Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nên biết

Đi chậm trên cao tốc, bị phạt thế nào?

PV: Thứ sáu 18/07/2025, 20:56 (GMT+7)

Thính giả Như Nguyễn (Phú Thọ) hỏi: “Trên đường cao tốc, tôi từng gặp một ô tô chạy rất chậm, đi làn giữa nhưng không bật đèn cảnh báo, khiến các xe phía sau bị ùn lại, rất nguy hiểm. Xin hỏi trường hợp ô tô đi quá chậm như vậy trên cao tốc có bị xử phạt không? Mức phạt cụ thể bao nhiêu?”

 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Về thắc mắc của bạn Như Nguyễn, VOV Giao thông xin được trả lời như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 12 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 quy định: Người lái xe phải chấp hành quy định về tốc độ, khoảng cách an toàn tối thiểu với xe phía trước cùng làn đường hoặc phần đường.

Theo đó, tài xế khi lưu thông trên đường ngoài việc tuân thủ tốc độ tối đa cho phép cũng phải tuân thủ quy định về tốc độ tối thiểu.

Điểm o, p Khoản 3 Điều 6 Nghị định 168/2024, đối với ô tô quy định: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng nếu:

- Điều khiển xe chạy dưới tốc độ tối thiểu trên đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép.

- Điều khiển xe chạy tốc độ thấp hơn các xe khác đi cùng chiều mà không đi về làn đường bên phải chiều đi của mình, trừ trường hợp các xe khác đi cùng chiều chạy quá tốc độ quy định.

Quy định về tốc độ tối đa của các loại xe khi tham gia giao thông năm 2025 thực hiện theo quy định tại Thông tư 38/2024 của Bộ GTVT.

Cụ thể, tốc độ khai thác tối đa cho phép trên đường cao tốc là 120 km/h và tốc độ khai thác tối thiểu cho phép trên đường cao tốc là 60 km/h.

Trường hợp đường cao tốc có tốc độ thiết kế 60 km/h thì tốc độ khai thác tối thiểu thực hiện theo phương án tổ chức giao thông được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Việc chạy xe dưới tốc độ tối thiểu trên những đoạn đường thiết kế cho lưu lượng xe lớn và tốc độ cao như đường cao tốc có thể gây ùn tắc giao thông, đặc biệt trong giờ cao điểm. Xe đi chậm bất ngờ có thể khiến các xe phía sau không kịp xử lý, tăng nguy cơ va chạm, tai nạn giao thông.

PV/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Giá xăng, dầu đồng loạt giảm

Giá xăng, dầu đồng loạt giảm

Giá xăng dầu tại kỳ điều hành hôm nay (20/11) giảm nhẹ, mức giảm cao nhất chỉ là 40 đồng/lít.

Trang bị ghế an toàn cho trẻ em trên ô tô: Chuẩn bị đến đâu?

Trang bị ghế an toàn cho trẻ em trên ô tô: Chuẩn bị đến đâu?

Theo quy định của Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, từ 1/1/2026, trẻ em dưới 10 tuổi khi ngồi trên ô tô phải có ghế an toàn. Vậy công tác chuẩn bị đến đâu, từ phía người dân, của cơ quan chức năng, từ phía doanh nghiệp?

Khổ vì kẹt xe triền miên nơi cửa ngõ TP.HCM

Khổ vì kẹt xe triền miên nơi cửa ngõ TP.HCM

Dù nhiều dự án mở đường, xây nút giao, mở rộng cửa ngõ đang triển khai thế nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện, mặt đường bị thu hẹp khiến thời gian di chuyển tăng gấp đôi, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và công việc. Giải pháp nào từ sở ngành thành phố trước thực trạng trên?

Khi còi xe thành nỗi ám ảnh

Khi còi xe thành nỗi ám ảnh

Còi kêu như ngựa hí, tiếng chó sủa, tiếng cười ma quái; thậm chí là những tiếng dội “chát chúa” của còi hơi từ xe tải, container. Những âm thanh ấy không chỉ gây khó chịu, mà đang tạo nên một thứ “ô nhiễm mới” ngay giữa đô thị.

Làm thầy thời nay dễ hay khó?

Làm thầy thời nay dễ hay khó?

Làm thầy thời nay liệu có dễ, khi cứ có học sinh đánh nhau, học sinh đua xe, học sinh nói tục chửi thề, hoặc học sinh thi cử chưa đỗ đạt như kỳ vọng… là mọi câu hỏi đều đổ lên vai người thầy?

Đêm mưa xối xả, Khánh Hòa huy động mọi biện pháp cứu dân vùng lũ

Đêm mưa xối xả, Khánh Hòa huy động mọi biện pháp cứu dân vùng lũ

Đêm qua (19/11, tại Khánh Hòa tiếp tục có mưa lớn, người dân phải chống chọi đợt lụt thứ ba chỉ trong 3-4 ngày qua.

Dã quỳ ở Ba Vì

Dã quỳ ở Ba Vì

Mỗi mùa đông về, con đường lên Vườn quốc gia Ba Vì lại rực màu hoa dã quỳ, ban quản lý Vườn quốc gia đã rất sáng tạo trong việc trồng hoa để thu hút du khách. Nhưng, việc này có những yếu tố đáng để băn khoăn.