Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Đề xuất ngân hàng cho doanh nghiệp vay tiền để trả nợ trái phiếu đáo hạn

Như Ngọc - Thùy Linh: Thứ tư 29/03/2023, 08:49 (GMT+7)

Theo Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh, đây là một trong các giải pháp để tháo gỡ "ách tắc" về dòng tiền, thanh khoản cho các doanh nghiệp bất động sản.

Thông tin trong nước và quốc tế

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký văn bản chỉ đạo về việc thúc đẩy và tháo gỡ thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. 

# Bộ NNPTNT vừa có văn bản gửi các địa phương về việc giám sát, kiểm tra chặt chẽ các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc. 

# Lũy kế từ đầu năm đến 15/3, tổng kim ngạch XNK cả nước đạt gần 123 tỷ USD, cán cân thương mại thặng dư gần 3 tỷ USD. 

# Bộ Công thương cho biết sẽ tiếp tục đặt mục tiêu duy trì thặng dư cán cân thương mại với tốc độ tăng trưởng XK cao hơn NK và tăng bình quân khoảng 6-8%/năm. 

# Mới đây, dư luận đang chú ý tới đề xuất ngân hàng cho doanh nghiệp vay tiền để trả nợ trái phiếu đáo hạn của Hiệp hội BĐS TPHCM để tháo gỡ “ách tắc” dòng tiền. Cụ thể HoREA đề xuất Ngân hàng Nhà nước cho phép các NHTM đồng ý để doanh nghiệp phát hành trái phiếu sắp đến hạn (có tài sản bảo đảm, có dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất) được vay tái cấu trúc các khoản nợ trái phiếu sắp đến hạn.

Hiểu đơn giản tức là họ sẽ đảo thanh khoản và đảo chủ nợ từ trái chủ sang cho ngân hàng. Tuy nhiên, theo ông Phan Long - CEO & Founder AFA Group thì đề xuất này sẽ khó để thực thi bởi những lý do sau: "Việc định giá và đánh giá thế nào là tài sản đảm bảo tốt. Phần lớn tài sản thế chấp chính là các dự án BDS, thậm chí có những dự án mới chỉ giai đoạn đầu thì làm sao định giá nổi. Chính vì điều đó nên thời gian xử lý cho 1 khoản cho vay rất dài không đáp ứng được tính kịp thời. Thứ 3 là các quy định về đảm bảo an toàn vốn của ngân hàng được NHNN quy định rất chặt chẽ. Liệu chăng các NH sẽ đứng ra gánh cho DN BDS hay không. Ở Việt Nam tôi nghĩ k có ngân hàng nào có khả năng thực thi".

Ngoài đề xuất trên, HoREA còn đề nghị NHNN giảm lãi suất cho vay và tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Đồng thời, kiến nghị cho phép các DN BDS được thỏa thuận chuyển nhượng dự án bất động sản (M&A) theo nhu cầu.

ngan-hang

# Còn trong Thông tư số 13 hướng dẫn thi hành Nghị định số 49/2022 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) vừa Bộ Tài chính ban hành, nội dung thu hút sự quan tâm của các chủ đầu tư đó là thay đổi cách tính thuế GTGT trong chuyển nhượng bất động sản.

Theo quy định mới, giá tính thuế GTGT là giá chuyển nhượng bất động sản trừ đi giá đất được trừ để tính thuế GTGT. Giá đất được trừ ở đây được hiểu là tiền sử dụng đất và tiền giải phóng mặt bằng. Tiền hoàn thuế chỉ được áp dụng cho các khoản từ 300 triệu đồng trở lên.

Các chuyên gia đánh giá thông tư sẽ tháo gỡ một phần vốn nhất định cho các chủ đầu tư, bên cạnh đó còn giúp rút ngắn thời gian hoàn thuế.

Nhận định của Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLaw, Đoàn luật sư TP HN: "Tôi nghĩ rằng thông tư cũ có vướng mắc trong việc xác định giá đất làm cơ sở tính thuế GTGT trong rất nhiều trường hợp. Vì vậy, Thông tư 13 ra đời hướng dẫn cụ thể tất cả các dự án khác nhau mà chủ đầu tư tham gia, do đó sẽ thuận lợi cho các cơ quan thuế hoặc cán bộ thuế trong việc làm việc với chủ đầu tư để xác định số tiền thuế GTGT được nộp".

Thông tư 13 có hiệu lực kể từ ngày 14/4 tới. Đây là một trong những chính sách giúp hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản phục hồi sản xuất kinh doanh trong bối cảnh còn nhiều khó khăn như hiện nay.

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, lực mua chiếm ưu thế trên thị trường hàng hoá hỗ trợ chỉ số MXV- Index tiếp tục tăng 0,86% lên 2.281 điểm. Như vậy, giá hàng hoá nguyên liệu thế giới đang ở trong xu hướng hồi phục tương đối rõ, khi mà chỉ số này đã tăng đến 6 phiên, trên tổng số 7 phiên giao dịch gần nhất. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt mức 3.500 tỷ đồng.

Trên thị trường năng lượng, dầu thô tiếp tục giữ vững sắc xanh trong bối cảnh nguồn cung vẫn đang gặp sức ép, tuy nhiên, mức tăng hạn chế hơn khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho thấy nhiều khả năng sẽ chưa điều chỉnh hạn ngạch trong cuộc họp và ngày 03/04 sắp tới. Cả hai mặt hàng dầu thô đồng loạt tăng khoảng 0,5%. Dầu WTI lên mức 73,2 USD/thùng và dầu Brent chốt ở 78,14 USD/thùng.

Ở một diễn biến khác, giá cà phê robusta quay đầu giảm 1,31% sau khi đạt mức cao nhất 7 tháng trong phiên trước đó.

 

Hình ảnh 3D về biểu tượng Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Ảnh: REUTERS/TTXVN

Hình ảnh 3D về biểu tượng Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Ảnh: REUTERS/TTXVN

# Dự báo, nhóm OPEC+ có thể tiếp tục giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày cho đến cuối năm, dù cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực ngân hàng đã khiến giá dầu giảm mạnh. 

# Các nhà phân tích cảnh báo những lái xe tại Mỹ đang đối mặt với tình trạng giá xăng cao tương tự như mùa Hè năm ngoái, giữa lúc các kho dự trữ nhiên liệu đang hướng tới mức thấp nhất trong nhiều năm. 

# Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN, Indonesia vừa đề xuất 7 mục tiêu kinh tế ưu tiên nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực.

# Malaysia dự báo, nước này có tiềm năng trở thành trung tâm kỹ thuật số hàng đầu được các công ty công nghệ nước ngoài lựa chọn tại khu vực ĐNÁ.

Thông tin thị trường chứng khoán

# TTCK Mỹ xảy ra rung lắc và giảm điểm. Cụ thể, chỉ số S&P 500 đóng cửa tại mốc 3.971,27 điểm, giảm 6,26 điểm, tương đương 0,16%. Hai chỉ số còn lại là DJIA và Nassdaq ghi nhận mức giảm lần lượt là 0,12% và 0,45%.

# Còn ở trong nước, hồi phục đáng kể từ sau phiên biến động vào thứ Hai tuần trước, mặc dù vậy xu thế ngắn hạn của VN Index vẫn đang là giằng co, đi ngang. Kháng cự gần trên chỉ số là khu vực 1.058 – 1.063 điểm trong khi hỗ trợ gần là ngưỡng điểm 1.040.

# Theo SSI Reseach, NĐT giao dịch ngắn hạn đang nắm giữ cổ phiếu có thể cân nhắc hạ tỷ trọng trong các nhịp bật tăng trong phiên của cổ phiếu. Với các giao dịch mua mới ngắn hạn, nên cân nhắc các nhịp điều chỉnh về lại hỗ trợ cứng hoặc gom mua tại các nền tích lũy với khối lượng thấp để đảm bảo tính an toàn cho điểm mua.

Ý kiến của bạn
Nắng nóng và cuộc sống xóm trọ dưới chân cầu Long Biên

Nắng nóng và cuộc sống xóm trọ dưới chân cầu Long Biên

Sau chợ Long Biên, Hà Nội, giáp bờ sông Hồng có một xóm trọ lao động. Trong xóm trọ này, người từ tứ xứ đổ về ở, mỗi người một việc để mưu sinh như: cửu vạn, xe ôm, bán hoa quả dạo, bán cháo xe đẩy,…

Cấm xe khách giường nằm vào nội đô và kiến nghị của doanh nghiệp

Cấm xe khách giường nằm vào nội đô và kiến nghị của doanh nghiệp

Mới đây, Sở GTVT TP.HCM có văn bản lấy ý kiến các tổ chức, cơ quan, đơn vị có liên quan về đề xuất cấm xe khách giường nằm lưu thông vào nội đô 24/24h, qua đó có cơ sở báo cáo UBND thành phố phê duyệt chủ trương thực hiện.

Uống bia giải nhiệt bữa trưa, vượt khung Nghị định bị phạt tiền triệu

Uống bia giải nhiệt bữa trưa, vượt khung Nghị định bị phạt tiền triệu

Với lý do trời nắng nóng, uống bia để giải nhiệt vào bữa trưa, nhiều tài xế bị lực lượng CSGT xử phạt. Trong đó, có trường hợp vi phạm ở mức vượt khung theo Nghị định 100.

Hà Nội và giấc mơ dang dở về bãi đỗ xe

Hà Nội và giấc mơ dang dở về bãi đỗ xe

Năm 2023 là tròn 20 năm kể từ ngày Hà Nội công bố Quyết định số 165 phê duyệt quy hoạch mạng lưới các điểm đỗ xe và bãi đỗ xe công cộng định hướng đến năm 2020.

Ngăn chặn vi phạm nồng độ cồn từ các doanh nghiệp vận tải

Ngăn chặn vi phạm nồng độ cồn từ các doanh nghiệp vận tải

Ngăn chặn các trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn cần kết hợp nhiều giải pháp từ cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải và bản thân những người tham gia giao thông.

Dự án cầu Vĩnh Tuy 2 hợp long đoạn chính vượt sông Hồng

Dự án cầu Vĩnh Tuy 2 hợp long đoạn chính vượt sông Hồng

Việc hợp long cầu chính là dấu mốc quan trọng đưa Dự án cầu Vĩnh Tuy 2 vào giai đoạn nước rút, chuyển sang giai đoạn thi công, hoàn thiện để chuẩn bị thông xe trong đầu tháng 9/2023.

“Thư viện trên đá”, nuôi dưỡng văn hóa đọc trong trẻ em vùng cao

“Thư viện trên đá”, nuôi dưỡng văn hóa đọc trong trẻ em vùng cao

"Thư viện trên đá” là món quà tinh thần quý giá mà Đoàn thanh niên cơ sở Trung tâm Công nghệ thông tin và Báo điện tử Tổ Quốc (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) mang đến cho các em học sinh trường PTDT Bán trú Tiểu học và THCS Sà Phìn (huyện Đồng Văn, Hà Giang) nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6.