4 tiếp viên hàng không xách hành lý chứa ma túy bị sa thải

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, dù 4 tiếp viên bị phát hiện xách ma túy qua đường hàng không đã được lực lượng chức năng trả tự do, do chưa đủ căn cứ xử lý hình sự, nhưng sẽ không được tiếp tục làm việc trong ngành theo quy định về kỷ luật lao động đặc thù đối với nhân viên hàng không

Ô tô sang đường kiểu 'tự sát' suýt gây họa cho container

Ô tô sang đường kiểu 'tự sát" suýt gây họa cho container

Thực tế đã có khá nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra do lái xe sang đường một cách bất cẩn, thiếu quan sát.

Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Nếu bạn bị hỏng xe, phải dắt bộ dưới nắng hay trong đêm khuya vắng, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vô cùng khi nhìn thấy dòng chữ: “Sửa xe ngày và đêm: Có tiền cũng vá, không tiền cũng vá. Tự bơm miễn phí. Gọi đừng ngại”.

Xét xử sơ thẩm vụ án mua bán thận xuyên quốc gia

Xét xử sơ thẩm vụ án mua bán thận xuyên quốc gia

Sáng 23/3, sau thời gian tạm hoãn xét xử và trả hồ sơ bổ sung, TAND TP.HCM mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm đường dây “mua bán bộ phận cơ thể người”.

Đầu tư gần 5.500 tỷ đồng làm đường nối Bình Dương và TP.HCM

Đầu tư gần 5.500 tỷ đồng làm đường nối Bình Dương và TP.HCM

Dự án nút giao Sóng Thần và nâng cấp đường An Bình với tổng kinh phí gần 5.500 sẽ là hai dự án giao thông kết nối đặc biệt quan trọng giữa tỉnh Bình Dương và TP.HCM.

Bác sĩ viễn xứ âm thầm giúp Việt Nam ghép tạng suốt 20 năm

Bác sĩ viễn xứ âm thầm giúp Việt Nam ghép tạng suốt 20 năm

Một người viễn xứ nặng lòng với cố hương, âm thầm giúp đỡ ngành y Việt Nam suốt 20 năm. Những chuyến hồi hương của vị bác sĩ này là những cuộc chuyển giao kỹ thuật, 40-50 kiện hàng container trị giá hàng chục ngàn Euro trang thiết bị y tế hỗ trợ cho các bệnh viện nước nhà.