Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Doanh nghiệp Trung Quốc muốn làm đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam

Lê Tùng: Thứ bảy 21/10/2023, 11:01 (GMT+7)

Tại Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế Vành đai và Con đường tại Trung Quang ngày 19/10, ông Bạch Ngọc Chiến – Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Cảng Trung Quốc, đại diện Tập đoàn Xây dựng giao thông Trung Quốc chia sẻ muốn đầu tư nhiều dự án tại Việt Nam, trong đó có đường sắt cao tốc Bắc – Nam.

Toàn cảnh buổi làm việc (Ảnh: MPI)

Toàn cảnh buổi làm việc (Ảnh: MPI)

Cụ thể, Tập đoàn Xây dựng giao thông Trung Quốc đã hoạt động tại Việt Nam từ năm 1996, đến nay đã thực hiện thành công hơn 20 dự án cơ sở hạ tầng, năng lượng như: Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng; cảng Cái Mép - Thị Vải; Nhiệt điện Vĩnh Tân - Bình Thuận… và các dự án điện gió. Thời gian tới đây, Tập đoàn mong muốn được tham gia các chương trình, dự án phát triển hạ tầng lớn khác tại VIệt Nam, trong đó có kế hoạch phát triển đường sắt cao tốc Bắc – Nam.

Đây là dự án quan trọng, có chiều dài hơn 1.500 km, đi qua 20 địa phương, với tổng mức đầu tư hơn 61,6 tỷ USD. Dự án được Bộ Chính trị Việt Nam xác định là "trục xương sống", khai thác các tuyến đường sắt hiện có, kết nối các tuyến đường sắt đô thị, trung tâm kinh tế lớn, đầu mối vận tải trong nước và liên vận quốc tế.

Cạnh đó, Tập đoàn cũng đề cập đến một số  dự án khác như: Đầu tư, thi công các dự án cao tốc TP.HCM - Trung Lương mở rộng, TP.HCM - Mộc Bài, Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng); các dự án phát triển điện gió…

Đánh giá cao về quy mô và thành tựu hoạt động đầu tư kinh doanh của Tập đoàn tại Việt Nam và trên toàn cầu, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã giới thiệu một số định hướng, mục tiêu và tình hình phát triển trên các lĩnh vực hạ tầng chủ yếu của Việt Nam (gồm: đường cao tốc, đường sắt, cảng biển, sân bay và hạ tầng năng lượng). Đồng thời, khuyến khích các Tập đoàn có năng lực về tài chính, công nghệ và trình độ quản lý cao tham gia đấu thầu các dự án hạ tầng trọng điểm.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tặng quà lưu niệm cho ông Bạch Ngọc Chiến (Ảnh: MPI)

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tặng quà lưu niệm cho ông Bạch Ngọc Chiến (Ảnh: MPI)

Hoan nghênh kế hoạch mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam của Tập đoàn trong thời gian tới, Bộ trưởng cũng chỉ rõ hạn chế trong một số dự án phát triển hạ tầng các doanh nghiệp Trung Quốc thực hiện tại Việt Nam thời gian qua.

“Với phương châm "chia sẻ, hợp tác, hỗ trợ, bổ sung cho nhau, cùng thắng", Tập đoàn xây dựng giao thông Trung Quốc không chỉ là nhà thầu lớn, mà còn phải là nhà đầu tư chiến lược tại Việt Nam. Tập đoàn cần chia sẻ kinh nghiệm, đào tạo nhân lực, chuyển giao công nghệ để Việt Nam phát triển và quản lý hệ thống kết cấu hạ tầng hiệu quả, bền vững, góp phần cụ thể hóa chủ trương hợp tác, kết nối phát triển hạ tầng mà lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam – Trung Quốc đã thống nhất”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Lắng nghe những ý kiến chia sẻ và góp ý của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, ông Bạch Ngọc Chiến cam kết Tổng Công ty Xây dựng Cảng Trung Quốc sẽ nỗ lực tham gia hiệu quả hơn vào các dự án phát triển hạ tầng ở Việt Nam, để Tập đoàn Tập đoàn xây dựng giao thông Trung Quốc thực sự trở thành một "cầu nối" hữu nghị giữa hai quốc gia.

Ý kiến của bạn
Có nên bỏ kỳ thi “2 trong 1”, khôi phục thi đại học?

Có nên bỏ kỳ thi “2 trong 1”, khôi phục thi đại học?

Những cơn mưa điểm 10 của kỳ thi 3 chung khiến điểm chuẩn vào Đại học trở nên khó lường. Những đề thi trắc nghiệm gây nhiều tranh cãi? Tình trạng gian lận thi cử tại một số địa phương khó kiểm soát…

Xây cầu 3.500 tỷ đồng nối Bến Tre - Trà Vinh

Xây cầu 3.500 tỷ đồng nối Bến Tre - Trà Vinh

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bến Tre vừa cho biết cầu Cổ Chiên 2 kết nối hai tỉnh Bến Tre - Trà Vinh với tổng mức đầu tư 3.500 tỷ đồng dự kiến sẽ khởi công vào năm 2025.

Phương án nào thu phí phương tiện vào nội đô?

Phương án nào thu phí phương tiện vào nội đô?

Theo Đề án giao thông thông minh được Sở GTVT Hà Nội và Công ty TNHH tư vấn và xây dựng (Đại học GTVT), giai đoạn 2025 - 2030, Hà Nội sẽ triển khai hệ thống trạm thu phí nội đô. Vậy nhóm đối tượng nào bị thu phí và phương án thu phí ra sao?

Văn hoá kinh doanh: Làm giàu và phụng sự xã hội không đối lập mà hỗ trợ lẫn nhau

Văn hoá kinh doanh: Làm giàu và phụng sự xã hội không đối lập mà hỗ trợ lẫn nhau

Ngày 25/11, tại TP.HCM diễn ra Diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hóa với Doanh nghiệp” lần thứ ba năm 2023 với chủ đề: “Văn hóa kinh doanh - Dòng chảy phát triển và hội nhập”.

Nỗi đau người ở lại

Nỗi đau người ở lại

Chủ nhật tuần thứ Ba của tháng 11 hàng năm được thế giới chọn là ngày tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông như một lời chia sẻ với nỗi đau những người ở lại, qua đó nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người khi tham gia giao thông.

Làn buýt nhanh và sự thách thức tâm lý với tài xế

Làn buýt nhanh và sự thách thức tâm lý với tài xế

Vào mỗi khung giờ cao điểm, chỉ cần quan sát trục Giảng Võ – Láng Hạ - Lê Văn Lương – Tố Hữu không khó để bắt gặp hình ảnh xe máy tràn vào làn buýt nhanh (BRT) để đi. Góc nhìn của các bác tài khi thấy cảnh tượng trên như thế nào?

Nâng cấp sân bay Biên Hòa, đưa vào khai thác dân sự

Nâng cấp sân bay Biên Hòa, đưa vào khai thác dân sự

Khi sân bay Biên Hòa được nâng cấp từ 4C lên 4E, Đồng Nai sẽ là địa phương đầu tiên trên cả nước sở hữu cùng lúc hai sân bay phục vụ dân sự-thương mại là Long Thành và Biên Hòa.