Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Diễn đàn Kinh tế TP.HCM: Hoàn thiện cơ chế chính sách hỗ trợ các tiêu chí xanh

Huy Hoàng - Hồng Lĩnh: Thứ sáu 15/09/2023, 10:15 (GMT+7)

Sáng 15/9, diễn ra Phiên khai mạc Diễn đàn Kinh tế TP.HCM lần thứ 4 năm 2023 với chủ đề “Tăng trưởng xanh - Hành trình hướng tới giảm phát thải ròng bằng không”.

Đây là Diễn đàn được tổ chức với quy mô lớn nhất từ trước đến nay với mục tiêu tiếp thu các ý kiến chỉ đạo, đóng góp, hiến kế để hiện thực hoá “Chiến lược tăng trưởng xanh hướng đến phát triển bền vững trên địa bàn thành phố đến năm 2030”, đặt mục tiêu đưa nền kinh tế. TP.HCM trở thành nền kinh tế xanh, một đô thị phát triển bền vững.

Diễn đàn Kinh tế TP.HCM là sự kiện quốc tế được UBND TP.HCM tổ chức thường niên từ năm 2018 (năm 2020, 2021 không tổ chức do thực hiện công tác phòng chống dịch)

Diễn đàn Kinh tế TP.HCM là sự kiện quốc tế được UBND TP.HCM tổ chức thường niên từ năm 2018 (năm 2020, 2021 không tổ chức do thực hiện công tác phòng chống dịch)

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên chia sẻ: “TP.HCM cùng với nhiều đô thị lớn trên thế giới đã chứng kiến rõ ràng những tác động của biến đổi khí hậu cùng với những bất cập, thiếu đồng bộ cần được giải quyết đã thúc giục chúng ta phải gắn kết chặt chẽ, hành động mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa để ứng phó.

Chúng tôi nhận thức rằng sự phát triển kinh tế truyền thống không còn là lựa chọn tối ưu nữa nên đã chuyển hướng, kiến tạo một hành trình mới, hành trình tăng trưởng xanh với tầm nhìn về tương lai bền vững”.

TPH.CM đã khẩn trương hoàn thiện khung chiến lược phát triển xanh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 nhằm xây dựng TP trở thành một đô thị thông minh, hiện đại, nghĩa tình, là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại phiên Khai mạc Diễn đàn Kinh tế TP.HCM lần thứ 4

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại phiên Khai mạc Diễn đàn Kinh tế TP.HCM lần thứ 4

Khung chiến lược xác định người dân, doanh nghiệp là trung tâm của chuyển đổi số, đồng thời thúc đẩy liên kết vùng và hợp tác quốc tế nhằm thực hiện 4 trụ cột đó là Phát triển nguồn lực xanh, xây dựng hạ tầng xanh, phát triển hành vi xanh, xác định ngành hoặc lĩnh vực tiên phong. Sau diễn đàn này, TP sẽ tiếp thu ý kiến, sớm hoàn thiện khung chiến lược và triển khai khung hành động với nhiệm vụ và mốc thời gian cụ thể.

Cũng tại phiên khai mạc, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá cao sáng kiến của Đảng bộ, chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp TP.HCM trong việc tổ chức Diễn đàn kinh tế về Tăng trưởng xanh, nhằm chuyển hướng và tạo động lực mới cho nền kinh tế theo hướng xanh và bền vững, đóng góp quan trọng về thực hiện cam kết và mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính của quốc gia.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đánh giá cao sáng kiến của Đảng bộ, chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh trong việc tổ chức Diễn đàn kinh tế về Tăng trưởng xanh

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đánh giá cao sáng kiến của Đảng bộ, chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh trong việc tổ chức Diễn đàn kinh tế về Tăng trưởng xanh

“Hành động đòi hỏi sự tương tác, phối hợp ở nhiều mức độ, cấp độ từ Trung ương đến địa phương, từ doanh nghiệp tới người dân. Từ tinh thần đó tôi đề nghị các Bộ ngành liên quan lắng nghe, trao đổi các ý kiến từ các bài học kinh nghiệm, các đề xuất của doanh nghiệp theo chức năng thẩm quyền quy định pháp luật, cần đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các cơ chế chính sách hỗ trợ các tiêu chí xanh, các mô hình thử nghiệm. Trong đó với đặc thù về đô thị, quy mô dân số và tính năng động của nền kinh tế” - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nói.

Để thực hiện được các cam kết quốc tế cũng như triển khai hiệu quả các chủ trương lớn về phát triển bền vững, chỉ có nỗ lực hay quyết tâm chính trị vẫn chưa đủ, mà cần sự thấu hiểu, ủng hộ và chung tay rộng rãi của người dân, sự sáng tạo và tham gia mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp và địa phương, tính đồng bộ và hiệu quả của chính sách, đồng thời còn cần huy động một nguồn lực to lớn từ xã hội và các nhà đầu tư, các tổ chức tài chính trong và ngoài nước. 

TP.HCM là địa phương có quy mô kinh tế lớn nhất cả nước, đóng góp khoảng 1/5 GDP, hơn 1/4 thu ngân sách quốc gia, dẫn đầu cả nước về thu hút FDI và xuất nhập khẩu, số doanh nghiệp đang hoạt động chiếm gần 30% cả nước.

Tuy vậy, đây cũng là địa phương có tổng lượng phát thải khí nhà kính lớn nhất (57,6 triệu tấn, chiếm 23,3% cả nước), về cơ bản nền kinh tế của Thành phố chủ yếu vẫn phát triển theo hướng kinh tế tuyến tính và chưa được xanh hóa; công tác bảo vệ môi trường có nhiều tiến bộ song còn nhiều vấn đề đặt ra, nhiều việc phải làm tích cực hơn.

Trước lễ khai mạc, các đại biểu dự Diễn đàn đã dành một phút mặc niệm các nạn nhân trong vụ cháy xảy ra ở Hà Nội và nạn nhân trong trận lũ quét xảy ra ở Lào Cai khiến nhiều người thương vong.

Trước lễ khai mạc, các đại biểu dự Diễn đàn đã dành một phút mặc niệm các nạn nhân trong vụ cháy xảy ra ở Hà Nội và nạn nhân trong trận lũ quét xảy ra ở Lào Cai khiến nhiều người thương vong.

Để Diễn đàn thực sự thành công, Phó Thủ tướng đề nghị tập trung 3 vấn đề chính: Một, Diễn đàn là cơ hội trao đổi, học hỏi cùng tiến tới nhận thức chung để hành động. Hai, tận dụng tốt cơ hội kết nối và hợp tác. Ba, các hoạt động tiếp nối sau Diễn đàn.

Diễn đàn được coi như một khởi động; sau diễn đàn, những hành động diễn ra trong thực tế tiếp theo mới quyết định sự thành công. Trong đó, hành động đòi hỏi một sự tương tác, phối hợp ở nhiều mức độ, cấp độ từ TW đến địa phương, từ doanh nghiệp đến người dân.

Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn sẽ có Nghi thức công bố và trao Tuyên bố chung về hợp tác giữa TP.HCM và Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF). 

Ý kiến của bạn
Xe máy đi vào cao tốc: Tự cho mình 'khôn' và nhờn luật vì không bị phạt

Xe máy đi vào cao tốc: Tự cho mình "khôn" và nhờn luật vì không bị phạt

Tình trạng xe máy đi vào cao tốc, đường cấm thời gian gần đây diễn biến phức tạp, tỷ lệ vi phạm có chiều hướng tăng bất chấp những vụ TNGT gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra không ít.

Để không phải loay hoay xử lý những khu dân cư tự phát

Để không phải loay hoay xử lý những khu dân cư tự phát

Cách đây 4 năm, TP Cần Thơ rà soát và phát hiện hơn 100 khu dân cư tự phát, đến nay chưa có hướng xử lý dứt điểm. Trong khi đó, một bộ phận lợi dụng nhu cầu về nhà ở để phân lô, bán nền sai quy định gây khó khăn cho công tác quản lý và thiệt thòi cho người mua.

TP.HCM: Chú trọng phát triển giao thông thông minh, xứng tầm đô thị hiện đại

TP.HCM: Chú trọng phát triển giao thông thông minh, xứng tầm đô thị hiện đại

Để giải bài toán ùn tắc, tai nạn giao thông, TP.HCM đã xây dựng và đưa vào hoạt động Trung tâm điều hành giao thông thông minh đầu tiên trong cả nước, ứng dụng công nghệ hiện đại trong quản lý điều hành giao thông. Từ đó mang lại hiệu quả lớn, tác động tích cực nhiều khía cạnh của đời sống, lĩnh vực KT-XH..

CSGT chưa kiểm tra bằng lái xe tích hợp trên VNeID

CSGT chưa kiểm tra bằng lái xe tích hợp trên VNeID

Người dân vẫn cần mang giấy tờ gốc (bản cứng) khi tham gia giao thông do CSGT chưa áp dụng kiểm tra điện tử.

Làm gì để phòng chống bệnh quai bị?

Làm gì để phòng chống bệnh quai bị?

Bệnh quai bị xảy ra quanh năm nhưng thường gia tăng vào mùa Đông- Xuân. Nếu không được chẩn đoán và điều trị đúng cách, bệnh này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và có thể dẫn đến vô sinh.

Bamboo Airways nâng cấp toàn diện hệ thống dịch vụ hành khách

Bamboo Airways nâng cấp toàn diện hệ thống dịch vụ hành khách

Dự án nâng cấp Hệ thống dịch vụ hành khách là nỗ lực mạnh mẽ của Bamboo Airways trên tiến trình chuyển đổi số, hướng tới chăm sóc tốt hơn cho hành khách, đảm bảo quyền lợi cho mạng lưới đối tác, thiết lập nền tảng vững chắc để mở rộng thị trường quốc tế trong tương lai.

Ngân hàng sẵn sàng giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn

Ngân hàng sẵn sàng giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn

Từ 1/10, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn của các ngân hàng sẽ giảm xuống mức 30%. Vậy, các ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng ra sao khi tỷ lệ này giảm?