Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Định danh số nhà để minh bạch thị trường BĐS nhưng cũng cần bảo mật thông tin

Thu Thủy: Chủ nhật 29/10/2023, 19:22 (GMT+7)

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) vừa ký thỏa thuận hợp tác với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thúc đẩy triển khai Đề án 06 và phục vụ quá trình chuyển đổi số quốc gia.

Đáng chú ý Cục C06 cho biết, quá trình phối hợp với bưu điện, Bộ Công an đang tham mưu giải pháp minh bạch thị trường bất động sản thông qua kế hoạch định danh số nhà. Mục tiêu trước hết là tạo ra mạng lưới định danh bất động sản gắn với mỗi công dân, thuận tiện trong tìm nhà theo địa chỉ, giao hàng, đảm bảo chất lượng phát triển của đô thị.

Và mục tiêu tiếp theo là minh bạch tài sản bất động sản và làm cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, góp phần nâng cao khả năng phòng, chống tham nhũng trong đầu tư trên đất.

Để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên VOV Giao thông có cuộc trao đổi với Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Một số nhà ở TP.HCM (Ảnh minh họa: Dân Trí)

Một số nhà ở TP.HCM (Ảnh minh họa: Dân Trí)

PV: Thưa ông, sau khi thông tin về kế hoạch định danh số nhà được công bố, dư luận đang chia thành nhiều luồng ý kiến. Và có không ít người bày tỏ lo lắng rằng, nếu số nhà được định danh thì sẽ làm lộ thông tin cá nhân và số tài sản sở hữu, gây ảnh hưởng đến quyền riêng tư, ông nghĩ sao về điều này?

Luật sư Đặng Văn Cường: Thực ra việc sở hữu bao nhiêu tài sản đó là quyền của công dân, pháp luật khuyến khích công dân có thể tạo ra nhiều của cải vật chất, sở hữu nhiều tài sản. Và thứ hai nữa là bất động sản là tài sản có đăng ký quyền sở hữu.

Nếu chúng ta không thực hiện cái việc này thì cũng đã có cơ quan chức năng, ở đây là cơ quan Tài nguyên và Môi trường sẽ là cơ quan thống kê, cấp giấy, quản lý đối với đất đai, nhà ở.

Chính vì vậy ai có bao nhiêu tài sản, và tài sản đó có hợp pháp hay không là các cơ quan chức năng về quản lý đất đai, quản lý nhà ở họ đã có số liệu rồi. Còn cái số liệu đấy có được số hóa hay không, lộ trình như thế nào thì sẽ phụ thuộc vào từng điều kiện cụ thể.

Thế còn ở đây cái việc lộ lọt thông tin trong môi trường số hiện nay là cái điều đáng lo ngại của rất nhiều người. Cho nên là khi mà cập nhật các thông tin, dữ liệu về hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư thì các cơ quan chức năng chắc chắn cũng sẽ cân nhắc là dữ liệu nào nên cập nhật, dữ liệu nào thì phải có lộ trình.

Vấn đề thứ hai nữa là phải có những biện pháp đảm bảo an toàn cho công dân khi mà những cái dữ liệu đó được cập nhật và được sử dụng chung liên thông giữa các cơ quan, đơn vị liên quan.

PV: Theo ông, nếu quy định này được áp dụng thì liệu rằng những quy định hiện hành liên quan đến quyền sử dụng đất, sử dụng bất động sản có cần phải thay đổi hay không?

Luật sư Đặng Văn Cường: Bất động sản liên quan đến rất nhiều lĩnh vực luật. Chính vì vậy khi chúng ta thực hiện quản lý đối với bất động sản, việc đầu tiên tôi cho rằng là phải thực hiện thủ tục rà soát để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản, là quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở đối với toàn bộ các thửa đất mà do tổ chức, cá nhân sử dụng, phải cấp giấy chứng nhận toàn bộ.

Thứ hai nữa là chúng ta phải kiểm soát được câu chuyện là đứng tên hộ, loại bỏ được chuyện đó thì sẽ quản lý được.

Thứ ba là những dữ liệu liên quan đến vấn đề tài nguyên môi trường, liên quan đến xác định chủ sở hữu bất động sản thì chúng ta có thể số hóa những dữ liệu đó, để chúng ta có hệ thống dữ liệu về bất động sản.

Và việc định danh bất động sản này là của ai, nó rất quan trọng trong những vụ án hình sự, để truy tìm tài sản của bị can, bị cáo, để phong tỏa, để ngăn chặn tẩu tán. Thứ hai nữa là trong các cái vụ án dân sự, hành chính liên quan đến trách nhiệm bồi thường thiệt hại, thì xác định bất động sản là của ai để xác định trách nhiệm dân sự là rất quan trọng.

Tôi cho rằng việc tăng cường quản lý về đất đai, về nhà ở và xác định là cái thửa đất đó, cái ngôi nhà đó là của ai, là rất quan trọng nhưng mà việc quản lý như thế nào, quản lý theo cái phương thức nào, do cơ quan nào là vấn đề cần phải nghiên cứu, tính toán và phải có lộ trình phù hợp để chuyển đổi số. 

PV: Xin cảm ông!

Ý kiến của bạn
Năm 2025 sẽ chuyển thu phí không dừng sang giai đoạn 2 và 3

Năm 2025 sẽ chuyển thu phí không dừng sang giai đoạn 2 và 3

Dự kiến năm 2025 sẽ hoàn thành hệ thống pháp luật để chuyển thu phí không dừng sang giai đoạn 2 - trả sau và giai đoạn 3 - bỏ barie tại các trạm thu phí.

Chợ quê giữa phố: Ký ức mang theo sự biết ơn

Chợ quê giữa phố: Ký ức mang theo sự biết ơn

Một phiên chợ không quá náo nhiệt, cũng không ồn ào, vội vã. Ở đó, nhiều câu chuyện trong quá khứ được kể, để mọi người cùng được tắm mình trong sự yêu thương, chia sẻ, đặc biệt là giúp trẻ hiểu thế nào là giá trị của sự biết ơn.

Vô tư vi phạm biển báo khi tham gia giao thông

Vô tư vi phạm biển báo khi tham gia giao thông

Thời gian qua VOV Giao thông liên tục nhận được phản ánh về tình trạng người đi đường vô tư vi phạm biển báo tại nhiều điểm giao cắt trên địa bàn thủ đô Hà Nội.

Từ 04 - 21/12, cấm xe 13 tuyến đường quanh Nhà ga Bến Thành để diễn tập chữa cháy

Từ 04 - 21/12, cấm xe 13 tuyến đường quanh Nhà ga Bến Thành để diễn tập chữa cháy

Sở GTVT TP.HCM vừa ra thông báo cấm lưu thông vào một số tuyến đường khu vực trung tâm thành phố trong thời gian từ ngày 04/12 đến 21/12 phục vụ diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Nhà ga trung tâm Bến Thành (Quận 1).

Nở rộ phòng chờ sân bay hạng sang, nhưng không đem lại doanh thu

Nở rộ phòng chờ sân bay hạng sang, nhưng không đem lại doanh thu

Sử dụng đồ ăn, đồ uống miễn phí, có không gian riêng để thư giãn, tránh xa đám đông ồn ào là những đặc quyền mà ‘khách VIP’ của các hãng hàng không được hưởng khi chờ làm thủ tục tại sân bay. Tuy nhiên, đi cùng với dịch vụ xa xỉ này, chi phí phải bỏ ra cũng không hề rẻ.

Quền chá nà

Quền chá nà

Với những ai là “mọt” phim Hàn cũng như đã tìm hiểu về tiếng Hàn Quốc, cụm từ “quền chá nà” có lẽ đã quá quen thuộc. Thế nhưng, hiện nay, cụm từ này bỗng “gây bão” khắp mạng xã hội nhờ vào sự biến tấu “hài hước” của Gen Z. Vậy cụm từ này là gì? Và được sử dụng như thế nào?

Triển khai giải pháp “cứu” bờ biển Ba Tri

Triển khai giải pháp “cứu” bờ biển Ba Tri

Do thay đổi dòng chảy, sóng vỗ mạnh vào mùa gió chướng làm chết rừng phi lao đã gây xói lở nghiêm trọng nhiều khu vực tại bờ biển huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Trong khi đó, đời sống của các hộ dân ven biển tại đây còn gặp nhiều khó khăn, sinh kế liên tục bị ảnh hưởng vì xói lở.