Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Đề xuất hoàn trả 50% tiền đã đóng bảo hiểm thất nghiệp khi về hưu

Chu Đức: Thứ hai 27/05/2024, 10:37 (GMT+7)

Góp ý cho Dự thảo Luật Việc làm, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã đề nghị cho những người đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng 50% số tiền đã đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp nếu khi nghỉ hưu chưa hưởng trợ cấp này.

Nguyên nhân của đề xuất nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động, trong bối cảnh kết dư của Quỹ bảo hiểm thất nghiệp lớn, số người đóng trên 14 triệu người, số người hưởng trợ cấp thất nghiệp rất nhỏ. Xung quanh đề xuất này, PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh.

PV: Thưa ông, ông đánh giá thế nào về đề xuất được hưởng 50% số tiền đã đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp, nếu đến lúc về hưu, người lao động chưa hưởng trợ cấp này lần nào?

Ông Đinh Trọng Thịnh: Tôi cho rằng, đề xuất của Tổng liên đoàn lao động mang tính hợp lý, giúp người lao động hưởng sự công bằng trong quá trình đóng góp vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Rõ ràng, khi người ta đóng trong thời gian công tác, mà không sử dụng đến thì cũng nên có hình thức hoàn trả phù hợp. Tôi cho rằng, mức hoàn trả 50% như đề xuất thì trước mắt là hợp lý.

Thứ hai, nói về quỹ bảo hiểm thất nghiệp này, tôi cho rằng, ngoài việc đáp ứng nhu cầu bảo hiểm khi người lao động mất việc, quỹ này cũng cần phát huy vai trò trong đào tạo và đào tạo lại, đào tạo nâng cao tay nghề cho người lao động.

Từ đó, đảm bảo người lao động cập nhật những thông tin, kỹ năng mới nhất, giảm số người thất nghiệp đi, đáp ứng được yêu cầu năng lực công tác. Người lao động sẽ cống hiến tốt hơn cho doanh nghiệp, cho xã hội.

Tổng liên đoàn lao động nên có biện pháp, chỉ đạo việc này để người lao động có thể chủ động trong quá trình công tác, cống hiến của mình.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

 

PV: Một đề xuất đáng chú ý khác đóng góp vào Dự thảo Luật Việc làm, đó là nếu đóng đủ bảo hiểm thất nghiệp từ 12 năm trở lên, người lao động tham gia đóng thêm hàng năm sẽ được hỗ trợ thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp, thay vì cố định tối đa được hưởng trợ cấp 12 tháng như Luật hiện hành. Quan điểm ông ra sao về nội dung này?

Ông Đinh Trọng Thịnh: Theo tôi, việc kéo dài thêm thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp là một hướng để hỗ trợ người lao động trong quá trình không may thất nghiệp. Nhưng ở góc độ khác, nếu kéo dài cho người lao động hưởng trợ cấp lâu hơn thì cần cân nhắc.

Hiện nay, 12 tháng trợ cấp tôi cho rằng là phù hợp rồi, thời gian đó người lao động phải chủ động tìm công việc mới. Đây cũng là một thời gian để thúc đẩy người lao động tiếp tục chuyển sang việc mới phù hợp hơn. Đề xuất tăng thêm thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, tôi cho rằng cần thận trọng.

PV: Còn mức hưởng thì sao, thưa ông. Có ý kiến đề xuất nâng mức hưởng lên 75%-80% mức bình quân lương tháng gần nhất đóng bảo hiểm thất nghiệp trước khi mất việc?

Ông Đinh Trọng Thịnh: Như tôi vừa nói, thời gian bảo hiểm thất nghiệp chỉ duy trì ở 12 tháng thôi. Nhưng mức hưởng trợ cấp có thể xem xét nâng lên với những người có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 12 năm trở lên.

Điều này là công bằng với việc càng đóng nhiều thì càng được hưởng cao lên. Điều này là hợp lý.

PV: Xin cảm ơn ông!

 

Chu Đức/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Ngập úng đô thị: 'Lỗi' nào của quy hoạch?

Ngập úng đô thị: "Lỗi" nào của quy hoạch?

Từ các đô thị vùng cao đến đô thị sát biển, ven sông đều biến thành “sông” khi mưa lớn. Dẫu cho các đô thị đã có quy hoạch và thực hiện theo quy hoạch nhưng vẫn không thể giải được bài toán ngập úng. Vậy có "lỗi" nào đến từ công tác quy hoạch trước đó còn thiếu sót?

Quản lý an toàn xe đưa đón học sinh, vẫn “5 người 10 ý”

Quản lý an toàn xe đưa đón học sinh, vẫn “5 người 10 ý”

Hơn 19.000 học sinh tại Hà Nội và hơn 21.000 học sinh TPHCM sử dụng xe đưa đón đến trường mỗi ngày. Hàng ngàn phương tiện đang phục vụ hoạt động này.

Nỗ lực tối đa để đưa nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất về đích đúng 30/4/2025

Nỗ lực tối đa để đưa nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất về đích đúng 30/4/2025

Vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu các bên liên quan phấn đấu hết mình để hoàn thành và đưa vào khai thác dự án Nhà ga hành khách T3 – Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đúng dịp kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất Đất nước 30/4/2025.

Chủ trọ, chủ nhà ống đua nhau đi mua đồ phòng cháy

Chủ trọ, chủ nhà ống đua nhau đi mua đồ phòng cháy

Chưa khi nào, hỏa hoạn ở Hà Nội lại xảy ra liên tiếp và hậu quả nặng nề như thời gian qua. Trong vòng 9 tháng, có 5 vụ hỏa hoạn nghiêm trọng, khiến 81 người thiệt mạng.

Báo giấy, những hình ảnh hiếm hoi trên phố

Báo giấy, những hình ảnh hiếm hoi trên phố

Theo thời gian, cùng với sự phát triển của công nghệ, thói quen đọc báo giấy dần mất đi. Bây giờ, để tìm được một sạp bán báo giấy, hay hình ảnh những độc giả ngồi lần giở những trang báo trên phố, trong quán cà phê buổi sáng, thật khó...

Gặp khó vì phí bảo hiểm ô tô tăng vọt

Gặp khó vì phí bảo hiểm ô tô tăng vọt

Trong bối cảnh lạm phát, giá cả leo thang việc sở hữu ô tô đang trở thành gánh nặng đối với không ít gia đình. Không những vậy, những năm gần đây phí bảo hiểm xe tăng phi mã khiến nhiều tài xế lâm vào cảnh lao đao.

Tín dụng tăng chưa đầy 4% sau nửa năm 2024

Tín dụng tăng chưa đầy 4% sau nửa năm 2024

Theo Ngân hàng Nhà nước, tốc độ tăng trưởng tín dụng cải thiện dần qua các tháng. Tính đến 14/6, tăng trưởng tín dụng tăng 3,79% so cuối năm 2023.