Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Đình chỉ và tín hiệu đáng mừng

Phạm Quang Vinh: Thứ hai 05/12/2022, 07:00 (GMT+7)

Lâu nay chúng ta vẫn quen với việc các đơn vị chức năng cấp thấp sẽ không áp dụng chế tài với những đơn vị cấp cao, dù họ có thẩm quyền làm việc đó. Vì thế, việc Công an Q. Hoàn Kiếm, đình chỉ Sở Nội vụ Hà Nội sử dụng trụ sở không đảm bảo an toàn, là một sự lạ.

Ít tuần vừa qua, có một trong tin tức gây ra những tranh cãi nhất định, đó là Công an quận Hoàn Kiếm đã ra quyết định là đình chỉ sử dụng trụ sở của Sở Nội Hà Nội do không đảm bảo các tiêu chuẩn, điều kiện về phòng cháy, chữa cháy.

Sau đó, có nhiều người đặt ra vấn đề là liệu một cơ quan Công an cấp Quận có chức năng hay, thẩm quyền để đình chỉ hoạt động của một cơ quan cấp Sở như vậy hay không?

Tôi nghĩ, đây là một duy về mặt hàm cấp, về mặt cấp bậc tương đối nguy hiểm cho việc vận hành xã hội.

Xã hội cần phải được vận hành theo cách là mỗi cơ quan, mỗi con người trong một hệ thống quản lý cần phải có một chức năng đầy đủ và được trao những thẩm quyền rõ ràng và họ được hành động trong những thẩm quyền mà luật pháp đã cho phép.

Trụ sở Sở Nội vụ (Ảnh: Sở Nội vụ)

Trụ sở Sở Nội vụ (Ảnh: Sở Nội vụ)

Chúng ta có thể nhìn thấy một logic rất đơn giản. Một trong những cơ quan chịu trách nhiệm thẩm định và kiểm tra về điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn, là cơ quan công an cấp quận, cấp thành phố và trong trường hợp nếu như cơ quan quản lý về PCCC nhìn nhận thấy có những nguy cơ, điều kiện bắt buộc theo quy định của pháp luật về PCCC hay là về các điều kiện an toàn khác, mà không đảm bảo quy định của pháp luật, nghĩa vụ của cơ quan công an, của cơ quan chịu trách nhiệm về PCCC là phải đình chỉ ngay lập tức hoạt động của công trình hay đơn vị đang sử dụng công trình tại địa điểm đó, mà họ cho rằng không đủ an toàn về phòng PCCC.

Chuyện này là cần thiết, bởi cứ sau mỗi vụ cháy, chúng ta lại nói nhiều về những quy định về PCCC không được tuân thủ. Hầu hết các vụ cháy lớn gây thiệt hại lớn về người ở nhiều đô thị đều có một nguyên nhân chung, đó là các quy định, điều kiện về PCCC đã không được tuân thủ và đã dẫn đến nguy cơ lớn đối với những người sử dụng.

Trong bối cảnh như vậy, việc một cơ quan chịu trách nhiệm về phòng cháy, chữa cháy có thể đình chỉ hoạt động (và có nghĩa vụ phải đình chỉ hoạt động) công sở hay là một cơ sở kinh doanh, mà không đảm bảo các điều kiện là cần thiết.

Đối với tôi, việc mà Công an quận Hoàn Kiếm Quyết định đình chỉ hoạt động của trụ sở Sở Nội vụ đó là một tín hiệu đáng mừng.

Nó đáng mừng bởi vì người ta nhận được một sự cảnh báo và cũng nhận thức rất rõ ràng là không phải cứ ở cơ quan công quyền cấp thành phố, thì đương nhiên được bỏ qua hay là được châm chước các điều kiện an toàn.

Bới các điều kiện an toàn giữa một trụ sở cơ quan công quyền với một cơ sở thương mại, nó không phân biệt dùng cho ai, mà nó phân biệt ở chỗ là có đảm bảo an toàn cho những người trong đó không?!

Và khi mà không đảm bảo các yêu cầu an toàn, thì đương nhiên cơ quan chức năng có nghĩa vụ phải đình chỉ để khắc phục những điểm thiếu sót theo yêu cầu của pháp luật.

Nếu nhìn nhận như vậy, chúng ta sẽ thấy công an quận Hoàn Kiếm đình chỉ hoạt động trụ sở của Sở Nội vụ trên phố Lê Thánh Tông là một tín hiệu đáng mừng và nên được nhân rộng, để mỗi cơ quan có khả năng thực hiện các quyền năng rõ ràng mà được luật pháp trao cho họ.

Điều đó, sẽ đảm bảo cho xã hội an toàn hơn, vận hành tốt hơn và ngày một tiến đến hoàn hảo hơn.

Ý kiến của bạn
Nam thanh niên đi xe máy tử vong tại hầm chui Thanh Xuân

Nam thanh niên đi xe máy tử vong tại hầm chui Thanh Xuân

Giờ cao điểm sáng nay, VOVGT ghi nhận một vụ tai nạn tại hầm chui Thanh Xuân hướng đi Hà Đông, khiến nam thanh niên điều khiển xe máy tử vong tại chỗ.

Đảm bảo ATGT các lễ hội Xuân

Đảm bảo ATGT các lễ hội Xuân

Sau gần 3 năm gián đoạn do dịch COVID-19, lượng khách đổ về các di tích, lễ hội xuân đã tăng đột biến. Các phương án phân luồng và đảm bảo ATGT đã và đang được các địa phương tập trung thực hiện nhằm tránh ùn tắc cục bộ tại các điểm di tích trong dịp lễ hội.

Ùn tắc trên cao tốc chủ yếu do sự cố va chạm, kỹ năng tài xế có vấn đề?

Ùn tắc trên cao tốc chủ yếu do sự cố va chạm, kỹ năng tài xế có vấn đề?

Dịp Tết vừa qua dù không còn cảnh ùn trước trạm thu phí do đã áp dụng thu phí không dừng, tuy vậy, vẫn xảy ra nhiều vụ ùn tắc giao thông do các sự cố va chạm. Điều này đặt ra vấn đề về kỹ năng điều khiển phương tiện trên cao tốc, và ý thức pháp luật khi lưu thông trên cao tốc.

Tai nạn trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương, nhiều người thương vong

Tai nạn trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương, nhiều người thương vong

Sau va chạm với 1 phương tiện khác trên cao tốc khiến 2 người trên xe khách tử vong, nhiều người khác cũng bị thương.

Thưởng nóng tiền mặt cho người cung cấp video vi phạm giao thông

Thưởng nóng tiền mặt cho người cung cấp video vi phạm giao thông

Thời gian qua, những hành vi gây tai nạn rồi bỏ chạy có chiều hướng tăng cao, chính vì vậy, Cục CSGT đưa ra đề xuất, trả tiền cho người dân gửi video ghi lại các trường hợp vi phạm cho lực lượng chức năng.

Những ngã tư thiếu đèn tín hiệu

Những ngã tư thiếu đèn tín hiệu

Đã đưa vào thông xe kỹ thuật hơn 1 năm, tuyến Đường tỉnh 922 đi qua địa bàn quận Bình Thủy, quận Ô Môn, huyện Cờ Đỏ và huyện Thới Lai của TP Cần Thơ đang trong giai đoạn chờ nghiệm thu nhưng lại là cung đường “đáng sợ” của người tham gia giao thông khi không có đèn tín hiệu, không đèn chiếu sáng.

Áp lực giao thông liệu có tăng khi đóng cửa sân bay Điện Biên?

Áp lực giao thông liệu có tăng khi đóng cửa sân bay Điện Biên?

Sân bay Điện Biên dự kiến sẽ đóng cửa từ cuối tháng 3 tới và kéo dài khoảng 6-7 tháng để phục vụ xây dựng mở rộng đường băng, nhà ga hành khách. Điều này tạo áp lực giao thông ra sao với các tỉnh phía Bắc, là một khu vực có khá nhiều lễ hội xuân đặc sắc thu hút khách du lịch?